Mút ươm kie hoa lan – Cách xử lý mụn dừa hiệu quả

Vài năm trở lại đây xu hướng chơi hoa lan đột biến đang ngày càng được nhiều người hưởng ứng. Để nhân giống những cá thể lan đẹp, hiếm thì sử dụng mút ươm kie hoa lan là phương pháp có tỉ lệ thành công cao.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
Hãy cùng ECOLAFA tìm hiểu mút ươm kie hoa lan là gì, cách ươm kie hoa lan, ưu nhược điểm của từng cách ra sao cũng như cách xử lý mụn dừa nhé! 

Mút ươm kie hoa lan là gì?

Mút ươm kie hoa lan được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp nghiên cứu và ứng dụng riêng cho thị trường ươm lan và nuôi cấy mô.
Ecolafa là một trong những đơn vị sản xuất có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường cung cấp chất trồng ươm hạt, ươm cây con, nuôi cấy mô, sản xuất mụn dừa phục vụ cho ngành nông nghiệp.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
 
  • This is box title
    Cấu tạo đường kính đóng mở linh hoạt: 42-57mm Chiều cao 40mm; Độ dày 15-25mm Thành phần: mút hữu cơ & sẵn dinh dưỡng cho rễ
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
KIE LAN LÀ GÌ?
Kie lan là những mầm con được phát triển từ những mắt ngủ nằm trên giả hành mẹ. Kie lan lên đẹp hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng giả hành cây lan mẹ. Khi đặt trong điều kiện chăm sóc lý tưởng cùng với sự cắt nước tốt thì một giả hành mẹ có thể cho ra nhiều kie lan con.
mút ươm kie hoa lan
kie lan
 
Giả hành rất quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của kie lan. Tuy là thân già nhưng giả hành chứa rất nhiều chất diệp lục. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự sinh trưởng cũng như phát triển của kie. Giả hành đồng thời là cơ quan dự trự nước cho cây lan con trong suốt quá trình ươm.
mút ươm kie hoa lan
giả hành
Kie lan hiện nay được tạo ra rất dễ dàng bằng nhiều cách khác nhau. Cùng với sự xuất hiện của nhiều phân bón và chất kích thích sinh trưởng như hiện nay. 
 

Yếu tố để ươm kie hoa lan thành công

Để đạt tỷ lệ lên kie cao thì việc chọn thời điểm cắt thân phi điệp để ươm kie rất quan trọng. Việc quan trọng hơn nữa là chăm sóc cây tốt, cây khỏe mạnh tích nhiều dinh dưỡng ít bệnh.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
Mắt ngủ phát triển thành kie chứ không mọc ra hoa
Ươm kie hoa lan là công việc đòi hỏi kỹ thuật khéo léo và vật liệu ươm chất lượng. Thông thường những đốt trên giả hành mẹ sẽ mọc thành hoa, chỉ có một số được ươm trong điều kiện nhất định sẽ phát triển thành kie.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
 
Mắt ngủ không bị khô thối, có độ pH phù hợp để ươm kie
Để ươm kie cần phải cấp ẩm, cấp nước cho mắt ngủ nhưng khi không cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng thừa nước. Nước không thoát được làm mắt Lan bị úng, hỏng cây. Từ đó không khí không lưu thông được. Trong trường hợp mắt ngủ không được cung cấp đủ nước sẽ bị khô, không đủ dinh dưỡng ươm thành kie.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
 
Độ pH là một yếu tố quan trọng trong việc trồng cây, thường độ pH trung tính sẽ giúp mầm cây nhanh ra rễ. Nếu vật liệu trồng không phù hợp sẽ phá vỡ độ pH hoàn hảo cho việc kích rễ kie. 
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan

Ưu điểm của mút ươm kie hoa lan

Cấu tạo mút ươm kie hoa lan giống như bọt biển: thoát nước, giữ ẩm

Mút ươm kie hoa lan có thành phần là rêu than bùn trộn thêm chất kết dính. Mút có nhiều lỗ nhỏ li ti nhiều kích cỡ như bọt biển, các lỗ to thoát nước nhanh còn các lỗ nhỏ giữ lại lượng nước phù hợp, khiến mắt lan không bị thối, khô.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
 
Người làm vườn có thể có những điều chỉnh lượng nước tưới, phân thuốc và điều kiện ánh sáng cần thiết để phù hợp cho từng loại Lan.
Nhờ cấu tạo này, mút ươm hữu cơ giảm thiểu nguy cơ úng nước, làm chết cây.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm hữu cơ

Mút ươm kie hoa lan hình móng ngựa thoáng khí và đẩy mạnh trao đổi chất

Mút hữu cơ có thiết kế đặc biệt, đầu trên to, đầu dưới nhỏ giúp ôm trọn các mắt lan, mút rất mềm nên không tạo lực ép lên mắt, tạo độ thoáng khí.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
Oxy rất cần thiết để ươm kie thành công, cấu tạo nhiều lỗ nhỏ li ti giúp không khí ra vào mắt lan dễ dàng, không bị bí bách hay gián đoạn. Thiết kế đóng mở linh hoạt của mút hình móng ngựa thúc đẩy sự trao đổi khí, kích thích sự ra rễ.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
 

Mút ươm kie Lan có pH 5.7

 Để trồng, nhân giống cây cần độ pH trung tính, thường trong khoảng 5.5-6.0, tăng cường sự trao đổi khí, dinh dưỡng và kích rễ, ươm mầm.
Mút hữu cơ có độ pH 5.7 (điều chỉnh ± 2) rất phù hợp để ươm kie hoa lan.
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan
 
 Đặc điểm 
  • Giá thể giàu dinh dưỡng
  • Xốp mềm giúp rễ con dễ đi
  • Giữ ẩm nhưng vẫn thoáng thân giả hành
  • Hiệu quả rõ rệt, rễ bám sâu
  • Không bị thối rễ như khi quấn bằng bằng dớn
  • Không tan rã khi gặp nước
  • Dễ dàng thực hiện và tháo gỡ
mút ươm kie hoa lan
mút ươm kie hoa lan

Cách xử lý mụn dừa hiệu quả

 Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị các vật dụng và nguyên liệu cần thiết sau:
– 01 bao Mụn dừa (loại bao tải 25-30kg): giá 28.000/bao
– 50g phân Urê: giá chưa đến 1.000 đ (15.000/kg)
– 02 kg Bột Vôi tôi: 6.000 (giá 3.000/kg)
– 4 muỗng canh nấm Trichoderma: 10.000 (giá 50.000/bịch 1kg)
– 01 thùng 100 lít được thiết kế vòi thoát nước ờ đáy thùng
Tổng chi phí cho 1 bao mụn dừa sau khi ủ là: 45.000đ
cách xử lý mụn dừa
cách xử lý mụn dừa
 
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu trên, chúng ta tiến hành từng bước sau:
Bước 1 : Xả chát Tanin (tan trong nước)
– Bạn đổ bao mụn Dừa vào thùng 100 lít, khóa vòi thoát, đổ nước vào ngâm. – Thời gian ngâm từ 1-3 ngày. Mục đích chính là hòa tan Tanin . Sau 3 ngày bạn xả hết nước, lúc này bạn để ý thấy nước chảy ra có màu nâu sậm (màu rỉ sét) Bạn có thể thực hiện Bước xả chát Tanin này 1-3 lần hay bao nhiêu lần tùy bạn. nhưng khuyên bạn nên làm ít nhất 3 lần, mỗi lần ngâm 3 ngày cho sạch Tanin. Nếu bạn để ý kỹ, màu của mụn dừa mới bỏ vào có màu vàng nghệ, sau khi xả chát xong sẽ có màu vàng đỏ (Nghệ đậm), màu sáng đỏ lên chút ít.
cách xử lý mụn dừa
Bước 1
Bước 2: Xả chát Lignin
– Bạn đổ hết mụn dừa trong thùng ra ngoài (chờ hốt vô lại). – Cho 2 kg vôi vào thùng rồi đổ nước vào (khoảng ½ thùng). Lưu Ý: Vôi tôi gặp nước sinh nhiệt rất nóng, bạn sẽ bị phòng ở giai đoạn này nếu không cẩn thận. – Rồi bạn hốt mụn dừa cho vào thùng từ từ , dùng cây khấy đều rồi chờ 5-7 ngày để lignin tan trong môi trường kềm (nước vôi). – Khi bạn bỏ mụn Dừa vào nước vôi trắng đục, lập tức mụn dừa đổi màu thành màu nâu đất và màu nước vôi cũng chuyển sang màu nâu. Lignin tan ra làm chuyển màu nước vôi đấy bạn. Cứ từ từ, 5-7 ngày sau bạn sẽ thấy nước đục hơn rất nhiều. Lúc này bạn đã có thể xả hết nước vôi ngâm mụn dừa chứa Lignin được rồi. Nếu bạn để ý, để hỗn hợp mụn dừa ngân nước vôi đến ngày thứ 7 sẽ bắt đầu có mùi đặc trưng: mụn dừa thúi.
Cách xử lý mụn dừa
Bước 2
 
Bước 3 : Bước trung gian
– Để bước 5 làm thành công, bạn phải thực hiện bước này thật kỹ. Xã hết vôi trong mụn dừa. – Bạn cứ đổ đầy nước trong thùng rồi ngâm 24h xả hết rồi lại đổ đầy ngâm 24h. Bạn làm liên tục 3-5 ngày như vậy để xả hết chất vôi còn lại trong mụn dừa tránh gây ảnh hưởng đến bước tiếp theo là ủ nấm Trichoderma. Lần xả cuối cùng, bạn xả hết nước và để mụn dừa thoát hết nước trong 24h.
cách xử lý mụn dừa
Bước 3
Bước 4 : Ủ mụn dừa cùng nấm Trichoderma
– Nếu thấy mụn dừa còn ngậm nước, cần thiết thì bạn dùng tay vắt từng nắm mụn dừa cho ráo nước (càng khô càng tốt). – Tiếp theo, bạn dùng 100g phân Urê hòa tan trong 3-5 lít nước, đợi khi phân hòa tan hoàn toàn thì cho nấm Trichoderma vào và khấy đều rồi tưới dung dịch này lên mụn dừa. Dùng tay trộn đều mụn dừa cho tơi xốp lên rồi đậy kín thùng ủ. – Cứ mỗi 3 ngày bạn lại trộn đều mụn dừa cho tơi sốp lên. – Sau 7 lần trộn (21 ngày) bạn thấy mụn dừa chuyển hẳn sang màu nâu đen. Vậy là mụn dừa sạch đã sẵn sàng cho bạn sử dụng
cách xử lý mụn dừa
Bước 4 
 

KẾT LUẬN

Lan là loại cây cảnh được nhiều người Việt Nam ưa chuộng bởi sự đa dạng và vẻ đẹp thanh lịch của hoa. Cây lan chịu được những hoàn cảnh khó khăn nhất, khắc nghiệt nhất. Cheo leo trên ngọn cây vách đá, chịu bao nhiêu mưa nắng vùi dập.
Dù bám vào cây như thân tầm gửi nhưng không bao giờ làm chết cây chủ, không hút dinh dưỡng của cây chủ. Chính cái sự đạm bạc ấy đã thể hiện được phẩm giá của người quân tử.
hoa lan
hoa lan
 
Nhìn những cánh hoa mỏng manh yếu đuối là thế, nhưng lại ẩn chứa một sức sống mãnh liệt. Nhìn có vẻ nhỏ bé là thế nhưng lại ẩn chứa một sự cao sang thanh lịch mà không có bất cứ loài hoa nào có được.
hoa lan
hoa lan
ECOLAFA
Với uy tín và kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, Shop cây trồng cam kết những sản phẩm mang tới khách hàng đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt các tiêu chuẩn về chất lượng để phục vụ cho trồng trọt hữu cơ.
Ecolafa
Ecolafa
Cung cấp các giá thể nhập khẩu: Giá thể là tên gọi chung của hỗn hợp, vật liệu giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng.
 
 Liên hệ Ecolafa để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *