Top 5 khóa học ăn dặm- 5 bí kíp giúp chọn đúng, phù hợp

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, gia đình cần trang bị những kiến thức đúng đắn để trẻ có thể làm quen và bắt đầu quá trình này một cách tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 khóa học ăn dặm được ưa chuộng nhất và 5 bí kíp giúp chọn đúng, phù hợp dưới đây.

1. Top 5 khóa học ăn dặm được mẹ bỉm ưa chuộng nhất hiện nay

2. Top 5 bí kíp giúp chọn khóa học ăn dặm đúng, phù hợp

2.1. Bí kíp chọn khóa học ăn dặm: Xác định phương pháp cho con

lua-chon-phuong-phap-khoa-hoc-an-dam

Ăn dặm là quá trình trẻ chuyển từ chế độ ăn hoàn toàn từ sữa mẹ sang chế độ ăn kết hợp với các loại thức ăn khác như bột, cháo, thịt cá… Đây được xem là bước chuyển biến lớn trong các giai đoạn phát triển của trẻ.
Hiện nay, trên thế giới có nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau, trong đó có 3 phương pháp phổ biến. Đó là:
  • Ăn dặm truyền thống
  • Ăn dặm kiểu Nhật
  • Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)
Phương pháp Ưu điểm Nhược điểm
Ăn dặm truyền thống – Dễ dàng kết hợp thực phẩm, đủ chất
– Chế biến đơn giản, không mất thời gian
– Thực phẩm xay nhuyễn nên tốt cho hệ tiêu hóa
– Có thể trẻ không phát triển tốt kỹ năng ăn thô, nhai nuốt.
– Trẻ khó cảm nhận vị riêng của từng thực phẩm
– Khó phát hiện dị ứng (nếu có)
Ăn dặm kiểu Nhật – Cảm nhận được hương vị của từng loại thức ăn
– Dễ dàng phát hiện dị ứng (nếu có)
– Mẹ tốn nhiều thời gian
– Trẻ có thể không được cung cấp đủ chất béo và chất đạm
– Tăng thể tích bữa ăn, trẻ có thể không ăn hết khẩu phần
Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) – Trẻ ăn thô tốt
– Khả năng phối hợp các động tác, xử lý thức ăn thành thạo sớm
– Hình thành thói quen tự giác ăn uống
– Trẻ có nguy cơ thiếu chất béo và chất đạm cùng nhiều loại vitamin
– Dễ bị nghẹn hoặc sặc thức ăn
– Nguy cơ mất VSATTP
– Không tốt cho dạ dày của trẻ
Bạn cần tham khảo sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, nguồn thông tin từ các tài liệu trong và ngoài nước để hiểu được ưu và nhược điểm của từng phương pháp. Khi bạn lựa chọn được 1 phương pháp ăn dặm hay kết hợp nhiều phương pháp ăn dặm cho trẻ, bạn sẽ lựa chọn được khóa học ăn dặm phù hợp.

2.2. Bí kíp chọn khóa học ăn dặm: Tìm hiểu kỹ nội dung trước khi đăng ký

noi-dung-khoa-hoc-an-dam

Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin học phí, nội dung, thời lượng khóa học xem phù hợp với những gì mình cần hay chưa. Ngoài ra, trước khi đăng ký khóa học ăn dặm, bạn cũng cần tìm hiểu về giảng viên, họ là ai, họ sẽ trao đổi những gì.
 
Có giảng viên, họ chủ yếu dạy lý thuyết, chuẩn bị trước ăn dặm, giải pháp khắc phục biếng ăn ở trẻ. Nhưng cũng có giảng viên họ kết hợp lý thuyết và thực hành cho bạn dễ hình dung hơn.
Ngoài ra, nếu học online, bạn có thể xem trước nội dung cụ thể một vài bài học và chương trình bao quát của khoá để xem có phù hợp hay không. Nhưng chắc chắn học online có thể bạn không được tương tác nhiều với học viên như trực tiếp.

2.3. Bí kíp chọn khóa học ăn dặm: Tham khảo đánh giá của học viên đã từng tham gia trước đó

danh-gia-hoc-vien-khoa-hoc-an-dam

Việc tham khảo đánh giá, nhận xét của học viên cũ đã từng hoàn thành khóa học cực kỳ quan trọng. Bạn có thể tham khảo tại trang web hay fanpage hay các hội nhóm mẹ bỉm. Vì ở đó, các mẹ luôn chia sẻ cảm nhận về khoá học một cách chi tiết và thực tế. Không chỉ vậy, bạn có thể hỏi thêm bạn bè, người quen để đưa ra được nhận định đúng đắn nhất trước khi đăng ký học.
 
Sau khi tham khảo các ý kiến, bạn cần rút ra những ưu, nhược điểm và phương hướng khắc phục để có hiệu quả học tốt nhất.

2.4. Lưu ý để hoàn thành khóa học ăn dặm đạt hiệu quả cao: Sắp xếp thời gian hợp lý 

thoi-gian-khoa-hoc-an-dam

Khi mẹ nghỉ sau sinh, đó là thời gian hoàn hảo để tranh thủ lĩnh hội thêm kiến thức, hành trang cho quá trình ăn dặm sắp tới của con.
 
Với các khoá học ăn dặm online, mẹ có thể tranh thủ lúc vắt sữa, cho con bú, nấu ăn, làm việc nhà hay lúc rảnh để nghe bài giảng.
 
Với các khoá học ăn dặm offline (học trực tiếp), mẹ cần thu xếp thời gian hợp lý, nhờ người thân trông bé giúp để đến trung tâm hay lớp học. Việc học trực tiếp giúp mẹ có thể dễ dàng tương tác với giảng viên. Những gì chưa hiểu, mẹ có thể hỏi lại ngay lúc đó.

2.5. Lưu ý để hoàn thành khóa học ăn dặm đạt hiệu quả cao: Thực hành thường xuyên để vận dụng lý thuyết 

thuc-hanh-khoa-hoc-an-dam

Người xưa đã có câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”. Do đó, việc thực hành thường xuyên để vận dụng lý thuyết vào thực tế là vô cùng cần thiết. Trong những bài giảng đầu tiên của khóa học ăn dặm, bạn sẽ được tìm hiểu từng phương pháp, cách chuẩn bị dụng cụ ăn dặm, sơ chế và chế biến thực phẩm.
 
Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết. Khi bắt tay vào thực tế thực hành, không ít các mẹ gặp phải các khó khăn.
Chính vì vậy, bạn cần dành thời gian thực hành thật nhiều, làm từ những bước đầu tiên đến cuối cùng con có một bữa ăn dặm hoàn chỉnh. Khi đó, bạn đã có thành quả đầu tiên thành công trong quá trình con lớn khôn, chắc hẳn đó sẽ là động lực không hề nhỏ để bạn đồng hành cùng con yêu.
 
Kết luận:
Việc ăn dặm là một bước ngoặt quan trọng, mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng. Do đó, gia đình cần tham khảo không chỉ những khoá học ăn dặm mà còn từ các nguồn thông tin khác để trẻ có sự phát triển thể chất và trí tuệ tốt nhất.
Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để biết được những thông tin hữu ích tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *