[Bật mí] 5 bí quyết cốt lõi giúp người trẻ thành công trong công việc

Trong bối cảnh lên ngôi của những giá trị vật chất, áp lực thành công cho thế hệ trẻ trong công việc từ đó cũng tăng theo và trở thành chủ để được nghiên cứu một cách nghiêm túc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn trẻ 5 bí quyết “lý tưởng” để thành công trong công việc.

bi-quyet-thanh-cong-trong-cong-viec

1. Học cách yêu công việc hiện tại.

Trước khi học cách để yêu công việc hiện tại, nhiều người trẻ vẫn còn băn khoăn về 2 chữ “đam mê”. Họ cho rằng nếu được làm đúng công việc mà mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc nào. Vậy nếu tìm được “công việc chân ái” của đời mình, bạn có thực sự không cần phải nỗ lực và cố gắng?

1.1 Đối với người trẻ tìm được đam mê

Đam mê có thể được xem là chìa khóa, là nguồn cảm hứng để bản thân mỗi người được “vùng vẫy” trong những ý tưởng của mình. Tuy nhiên, đam mê chỉ có thể mang đến giá trị phát triển bền vững nếu công việc đó tạo ra thu nhập phục vụ cho chính cuộc sống của bạn.

bi-quyet-thanh-cong-trong-cong-viec1

Hơn nữa, kể cả khi bạn đã được làm việc với công việc yêu thích mỗi ngày, những thử thách của công việc và sự cạnh tranh của thị trường lao động cũng sẽ khiến bạn đôi lúc cảm thấy mệt mỏi và nản lòng. Khi đó, ngoài tình yêu với nghề, bạn còn cần phải có sự kiên trì và bản lĩnh để vượt qua khó khăn và lấy lại cảm giác tích cực với công việc hiện tại.

Như vậy có thể nói đam mê là điều cận cần, còn việc ở lại với một công việc hay không, điều kiện đủ cho chính bản thân bạn quyết định.

1.2 Đối với những người đang làm công việc mình “không thích”

Không phải ai cũng may mắn tìm được công việc lý tưởng cho riêng mình. Như vậy, hãy lấy sự kiên trì và nhẫn nại làm kim chỉ nam để dẫn dắt mình trong công việc của hiện tại. Bởi vì khi bạn hoàn toàn dồn toàn tâm toàn ý cho một việc thì việc nhận được kết quả tốt chỉ là vấn đề thời gian.

bi-quyet-thanh-con-trong-cong-viec2

Trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương về sự kiên trì và tinh thần không bỏ cuộc. Họ coi thất bại chính là bàn đạp cho những bước đi tiếp theo, cứ làm cho đến khi thành công tới.

Câu chuyện của Thomas Edinson chính là minh chứng cho điều đó. Không mặc cảm vì những lời chê bai, kì thị, thậm chí còn bị đuổi học nhiều lần. Ông luôn bị thôi miên bởi những thắc mắc của bản thân với thế giới và duy trì sự đam mê đó cho đến khi trưởng thành. Nếu có thể chùn bước sau hơn 10.000 lần thí nghiệm thì nhân loại ngày nay không biết đến bóng đèn, không được tiếp cận ánh sáng.

2. Lên kế hoạch và đánh giá hiệu quả làm việc chi tiết theo giai đoạn

2.1 Lên kế hoạch làm việc

Việc lên kế hoạch chi tiết cũng những phương thức thực hành cụ thể theo từng mốc thời gian sẽ tạo ra một cam kết với chính bản thân bạn trong việc hoàn thành những điều mình muốn, thể hiện sự quý trọng thời gian và mục đích cuối cùng là để đạt được mục tiêu nhanh và hiệu quả nhất có thể.

2.2 Đánh giá hiệu quả làm việc

Việc đánh giá lại bản thân sau khi thực hiện công việc sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ về chính mình. Xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu để rút kinh nghiệm và phát huy cho những lần tiếp theo.

3. Hiểu rõ và hòa nhập với môi trường làm việc

Môi trường làm việc là một khái niệm rộng, bao gồm 4 yếu tố cơ bản: Cơ sở vật chất, mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên, văn hóa làm việc, chính sách và chế độ.

Việc nắm bắt được các đặc điểm về môi trường sẽ giúp bạn thích nghi tốt và có những điều chỉnh linh hoạt để phục vụ tích cực cho con đường phát triển sự nghiệp của bản thân.

4. Áp dụng những tiến bộ công nghệ vào công việc

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệp 4.0, việc cập nhật và ứng dụng nền tảng công nghệ là xu thế tất yếu để nâng cao hiệu quả công việc, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và nâng cao được khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.

Không những chỉ dừng lại ở công việc, những thành tựu của tiến bộ công nghệ 4.0 có thể áp dụng cho đời sống cá nhân để hướng tới những trải nghiệm giải trí thư giãn văn minh và hiện đại hơn. Sự hài hòa của đời sống tinh thần sẽ là nền tảng tốt, giúp sự thành công trong công việc trở nên bền vững hơn bao giờ hết.

5. Đón nhận thử thách như cơ hội để phát triển bản thân

bi-quyet-thanh-con-trong-cong-viec3

Thử thách là một phần của cuộc sống. Dù muốn hay không thì nó cũng sẽ đến như điều tất yếu. Do vậy, cách mỗi người đón nhận và giải quyết nó sẽ thể hiện và khơi gợi được bản lĩnh và sức mạnh tiềm ẩn bên trong của người đó.

Đứng trước khó khăn, mỗi cá nhân nên mạnh dạn đối mặt thẳng với vấn đề. Việc trốn tránh là một tâm lý dễ hiểu, nhưng nó không giúp bản thân loại bỏ được hoàn toàn cảm xúc tiêu cực. Do đó, hãy lựa chọn vượt qua thử thách, chọn điều khó hơn để cho bản thân cơ hội được trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo dõi website để nhận được những thông tin thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *