Native ads là gì? Tại sao nên sử dụng native ads?

Native ads là gì? Native ads là hình thức quảng cáo tự nhiên, và đang dần trở thành xu hướng quảng cáo hiện nay.

Khái niệm về Native ads

Native ads (Native Advertising) là hình thức quảng cáo hiển thị tự nhiên. Các định dạng quảng cáo về native ads như sau:

  • Tìm kiếm trả phí (Paid search)
  • Quảng cáo hiển thị/ vide hoặc banner

Chúng ta có thể thấy native ads thường xuất hiện trên các kênh truyền thông xã hội, ứng dụng hay website. 

Native ads là gì?
Khái niệm về Native ads

Khác với quảng cáo truyền thống, native ads mang lại trải nghiệm cho người xem như đang xem một nội dung bình thường. Native ads giống một như một bài viết đăng trên blog, website hay trên các phương tiện truyền thông khác. 

Dòng chữ nhỏ “sponsored” (được tài trợ) được gắn liền với các native ads. Nhưng một điểm cộng của nó là nếu không để ý, thì bạn sẽ không nhận ra đây là một bài quảng cáo. 

Native ads hoạt động như thế nào?

Để native ads có thể hoạt động được, bạn cần phải tham giao vào network. Network là bên trung gian kết nối bạn với các nền tảng, báo điện tử, blog, website,…

Như hình bên dưới, bạn sẽ là advertiser, các trang hỗ trợ native ads là các publisher. Khi đã tham gia network, các native ads sẽ xuất hiện ở bất kỳ website, trang báo điện tử nào, blog,..

 

 Native ads hoạt động như thế nào?
 Native ads hoạt động như thế nào?

Tại sao nên sử dụng native ads?

Sự hiệu quả của quảng cáo native ads được thống kê như sau:

  • Hơn 97% mobile buyer đạt mục tiêu thương hiệu.
  • Native ads tăng khả năng mua hàng hơn 15% so với quảng cáo banner ads. 

Native nhắm đúng đối tượng mục tiêu

Native ads là dạng quảng cáo trực tuyến, dành cho đối tượng thường đọc báo, tin tức tại các website, báo điện tử hay một ứng dụng điện thoại nhất định. Nhờ tính chất này, nhân viên Marketing có thể đưa thông điệp đến đúng đối tượng mục tiêu của mình. 

Tiếp cận đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn

Hơn 75% trang báo, blog tại Mỹ tham gia native ads. Vì thế, loại hình quảng cáo này càng dễ tiếp cận hơn. Doanh nghiệp có thể quảng cáo với nhiều định dạng và tiếp cận đối tượng mục tiêu trên nhiều nền tảng khác nhau. 

Không gây gián đoạn

Không gây gián đoạn
Không gây gián đoạn

Hầu hết, người dùng đều không thích xem quảng cáo. Họ thường tắt quảng cáo ngay khi có thể. Tuy nhiên, quảng cáo native ads lại không làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng. Điều này khiến khách hàng cảm thấy tin tưởng và hài lòng hơn. 

Các quảng các banner ads thường khiến người dùng khó chịu và bỏ qua ngay. Thay vào đó, người dùng lại không mấy tỏ ra khó chịu khi gặp những native ads được đan xen cùng với nội dung. 

Không thể bị chặn bởi ứng dụng

Theo số liệu thống kê, ước tính vào cuối năm 2107, có gần 87 triệu người Mỹ dùng ứng dụng chặn quảng cáo. Native ads là giải pháp cho trường hợp này. Vì native ads hoạt động giống như các nội dung bình thường, nên nhiều ứng dụng chặn quảng cáo không thể phát hiện ra. 

Không dễ bị “lơ”

Không dễ bị “lơ”
Không dễ bị “lơ”

Native ads dễ dàng thu hút người dùng hơn so với các quảng cáo truyền thống. Trên thực tế, người dùng thường bỏ qua banner ads ngay khi có thể. Vì thế, native ads đang dần thay thế cho loại hình quảng cáo này. Bên cạnh đó, các mẫu native ads khó bị “lơ”, vì mẫu quảng cáo này trộn lẫn với nội dung, rất khó có thể nhận ra. 

Cách chạy native ads đại thắng

Tìm hiểu kỹ đối tượng mục tiêu

Trong tất cả các chiến dịch Marketing, việc đầu tiên cần làm là xác định đối tượng mục tiêu:

“Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?”

“Họ gặp vấn đề gì?”

“Giải pháp nào phù hợp với họ?”

Để phân tích người dùng online, bạn cần dùng tất cả dữ liệu đang có. Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để có góc nhìn toàn diện về những chủ đề mà người dùng quan tâm; thì công cụ rút ngắn liên kết như Capsulink hay Goo.gl là một gợi ý. 

Xác định đối tượng mục tiêu là ai thôi vẫn chưa đủ để native ads thành công. Một native ads tốt cần phải:

  • Quan tâm đến người dùng
  • Nội dung có phong cách giống như nội dung khác trên nền tảng.

Ví dụ, nếu bạn muốn tạo một slogan; thì hãy quan sát xem các câu slogan khác như thế nào rồi làm tương tự. 

Chọn nền tảng phù hợp

Chọn nền tảng phù hợp
Chọn nền tảng phù hợp

Để biết nội dung của bạn đến với đúng đối tượng; việc đầu tiên, bạn phải chọn nền tảng quảng cáo phù hợp. Nền tảng chạy quảng cáo là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công của dự án. 

“Đối tượng mục tiêu có thường xuyên truy cập website đó không?”

“Nội dung của bạn có phù hợp với thị hiếu của website không?”

“Nguồn lực của bạn có đủ để xây dựng nội dung không?”

Ví dụ: Nền tảng bạn lựa chọn đòi hỏi bạn phải đầu tư quảng cáo hình ảnh; thì bạn phải cân nhắc lại xem nguồn lực của bạn có đủ để thực hiện hay không? Bạn có kỹ năng sử chỉnh sửa hình ảnh không? Bạn có đội ngũ thiết kế hình ảnh không? Nếu quảng cáo văn bản, thì văn phong của bạn có phù hợp với các nội dung khác trên nền tảng đó hay không? 

Mang lại giá trị cho người đọc

Cách tốt nhất để tiếp cận người dùng là cung cấp các nội dung người dùng quan tâm và có giá trị. 

Không cần nhắc trực tiếp đến sản phẩm

Không cần nhắc trực tiếp đến sản phẩm
Không cần nhắc trực tiếp đến sản phẩm

Quảng cáo không nhất thiết phải nhắc đến sản phẩm và dịch vục của mình. Rất nhiều quảng cáo thành công đã chứng minh được điều này. 

Ví dụ: Các doanh nghiệp rất thành công trong việc lồng ghép sản phẩm/ dịch vụ của mình vào các bộ phim. Quảng cáo sản phẩm tự nhiên theo cách này gọi là kỹ thuật Product Placement (quảng cáo nhúng – embedded marketing).

Đáp ứng tiêu chuẩn hiển thị ads trên website

Dù đây là hình thức chạy quảng cáo trả phí; nhưng quảng cáo của bạn phải có sự tương đồng với những nội dung khác trên website. Mục đích chính của native ads là người dùng đọc quảng cáo, nhưng không nhận ra sự khác biệt giữa chất lượng; và nội dung của quảng cáo với các bài viết khác của website. 

Đáp ứng tiêu chuẩn hiển thị ads trên website
Đáp ứng tiêu chuẩn hiển thị ads trên website

Phần lớn thành công của các chiến dịch native ads, đều đến từ chất lượng và giá trị của nội dung. Vì thế, trong mọi bài quảng cáo đều phải đầu tư chất lượng về nội dung. Trừ trường hợp bạn chỉ muốn đăng hình ảnh quảng cáo đơn giản. Ngoài ra, để biết nội dung mà người dùng quan tâm, cách tốt nhất là phân tích thật kỹ website. 

Nội dung sáng tạo

Sự khác biệt tạo nên thành công. Vì thế, hãy thỏa sức sáng tạo, thoát khỏi khuôn khổ của một quảng cáo tiêu chuẩn. Hãy đầu tư nội dung, thu hút và đột phá. Nội dung cần phải hướng đến đối tượng mục tiêu. 

Không phải doanh nghiệp nào sử dụng native ads cũng thành công. Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng native ads không thành công vì họ đã đi sai hướng. Mỗi doanh nghiệp có sản phẩm và dịch vụ khác nhau, nhưng có một số quy luật chung đều có thể áp dụng cho mọi thương hiệu và doanh nghiệp được. 

>>> Đọc thêm: Case Study Marketing là gì? Cách ứng dụng trong thực tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *