Người Mỹ dạy con như thế nào?

Mỗi quốc gia có những cách nuôi dạy và giáo dục con rất riêng, trong đó cách giáo dục con cái của người Mỹ từ lâu đã được cả thế giới quan tâm. Vậy người Mỹ dạy con như thế nào mà tạo dựng được thế hệ người trẻ năng động, sáng tạo và độc lập? 
 

3C – Phương pháp giáo dục con cái của người Mỹ – vũ khí bí mật và hiệu quả

Phương pháp 3C là gì
Nó đơn giản là chữ viết tắt của: – Control (kiểm soát) – Commitment (trách nhiệm) – Challenge (thử thách). Cách người Mỹ dạy con đơn giản và mang tính khai phóng này góp phần đưa nước Mỹ trở thành đại cường quốc trên thế giới.

Nguoi my day con nhu the nao

Kiểm soát (Control)

Trẻ con dễ bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh bên ngoài, tác động từ bạn bè. Đối mặt với một vấn đề của trẻ, cha mẹ người Mỹ không nuông chiều hay thỏa hiệp với con. Thay vào đó, họ dành thời gian nói chuyện với con, tìm hiểu cảm xúc và nguyện vọng của con. Sau đó, cha mẹ gợi ý để trẻ tự tìm cách giải quyết vấn đề của riêng mình. Dần dần, trẻ học được cách tự ra quyết định riêng một cách chín chắn. Con sẽ học cách kiểm soát cảm xúc, hành vi và lời nói. 
 
Con trẻ cũng phải học cách kiểm soát thời gian trong ngày và chủ động thực hiện lộ trình hàng ngày của mình, thay vì cần cha mẹ đôn đốc, thúc giục. Con sẽ có thời gian để vui chơi, xem tivi nhưng phải đảm bảo thời gian học tập, chơi thể thao, làm việc nhà.  Cha mẹ sẽ có biện pháp trừng phạt nếu con ham chơi hơn ham học, sa đà vào chuyện chơi.
 
Bạn có biết: Một cách kỷ luật mà các bố mẹ Mỹ hay sử dụng nhất
Đó là Cấm túc. Mỗi khi con mắc sai lầm gì, các bà mẹ sẽ không cho con ra ngoài chơi, yêu cầu con phải ngoan ngoãn ở nhà. Thời gian bị cấm túc sẽ phụ thuộc vào mức độ phạm lỗi mà con gây ra. Dù trẻ lớn hay nhỏ, một khi đã mắc lội đều bị cấm túc.

Trách nhiệm (Commitment)

Cha mẹ người Mỹ được đánh giá rất cao về việc tôn trọng độc lập của con cái. Họ trao cho con cái sự tự do, và ngược lại, trẻ sẽ học cách có trách nhiệm với lựa chọn cá nhân của chính mình.
Cha mẹ người Mỹ khích lệ trẻ làm việc tới nơi tới chốn, giao công việc cho trẻ mỗi ngày, chú ý quan sát và đưa cho trẻ những nhận xét, đánh giá. Như vậy, trẻ sẽ được dưỡng thành đức tính kiên trì nhẫn nại và thói quen nghiêm túc, tinh thần sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Thử thách (Challenge)

Người Mỹ dạy con  dám đón nhận thử thách thay vì trốn tránh. Họ không hề dè bỉu, bỡn cợt nếu con trẻ làm sai hoặc thất bại. Mọi trải nghiệm đều quý giá. Họ chấp nhận và trân trọng trải nghiệm thất bại của con hơn là việc con thụ động không dám làm gì.

Một số phương pháp giáo dục con cái của người Mỹ đáng được học hỏi

1. Người Mỹ dạy con phát triển tư duy sáng tạo

Cha mẹ biết đặt các câu hỏi: Để trẻ có thể điều kiện phát triển tối ưu, cha mẹ Mỹ luôn đặt ra những câu hỏi phù hợp với mức độ hiểu biết của trẻ và nâng cao dần để trẻ tự tìm hiểu và khám phá mỗi ngày. Việc não bộ phải tìm câu trả lời sẽ giúp phát triển quá trình suy nghĩ, tư duy sáng tạo của trẻ. Chính việc trẻ tư duy để tìm câu trả lời sẽ giúp chúng khám phá và suy nghĩ về những giải pháp, những ý kiến mà theo chúng là tốt và phù hợp nhất.
nguoi My day con

Giúp con phát triển tư duy phản biện: từ khi còn nhỏ cha mẹ Mỹ  đã luôn những qui định, nguyên tắc ngay từ đầu. Nếu có phát sinh, trẻ thường suy nghĩ đưa ra giải pháp sau đó trình bày quan điểm và xin ý kiến, nếu được phép trẻ mới thực hiện.Khi trẻ con Mỹ không nhận được sự đồng tình của người lớn, chúng sẽ hỏi rõ lý do là gì, rồi có thể tranh luận đến khi chúng hiểu ra vấn đề. Cha mẹ Mỹ không hề áp đặt và ép buộc phải thực hiện. Khi trẻ được khuyến khích trình bày ý kiến và quan điểm của mình sẽ cải thiện kỹ năng phải biện và trình bày trước đám đông, hình thành sự tự tin. 

2. Người Mỹ dạy con giá trị của lao động

HÃY ĐỂ CHÚNG TA BIẾT RẰNG ĐẶC QUYỀN ĐƯỢC LÀM VIỆC LÀ MỘT MÓN QUÀ. SỨC MẠNH ĐỂ LÀM VIỆC LÀ MỘT PHƯỚC LÀNH VÀ TÌNH YÊU ĐỐI VỚI CÔNG VIỆC CHINH LÀ MỘT THÀNH CÔNGDavid O McKay- lãnh tụ tôn giáo và nhà giáo dục của Mỹ

Vậy người Mỹ dạy con biết giá trị của lao động như thế nào?

Cha mẹ Mỹ luôn cố gắng là tấm gương cho con trẻ: Những đứa trẻ sẽ luôn học theo bố mẹ. Chúng luôn quan sát và học theo bạn ngay cả khi bạn không nhận thấy điều đó. Để những đứa trẻ tham gia vào công việc dưới sự hướng dẫn của bạn sẽ giúp con trẻ nhanh chóng hiểu được giá trị của lao động chân chính 

– Cha mẹ Mỹ luôn cho con làm công việc nhà: Công việc nhà rất quan trọng với những đứa trẻ. Bởi những nhiệm vụ này sẽ dạy cho chúng biết những công việc để duy trì sự gọn gàng, ngăn nắp trong một ngôi nhà. Đồng thời giúp trẻ hiểu làm thế nào để trở nên hữu ích trong gia đình. Dù bạn có “trả công” cho con hay không khi làm việc nhà, những công việc này sẽ dạy cho con trẻ về tinh thần trách nhiệm cùng ý nghĩa của việc sở hữu đồ đạc.

nguoi my dat con

– Cha mẹ Mỹ luôn khuyến khích con thực hiện những dự án (kinh doanh, xây dựng,…) của mình: Một vài đứa trẻ được sinh ra với sự siêng năng và óc sáng tạo tốt. Người Mỹ luôn khuyến khích và giúp con phát triển những nét tính cách này.  Khi những đứa trẻ thích thú một điều gì đó, chúng sẽ có động lực lớn để làm việc chăm chỉ.

– Cha mẹ Mỹ không áp đặt những giới hạn cho con: Người Mỹ  giới hạn khả năng hoàn thành nhiệm vụ của các con. Nhiệm vụ càng lớn, cảm giác hạnh phúc mà những đứa trẻ có được khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ càng lớn.

Cha mẹ Mỹ luôn khen ngợi các con vì những gì chúng đã làm tốt: Khen ngợi những đứa trẻ khi chúng làm việc tốt sẽ mang đến những kết quả kỳ diệu đối với thái độ của trẻ đối với công việc trong tương lai. Khi trẻ hoàn thành được một nhiệm vụ nào đó cha mẹ Mỹ luôn cho chúng biết họ cảm thấy hạnh phúc và vui như thế nào khi nhìn thấy sự tiến bộ của con. 

3. Người Mỹ dạy con về tiền bạc

Sớm dạy cho trẻ nhận thức đúng đắn về giá trị của tiền bạc là một trong những bài học tối cao mà cha mẹ Mỹ  giáo dục để con cái có thể làm chủ cuộc đời của mình ngay từ khi còn nhỏ. 

Giúp trẻ nhận biết và hiểu về đồng tiền

Người Mỹ  cho trẻ làm quen với tiền qua việc dẫn con đi mua sắm và nói với con những câu chuyện thú vị, lồng ghép khéo léo sự xuất hiện của tiền cùng với những món đồ mà trẻ yêu thích. Thay vì những bài học tập đếm hay các phép tính trừu tượng, phức tạp, bằng cách đưa con vào từng tình huống thực tế, cha mẹ Mỹ giúp trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng và chủ động hơn rất nhiều.

Nâng cao tinh thần tự chủ tài chính trong con

Trẻ em Mỹ luôn được giáo dục về việc tự phục vụ, nỗ lực phấn đấu để đạt được điều mình muốn và chạm đến ước mơ. Cha mẹ Mỹ luôn khuyến khích và tạo động lực cho trẻ kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình, không giới hạn độ tuổi. Từ việc thưởng tiền cho con khi hoàn thành những công việc nhà đơn giản cho đến việc nuôi dưỡng trong con các ý tưởng kinh doanh đột phá để con được làm điều mình thích và phát triển tinh thần khởi nghiệp từ sớm.

Dạy trẻ kỹ năng quản lý tài chính

Không chỉ dạy con cách kiếm tiền, cha mẹ Mỹ còn dạy con cách sử dụng đồng tiền và quản lý tài chính sao cho hiệu quả và thông minh. Trẻ em Mỹ được dạy rằng tiết kiệm tiền không chỉ để phục vụ nhu cầu tiêu tiền trong tương lai mà nó còn là cái gốc cơ bản cho sự ổn định và thịnh vượng của con sau này. Người Mỹ hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền từ việc cắt giảm những khoản tiêu vặt hàng ngày hay việc tránh lãng phí đồ ăn và đồ dùng trong gia đình. Đó còn là cách để họ tạo cho trẻ thói quen tốt từ nhưng việc làm nhỏ nhất.

nguoi y day con
 

Cho con biết về giới hạn của tiền bạc

Người Mỹ dạy con về giá trị to lớn của tiền không có nghĩa tiền là tất cả. Họ cho con hiểu rằng có những ngày chúng ta không cần chi tiêu đến tiền mà vẫn có khoảng thời gian hạnh phúc. Và tiền cũng không phải là mục tiêu cuối cùng hay đích đến của cuộc sống. Nó chỉ là công cụ để đưa con người đến với hạnh phúc chứ không phải là hạnh phúc mà chúng ta mong mỏi. Vì vậy bên cạnh việc chăm chỉ kiếm tiền để tự lo liệu cho cuộc sống được đầy đủ vật chất, góp phần nuôi dưỡng hạnh phúc thì người Mỹ cũng dạy trẻ nhận thức được ý nghĩa của việc kiếm tiền chân chính và tầm quan trọng của giá trị tâm hồn.

Khuyến khích trẻ làm từ thiện

Người Mỹ khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động thiện nguyện để thấu hiểu và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn ngay từ khi còn nhỏ. Không nhất thiết phải có cuộc sống dư thừa, không nhất thiết phải có nhiều thời gian rảnh rỗi, cha mẹ Mỹ dù bận rộn nhưng vẫn luôn cùng con làm từ thiện từ khi bé chỉ 3 tuổi. Đây là cách để giúp con trẻ phát triển nhân cách lẫn kỹ năng sông một cách toàn diện, trẻ biết cách chia sẻ may mắn của mình đến với những người kém may mắn khác và biết san sẻ tình yêu thương của mình cho cộng đồng. Trẻ em Mỹ được giáo dục rằng, việc tham gia thiện nguyện không những giúp con thêm thương yêu đồng loại mà nó còn dạy con cách sử dụng đồng tiền vào những mục đích cao đẹp và là hành động rất đáng trân trọng.

4. Người Mỹ dạy con yêu đọc sách

Chuẩn bị tủ sách cho con
Các gia đình Mỹ thường có phòng riêng cho các con. Trong phòng riêng ấy, luôn có một không gian làm tủ sách nhỏ cho con trở thành hành trang trong suốt tuổi thơ của trẻ. Mặc dù sách ở Mỹ mua mới thì khá đắt, nên phần lớn những gia đình thường mua sách đã qua sử dụng. 
nguoi My day con
Dẫn con đến thư viện thường xuyên
Thư viện công cộng ở Mỹ được đầu tư xây dựng khá quy mô và sạch đẹp. Bên trong thư viện luôn khu vực dành riêng cho trẻ nhỏ vui chơi, được thiết kế rất sáng tạo và có tính giáo dục rất cao. Ngoài các loại sách được phân theo cái độ tuổi khác nhau thì cũng có những đồ chơi phong phú dành cho trẻ. Điểm đặc biệt là các thư viện luôn có các chương trình đọc sách cho trẻ và các chương trình giao lưu đọc sách làm cho việc đọc sách trở nên tương tác và hứng thú hơn rất nhiều. Các gia đình có con nhỏ mới sinh ra chừng một vài tháng cũng dẫn con đến đây chơi rất đông vui. Nhờ vào việc thư viện mở thường xuyên cả ngày nên hầu như rất thuận tiện cho bố mẹ Mỹ nếu bận rộn giờ đi làm vẫn có thể dẫn con đến thư viện chơi vào buổi tối hoặc cuối tuần.

5. Người Mỹ dạy con tự lập sớm

Ngủ riêng từ khi còn nhỏ

Một cách dạy con  tự lập của người Mỹ là cho con ngủ riêng khi còn nhỏ. Không giống như ở nước ta trẻ con ngủ với bố mẹ, ở Mỹ bố mẹ cho con ngủ riêng rất sớm. Phụ huynh Mỹ quy định rất nghiêm ngặt về thời gian giờ giấc cũng như thói quen ngủ của con mình. Vì vậy, trẻ em Mỹ tự ngủ từ rất sớm và không cần có sự hỗ trợ từ bố mẹ mình.

nguoi My day con

Tự phục vụ những nhu cầu của bản thân

Ngay từ khi 1 tuổi rưỡi bố mẹ Mỹ đã dạy con các kỹ năng để tự phục vụ nhu cầu cơ bản của bản thân như mặc quần áo, tự ăn cơm, đánh răng, buộc dây giầy, rửa bát,… Những kỹ năng này tạo cho bé nhận thức được bản thân cần tự làm việc gì và không phụ thuộc vào bố mẹ. Việc rèn luyện tính tự lập từ bé sẽ giúp cho trẻ độc lập, cơ sở để phát triển sau này và phụ giúp bố mẹ.

Ngã tự đứng dậy

Một cách rèn tính tự lập cho con của bố mẹ Mỹ là con tự ngã thì tự đứng dậy. Nếu như bé ngã bố mẹ chạy đến nâng đỡ, an ủi, động viên con thì dẫn đến con có hành động ỷ lại, phụ thuộc. Lần sau nếu tiếp tục bị ngã thì bé sẽ mong chờ đến sự trợ giúp, điều đó bố mẹ Mỹ không thể chấp nhận. Theo quan điểm của họ thì tự ngã thì tự mình đứng lên, không nên dựa dẫm vào người khác.

Khuyến khích con đi làm thêm

Việc đi làm thêm rất được phụ huyng Mỹ ủng hộ con cái. Khi đi làm thêm con có tiền để chi tiêu cho những sở thích của bản thân, chi trả một phần trong cuộc sống. Hơn nữa, đi làm để con biết quý trọng đồng tiền và có thái độ chi tiêu thật hợp lý. Mặc dù khuyến khích con đi làm thêm nhưng việc học vẫn cần được đặt lên hàng đầu. Thực sự đây là một cách dạy con tự lập rất hay của người Mỹ.

nguoi My day con

Sau 18 tuổi phải tự chăm lo cuộc sống

Khi con 18 tuổi bố mẹ Mỹ để con bươn trải trong cuộc sống, kiếm tiền tri trả tiền học phí, tiền sinh hoạt. Sau 18 tuổi là trẻ phải tự lo cho cuộc sống của mình, cách dạy này tạo cho bé động lực để phấn đấu, rèn luyện những kỹ năng không chỉ ở trong nhà trường mà còn ở ngoài xã hội. Nếu sau 18 tuổi mà vẫn phải cần sự trợ cấp của bố mẹ thì họ sẽ cảm thấy xấu hổ. Vì vậy mà trẻ con ở Mỹ có ý thức tự lập ngay từ rất sớm và phát triển rất tốt, thành công.

Cha mẹ không để lại nhiều tài sản thừa kế cho con

Có rất nhiều bố mẹ Mỹ thành đạt, giàu có và nhiều tài sản nhưng họ lại không đem hết số tiền cả đời kiếm được cho con cái mình. Họ suy nghĩ nếu để hết tài sản cho con thì con sẽ ỷ lại không chịu phấn đấu, rèn luyện. Sau này nếu họ mất đi khi con tiêu hết số tiền đó thì con sẽ phải làm sao? Chính vì vậy, bố mẹ Mỹ luôn ép con phấn đấu, rèn luyện, tích lũy những kỹ năng sống trong cuộc sống.

Với các phương pháp giáo dục con của người Mỹ trên đây, hẳn các bạn cũng có những bài học kinh nghiệm rút ra để có thể trang bị cho minh kiến thức tốt nhất trong hành trình nuôi dưỡng và giáo dục con mình.

158- ĐỖ THU HƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *