FDA CẢNH BÁO nguy cơ ung thư trong một loại phẫu thuật u xơ tử cung

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang cảnh báo phụ nữ và bác sĩ về những rủi ro của một kỹ thuật nhất định được sử dụng trong phẫu thuật u xơ tử cung.
 
Thủ thuật này được gọi là phương pháp cắt bỏ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi. Thủ thuật này sử dụng một thiết bị y tế để phá vỡ các khối u xơ tử cung thành các mảnh nhỏ, do đó chúng có thể được loại bỏ thông qua một vết rạch nhỏ ở bụng. 
 
Theo FDA, bệnh nhân bị ung thư tử cung, thủ thuật này có thể có nguy cơ lây lan ung thư ở vùng bụng và xương chậu, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều. 

U xơ tử cung

U xơ tử cung là gì?
U xơ tử cung là sự phát triển không phải ung thư của tử cung thường xuất hiện trong thời gian sinh đẻ của phụ nữ. U xơ tử cung(lie-o-my-O-muhs) còn được gọi là u cơ. Không phải tất cả phụ nữ bị u xơ tử cung đều có triệu chứng. Những phụ nữ bị u xơ tử cung có các triệu chứng thường thấy đó là đau và chảy máu kinh nguyệt nhiều. Điều trị u xơ tử cung tùy thuộc vào các triệu chứng gặp phải của người bệnh.
dấu hiệu u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể biến chứng thành ung thư không?

U xơ tử cung không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tử cung
U xơ tử cung không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.  U xơ tử cung gần như luôn lành tính (không phải ung thư). Hiếm khi (tỉ lệ nhỏ hơn 1/1.000) một khối u xơ tiến triển thành ung thư . Đây được gọi là leiomyosarcoma. Các bác sĩ cho rằng có u xơ tử cung cũng không làm tăng khả năng mắc các dạng ung thư khác trong tử cung của phụ nữ

Khi nào cần phẫu thuật u xơ tử cung?

Dựa trên tình trạng u xơ tử cung của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phụ hợp. Bệnh nhân không được tự ý điều trị khi của có chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 
Nếu u xơ tử cung ở thể nhẹ, được phát hiện sớm có thể chỉ cần uống thuốc để thu nhỏ kích thước và khống chế sự phát triển của khối u. 
Những trường hợp cần phải phẫu thuật: 
 • U xơ tử cung gây rong kinh, băng huyết, đau bụng nhiều do u xoắn lại, khối u chuyển sang dạng polyp
 • Khối u phát triển lớn, uống thuốc không có hiệu quả, tác động đến các cơ quan xung quanh như đại tràng ( gây táo bón hoặc tiêu chảy), bàng quang ( gây tiểu dắt)…
 • U xơ tử cung gây khó có thai, hoặc chèn ép thai gây nguy cơ sảy thai hoặc khuyết tật thai nhi. 
Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phẫu thuật nhằm can thiệp trực tiếp vào các u xơ, giảm thiểu các triệu chứng của bệnh và ngăn không cho u xơ tử cung tái phát, tỷ lệ bảo tồn được tử cung.

Các phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung

Phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung sẽ dựa trên kích thước, tình trạng và vị trí khối u để lựa chọn. Hiện tại,u xơ tử cung được can thiệp bằng phương pháp nút mạch hoặc phẫu thuật.
 • Nút mạch điều trị u xơ tử cung được dùng cho phụ nữ đã sinh con bằng cách chặn các động mạch nuôi khối u xơ. 
 • Phẫu thuật u xơ tử cung phổ biến là nội soi và mổ hở. 
 • Mổ hở u xơ tử cung
  Bác sĩ sau khi gây mê sẽ rạch từ thành bụng để tiếp cận khối u. Các khối u được bóc tách ra khỏi tử cung và khâu vết thương. Phẫu thuật mổ hở sẽ gây đau, mất máu, thời gian hồi phục chậm.
 • Mổ nội soi u xơ tử cung
  U xơ tử cung dưới phúc mạc hoặc trong cơ tử cung, kích thước phù hợp sẽ được mổ nội soi. Tương tự như mổ hở, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân, sau đó đưa đèn soi và dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng vào tử cung. Khi đã xong việc phẫu thuật, bác sĩ đóng vết mổ và sát trùng. Phẫu thuật nội soi giúp khắc phục những nhược điểm của mổ hở như: tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu và xâm lấn, hạn chế biến chứng, thời gian hồi phục nhanh.
mổ nội soi u xơ tử cung

FDA cảnh báo gì về kỹ thuật phẫu thuật u xơ tử cung 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang cảnh báo phụ nữ và bác sĩ về những rủi ro của một kỹ thuật nhất định được sử dụng trong phẫu thuật u xơ tử cung. 
 
Thủ thuật này được gọi là phương pháp cắt bỏ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi, tức là sử dụng một thiết bị y tế để phá vỡ các khối u xơ tử cung thành các mảnh nhỏ, do đó chúng có thể được loại bỏ thông qua một vết rạch nhỏ ở bụng.
 
Theo FDA, nếu người phụ nữ cũng bị ung thư tử cung, thủ thuật này có thể có nguy cơ lây lan ung thư trong bụng và xương chậu, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.
 
Phẫu thuật nội soi không thể loại bỏ khối u xơ hoặc cắt bỏ tử cung thông qua một vết rạch nhỏ mà không làm vỡ nó thành các mảnh nhỏ trước đó. 
 
Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể phát hiện ra rằng người phụ nữ không chỉ bị u xơ tử cung mà còn mắc bệnh sacom tử cung, một loại ung thư. Hiện tại không có phương pháp đáng tin cậy để dự đoán được liệu người phụ nữ bị u xơ tử cung có thể bị sacoma tử cung hay không.
 
FDA đã xem xét các nghiên cứu về việc sử dụng tính năng hủy điện để tìm ra tần suất các vấn đề xảy ra. Họ phát hiện ra rằng, phụ nữ có sarcoma tử cung sau điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật cắt bỏ u xở là 1 trong 225 đến 1 trong 580 phụ nữ được điều trị. Chẩn đoán được thực hiện khi các mô được lấy ra tại cuộc phẫu thuật được kiểm tra dưới kính hiển vi.
Thảo luận với bác sĩ điều trị u xơ tử cung
Vì vậy, FDA không khuyến khích việc sử dụng phẫu thuật nội soi để điều trị u xơ ở hầu hết phụ nữ và khuyến khích người bệnh nên trao đổi về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ khi lựa chọn cách điều trị u xơ:
 1. Hỏi  bác sĩ  về tất cả các lựa chọn có sẵn để điều trị tình trạng u xơ tử cung, bao gồm cả rủi ro và lợi ích của mỗi lựa chọn. Một số lựa chọn điều trị khác có sẵn cho u xơ tử cung như cắt tử cung qua đường bụng hoặc âm đạo và các lựa chọn không phẫu thuật.
 2. Nếu được khuyến nghị phẫu thuật nội soi cắt cơ (phẫu thuật cắt bỏ u xơ), hãy hỏi bác sĩ xem liệu phương pháp mổ hở có được sử dụng hay không và tại sao phương pháp này là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 3. Nếu bạn đã từng phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung, bạn nên làm xét nghiệm ung thư tại thời điểm đó. Kết quả xét nghiệm bình thường và không có triệu chứng gì đáng lo ngại thì bạn vẫn nên đi khám theo dõi theo định kỳ. 
Tài liệu tham khảo:
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *