Những Bài Hát Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ.

Những bài hát phát triển ngôn ngữ không chỉ giúp cha mẹ gắn kết hơn với con trẻ mà còn giúp trẻ cải thiện hệ thống ngôn ngữ và tính sáng tạo. Những bài hát đơn giản và có nội dung ngắn, dễ thuộc, giai điệu bắt tai rất phù hợp với trẻ, giúp trẻ mau biết nói và phát triển ngôn ngữ. Đây cũng là một phương pháp hiệu quả, giúp trẻ tăng vốn từ và rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ sau này. 

Lợi ích của những bài hát trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ

Đối với trẻ nhỏ, âm nhạc được ví như một nguồn nuôi dưỡng tinh thần của trẻ từ khi còn nằm trong bụng mẹ cho đến khi chào đời. Trẻ sẽ được bước vào thế giới mới với đầy màu sắc cùng với những giai điệu nhạc vui tươi.
bai hat giup tre phat trien ngon ngu
Khi trẻ bắt đầu tập nói và còn hạn chế về ngôn từ cũng như khả năng thẩm thấu ngôn ngữ, việc lồng ghép âm nhạc vào quá trình tập nói cho trẻ là một phương pháp vô cùng hiệu quả.
Khi trẻ được học nói thông qua những bài hát, trẻ sẽ học được cách biểu đạt ngôn ngữ giao tiếp qua sự kết hợp giữa âm thanh, tượng hình và động thái.
bai hat giup tre phat trien ngon ngu
Nội dung và chủ đề của bài hát cũng đóng vai trò quan trọng, mang tính quyết định đến sự hứng thú của trẻ và hiệu quả của phương pháp học, cũng như khả năng rèn luyện ngôn ngữ của trẻ. Khi bắt đầu nghe các bài hát, trẻ có thể sẽ chỉ ê a theo giai điệu của bài hát, nhưng đến giai đoạn não bộ của trẻ đã hoàn thiện, não của trẻ sẽ bắt đầu phân tích và ghi nhớ hình ảnh, từ ngữ, nhân vật có trong bài hát. 
Do đó, ba mẹ hãy lưu ý chọn cho trẻ những bài hát với chủ đề khơi gợi được sự hứng thú của trẻ, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.
Đối với những trẻ dưới 1 tuổi nên chọn những bài hát bé tập nói ngắn khoảng 2 câu, có nhiều từ lặp lại, có cách gieo vần dễ nhớ để giáo dục cho trẻ có thể tiếp thu và ghi nhớ.
                           Các bài hát bé tập nói giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn
Vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ nghe những bài hát hàng ngày bất cứ thời điểm nào phù hợp, như khi trẻ vừa ngủ dậy, khi chuẩn bị đi ngủ, khi trẻ vui chơi cũng bố mẹ,… 
Bằng phương pháp này, không chỉ giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng mà còn giúp trẻ tiếp thu tốt hơn và trau dồi thêm những từ ngữ hay, những từ ngữ đẹp và cách dùng từ.

Nhạc “chọn” cho bé phát triển ngôn ngữ

Bố mẹ có thể tìm các bài hát cho trẻ trên “kho tàng” Internet. Tuy nhiên, không phải thể loại nhạc nào cũng phù hợp cho trẻ. Chẳng hạn một vài bài nhạc thuộc thể loại Rock n Roll có lẽ là quá lớn và bạo lực đối với bé. Mẹ cũng nên tránh xa những bản nhạc có thể khiến bé cảm thấy nhàm chán.

Những hoạt động âm nhạc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Để hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn, kích thích IQ, tăng hứng thú cho trẻ thì ông bà, cha mẹ hãy cùng con chơi các trò chơi âm nhạc dưới đây để hạn chế bé xem ti vi hoặc điện thoại quá nhiều nhé.

Hãy cùng trẻ bắt đầu ngày mới bằng một bài hát vui nhộn
Dậy đi thôi mau dậy bạn ơi chim hót vang khi thấy ông mặt trời… Chải răng trắng nào. Chải răng trắng nào. Cùng chải răng. Cùng chải răng. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng.
Hát mọi lúc, hát mọi nơi, Hát về bất cứ cái gì, con gì, quả gì… mà bé nhìn thấy trong sách, trên đường phố hay trong phim
Ví dụ ăn cơm trứng thì hát bài có quả trứng. Nhìn thấy bạn mèo thì hát bài con mèo. Với những bé dưới 2 tuổi, ông bà cha mẹ nói với bé những câu ngắn. Trên 3 tuổi ba mẹ có thể nói những câu dài hơn, có chủ ngữ, vị ngữ để bé học cách hành văn và ăn nói lịch sự.
Bật nhạc không lời trong các bữa ăn.
Bố mẹ hãy chọn nhạc nhẹ, đặt thời gian khoảng 30 phút và bắt đầu bữa ăn. Khi nhạc kết thúc, bữa ăn của các bé cũng kết thúc. Đây cũng là cách để dạy bé về thời gian, kết thúc, bắt đầu.
Bật nhạc, nhảy, hát theo nhạc.
Đây là cách giúp bạn có thể chơi cùng bé để tạo sự thân thiết với con đồng thời giúp con phát triển khả năng nhạy bén khi phải bắt nhịp theo những tiết tấu nhanh. Việc vận động chân nhiều cũng giúp bé phát triển não bộ.
Hát ru hay bật những bài hát ru cho trẻ trước khi ngủ.
Hãy để âm nhạc giúp bé thư thái và đi vào giấc ngủ ngon. Nếu có ông bà ba mẹ hát ru thì hãy hát cho bé nghe. Hoặc Trước khi đi ngủ hãy bật những bài hát nhẹ và cho bé dần dần chìm vào giấc ngủ.

Gợi ý cho bố mẹ những bài hát giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

1. Những bài hát thiếu nhi Việt Nam 

Chọn những bài nhạc cho tiết tấu vừa phải, không quá nhanh, ngôn từ đơn giản, dễ hiểu để bé có thể dễ dàng hát theo. KidPod Tech gợi ý cho bố mẹ 5 bài nhạc thiếu nhi quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ em Việt Nam. 

Múa cho mẹ xem – Nhạc và lời: Xuân Giao

Gà trống thổi kèn – Sáng tác: Lương Bằng Vinh

Là con mèo – Sáng tác: Mộng Lân

Chú ếch con – Sáng tác: Phan Nhân

Chú chuột nhắt – Sáng tác: Nguyễn Văn Hiên

2.  Âm nhạc cổ điển Baroque

Từ “Baroque” theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “Ngọc trai xấu xí”. Âm nhạc Baroque được cho là nhạc cho bé thông minh ngay từ khi cha chào đời. Sau khi sinh nếu tiếp tục cho trẻ nghe nhạc sẽ có tác dụng kích thích óc sáng tạo và tư duy, từ đó cho khả năng ghi nhớ cao hơn.

Những lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ nghe nhạc Baroque:

  • Tăng sự tập trung, trí nhớ
  • Tăng chỉ số IQ
  • Kích thích hoạt động của cả 2 bán cầu não
  • Giúp trẻ ghi điểm cao hơn

Nhiều bố mẹ còn khá lạ lẫm với dòng nhạc này, những hay thử cho trẻ nghe một thời gian để thấy được hiệu quả từ thể loại nhạc này nhé. Nếu bố mẹ mất thời gian chọn bài hát cho trẻ vì họ chưa hiểu rõ âm nhạc cổ điển thì dưới đây là một danh sách để bố mẹ tham khảo:

3. Nhạc Tiếng Anh vui nhộn cho trẻ

Theo các nghiên cứu, âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46%. Sự kết hợp âm nhạc và ngôn ngữ cũng giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy tốt tính sáng tạo của trẻ. Bố mẹ cũng đừng ngần ngại nghe nhạc Tiếng Anh nhé, bới độ tuổi từ 4 tuổi trở đi chính là “thời điểm vàng” để trẻ có thể tiếp cận một ngôn ngữ mới.
 
Các kênh âm nhạc Tiếng Anh dành cho trẻ rất phổ biến mà bố mẹ nên tham khảo:

Hãy để KidPod nghe nhạc cùng bé 

KidPod là máy nghe nhạc, kể chuyện dành cho trẻ em với nội dung theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới. 

Hãy để KIDPOD giúp bé bắt đầu những chuyến phiêu lưu thú vị, khám phá thế giới thông qua những câu chuyện kể và kho tàng kiến thức khổng lồ với âm thanh chất lượng cao.

 

Phát triển ngôn ngữ qua những bài hát vô cùng gần gũi, đơn giản và mang lại hiệu quả rèn luyện khả năng ngôn ngữ khá tích cực. Một phương pháp hiệu quả cùng sự phối hợp giữa trẻ với bố mẹ sẽ đem lại kết quả như kỳ vọng. Mong rằng bé nhà bạn sẽ được phát triển toàn diện với nhiều điều kiện hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *