Chì cân bằng động – Tất tần tật từ A-Z bạn nên biết

Chì cân bằng động mâm xe được tạo ra để gắn lên mâm ô tô, xe máy đảm bảo sự cân bằng và ổn định của bánh xe khi chạy. Mặc dù là chi tiết khá nhỏ nhưng chì cân bằng động mâm xe lại có ý nghĩa to lớn trong việc di chuyển của xe. Mời bạn cùng titanwheel.vn tìm hiểu về chì cân bằng động nhé!

Chì cân bằng động là gì?

Chì cân bằng động mâm xe là miếng chì hình chữ nhật, hình trụ nhỏ dán bên trong mâm hoặc đóng trên rìa mép mặt ngoài của mâm xe nhằm đảm bảo sự cân bằng và ổn định của bánh xe khi chạy.

Tác dụng của chì cân bằng mâm xe

Việc gắn chì cân mâm là rất quan trọng. Vì trong quá trình gia công chế tạo mâm thì độ chính xác không hề tuyệt đối, vẫn có sai số mặc dù nhỏ và đối với vỏ (lốp) xe cũng vậy. Khi kết hợp giữa mâm và lốp chắc chắn gây ra sai số. Sai số này sẽ gây mất cân bằng, ổn định khi bánh xe làm việc, nhất là ở vận tốc cao.

Vì thế, người ta thường đưa vào máy cân bằng động để kiểm tra sự ổn định của cụm bánh xe (mâm và lốp) và những miếng chì đó sẽ có tác dụng tạo cân bằng khi bánh xe làm việc. Tùy thuộc vào sự sai số của bánh xe thì sẽ có các loại chì với trọng lượng tương ứng như 5, 10, 15 hay 20 gram.

Nhờ những công nghệ hiện đại, lốp xe ngày nay đã có những cải tiến so với những thập kỷ trước nhưng chúng vẫn cần phải được cân bằng, nhằm hạn chế mài mòn các chi tiết thuộc hệ thống lái và hệ thống treo. Cân bằng bánh xe bao gồm cả việc đo xác định trọng tâm của khối bánh xe (mâm và lốp) và bổ sung trọng lượng cần thiết để di chuyển trọng tâm vào đúng vị trí của nó.

Ngoài ra, khi vận hành ở tốc độ cao thì việc sai số nhiều sẽ làm tất cả 4 bánh xe mất sự cân bằng tạo sự rung lắc gây ra hiện tượng các bánh mòn không đều, đảo bánh. Nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến các vòng bi, các trục bánh xe, thước lái, các khớp cầu sẽ rơ nhão, gây biến dạng hoặc mòn các hệ thống thanh giằng và phá hủy chi tiết quay.

Chì cân bằng đảm bảo độ ổn định và cân bằng khi xe di chuyển

Chì cân bằng đảm bảo độ ổn định và cân bằng khi xe di chuyển

Các loại chì cân bằng động

Hiện nay trên thị trường có hai loại là dạng dánchì đóng đi kèm với nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào trọng lượng (gram).

Chì cân bằng động dạng dán

Chì dán mâm xe có nhiều loại khác nhau

  • Loại chì cân mâm có mỗi thanh gồm 12 miếng sắt, mỗi miếng có trọng lượng 5g kí hiệu: 5g x 12, hộp 6kg.
  • Loại chì cân mâm ô tô có 4 miếng 5g và 4 miếng 10g xen kẽ ký hiệu: ( 5 10)g x 4.
  • Loại chì dán mâm ô tô có 6 miếng sắt, mỗi mảnh 10g ký hiệu: 10g x 6, …

Chì cân bằng động dạng đóng

Chì đóng mâm sắt thường dùng cho xe tải có các size: 60g, 70g, 80g, 100g, 120g, 150g, 200g, 300g,…

Chì đóng mâm đúc thường dùng cho xe ô tô du lịch có các size: 5gram, 10gram, 15gram, 20gram,25gram, 30gram, 35gram, 40gram, 45gram, 50gram…

Chì đóng mâm xe

>>>> Xem thêm các loại chì cân bằng động: tại đây

Mua chì cân bằng động ở đâu

Chì cân bằng động hiện nay được dùng phổ biến nhằm mang lại cảm giác thoải mái, an toàn hơn cho người lái xe. Việc mua chì cân bằng động cũng trở nên dễ dàng khi các cửa hàng phụ tùng ô tô, xe máy bán rất nhiều loại đa dạng, phù hợp với nhu cầu của từng chủ xe.

Tuy nhiên, cũng như nhiều bộ phận khác trên xe, bạn cần tìm đến cơ sở uy tín để mua được chì cân bằng động chất lượng, được tu vấn cặn kẽ và có chế độ bảo hành tốt nhất.

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Văn Hưng, với 10 năm kinh nghiệm cung cấp Lazang ô tô và các loại phụ tùng khác, tự hào là cơ sở có thể thỏa mãn mọi yêu cầu của khách hàng. Hãy đến với chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bổ ích và ƯU ĐÃI hơn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *