Tổng hợp những loại giá thể trồng cây mọng nước năm 2021

Tổng hợp những loại giá thể trồng cây mọng nước năm 2021

Các loại cây mọng nước thường được trồng để làm cảnh, trang trí. Ngoài tự nhiên, các loại cây mọng nước có khả năng sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiêt, chịu nắng nóng và chịu hạn tốt. Nhưng khi trồng các loại cây mọng nước trong chậu thì bạn cần phải chăm chút hơn. Một điều quan trọng đầu tiên trong việc chăm sóc đó là chọn giá thể tốt và phù hợp với từng loại cây khác nhau.

Cây Mọng Nước là gì?

Trong thực vật học, thực vật mọng nước, cũng được gọi là cây mọng nước hoặc đôi khi là thực vật béo, là những loài thực vật có một số thành phần dày và nhiều thịt hơn bình thường, thường để giữ nước khi sinh trưởng ở nơi điều kiện đất hay khí hậu khô cằn (đây là loài thực vật thuộc nhóm cây chịu hạn).

Tuy nhiên, khi các loại cây mọng nước này được sử dụng trong nghề làm vườn thì được chăm sóc, nuôi dưỡng để trở thành vật trang trí nhà cửa. Dưới đây là 5 loại cây mọng nước thường được sử dụng để trang trí nhất.

5 loại cây mọng nước

Tổng hợp các loại giá thể trồng cây mọng nước

Các loại cây mọng nước như: Xương rồng, Sen đá, Nha đam là loại hoa kiểng được nhiều người yêu thích bởi ý nghĩa mà nó mang lại – sức sống mãnh liệt từ những vùng đất khô cằn. Ngoài tự nhiên, xương rồng, sen đá sinh trưởng rất mạnh mẽ, ít tốn công chăm sóc nhưng đối với xương rồng sen đá trồng chậu thì bạn cần phải chăm chút hơn. Một điều quan trọng đầu tiên trong việc chăm sóc xương rồng, sen đá đó là chọn giá thể. Sau đây, mời các bạn cùng Ecolafa điểm lại những giá thể trồng cây mọng nước như: xương rồng, sen đá đang dùng phổ biến hiện nay nhé!

Mụn dừa

Mụn dừa là một giá thể phổ biến trong nông nghiệp. Nó có đặc tính thoáng xốp và giữ ẩm tốt. Tuy nhiên trước khi sử dụng mụn dừa để trồng cây bạn cần phải xử lý chất chát và muối (độ mặn) có trong mụn dừa nếu không cây có thể bị chết hoặc không phát triển.

Với đặc tính thông thoáng và giữ ẩm, mụn dừa được sử dụng để làm đất trồng xương rồng, sen đá nhiều, nhưng về mùa mưa thì cây dễ bị úng do giữ nhiều nước.

Trấu hun

Trấu hun là thành phẩm từ việc đốt vỏ trấu tươi trong điều kiện không có khí Oxy. Trấu hun có rất nhiều ưu điểm hơn so với trấu đốt do vẫn còn giữ được hình dạng nguyên vẹn, không bị vỡ nát.Trấu hun thoát nước tốt, cấu trúc thông thoáng phù hợp để trồng xương rồng sen đá. Tuy nhiên cũng giống như xơ dừa, trấu hun có chứa nhiều muối nên trước khi sử dụng trồng cây bạn cần phải rửa mặn trước.

 

Peat moss

Peat moss là tên thường gọi của một loại rêu thuộc chi Sphagnum. Giá thể này có độ pH thiên về axit. Rêu Sphagnum khô thường được sử dụng làm giá thể trồng cây (peat moss).

Loại giá thể này khá tơi xốp, độ đàn hồi và khả năng giữ ẩm tốt thích hợp để ươm hạt, giâm cành, trồng xương rồng sen đá. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm của chúng, vào mùa mưa giá thế này giữ khá nhiều nước, bên cạnh đó vào mùa hè, khi giá thể khô tưới nước vào dễ bị nổi và thời gian thẩm thấu nước lâu hơn.

Cát, đá sỏi

Cát, đá sỏi chính là môi trường sống ngoài tự nhiên của các loại cây mọng nước như xương rồng, sen đá. Cát thông thoáng, thoát nước tốt. Tuy nhiên, nếu đem cát, đá sỏi để trồng trong chậu thì rất dễ bị nén khi tưới nước lâu ngày. Nếu biết kết hợp cát với các vật liệu khác sẽ tạo thành một loại đất trồng sen đá xương rồng tốt.

Giá thể trồng xương rồng sen đá trộn sẵn

Nếu bạn chưa biết cách phối trộn các loại giá thể trồng xương rồng sen đá thì có thể mua các sản phẩm đã được phối trộn sẵn. Đây là một giải pháp vừa tiện lợi, vừa dễ sử dụng và giảm công chăm sóc.

Giá thể LAFAMIX là dòng sản phẩm chuyên dùng cho cây hoa kiểng trồng chậu. Là dòng sản phẩm đất hữu cơ trồng cây được sản xuất chuyên dùng cho vườn phố. Thành phần chính của  LAFAMIX có chứa đá Perlite, một loại đá khoáng trong tự nhiên bổ sung khoáng nhằm tạo điều kiện tối ưu cho các loại cây mọng nước phát triển.

Thành phần chính giá thể LAFAMIX  là chất hữu cơ, kết hợp đá Perlite và nấm đối kháng Trichodema spp làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, ẩm nhưng không ướt. Giúp bộ rể xương rồng, sen đá phát triển mạnh, cây mau ra hoa.

Với công thức phối trộn đặc biệt, dòng giá thể LAFAMIX của LAFA hiện nay so với các loại đất hữu cơ trồng cây thông thường không có. Giúp cung cấp dinh dưỡng lâu dài, với công thức đầy đủ các nguyên tố đa lượng và vi lượng dành riêng cho cây mọng nước. Giúp cây khoẻ mạnh và lên màu chuẩn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *