[Mách bạn] Mua xe đạp điện – Những lưu ý quan trọng năm 2021

Bạn đang muốn tìm mua một chiếc xe đạp điện cho riêng mình hoặc cho bố mẹ, con cái. Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý để giúp bạn tìm được chiếc xe đạp điện đúng với nhu cầu của mình.

1. Công suất động cơ của xe đạp điện là bao nhiêu?

Động cơ xe đạp điện có chức năng chính là điều khiển và kiểm soát các thiết bị điện của xe, qua đó giúp vận hành chính xác và tiết kiệm năng lượng. Động cơ của xe được vận hành nhờ pin hoặc bình ắc quy. Thông thường động cơ được đặt ở vị trí bánh sau, có thiết kế khép kín, có khả năng chống nước cao.
Sức mạnh của động cơ được xác định bằng cách nó tạo ra bao nhiêu watt điện. Hầu hết các động cơ xe đạp điện rơi vào khoảng 250 – 750 watt. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại động cơ khác, người mua nên dựa vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại động cơ cho phù hợp.
Nếu bạn chủ yếu sử dụng xe ở địa hình bằng phẳng, quãng đường thường xuyên di chuyển không quá xa thì nên chọn động cơ xe đạp điện có công suất vừa phải, pin/ắc quy cũng vừa phải để tiết kiệm chi phí. Động cơ khoảng 250-500 watt là đủ để mang lại cho người dùng trải nghiệm đi xe tuyệt vời. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên đi xa, hoặc di chuyển ở địa hình có nhiều đồi dốc thì nên lựa chọn xe đạp điện có động cơ lớn hơn (500-750 watt) để có thể nhanh chóng leo dốc hay đi được đường xa dễ dàng.

2. Tốc độ tối đa của xe đạp điện là bao nhiêu?

Hầu hết các dòng xe đạp điện trên thị trường hiện nay đều có vận tốc tối đa từ 25km/h với quãng đường tối đa cho 1 lần sạc pin trung bình khoảng từ 40-60km. Những dòng xe này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu di chuyển gần của học sinh, sinh viên, người lớn tuổi. Ngoài ra, hiện nay cũng có các dòng xe  có tốc độ tối đa lên đến 70-80 km/h.

Tuy nhiên, xe đạp điện có khả năng đạt tốc độ hợp pháp tối đa là 25 km/h được chứng minh là tiện lợi và an toàn nhất, cho phép người dùng hoàn thành các tuyến đường đi làm và các quãng đường ngắn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Do đó, để đảm bảo an toàn giao thông, người đi xe đạp điện nên duy trì tốc độ ở mức 25km/h.
 
 
Điều 7 Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc Gia QCVN năm 2015
Vận tốc lớn nhất của xe khi vận hành bằng động cơ điện phải phù hợp với tài liệu kỹ thuật và không được lớn hơn 25km/h.

3. Bộ phận điều khiển xe đạp điện như thế nào?

Xe đạp điện có nhiều cơ chế khác nhau để người dùng sử dụng và điều khiển động cơ. Xe có hệ thống bảng điều khiển giúp chuyển đổi các hoạt động điều khiển của người dùng thành các tín hiệu điện và tạo dòng điện phù hợp nhất để động cơ hoạt động.
Hệ thống điều khiển này nhận tín hiệu từ tay ga để chuyển xuống động cơ, giúp động cơ quay một cách chính xác và an toàn. Nhờ đó, người lái xe có thể điều khiển xe đi với tốc độ nhanh chậm khác nhau, sử dụng phanh xe, bật đèn, hay các tín hiệu xi nhan khi cần thiết.
Nguyên lý hoạt động dựa trên cảm biến từ kết hợp với nam châm giúp quét qua cảm biến khi người dùng vặn tay ga và giúp xe di chuyển.
Bên cạnh đó, tay ga cho phép người dùng điều khiển tốc độ của xe, đảm bảo an toàn khi lái xe. Ngoài ra, xe đạp điện còn có màn hình hiển thị các thông số, mức năng lượng hay tốc độ của xe, giúp người lái xe có trải nghiệm tốt hơn.

Người mua cần hiểu chính xác các tính năng và cách thức điều khiển của dòng xe cụ thể nào đó để xác định xem nó có mang lại cho bạn trải nghiệm mà mình đang tìm kiếm hay không.

4. Nguồn cung cấp năng lượng của xe đạp điện?

Thông thường, các dòng xe đạp hiện nay sử dụng pin và ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng cho xe. Việc hiểu rõ về pin/ắc quy sẽ giúp người dùng thuận tiện trong quá trình sử dụng.
Việc phân biệt được pin và ắc quy trên xe giúp cho người dùng hiểu rõ các đặc tính về nguồn năng lượng trên xe, cách sạc và những quy tắc sử dụng đúng cách để giữ an toàn và kéo dài tuổi thọ cho xe. Ngoài ra, các dòng xe điện sẽ sử dụng các pin/ắc quy khác nhau. Người dùng cần phân biệt pin/ ắc quy rõ để có thể thay thế hoặc sửa chữa khi pin/ắc quy bị hỏng. Có xe sử dụng pin, có xe sử dụng ắc quy nên việc nhầm lẫn giữa pin và ắc quy có thể gây hại cho xe điện nếu người dùng thay thế pin hoặc ắc quy không đúng.

5. Nên lựa chọn xe đạp điện chạy bằng ắc quy hay bằng pin?

Lựa chọn xe đạp điện chạy pin hay ắc quy luôn là câu hỏi hóc búa đối với người mua xe bởi cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của xe đạp điện chạy pin và ắc quy để có thể hiểu rõ và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xe đạp điện dùng Ắc quy hay Pin lithium tốt hơn?

6. Chế độ bảo hành cho xe đạp điện như thế nào?

Một trong những điều tuyệt vời khi đi xe đạp điện là phần lớn việc sửa chữa có thể được thực hiện khá dễ dàng tại các cửa hàng sửa xe đạp. Tuy nhiên, vì xe đạp điện cũng có các bộ phận riêng biệt, rõ ràng nhất là động cơ và pin, người mua nên mua một chiếc xe đạp điện có chế độ bảo hành tốt — đề phòng có bất kỳ sự cố nào xảy ra.
Hiện nay, có nhiều nhà phân phối xe đạp điện với các chế độ bảo hành riêng. Có nhà phân phối có chế độ bảo hành toàn bộ sản phẩm từ 1-3 năm. Bên cạnh đó, cũng có nhà phân phối có chế độ bảo hành riêng cho từng bộ phận. Trong trường hợp này, người mua cần chú ý đến các quy định về bảo hành đối với khung xe, động cơ và pin.

7. Mua xe đạp điện ở đâu uy tín?

Xe đạp điện đã trở nên phổ biến hơn nhiều trong vài năm qua và hiện nay có rất nhiều nhà phân phối xe đạp điện cho bạn lựa chọn. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc xe đạp điện thì có thể mua tại ba loại địa điểm sau – cửa hàng bán xe đạp truyền thống, các cửa hàng trực tuyến, hoặc cửa hàng chuyên bán xe đạp điện.

Cửa hàng bán xe đạp truyền thống

Nhiều cửa hàng bán xe đạp – xe máy hiện nay có ít nhất một vài mẫu xe đạp điện cho khách hàng lựa chọn. Hai lợi thế lớn của việc mua tại một cửa hàng truyền thống là họ đã có uy tín và bạn có thể lái thử một trong những mẫu xe có ở cửa hàng.
Tuy nhiên, số lượng các lựa chọn có thể bị hạn chế so với các kênh khác, và nhân viên cửa hàng chưa chắc đã có kiến thức sâu về linh kiện và công nghệ liên quan đến xe đạp điện.

Cửa hàng trực tuyến

Trên thực tế, một số nhà sản xuất và nhà phân phối xe đạp điện đã có các cửa hàng trực tuyến để bán trực tiếp đến người tiêu dùng.
Tuy nhiên, mua sắm trực tuyến cũng có những nhược điểm của nó. Một nhược điểm tiềm ẩn khi mua xe trực tuyến là không được chạy thử xe trước khi mua. Trong khi một cửa hàng truyền thống giúp bạn có thể mua ngay một chiếc xe đạp và chạy thử, thì việc mua sắm trực tuyến yêu cầu bạn liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ để xem liệu họ có thể sắp xếp cách để bạn lái thử xe hay không.
Ngoài ra, người mua có thể bị choáng ngợp với vô số nhãn hiệu, thành phần và các lựa chọn khác nên rất khó lựa chọn và cần có một nhân viên tư vấn giúp họ.

Cửa hàng chuyên bán xe đạp điện

Trước sự phổ biến ngày càng tăng của xe đạp điện, hiện nay có rất nhiều các cửa hàng chỉ bán riêng xe đạp điện. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm và mua một chiếc xe đạp điện thì đây là một lựa chọn tốt.
Một cửa hàng chuyên bán xe đạp điện cung cấp nhiều lựa chọn hơn từ nhiều thương hiệu khác nhau. Ngoài ra, họ sẽ có kiến thức và chuyên môn cần thiết để tư vấn cho bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý và hướng dẫn bạn cách sử dụng an toàn và hiệu quả nhất.
Họ cũng sẽ được trang bị tốt nhất để xử lý bất kỳ vấn đề liên quan đến sửa chữa hoặc bảo hành nào có thể phát sinh. Hơn nữa, các cửa hàng chuyên bán xe đạp điện hiện nay đã triển khai kết hợp cả bán hàng trực tiếp tại cửa hàng và trực tuyến giúp cho khách hàng có thể mua hàng dễ dàng và thuận lợi hơn.
Hệ thống các cửa hàng Xe điện tốt (xedientot.vn) tại Hà Nội là địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể tham khảo khi mua xe đạp điện.
Hệ thống cửa hàng của xe điện tốt
Hệ thống cửa hàng của Xe Điện Tốt
Bất kể bạn mua xe đạp điện ở đâu, điều quan trọng là bạn phải biết những câu hỏi quan trọng để hỏi trước khi mua hàng. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng cuối cùng khi bạn sẽ mua được chiếc xe đạp điện đáp ứng tốt nhất nhu cầu, sở thích và mong đợi riêng của mình.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *