Những vấn đề về giáo dục con cái ngày nay

Đối với con cái, gia đình chính là thế giới và cha mẹ là những “thần tượng” đầu tiên. Bằng các cách giáo dục con cái, gia đình cũng tạo nên “sản phầm” của riêng mình và đưa ra những đứa trẻ hòa nhập vào xã hội. Vậy các phương pháp giáo dục trong gia đình nào là hiệu quả để giúp những đứa trẻ hình thành và hoàn thiện nhân cách tốt? Thực trạng của giáo dục con cái ngày nay như thế nào? chúng ta cùng nhau tìm hiểu sau đây nhé!

những vấn đề về giáo dục con cái ngày nay

Tầm quan trọng của việc giáo dục con cái

Không ít các bậc phụ huynh hiện nay khá bận rộn và mải mê với công việc của mình mà bỏ bê việc giáo dục con cái. Họ luôn quan niệm rằng chỉ cần đáp ứng con về mặt vật chất, cho con nhiều tiền xchi tiêu hàng tháng là được. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng chính điều đó sẽ làm con hư hỏng và dễ dàng xa vào ăn chơi, nghịch ngợm hơn.

Bởi lẽ các bậc phụ huynh hiện nay không ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục con cái là như thế nào nên cha mẹ thường ủy quyền quản lý con cho thầy cô hay thậm chí là người giúp việc. Thực trạng này diễn ra khá nhiều trong cuộc sống hiện đại và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Com cái sẽ không còn nghe lời chúng ta, chúng bắt đầu có những suy nghĩ lệch lạc mà các bậc phụ huynh khó mà kiểm soát được.

tấm quan trọng của giáo dục con cái
Cha mẹ cần ý thức tầm quan trọng của giáo dục con cái

Thực trạng trong việc giáo dục con cái hiện nay

Kinh tế, xã hội, khoa học phát triển, trẻ em có thể tiếp cận được với nhiều kênh thông tin ti vi, mạng internet, tài liệu, sách báo… nhưng các em lại chưa đủ khả năng chọn lọc, phân tích cái gì là tích cực nên làm theo và cái gì tiêu cực cần tránh. Nhiều gia đình chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con chứ không chú ý rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ.

Áp lực học tập nặng, chương trình học ở trường nhiều, nên các em có ít thời gian tiếp xúc với cha mẹ, gia định. Thói quen dạy con theo kiểu áo đặt, thiếu sự trao đổi cởi mở đã tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, đặc biệt ở độ tuổi vị thành niên. Ngoài ra thách thức của cuộc sống gia đình trong cuộc sống hiện đại (bạo lực, cờ bạc, rượu bia…) và các tện nạn xã hội khác đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc giáo dục trẻ.

áp lực của con cái
Kỳ vọng của bố mẹ đôi khi là áp lực của con cái

Hầu hết các bậc cha mẹ ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, trình độ học vấn có hạn không có hoặc thiếu kiến thức, kỹ năng giáo dục con. Vẫn còn quan niệm giáo dục văn hóa, đạo đức nói chung là nhiệm vụ của nhà trường. Số khác kinh tế khó khăn thì cha mẹ chỉ tập trung kiếm tiền, không quan tâm đến việc giáo dục, học tập của con cái. 

giáo dục con cái tại miền núi

Những nguyên tắc giáo dục trẻ em tại gia đình:

Ý thức được vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con cái

Có kiến thức, kỹ năng để giáo dục con hiệu quả.

Làm tấm gương sáng cho các con noi theo

Tổ chức cuộc sống trong gia đình có nề nếp gia phong.

Tôn trọng và biết lắng nghe trẻ.

Yêu Thương và nghiêm khắc

Tóm lại, giáo dục trong gia đình là bước đầu tiên quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người của trẻ.

nguyễn tắc giáo dục con cái

Những phương pháp giáo dục con tại gia đình

1. Phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan. Montessori là gì? Montessori tập trung thúc đẩy tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt.

Montessori hướng đến một môi trường thân thiện và cởi mở giữa người dạy và học, Là một phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới thông qua ccas giáo cụ trực quan, với trẻ là trung tâm và giáo viên, bố mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn.

2. Phương pháp nuôi dạy con theo người Do Thái

Thế giới đã công nhận rằng: “Ngườ Do Thái có trí tuệ rất thông minh và sáng suốt”. Người mẹ Việt yêu con theo các bảo bọc. Còn người Do Thái lại dành cho con khích lệ và lỗ lực. Đối với người Do Thái, 3 không trong việc nuôi con đó là: Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

Phương pháp nuôi dạy con của người Do Thái là một trong những sách nuôi dạy con mẹ cần đọc. Cuốn sách chia sẻ bí quyết trở thành thiên tài của người Do Thái. Trí tuệ phi thường của họ không tự nhiên mà có. Đó là nhờ nền tảng giáo dục vững chắc từ cha mẹ từ nhỏ.

Phương pháp dạy con của người do thái

3. Phương pháp dạy con theo người Nhật

Cách nuôi dạy con của người Nhật luôn khác biệt với phần còn lại của thế giới, nhưng nó lại hiệu quả tới mức khiến thế giới phải ngả mũ thán phục và học theo. Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ đã được học cách xếp hàng chờ đến lượt, xếp hàng đi qua đường và luôn tự giác ăn uống đúng giờ. Chắc chắn không đứa trẻ nào sinh ra đã biết kỷ luật mà đây là thành quả của cả một quá trình rèn luyện, dạy dỗ. Người Nhật gọi đó là Shitsuke

Phương pháp dạy con của người Nhật luôn hướng đến việc hoàn thiện quy tắc ứng xử trong cộng đồng, biết tôn trọng và yêu thương người khác, giữ nề nếp kỷ luật. Trẻ em không cần phải quá thông minh nhưng phải có nhân cách tốt, chỉ cần như vậy là bạn đã phần nào thành công trong việc giáo dục con nuôi dưỡng và giáo dục trẻ

phương pháp giáo dục con của người nhật

Từ trước đến nay chưa bao giờ là điều dễ dàng với các bậc làm cha mẹ nhất là trong xã hội phát triển hiện tại. Hy vọng qua bài viết này phụ huynh có thể hiểu thêm về tầm quan trọng trong việc giáo dục con cái, và lựa chọn được cho mình phương pháp giáo dục con cái phù hợp nhất,

                                                           121- Nguyễn Thị Lanh- Nhóm 5 Content thực chiến

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *