Phân bón cây rau – Cách sử dụng phân bón hữu cơ cho cây rau đúng cách

Với phương thức trồng rau truyền thống ở một số địa phương đã và đang gây ra nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật không hợp lý và không đúng liều lượng đã dẫn đến việc gia tăng dư lượng hóa chất độc hại trong đất.
phân bón cây rau
phân bón cây rau
Vì vậy phương thức trồng rau thân thiện với môi trường, sử dụng phân bón cây rau chất lượng và an toàn là cần thiết để khắc phục các vấn đề trên và bảo vệ môi trường. Cùng EcoLaFa tìm hiểu cách sử dụng phân bón cho cây rau nhé!

Phân bón cây rau – bạn đồng hành thiết thực của nhà nông

Phân bón là gì?

Phân bón là những chất, hợp chất có chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, nhằm thúc đẩy sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng, cung cấp dinh dưỡng cho đất, có thể làm thay đổi chất đất phù hợp với nhu cầu của loại cây trồng.
phân bón cây rau
phân bón cây rau

Rau sạch – thực phẩm cần thiết cho sức khỏe

Với kĩ thuật trồng rau truyền thống hiện nay đã và đang gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc sử dụng hóa chất như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đã làm tăng hàm lượng hóa chất độc hại trong đất, nước và rau màu, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
phân bón cây rau
phân bón cây rau
Để khắc phục và hạn chế các vấn đề đó, một trong những giải pháp được đưa ra đó là việc sử dụng phân bón hữu cơ không những góp phần bảo vệ môi trường đất, tăng năng suất cây trồng, giảm sự phá hoại của sâu bệnh, mà còn làm giảm lượng rác thải ở các vùng nông thôn.
 

Phân bón hữu cơ cho cây rau

Các loại phân bón hữu cơ cho cây rau

Phân bón hữu cơ cho cây rau bao gồm các loại như: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ sinh học, phân vi sinh,…. Nhưng để trồng rau sạch tại nhà thì nên ưu tiên các loại phân dễ sử dụng như: phân xanh, phân trùn quế…
Phân xanh
Loại phân cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây trồng. Được chế biến từ rác thải phế phẩm hữu cơ như thực phẩm thừa, vỏ trái cây, vỏ trứng, bã cà phê, lá cây…đã ủ hoặc bón trực tiếp cho cây.
phân bón cây rau
phân bón cây rau
Phân trùn quế
Loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng ngăn chặn mầm bệnh hiệu quả, chống thoát nước ở cây trồng, đảm bảo cây trồng phát triển tốt nhất.
phân bón cây rau
phân bón cây rau
Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện mà các nhà vườn lựa chọn loại phân phù hợp. Khi bón phân hữu cơ cây sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển. Đất sẽ được cải tạo tăng độ tơi xốp, các vi sinh vật có ích phát triển, khả năng giữ nước của đất cũng cao hơn. Thường thì các loại phân hữu cơ sẽ được trộn với xơ dừa hay tro trấu với tỉ lệ thích hợp dùng để bón lót cho cây.
phân bón hữu cơ

Lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ cho cây rau

Cải tạo lý tính đất
Độ xốp, khả năng giữ nước.
Cải tạo hóa tính đất
Tăng khả năng cố định dinh dưỡng.
Cải tạo sinh tính đất
Kính thích vi sinh vật có ích và các hoạt động của chúng trong đất.
phân bón cây rau
phân bón cây rau

Cách bón phân hữu cơ cho cây rau

 Đúng loại phân bón Nhà nông cần căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, từng giai đoạn sinh trưởng, từng loại thổ nhưỡng đề lựa chọn loại phân bón phù hợp. Chẳng hạn ở thời kỳ đầu phát triển cây trồng cần nhiều đạm, ở thời kỳ sinh trưởng có loài cần nhiều đạm, có loài cần nhiều kali. Phân bón có nhiều loại: phân vô cơ, phân hữu cơ, phân vi sinh, phân đơn, phân kép… tuy nhiên 3 nguyên tố chính đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng: N,P,K.
phân bón cây rau
 Cân đối Là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối giữa các yếu tố, cung cấp kịp thời phù hợp với nhu cầu để thu được năng suất và phẩm chất nông sản mong muốn, có lãi, không gây ô nhiễm môi trường.
 Phối hợp  Sự cung cấp tự nhiên từ đất, nước tưới, nước mưa và các nguồn khác và sự cung cấp từ phân bón.
phân bón cây rau
phân bón cây rau
 Bón phân hợp lý  Cân đối giữa các loại phân, bón đúng liều lượng, đúng đất, đúng lúc, đúng cây, phù hợp trạng thái sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
phân bón cây rau
phân bón cây rau
 Đúng lượng  Để tránh lãng phí, tiết kiệm chi phí đầu tư, nhà nông không bón thiếu cũng không bón thừa, thông thường mỗi loại phân bón đều có hướng dẫn lượng bón cho từng loại cây trồng khác nhau, khi bón phân nhà nông cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đặc biệt cần phải thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây trồng, đât, thời tiết để có thể điều chỉnh lượng phân bón phù hợp với từng loại cây, từng giai đoạn phát triển của cây.
phân bón cây rau
 Đúng đất  Chọn phân hóa học phù hợp với tính chất cơ bản của đất
 Đúng lúc  Quá trình phát triển của cây trồng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn cần  các chất dinh dưỡng khác nhau, cần chia ra nhiều lần bón để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, tránh bón một lần lượng phân quá lớn khiến cây bị sốc, không hấp thụ được dinh dưỡng,  gây lãng phí, ô nhiễm môi trường…
phân bón cây rau
 Đúng cách  Chẳng hạn đối với phân bón lót thì cần tưới đủ nước, vùi phân sâu xuống đât, đối với phân hữu cơ phải đảm bảo ủ hoai mục, đối với các loại phân bón lá thì cần pha đúng liều lượng…
 

Lưu ý khi dùng phân bón hữu cơ cho cây rau

Khi bón phân cho rau cần phải biết một số lưu ý để tránh cây rau bị khô héo.
Khi sử dụng các loại phân như phân xanh, phân hữu cơ, phân chuồng,.. phải được xử lý diệt khuẩn theo đúng cách hay ủ hoai để tránh tình trạng các mầm bệnh gây hại cho người sử dụng và cho cả cây trồng. Đối với các loại phân này nên cần được ủ mục bằng cách trộn với supe lân chất đống 2 – 5%.
phân bón cây rau
ủ phân đúng cách
Chất kín bùn trong khoảng 2 tháng bởi vì như vậy thì các loại trứng giun sán và vi trùng gây bệnh sẽ bị tiêu diệt hết. Những chất dinh dưỡng khó tiêu đối với cây trồng đều sẽ được các loại vi sinh vật phân giải thành dạng dễ tiêu. Phân bón sẽ trở nên tơi xốp, không còn mùi hôi và có thể đem bón cho rau. Cũng có thể sử dụng loại phân hữu cơ vi sinh vật để thay thế cho phân chuồng nếu như không có điều kiện và thời gian ủ hoai.
phân bón cây rau
ủ phân đúng cách
Nếu như sử dụng các loại phân hữu cơ thì nên theo dõi đặc điểm của rau ăn lá theo định kỳ để tiến hành bổ sung đạm, không nên sử dụng các loại rác sinh hoạt để chế biến thành phân hữu cơ. Dùng lân và kali trộn với phân hữu cơ để bón lót cho cây. Nên ngưng tưới đạm trước khi thu hoạch từ 10 -20 ngày và hạn chế các loại phân phun lá đối với các loại rau ăn lá. 
phân bón cây rau
bón phân đúng cách

Phân bón cây rau của EcoLaFa – người đồng hành của bạn

Mang đến giải pháp sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng đạt tiêu chuẩn chất lượng, bắt nhịp xu hướng phát triển của ngành Nông nghiệp hữu cơ hiện đại, nâng cao giá trị nông sản.
Các dòng sản phẩm đều được EcoLaFa tuyển chọn nghiêm ngặt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu và được thử nghiệm phổ rộng tại nhiều vùng miền, trên nhiều loại cây trồng. Đảm bảo sự phù hợp cao nhất với khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam. Đem lại hiệu quả năng suất cây trồng vượt trội và sự bền vững của hệ sinh thái nông nghiệp.
phân bón cây rau
Sản phẩm EcoLaFa
Với sứ mệnh mang đến các sản phẩm phân bón chất lượng cao đến tận tay nhà nông tiên tiến, chúng tôi mong muốn chung tay đưa nền nông nghiệp Việt Nam chắp cánh, hướng xa hơn ra thị trường quốc tế.
Tham khảo các sản phẩm phân bón cây rau của EcoLafatại đây
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *