Những điều cần biết về phân bón cho xương rồng

Xương rồng với vẻ đẹp gai góc, cá tính, sức sống mạnh mẽ, mãnh liệt đã trở thành một loại cây cảnh được nhiều người yêu thích hiện nay. Mọi người thường đặt cây xương rồng trong nhà, trên bàn làm việc hoặc phòng khách. Ngoài tác dụng trang trí, làm đẹp cho nhà cửa, cây xương rồng còn có ý nghĩa về mặt phong thuỷ, mang lại tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. 

Trồng cây xương rồng không quá khó vì chúng là loại thực vật dễ thích nghi, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải biết những điều cơ bản về ánh sáng, lượng nước, đất trồng và phân bón cho xương rồng để giúp cây lớn nhanh và đẹp mắt. Vậy bón phân gì cho xương rồng giúp cây khoẻ mạnh, sinh trưởng tốt? Cách bón phân cho xương rồng như thế nào? Địa điểm mua bán phân bón dành cho xương rồng uy tín và chất lượng? Ecolafa sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. 

phân bón cho xương rồng 3

Những điều cần biết trước khi tìm hiểu về phân bón cho xương rồng

Đặc điểm cây xương rồng 

Cây xương rồng hay còn gọi là Cactaceae (theo tên khoa học) là loại thực vật bắt nguồn từ châu Mỹ, sinh trưởng chủ yếu ở các vùng sa mạc và các vùng đất khô nóng như vùng nhiệt đới, hoang mạc. Tuy nhiên, đến nay, do sự di chuyển và lai tạo của con người, nhiều loại cây xương rồng có thể thích nghĩ và trồng được ở nhiều môi trường khác nhau trên thế giới. 

phân bón cho xương rồng

Giống như sen đá, cây xương rồng là loại thực vật mọng nước, tuỳ thuộc vào từng loại mà phát triển đa dạng như mọc thành bụi, cây lớn hoặc mọc phủ sát mặt đất. Một số loại mọc trên đất nhưng cũng có loại sống ký sinh trên cây khác. Cây xương rồng có thân cây màu xanh lục mọng nước, lá cây chính là những cái gai nhọn giúp giảm sự mất nước và bảo vệ cây khỏi những loại thú. 

Cây xương rồng là loại cây có tuổi thọ cao, có cây sống được tới 300 năm tuổi. Cây nở hoa đẹp, với nhiều màu sắc, trung bình mỗi năm nở một hoặc hai lần. 

Các loại cây xương rồng dễ trồng hiện nay 

phân bón cho xương rồng

Cây xương rồng
Họ xương rồng có từ 25 đến 220 chi, tuỳ theo nguồn, trong đó có từ 1.500 đến 1.800 loài.

Có rất nhiều loại cây xương rồng. Tuỳ thuộc vào đặc điểm, tính chất và ý nghĩa, bạn có thể loại cây xương rồng phù hợp với mục đích của mình. Cụ thể, nếu muốn tạo điểm nhấn cho căn nhà, bạn có thể chọn những loại cây có kích thước lớn hoặc trung bình. 

Những loài xương rồng lớn như Blue Myrtle, Euphorbia Trigona, Euphoribia Eritrea.
Là những cây xương rồng có chiều cao vượt quá chiều cao của con người. Về mặt trang trí, nó có thể sử dụng như một vật dụng nội thất lớn.
Những loài có kích thước trung bình như xương rồng tai thỏ (Prickly Pear) và xương rồng bóng vàng (Golden Barrel).
Những loại cây xương rồng này sinh sôi nhanh, có thân và gai cứng, hình dáng từ hình tròn tới hình đa giác.

Nếu muốn mua cây xương rồng để bàn làm việc hoặc bàn uống nước trong phòng khách, bạn có thể chọn những loại có kích thước nhỏ, cụ thể như chi Mammillaria hay chi Gymnocalycium (xương rồng mặt trăng). Những loại cây xương rồng này thường dễ trồng, dễ chăm sóc và nổi bật với hình dáng nhỏ nhắn, dễ thương.  

Bên cạnh đó, cây xương rồng còn có những loại phổ biến sau: 

Loại cây có gai mềm.
Parodia Leninghausii, Mammillaria Elongata, Astrophytum Asterias và Mammillaria.
Loại cây có gai cứng.
Echinopsis pachanoi, Echinocactus grusonii, Echinocactus palmeri… Những chiếc gai cứng làm nên vẻ đẹp của chúng.
Loại cây có hoa.
Xương rồng hồng ngọc (Grafted Moon Cactus), xương rồng bóng vàng (Golden Ball), xương rồng Quỳnh trắng (Epiphyllum Oxypetalum).
Loại cây dễ trồng.
Những cây xương rồng thuộc chi Parodia, Echinopsis, Coryphantha và Opuntia là những loại dễ trồng.

Bí quyết chăm sóc cho cây xương rồng 

Bí quyết chăm sóc cây xương rồng

Tại sao phải sử dụng phân bón cho cây xương rồng 

Phân bón là những chất hay hợp chất được đưa vào đất để tăng chất dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao.

Theo nguồn gốc và quy trình sản xuất, phân bón thường được chia thành 3 nhóm chính gồm phân hữu cơ (phân được tạo từ các chất có nguồn gốc tự nhiên), phân hoá học (phân đã được qua chế biến công nghiệp), phân vi sinh (phân bón được áp dụng khoa học công nghệ sinh hoạc vào sản xuất phân). 

phân bón cho xương rồng

Ngoài ra, phân bón còn được phân loại theo phương pháp bón (bón qua rễ, bón qua lá), theo trạng thái vật lý (phân bón dạng lỏng, phân bón dạng rắn), theo thành phần dinh dưỡng (phân đa lượng, phân trung lượng, phân vi lượng), theo thành phần hoá học (phân đơn, phân hỗn hợp), theo hợp chất (phân vô cơ, phân hữu cơ). 

Giống như các loại cây trồng và cây cảnh khác, cây xương rồng cần phân bón và các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất phosphorus, và chất potassium. 

Phân bón cho xương rồng có những tác dụng sau: 

  • Giúp cây khoẻ mạnh, sinh trưởng tốt, ra hoa đẹp. 
  • Giúp tăng độ phì nhiêu của đất. 
  • Giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây xương rồng. 
  • Hạn chế bệnh hại cho cây.
  • Kích thích xương rồng nở hoa

Cách bón phân cho cây xương rồng theo từng giai đoạn 

phân bón cho xương rồng

Đối với cây xương rồng, bạn cần bón phân với liều lượng vừa đủ và theo định kỳ, từng giai đoạn. 

  • Giai đoạn cây con: Bón phân NPK 16-16-8 hay 20-20-20. 
  • Giai đoạn đang tăng trưởng: Bón phân NPK 18-19-30 hay 20-30-20.
  • Giai đoạn cây xương rồng ra hoa: Bón phân NPK 6-30-30.
  • Kích thích cây xương rồng ra hoa đẹp: Sử dụng phân bón NPK 10-60-10.
Lưu ý
Chỉ sử dụng phân bón NPK 10-60-10 khi cây đang khoẻ mạnh và dừng khi cây đã ra hoa xong. Liều lượng phù hợp là từ 1g tới 1,5g hoà vào 1 lít nước. Chỉ nên tưới 10 – 15 ngày một lần.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các loại phân vi lượng cần thiết cho cây xương rồng như Na Cu, Zn, Ca, Mn, Mg, Bo… Những loại phân này chỉ nên xịt 1-2 tháng một lần. 

Mua phân bón cho xương rồng ở đâu? 

phân bón cho xương rồng
Điện thoại: 0918040161 | Email: info@ecolafa.com

Phân bón cho xương rồng có thể dễ dàng tìm thấy ở những cửa hàng chuyên cây cảnh. Tuy nhiên, khi tìm địa chỉ bán phân bón cho xương rồng, bạn cần tham khảo đánh giá của những người đã từng mua và so sánh giá cả, chất lượng của nhiều nơi bán khác nhau.

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ bán phân bón cho xương rồng uy tín, hãy đến Ecolafa. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm phân bón chất lượng, đem đến giải pháp tối ưu cho cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao. 

Để được báo giá chi tiết, hãy liên hệ Ecolafa theo số hotline. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *