Phương pháp dùng phân bón Hi-Control chăm sóc cây hoa lan hiệu quả nhất

Phân bón Hi-control tan chậm từ Nhật Bản đang được các vườn lan chuyên nghiệp sử dụng rất hiệu quả. Nếu bạn đang trồng lan mà chưa biết cách sử dụng Hi-control thì thật thiếu sót! Ecolafa sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hiệu quả loại dinh dưỡng này mà các khách hàng của Ecolafa, những nhà vườn chuyên nghiệp đã áp dụng thành công nhé!

Phân bón Hi-control là gì?

Phân bón Hi-control là phân bón hỗn hợp NPK tan chậm có kiểm soát nhờ lớp vỏ polyme đặc biệt bọc viên phân điều khiển quá trình nước thẩm thấu vào trong và dinh dưỡng trong viên phân giải phóng vào đất. Tốc độ giải phóng chất dinh dưỡng chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ đất, không phụ thuộc vào các yếu tố khác như loại đất, độ pH, vi sinh vật.

Phân bón Hi-control trồng hoa lan
                                                Phân bón Hi-control 14-13-13 180 ngày

Trên thị trường, phân Hi-control phổ biến có 7 mức thời gian giải phóng dinh dưỡng trong 40, 70, 100, 140, 180, 270 và 360 ngày, và có 3 tỷ lệ dinh dưỡng N:P:K là 13:11:11, 14:13:13 và 18:6:8. Phân Hi-control được sản xuất bởi công ty Asahi kasei chemicals Corporation, Nhật Bản nên còn được gọi là Phân chì Nhật.

Hướng dẫn cách dùng phân bón Hi-control cho hoa lan

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng phân Hi-control để chăm sóc hoa lan, bạn đã biết tại sao nên dùng phân bón Hi-control cho hoa lan chưa?

Tại sao nên dùng phân bón Hi-control cho hoa lan?

Nhờ vào đặc tính của phân Hi-control là tan chậm trong thời gian dài lên đến 360 ngày nên sử dụng phân bón Hi-control để cung cấp cho cây hoa lan nguồn dinh dưỡng dồi dào, bền bỉ trong thời gian dài mà lan không bị sốc phân, cháy rễ, giúp tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc cây hoa lan. 

Phân bón Hi-control cung cấp chất dinh dưỡng từ từ, bền bỉ cho lan

Nên dùng loại phân bón Hi-control nào cho hoa lan?

Theo kinh nghiệp sử dụng phân bón Hi-control rất hiệu quả của các khách hàng của Ecolafa thì loại phân Hi-control phù hợp với hoa lan nhất là phân bón Hi-control 14-13-13, thời gian phân hủy 180 hoặc 360 ngày. Nếu không mua được loại trên thì mua loại Hi-control 13-11-11 cũng rất phù hợp.

Phân bón Hi-Control 13-11-11 180 ngày cho hoa lan
                      Phân bón Hi-Control 13-11-11 180 ngày cũng rất phù hợp với hoa lan

Nên dùng phân Hi-control trồng hoa lan vào thời điểm nào?

Để phát huy tối đa hiệu quả của phân bón Hi-control, bạn nên nhớ kỹ các thời điểm bón phân cho hoa lan như sau:

  1. Chỉ dùng phân bón Hi-control cho cây lan đã ra rễ nhiều, từ 3 – 5cm. Không sử dụng cho cây lan non mới ra ít rễ.
  2. Đến thời điểm phân đã giải phóng hết thì nên thay phân mới, ví dụ với phân Hi-control 180TYPE thì sau từ 5 – 6 tháng nên thay phân mới.

Chỉ nên dùng phân bón Hi-control cho cây lan đã ra rễ 3 - 5cm

Dùng bao nhiêu phân Hi-control cho 1 chậu hoa lan là đủ?

Đối với các loài địa lan, một chậu từ 1 – 3 gốc nên dùng 7 – 10g phân Hi-control 180TYPE, các loại phân Hi-control ngắn ngày hơn thì nên dùng ít phân hơn.

Đối với các loại phong lan, một chậu từ 1 – 3 gốc nên dùng 3 – 5g phân Hi-control 180TYPE, các loại phân Hi-control ngắn ngày hơn thì nên dùng ít phân hơn.

Lan bị cháy lá do dùng quá nhiều phân bón

Không nên dùng quá nhiều phân bón cho lan vì có thể làm cây bị nóng, cháy. Nếu thấy biểu hiện cây bị cháy rễ, thân hoặc lá thì nên giảm lượng phân đi ngay.

Bón phân Hi-control cho hoa lan như thế nào?

Bạn có thể bón phân Hi-control cho lan bằng cây trộn đều phân vào đất trồng, rải lên mặt chậu, cho phân vào túi lưới đặt lên trên mặt chậu hoặc bỏ phân vào các rọ nhựa nhỏ cắm vào mặt chậu. Nếu bó phân lại bằng túi lưới hoặc đựng trong các rọ nhựa thì nên trộn phân với vỏ trấu hoặc mùn cưa thì tỷ lệ 1:1 để lan không bị nóng.

Rọ nhựa đựng phân bón Hi-control cắm vào chậu lan

Lời kết

Với 5 câu hỏi mà Ecolafa đã trả lời, bạn đã biết cách sử dụng phân bón Hi-control cho lan rồi đúng không? Nếu trong quá trình trồng và chăm sóc lan, bạn gặp khó khăn hay vấn đề gì thì hãy liên hệ với Ecolafa ngay để được tư vấn nhé!

Hiện tại Ecolafa đang giảm giá 20% cho tất cả các sản phẩm giá thể, phân bón cho hoa lan đấy! Nhanh tay lấy voucher đi trước khi chương trình kết thúc!

Xem thêm

Dùng Vỏ thông đỏ trồng hoa lan cần lưu ý những gì?
[Hướng dẫn] Xử lý vỏ thông đỏ trước khi trồng hoa lan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *