Phát triển kỹ năng sống cho bé với các trò chơi hữu ích

Trang bị kiến thức để cho bé nhận biết và hình thành các kỹ năng sống là điều vô cùng quan trọng. Bởi kỹ năng sống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là từ tuổi 3 đến 8 tuổi. Vì thế, các bé nên cần được rèn luyện những kỹ năng mềm cơ bản để phát triển tối đa tiềm năng bản thân. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những phương pháp để rèn luyện phát triển kỹ năng sống cho bé  thông qua 5 trò chơi tốt nhất. 

1. Tại sao cần phải phát triển kỹ năng sống cho bé?

  • Phát triển kỹ năng sống cho bé sẽ giúp bé nhanh chóng hoà nhập vào tập thể, môi trường mới và khẳng định vị trí của mình trong đó. Cho dù trẻ có tài giỏi, thông minh đến đâu nếu không có những kỹ năng cần thiết thì cũng khó có thể tiếp cận và hòa nhập với môi trường xung quanh và khó có cơ hội để khẳng định mình.
  • Chính vì vậy, việc phát triển kỹ năng sống cho bé cả trong quá trình học tập và sinh hoạt là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ. Thái độ của trẻ đối với những sự việc xảy ra là tích cực hay tiêu cực chính đều xuất phát từ những kỹ năng mà trẻ được rèn luyện.
  • Khi xảy ra vấn đề trong cuộc sống hay học tập, nếu không được phát triển kỹ năng sống cho bé. Bé sẽ không đủ kiến thức để xử lý hoặc bối rối, thiếu tự tin trong cách giải quyết tình huống thực tế.
  • Rèn luyện và phát triển kỹ năng sống cho bé từ sớm là cách tốt nhất giúp trẻ tạo dựng niềm tin vào bản thân. Trẻ sẽ sớm có ý thức làm chủ bản thân cũng như có lối sống tích cực, lành mạnh và phát triển toàn diện sau này.
  • Phát triển kỹ năng sống cho bé không chỉ là việc của phía nhà trường mà bố mẹ sẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp con hình thành và phát triển lên. Các thầy cô giáo trong nhà trường sẽ là những người hướng dẫn ban đầu giúp trẻ hiểu rằng điều đó là cần thiết và cách để rèn luyện cũng như tạo môi trường rèn luyện cho trẻ. Tuy nhiên với lượng thời gian ít ỏi ở trường, bé sẽ không thể nào nhanh chóng hình thành kỹ năng cho mình được nếu không có sự giúp đỡ tạo điều kiện luyện tập cho trẻ ở nhà. 
  • Các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu  và tham khảo về các nội dung kỹ năng sống mà cô dạy cho trẻ để có thể tạo điều kiện phát triển kỹ năng sống cho bé và thực hành ngay tại nhà.

2. Những trò chơi nâng cao kỹ năng sống tốt nhất cho trẻ nhỏ

Để trẻ nhớ hết mọi điều bạn dạy là không dễ dàng gì. Và giải pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng sống cho bé là thông qua các trò chơi. Hãy cùng khám  phá 5 trò chơi phát triển kỹ năng sống cho bé cực vui và hữu ích này nhé.

Trò chơi nhận biết tình huống

Việc tìm hiểu những sự vật xung quanh, kích thích trí tò mò và tinh thần học hỏi, trau dồi kiến thức ở bé. Trò chơi miêu tả tranh giúp bé chú ý vào các chi tiết nhỏ nhất, rèn luyện trí nhớ. Trò chơi đoán tên đồ vật giúp trẻ nhận thức các sự vật xung quanh một cách dễ dàng. Nhận biết tình huống chính là một trong những trò chơi phát triển kỹ năng sống cho bé hiệu quả nhất hiện nay. 
Các trò chơi giúp trẻ nhận thức các vật xung quanh dễ dàng hơn

Trò chơi trốn tìm

Hầu như trẻ con đều thích trò chơi thú vị này. Thông qua trò này, bạn có thể phát triển kỹ năng sống cho bé chính là kỹ năng tự bảo vệ bản thân, biết cách tìm nơi trú ẩn khi gặp người xấu. Bạn có thể mô phỏng các tình huống về kẻ xấu để bé ghi nhớ và đề phòng.

Trò chơi nói thật

Bạn hãy cùng bé chơi trò này để có thấu hiểu được tâm tư và san sẻ nhiều vấn đề hơn cũng như phát triển kỹ năng sống cho bé. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy tin tưởng khi chia sẻ với bạn, hiểu được những điều đúng sai qua các lời khuyên. Lâu dần sẽ hình thành cho bé thói quen trung thực và bạn có thể an tâm khi biết có những vấn đề gì đang xảy ra với trẻ.

Trò chơi “Ai đúng, ai sai?’’

“Ai đúng, ai sai?” là một trò chơi nâng cao kỹ năng cực thú vị. Bạn hãy tạo dựng các tình huống giả thiết, bạn và bé hãy cùng nhau xem xét vấn đề và nhận định điều đó đúng hay là sai. Việc phân tích tình huống này sẽ phát triển kỹ năng sống cho bé  chính là kỹ năng nhận định vấn đề, biết tìm ra hướng giải quyết ổn thỏa. 

Trò chơi bán hàng

Dù là trai hay gái thì trò chơi bán hàng này vẫn luôn là trò chơi hấp dẫn với các bé. Với trò chơi này, bé sẽ biết cách thương lượng mua hàng, nhận biết được các mệnh giá tiền. Cũng như bé sẽ biết được làm sao tạo ra các món hàng và biết quý trọng sức lao động của người khác. Đây là một trò chơi phổ biến và đơn giản để phát triển kỹ năng sống cho bé.
Trò chơi bán hàng là một phương thức để phát triển kỹ năng sống cho bé
Trò chơi bán hàng là một phương thức để phát triển kỹ năng sống cho bé

Trò chơi âm nhạc 

Bạn có biết rằng âm nhạc có vai trò  rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển kỹ năng sống cho bé. Đồng thời gia tăng tính thẩm mĩ, tình cảm xã hội,  cũng như nhận thức và thể chất nơi trẻ. Có những trò chơi âm nhạc giúp trẻ đóng vai các nhân vật trong bài hát, thể hiện giọng hát và động tác của nhân vật như giọng của bạn chim sẻ, bà lão, bạn gà, bạn vịt…giúp trẻ có thể hiểu được những thói quen sinh hoạt và lao động trong xã hội. Từ đó trẻ thêm yêu lao động, biết trân trọng những sản phẩm của lao động và biết lao động tự phục vụ bản thân.
 
Quý phụ huynh cũng như thầy cô giáo  có thể lựa chọn kênh Youtube cung cấp kiến thức cho trẻ thông qua những video dạy học của KIDPOD để có thể vừa dạy vừa chơi cùng bé.
 
             
 
Hiện nay Youtube chính là một kênh kiến thức vô cùng hữu hiệu mà thầy cô và cha mẹ có thể tận dụng để mang âm nhạc và những câu chuyện mang tính giáo dục cao đến gần với trẻ. Nhưng thật sự Youtube cũng chính là “con dao hai lưỡi” bởi trên kênh này vẫn tồn tại những video và clip không phù hợp với lứa tuổi và giới tính của trẻ. Vì thế, quý phụ huynh cũng như thầy cô cần ở bên trẻ để có thể hướng dẫn cũng như giúp phát triển những kỹ năng sống cho bé. 
 
Máy nghe nhạc KidPod giúp phát triển kỹ năng sống cho bé
 
Đặc biệt là Kidpod đã cho ra mắt bộ sản phẩm máy nghe nhạc và kể chuyện Kidpod theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới. Với chiếc máy này, trẻ không những có cơ hội được trải nghiệm những chuyến phiêu lưu thú vị của thế giới cổ tích qua những nhân vật đáng yêu hay là tập hát  những bài hát đáng yêu, ngôn từ đơn giản từ kho chuyện khổng lồ từ máy. Ba mẹ cũng có thể yên tâm cho con tiếp xúc với những hình ảnh và âm thanh có tính giá trị được kiểm soát và quản lý chặt chẽ.

3. Lời kết

Thế giới đang thay đổi từng ngày và chúng ta không đoán trước cần phải dạy những kiến thức cụ thể gì cho đứa trẻ hôm nay. Tuy nhiên, chúng ta có thể trang bị kiến thức phát triển kỹ năng sống cho bé ngay từ bây giờ. Đó là những kỹ năng cơ bản giúp bé luôn phát triển bản thân dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp bé của bạn phát triển toàn diện và có thêm những kỹ năng sống cần thiết./.
71-Lê Văn Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *