[Mới 2021] Phương pháp phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ

Phương pháp phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ là điều mà các bậc phụ huynh đều quan tâm. Nguyên nhân khiến cho trẻ dễ mất tập trung là gì? Và làm thế nào để giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung đơn giản và hiệu quả? KidPod xin chia sẻ đến các quý phụ huynh một cách đầy đủ nhất.

Phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ

Kỹ năng tập trung của trẻ

Tại sao trẻ dễ mất tập trung?

1. Phương pháp giáo dục không phù hợp cách tiếp thu thông tin của trẻ

Mỗi trẻ bẩm sinh sẽ có phương pháp học khác nhau, hay còn gọi là cách tiếp thu thông tin khác nhau. 3 cách tiếp thu thông tin chính:
 • Nhìn (Visual)
 • Nghe (Auditory)
 • Chạm (Kinesthetic)
Trẻ có khả năng về việc tiếp thu thông tin qua trực quan bằng mắt (nhìn, quan sát, đọc…) sẽ thích được đọc sách, nhìn tranh ảnh, xem các biểu đồ.
Trẻ có khả năng học bằng cách nghe sẽ tiếp thu thông tin tốt nhất qua âm thanh.
Trẻ có khả năng học qua việc chạm vào đồ vật sẽ học tốt nhất nếu được thực hành.

 

Phương pháp giáo dục không phù hợp cách tiếp thu thông tin của trẻ

3 cách tiếp thu thông tin chính

Ba mẹ hoặc giáo viên đôi khi chỉ truyền đạt thông tin bằng một cách cố định. Một cách truyền đạt này có thể phù hợp với trẻ này nhưng lại không phù hợp với cách tiếp thu thông tin của trẻ khác, khiến cho trẻ chán và mất tập trung.
Vì vậy, ba mẹ và giáo viên cần đa dạng hóa cách truyền tải thông tin đến trẻ, để trẻ có thể dễ dàng tập trung tiếp thu kiến thức mới.

2. Sức khỏe của trẻ

Trẻ thiếu ngủ hoặc có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ sẽ dễ bị mất tập trung.
Các nhà nghiên cứu giấc ngủ đã chỉ ra rằng việc thiếu ngủ dẫn đến sự mất tập trung. Hơn thế, thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến khả năng lập luận logic và những suy nghĩ phức tạp.

Trẻ thiếu ngủ dẫn đến mất tập trung

 Trẻ thiếu ngủ dẫn đến mất tập trung

Trẻ biếng ăn, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ có thể gây nên sự thiếu hụt năng lượng để não và cơ thể vận hành. Trẻ kén ăn hoặc ăn thực phẩm không đủ đa dạng có thể làm trẻ thiếu vitamin B1, B3, B6 hoặc axit folic. Bốn loại chất trên nếu thiếu sẽ dẫn đến tình trạng mất tập trung hoặc thậm chí suy giảm trí nhớ.
 
 
Không giới hạn trong những chất trên, việc thiếu hụt các chất cần thiết khác như vitamin C, canxi, magie, và kẽm cũng khiến trẻ giảm sự tỉnh táo và tập trung.

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ gây mất tập trung

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ gây mất tập trung ở trẻ

Lưu ý
Giúp trẻ tăng khả năng tập trung bằng cách bổ sung vào chế độ dinh dưỡng vitamin và các khoáng chất: vitamin B (gồm B1, B2, B5, B6, B8 và B12), vitamin C, axit folic, canxi, magie, và kẽm.

Dưới đây là 6 loại trái cây chứa các vitamin và khoáng chất giúp phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ. Ba mẹ cho trẻ ăn lượng trái cây vừa phải, và thay đổi mỗi ngày để trẻ ăn ngon miệng hơn.

Trái cây phát triển khả năng tập trung cho trẻ

Trái cây phát triển khả năng tập trung cho trẻ

Bí quyết giúp trẻ tăng khả năng tập trung

Biết được nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung, chúng ta đã có thể đưa ra giải pháp cụ thể để giúp trẻ. Hơn thế, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm 3 bí quyết sau để giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung.

1. Lớp học phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ

Tham gia các khóa học cùng bạn bè và thầy cô có chuyên môn trong việc phát triển kỹ năng tập trung sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn:
 

Học viện ngôn ngữ CleverKids – Hà Nội

 • Đối tượng: Dành cho trẻ từ 6 đến 16 tuổi
 • Xếp lớp: Học sinh được xếp lớp theo độ tuổi để đảm bảo cùng cấp độ học.
 • Số lượng học sinh: Từ 12-15 học sinh/ 1 lớp
 • Khóa học bao gồm:  18 buổi được chia thành 2 cấp độ: (mỗi buổi kéo dài 150 phút)
  • Cấp độ cơ bản: 16 tiết/ 8 buổi/ 2 tháng
  • Cấp độ hoàn thiện: 20 tiết/ 10 buổi/ 2,5 tháng
 • Học phí: 3.200.000/ 1 cấp độ
Học viện ngôn ngữ CleverKids
 

Hệ Thống Trung tâm tư vấn và đào tạo Rồng Việt – TP. Hồ Chí Minh

 • Đối tượng: trẻ KÉM TẬP TRUNG CHÚ Ý (từ 5 đến 10 tuổi)
 • Mục tiêu: phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ
 • Khoá học diễn ra trong 14 buổi:  Mỗi tuần 2 buổi; thứ 2 & thứ 4 hoặc thứ 3 & thứ 5. Thời gian học 90 phút, từ 17h30 đến 19h00
 • Sau khi kết thúc khóa học, phụ huynh nhận được sự đánh giá và tham vấn của chuyên gia trong việc hướng dẫn phương pháp học tập tối ưu theo tính cách, sở thích và năng lực của mỗi trẻ và từ đó phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ.
Trung tâm Rồng Việt
 

2. Bài tập phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ

Chuẩn bị: Dụng cụ vẽ như bảng trắng và bút lông, hoặc giấy trắng và viết nhiều màu sắc. Thực hiện: Ba mẹ chỉ cần vẽ những hình đơn giản, và hỏi con đoán xem ba mẹ vẽ gì. Độ khó trò chơi sẽ tăng dần tùy thuộc vào khả năng nhận biết hình của trẻ. Ba mẹ cần chú ý đặt câu hỏi để dẫn sự chú ý của trẻ vào hình vẽ.
Vẽ tranh
Vẽ tranh
Chuẩn bị: Tranh vẽ và bút màu. Thực hiện: Ba mẹ có thể nối tiếp với trò chơi "Đoán hình vẽ". Thi đua tô màu cùng con. Hoặc ba mẹ có thể mua những tập tranh tô màu và chơi cùng trẻ.
Tô màu
Tô màu
Chuẩn bị: Đất sét màu, khuôn Thực hiện: Ba mẹ dẫn dắt chủ đề nặn đất sét cho trẻ. Ví dụ như "Hôm trước mình đi sở thú có con gì nè? Hôm nay mình nặn thành bạn voi nha."
Nặn đất sét
Nặn đất sét
Chuẩn bị: Các hình ảnh quen thuộc với bé Thực hiện: Đầu tiên ba mẹ đưa 2 hình cho bé nhìn, rồi cho bé nhắm mắt lại, ba mẹ giấu đi 1 hình rồi hỏi trẻ "Con nhìn xem mất hình nào rồi?". Tăng độ khó trò chơi bằng cách tăng số lượng hình lên dần dần.
Tìm hình
Tìm hình

 

3. Trẻ nghe nhạc, nghe kể chuyện để rèn luyện kỹ năng tập trung

Trẻ mất tập trung khi trẻ cảm thấy không có hứng thú. Để thu hút sự chú ý của trẻ, ba mẹ cần phải thật kiên nhẫn với trẻ, tìm ra những sở thích của bé. Ba mẹ có thể hát cho trẻ nghe, kể chuyện cho trẻ để tương tác với trẻ. Đặt câu hỏi về nội dung bài hát, câu chuyện cũng là cách giữ sự chú ý của trẻ.

Nghe nhạc để phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ

Ba mẹ hát cùng bé, kể chuyện cho bé nghe để nâng cao kỹ năng tập trung của bé

Hiện nay, có rất nhiều kênh Youtube cung cấp kiến thức cho trẻ một cách cực kỳ sinh động thú vị. Ba mẹ có thể cùng trẻ vừa học vừa chơi. Trẻ em có khả năng mày mò học hỏi rất cao, trẻ sẽ sớm hiểu được cách điều khiển thiết bị điện tử. Vì vậy, ba mẹ cần ở bên trẻ để đảm bảo trẻ không tự nhấn sang những video không dành cho trẻ em, và chỉ cho trẻ chơi trong thời gian giới hạn.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ
Trẻ em trong độ tuổi từ 2-5 tuổi chỉ nên dùng các thiết bị điện tử (TV, máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, trò chơi video…) tối đa 1 giờ mỗi ngày.

Ba mẹ có thể lựa chọn kênh Youtube cung cấp kiến thức cho trẻ qua series dạy học của KIDPOD để có thể vừa dạy vừa chơi cùng bé.

Youtube KIDPOD Official Channel

 

Nếu ba mẹ không có nhiều thời gian để chơi cùng con hoặc không thể hát hay kể chuyện cho trẻ nghe, thì máy nghe nhạc, kể chuyện là trợ thủ đắc lực cho ba mẹ. Máy KIDPOD là máy nghe nhạc, kể chuyện theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới. Trẻ có thể tự mình thả sức sáng tạo, tưởng tượng, khám phá những chuyến phiêu lưu thú vị, hay thế giới xung quanh thông qua những câu chuyện kể chứa lượng kiến thức khổng lồ từ máy KidPod.

KidPod máy nghe nhạc kể chuyện dành riêng cho trẻ em

KidPod máy nghe nhạc kể chuyện dành riêng cho trẻ em

Điểm cộng:
 • Máy chứa hơn 1000+ bài hát và câu chuyện tiếng Việt, tiếng Anh giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng tập trung cùng lúc.
 • Máy tạo môi trường tiếng Anh cho trẻ tiếp xúc từ sớm.
 • Thêm vào đó, ba mẹ có thể sáng tạo bằng cách ghi âm giọng nói của mình vào máy để bé nghe.
 • Máy không dùng màn hình để trẻ có thể thỏa sức tưởng tượng, tránh ảnh hưởng không tốt với mắt trẻ.
 • Trẻ có thể tự do điều khiển máy, giúp trẻ chủ động chơi mà học.
Điểm trừ:
 • Máy chỉ có thể đặt mua qua website chính https://kidpod.vn/, chưa có nhiều kênh phân phối.

KIDPOD

 

Trang Facebook của KidPod cũng thường xuyên chia sẻ những mẹo để ba mẹ có thể giúp trẻ tập trung hơn, hay tổ chức những minigame tặng máy kể chuyện KidPod. Ba mẹ có thể truy cập qua đường link sau: Facebook KidPod

Phương pháp giúp trẻ tự tin hơn

Những mẹo nhỏ dành cho ba mẹ

Kết luận

Trẻ em thường dễ mất tập trung. Chúng ta cần phải kiên nhẫn ở bên trẻ để tìm ra lí do khiến trẻ mất tập trung và giải quyết. Bên cạnh đó, ba mẹ cần phải kết hợp các phương pháp phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ từ sớm, để trẻ có thể phát triển được toàn diện. Chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ dưỡng chất là điều rất cần thiết cho trẻ. Thời gian biểu của trẻ cần được sắp xếp hợp lý để trẻ được ngủ đủ. Hiện nay đã có nhiều công cụ hỗ trợ ba mẹ giúp trẻ vừa chơi mà vừa học hơn, KIDPOD mong rằng việc chăm sóc và giảng dạy trẻ sẽ phần nào trở nên dễ dàng hơn đối với ba mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *