Phát triển thương hiệu cá nhân để bán hàng xuất sắc

phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan-avt

Bạn cần nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh nếu muốn bán hàng hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu các bước phát triển thương hiệu cá nhân dưới đây.

Phát triển thương hiệu cá nhân được gì và mất gì

Lợi ích của việc phát triển thương hiệu cá nhân với bán hàng

Phát triển thương hiệu cá nhân giúp bạn dễ dàng phát triển trong lĩnh vực mới. Theo thống kế gần đây 70% doanh số công ty SME đến từ người sáng lập. Với thương hiệu cá nhân mạnh, bạn hoàn toàn có thể thúc đẩy doanh nghiệp mới của mình qua giai đoạn đầu đầy khó khăn.

phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan-2

Thương hiệu cá nhân tạo thành công ban đầu cho doanh nghiệp

Chi phí phát triển thương hiệu cá nhân chỉ tối đa 20% so với thương hiệu sản phẩm hay doanh nghiệp. Qua đó, bạn có thể tối ưu được giá thành sản phẩm nâng cao vị thế cạnh tranh so với đối thủ.

Hơn nữa, việc phát triển thương hiệu cá nhân dễ hơn rất nhiều so với thương hiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Trong khi, thương hiệu doanh nghiệp hay sản phẩm phải tạo ra bản chất cho vật chất vô hình hoặc hữu hình để giao tiếp với khách hàng. Thương hiệu cá nhân có thể trực tiếp tương tác với khách qua mối quan hệ sơ khai giữa người với người.

Phát triển thương hiệu cá nhân cần hy sinh những gì?

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà việc phát triển thương hiệu cá nhân để bán hàng mang lại. Bạn cũng cần phải chuẩn sẵn sàng hy sinh tối thiểu 20% thời gian trong ngày. Thậm chí là cả những ngày cuối tuần trong giai đoạn đầu.

phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan-9

Hy sinh thời gian nghỉ ngơi để phát triển thương hiệu cá nhân

Ngoài ra, khi có tầm ảnh hưởng, sẽ có nhiều vấn đề không lường trước có thể phát sinh. Bạn sẽ phải hy sinh những kế hoạch, cuộc hẹn và cả những kỳ nghỉ để được đã lên lịch để xử lý những vấn đề đó.

Đồng ý là làm gì cũng phải có sự đánh đổi đặc biệt là khi trở thành “người nổi tiếng”. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm lượng thời gian và các vấn đề phát sinh khi phát triển thương hiệu cá nhân qua 4 bước dưới đây.

4 bước giúp bạn phát triển thương hiệu cá nhân bán hàng hiệu quả

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Phát triển thương hiệu cá nhân bán hàng cần phải hiểu rõ khách hàng mục tiêu từ phong cách, sở thích hay các mối quan tâm của họ,…

phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan-4

Thấu hiểu khách hàng tạo ra một thương hiệu cá nhân hiệu quả

Thấu hiểu khách hàng mà mình hướng tới sẽ giúp định vị chính xác thương hiệu. Từ đó giảm lượng công việc cần làm đi đáng kể nhưng lại tăng hiệu quả việc bán hàng.

Bên cạnh đó, nắm giữ được chân dung khách hàng sẽ giúp bạn chọn lựa được những kênh thông tin cần ưu tiên để tiếp cận họ.

Ví dụ:
Thương hiệu “Trần Minh BĐS – số 1 tư vấn đầu tư BĐS cá nhân cho 9x”. Với dối tượng khách hàng rõ ràng này, thương hiệu tập trung nội dung vào các bất động sản giá thấp 500tr-3 tỷ và phân phối thông tin tư vấn qua facebook, tiktok và youtube.

Định vị bản thân

Định vị bản thân bao gồm: định vị vai trò thương hiệu và xác định điểm mạnh, yếu của bản thân.

Vai trò thương hiệu hay bạn muốn thương hiệu bạn thể hiện điều gì. Trong phát triển thương hiệu để bán hàng sẽ ưu tiên 2 hình thức cụ thể chuyên gia và người chia sẻ.

phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan-5

Chọn phong cách phù hợp với bản thân

Xác định điểm mạnh – điểm yếu giúp bạn tận dụng được tối đa nguồn lực để phát triển thương hiệu nhanh chóng. Nếu bạn giỏi viết lách bạn có thể viết content trên website hoặc social network. Còn nếu bạn giỏi media bạn có thể bắt đầu sản xuất video youtube. Hãy bắt đầu với điểm bạn mạnh nhất và hoàn thiện những thứ đang là điểm yếu của bạn.

Xây dựng chiến thuật phát triển thương hiệu cá nhân rõ ràng

Tại bước này, quan trọng nhất bạn cần phải tìm được cách khác biệt hóa hình ảnh cá nhân cho riêng mình. Khác biệt hóa giúp bạn nhanh chóng thu hút được người theo dõi đồng thời cũng sẽ tạo ra ưu thế cạnh tranh với đối thủ.

phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan-noi-bat

Khác biệt chìa khóa để đẩy nhanh thương hiệu cá nhân của bạn

Nguyên tắc của khác biệt hóa không phải ở sự sáng tạo mà nằm ở sự thấu hiểu chính bản thân mình. Hãy tìm kiếm điểm đặc biệt chỉ riêng bạn có và làm nó trở nên khác biệt so với phần còn lại.

Bên cạnh đó, tại bước này bạn cũng cần phải lựa chọn ra các kênh mà bạn triển khai nôi dung và tần suất lên nội dung. Duy trì một tần suất thích hợp sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng trung thành.

Ví dụ: Bảng tin tổng hợp mỗi buổi sáng của ông Tuấn Hà. Dù chỉ là tiêu đề tổng hợp từ các tờ báo nhưng nhờ tần suất đều đặn nên luôn có lượt theo dõi và tương tác khủng mỗi ngày.

Đo lường và đánh giá

Qua đo lường và đánh giá, việc phát triển thương hiệu cá nhân của bạn sẽ nhanh chóng đạt được những bước tiến dài. Bạn sẽ biết đâu là điểm cần cải thiện, những điểm hợp lý hay chưa hợp lý. Từ đó sẽ có chiến lược để điều chỉnh nguồn lực phù hợp.

Với đo lường bạn nên có các tiêu chí KPIs như số lượng cộng đồng được lan tỏa, số lượng tương tác thực với họ, độ sâu và độ phủ với các nhóm mục tiêu, hiệu quả marketing truyền miệng và tỷ lệ chuyển đổi bán hàng,…

phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan-7

Lập KPI để đo lường và cải tiến công việc

Qua các KPIs, bạn có thể đánh giá được độ hiệu quả và phân tích được tại sao từ đó có thể thể tối ưu hóa điểm mạnh và nâng cấp chiến dịch lên một tầm cao mới.

Một số thương hiệu cá nhân nổi tiếng bạn có thể tham khảo

Phùng Thái Học (Chuyên gia Content Marketing)

Phát triển thương hiệu cá nhân với hình tượng là chuyên gia trong lĩnh vực Content Marketing. Anh Học đã tập trung vào việc xây dựng các kênh chia sẻ ngành, công việc và kỹ năng, kiến thức trong nghề.

phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan-hoc

Một buổi talkshow chia sẻ về nghề Content của anh Học

Điểm đặc biệt ở anh Học là ở màu câu chuyện rất gần gũi, dí dỏm nhưng lại đầy thực tế và sâu sắc. Có lẽ vì thế mà các lớp học mà anh tổ chức luôn được đặt kín chỗ mà không mất một đồng quảng cáo nào.

Vũ Minh Trà (Founder Shoptida)

Trà Vũ hay Trà Bô là gương mặt quen thuộc với cộng đồng người bán hàng trên TMĐT đặc biệt là Shopee, Tiki và Lazada. Dù phát triển thương hiệu cá nhân mang phong cách chia sẻ nhưng những kiến thức mà anh Trà cung cấp cho cộng đồng luôn được đánh giá rất cao về tính chuyên môn và tầm nhìn xa trong ngành.

Bên cạnh chia sẻ qua các post trên trang Facebook cá nhân, những người theo dõi Trà Vũ thường không thể bỏ qua series livestream “Chuyện đêm muộn” được anh tổ chức thường xuyên vào khung giờ từ 22h đến nửa đêm.
phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan-10

Anh Trà tập trung tương tác với cộng đồng thông qua Livestream đều đặn

Với thương hiệu cá nhân mạnh trong cộng đồng nhà bán hàng TMĐT, Shoptida của anh Trà với sản phẩm chủ lực là máy và giấy in vận đơn đã đạt con số kỷ lục hơn 1 triệu đô doanh thu chỉ sau gần một năm thành lập.

Phát triển thương hiệu cá nhân để bán hàng đang phát triển mạnh mẽ và đem lại kết quả khả quan. Hy vọng với 4 bước trên sẽ giúp bạn có được một thương hiệu cá nhân mạnh để chinh phục các mục tiêu doanh thu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *