7 Phương pháp dạy trẻ tuổi độ mẫu giáo biết chia sẻ, quan tâm người khác

Mỗi đứa trẻ được sinh ra mang theo bao yêu thương và hy vọng của cha mẹ. Nhưng chính vì được nhận những yêu thương chăm sóc vô điều kiện ấy, nên đôi khi có nhiều trẻ coi đó là đương nhiên và không cần đáp trả. Vì vậy, ngay từ nhỏ, việc dạy cho con biết yêu thương chia sẻ, quan tâm là việc rất quan trọng. Điều đó lại cần thiết hơn trong cuộc sống hiện đại hối hả ngày nay. Xin chia sẻ 7 phương pháp cơ bản dưới đây:

Luôn để trẻ cảm thấy được yêu thương

Cha mẹ hãy quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của trẻ, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho trẻ khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó, để ý đến những sở thích của trẻ,… khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ và những người đã yêu thương chúng.

Hình 1. Luôn để trẻ cảm thấy được yêu thương, động lực để dạy trê biết quan tâm chia sẻ

Dạy trẻ cách biểu hiện sự yêu thương và quan tâm

Nếu cha mẹ nói với trẻ rằng cần phải yêu thương và quan tâm đến mọi người, thì trẻ chỉ nghe chứ không biết nên làm gì. Vì vậy, cha mẹ hãy hướng dẫn cho con thể hiện nó qua những hành động cụ thể như: Biết nghe lời cha mẹ, chăm ngoan học giỏi, phụ giúp việc nhà chính là yêu thương quan tâm đến cha mẹ, biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn cho em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm, hỏi han người khác khi ốm đau, mệt nhọc,…
Việc đọc hay kể cho con nghe những câu chuyện nêu gương rồi hỏi suy nghĩ, cảm nhận của trẻ, sau đó giảng giải nội dung cần thiết cũng có hiệu quả tích cực. Tuy vậy, bạn cũng cần phải kiên nhẫn vì trẻ không thể hiểu được về tình yêu trong 1, 2 ngày. Đây có thể là vấn đề cần học tập suốt đời nhưng luôn ghi nhớ rằng tình yêu trong gia đình là yếu tố tác động trực tiếp và sâu rộng tới thái độ ứng xử ích cực của trẻ với người khác.

Hình 2. Biểu hiện sự quan tâm, chia sẻ của trẻ

Phân công công việc nhà cho trẻ

Những việc làm giúp đỡ gia đình trong cuộc sống hằng ngày phù hợp với trẻ như: phụ mẹ quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, rửa bát, mua đồ dùng tạp hóa… Tập cho trẻ biết phụ giúp gia đình từ những công việc thường ngày, trẻ nhỏ làm việc nhỏ phù hợp với khả năng và tính cách. Đừng quá nuông chiều bé sẽ khiến chúng ỷ lại vào cha mẹ và những người xung quanh. Bạn nên giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy bé mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt. Chỉ khi đứng vào vị trí của cha hoặc mẹ làm những công việc như thế, trẻ mới có thể cảm nhận phần nào tình yêu thương qua sự vất vả hằng ngày của bạn mà có thái độ quan tâm đúng mực.

Hình 3. Phân công việc nhà cho trẻ để dạy bé sự quan tâm chia sẻ

Cha mẹ là tấm gương cho trẻ

Bố mẹ phải là người làm gương cho bé. Chính hành vi, thái độ của bố mẹ là yếu tố quyết định phần lớn khả năng quan tâm, chia sẻ với bé trong giai đoạn này.
Hãy thể hiện sự kính trọng, tình yêu thương đối với bố mẹ, hãy chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh cơ nhỡ, thiếu thốn, hãy giúp đỡ những người gặp phải tình huống bất trắc. Trẻ sẽ quan sát và học theo bạn rất nhanh. Sự yêu thương con cái và mở lòng với những người xung quanh của bậc cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm nhận và bắt chước những hành động đó.

Hình 4. Cha mẹ luôn làm gương để bé noi theo dạy bé sự quan tâm chia sẻ

Quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh bé

Trong bất kỳ trường hợp nào có thể, như đi trên đường thấy người bán vé số, người nhặt ve chai hay chú công an điều khiển giao thông, tài xế taxi…hãy chia sẻ với con về công việc và sự vất vả của những khác.
Cha mẹ nên cho trẻ đi cùng những dịp thăm hỏi bạn bè, họ hàng để trẻ thấy sự thân thiết của người lớn với nhau và hướng dẫn trẻ chúc mừng, làm quà đơn giản tặng ông bà vào lễ tết, ngày kỉ niệm nào đó… Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi trẻ ứng xử đúng và đối xử tốt với bạn bè hay người xung quanh. Điều này tuy đơn giản nhưng lại giúp nuôi dưỡng tình yêu thương của trẻ.

Hình 5. Những hành động thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của trẻ đối với mọi người chung quanh

Tuyên dương, động viên khi bé làm điều tốt

Khi bé có một hành động tử tế, hãy bảo với con rằng bé đã làm đúng. Nhưng không phải cứ khen là được. Lời khen của bố mẹ càng cụ thể càng tốt, và chỉ nên hướng vào nổ lực của bé không nên khen vào kết quả bé đạt được. Ví dụ: “Lúc con ra khỏi phòng, mẹ thấy con tắt điện trong phòng, như vậy sẽ rất tiết kiệm điện. Mẹ rất vui vì con đã làm như vây.” Thỉnh thoảng bạn và bé cũng nên chia sẻ với nhau mình đã cảm thấy vui như thế nào khi bé làm một hành động đẹp. Đi từ cảm xúc của bé khi làm một việc tốt rồi đưa ra bài học ứng xử cho bé sẽ dễ dàng hơn là bạn chỉ cứng nhắc giảng đạo lý hoặc lý thuyết suôn.

Hình 6. Tuyên dương, khích lệ khi bé làm điều tốt

Các hoạt động có định hướng ở lớp mẫu giáo

a. Biết cách lắng nghe, thấu hiểu trẻ 

Để dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ cô giáo phải luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu trẻ, cô giáo cần:
– Tạo cơ hội cho trẻ chia sẻ đồ chơi hay món ăn mà trẻ ưa thích với bạn bè.
– Lắng nghe trẻ, giúp chúng bày tỏ thái độ.
– Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề.
– Tôn trọng đồ đạc của trẻ.
– Dạy trẻ ở mọi lúc mọi lúc mọi nơi, tận dụng mọi tình huống và hoạt động có thể tích hợp.

b. Tạo môi trường lớp học thân thiện cởi mở, ấm áp tình yêu thương

– Môi trường thân thiện và thẩm mĩ sẽ gây hứng thú cho trẻ và nâng cao mối quan hệ thân thiện, tự tin giữa cô giáo với trẻ và giữa trẻ với trẻ.

– Tổ chức các trò chơi định hướng giáo dục:
Để trẻ tự làm các sản phẩm (cô giáo hướng dẫn) như tự vẽ, xé, nặn để trang trí lớp, trẻ được hoạt động với chính sản phẩm của mình đã làm nên trẻ rất thích thú.
Đóng vai để nâng cao kỹ năng giao tiếp. Chẳng hạn, trò chơi mua bán dạy trẻ biết thể hiện thái độ ân cần niềm nở với khách hàng thông qua đó tạo được mối quan hệ thân thiện giữa trẻ với trẻ.

Hình 7. Bé thịch thú với các sản phẩm mình tạo ra để trang trí lớp

– Cô giáo phải là người bạn lớn của trẻ, luôn làm gương và chia sẻ những vướng mắc của trẻ.

c. Dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ thông qua trò chơi tập thể 

Tổ chức các trò chơi tập thể với các mục đích:

– Tạo cho trẻ cơ hội nhớ tên của nhau một cách tự nhiên.

– Phát triển sự chú ý của trẻ đến những nét đẹp hay tính cách tốt của người khác.

– Phát triển giao tiếp không lời, giao tiếp bằng cử chỉ, động tác.

– Phát triển kĩ năng hợp tác để giải quyết vấn đề.

Hình 8. Dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ thông qua các trò chơi tập thể

d. Tổ chức các hoạt động ngoại khoá, các ngày hội ngày lễ

Là một hình thức giáo dục hiệu quả và sinh động nhất, giúp trẻ được trải nghiệm các cảm xúc tích cực. Thông qua đó trẻ được học và chia sẻ các kĩ năng sống với cô giáo, bạn bè và cha mẹ.
Trẻ sẽ chững chạc hơn trong suy nghĩ và cách thể hiện tình cảm, biết đoàn kết, nhường nhịn và quan tâm đến bạn bè, cô giáo, cha mẹ. Qua các hoạt động đó đẻ giáo dục trẻ quan tâm, chia sẻ:
– Dạy trẻ biết yêu thương những người thân trong gia đình: qua việc tổ chức các ngày lễ Gia đình, tặng hoa, quà cho mẹ, bà, anh chị em gái nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phụ nữ Việt Nam 20/10,…

Hình 9. Bé tặng hoa cho mẹ nhân ngày 8/3, thể hiện sự quan tâm chia sẻ

– Dạy trẻ biết yêu thương quan tâm đến bạn bè, cô giáo: qua các hoạt động như tổ chức sinh nhật tháng, giao lưu giữa các lớp, vẽ tranh gửi thăm bạn ốm, phát động thi đua “đôi bạn tốt” để trẻ tự  học hỏi những ưu điểm của bạn và phát huy thế mạnh của mình.

Hình 10. Cả lớp hào hứng tặng hoa cô giáo nhân ngày 20/11, thể hiện sự quan tâm chia sẻ

– Dạy trẻ biết yêu thương quan tâm đến những người lao động: Không chỉ dạy trẻ biết yêu thương những người thân trong gia đình, cô giáo và bạn bè mà phải luôn dạy trẻ lòng biết ơn, biết yêu quí những người lao động xung quanh bé như bác bảo vệ, bác làm vườn, bác đầu bếp, bác lao công. Có thể tổ chức các sinh hoạt chủ đề về “Nghề nghiệp” như chủ đề tìm hiểu “cháu yêu bác lao công”, “cháu yêu bác công nhân xây dựng”, tổ chức thăm các khu trồng trọt và cho “bé làm bác nông dân”…

Hình 11. Bé làm bác nông dân

– Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ với những người bất hạnh, có hoàn cảnh khó khăn những bạn nhỏ mồ côi. Có thể tổ chức các hoạt động từ thiện: “Thăm và tặng quà các bạn nhỏ làng trẻ em SOS”, phát động phong trào “Nối vòng tay nhân ái vì các bạn nhỏ mồ côi chùa …”, “tặng áo quần cũ cho trẻ em nghèo miền núi khó khăn”, “tặng đồ chơi cũ cho trẻ em miền Trung bị thiên tai bão, lũ”,.

Hình 12. Bé được tổ chức đi thăm và tặng quà các bạn nhỏ làng trẻ em SOS, thể hiện sự quan tâm chia sẻ các bạn mồ côi

Kết luận

Việc dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với người khác giống như ta chắt lọc nguồn nước tinh khiết từ mạch nguồn yêu thương tưới cho những chồi non – những em bé với tâm hồn trong sáng, thánh thiện.
Các nhà giáo dục cho rằng, trẻ học nhanh nhất từ bắt chước, thế nên nếu muốn dạy bé thành người biết quan tâm chia sẻ thì cô giáo và bố mẹ phải là tấm gương để các bé noi theo và học tập.
Để dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ trước tiên phải giúp trẻ hiểu quan tâm chia sẻ giúp mang lại niềm vui cho người khác và cho chính mình.
Nuôi dưỡng lòng yêu thương cho trẻ, để trẻ biết quan tâm, chia sẻ với người khác là một công việc hết sức thú vị và đòi hỏi sự hiểu biết, kiên nhẫn. Mỗi ngày, ta chăm sóc, tưới nước để hạt giống phát triển cho ta trái ngọt, hình thành nhân cách cho trẻ, trở thành người công dân tốt sau này./.

71 – Lê Văn Khoa (Nhóm K2-13 Thính Content)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *