Top 10 phương pháp phát triển kỹ năng giao tiếp tốt nhất cho trẻ mần non

Ở độ tuổi mẫu giáo, con bạn đang trong thời kì học hỏi các kỹ năng giao tiếp. Việc tiếp xúc với bạn bè trong lớp cùng sự chỉ bảo của cô giáo sẽ giúp bé làm quen và biết cách xử lí những tình huống bé gặp hằng ngày. Tuy nhiên để con có thể phát triển tốt nhất kỹ năng giao tiếp, cha mẹ hãy là khuôn mẫu chuẩn mực và giúp con hoàn thiện chúng với những phương pháp sẽ được điểm danh dưới đây nhé!

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mần non

1. Tạo môi trường giao tiếp

Môi trường giao tiếp và sự tác động của người lớn rất quan trọng với sự phát triển khả năng giao tiếp của trẻ. Tạo môi trường dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em và giúp trẻ có cảm giác thoải mái, có nhu cầu giao tiếp bằng lời.Bố mẹ và giáo viên luôn phải dùng nhiều trò chơi, câu đố để kích thích trẻ tham gia, qua đó giúp trẻ tự nhiên hơn.

Khi đưa con đi chơi công viên, nhà sách hay thăm hỏi những người thân, bé sẽ có dịp làm quen với nhiều người, học cách ghi nhớ phải xưng hô như thế nào? Phải trả lời các câu hỏi ra sao? Khi ra về phải nói những gì? Dần dần, bé sẽ có thói quen giao tiếp đúng. Cha mẹ khuyến khích bé ghi nhớ cuộc hội thoại của mình bằng cách hỏi bé vừa trò chuyện với ai? Nội dung cuộc trò chuyện là gì?

môi trường giao tiếp
Tạo môi trường giao tiếp cho trẻ

2. Dạy con cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể được hiểu một cách đơn giản là những biểu cảm của khuôn mặt hoặc hành động, cử chỉ của các bé. Cha mẹ có thể khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ bằng cách tăng các ngôn ngữ cơ thể

Việc cha mẹ kết hợp sử dụng ngôn ngữ giao tiếp và ngôn ngữ cơ thể sẽ tạo cho con cách tư duy linh hoạt hơn. Do đó cha mẹ hãy tích cực luyện tập cùng con phương pháp này nhé.

3. Kích thích khả năng nói, tư duy, bày tỏ cảm xúc, quan điểm

Không phải đứa trẻ nào cũng hoạt ngôn từ bé và sẵn sàng chia sẻ khi được hỏi. Do đó, người lớn cần biết kích thích khả năng nói, tư duy, bày tỏ cảm xúc, quan điểm của trẻ. Cách đơn giản là trò chuyện với trẻ nhiều hơn, sử dụng các câu hỏi mở,….

Ví dụ: Khi ăn, có thể hỏi: “Các con thích món nào nhất?”. “Ở nhà các con thích ăn gì?”, “Hôm nay con đi học có vui không?”…

Khi trẻ thấy được quan tâm, trẻ cũng sẽ thoải mái chia sẻ về mọi việc hơn.

dạy trẻ bày tỏ cảm xúc
Cần dạy con mở rộng vốn từ, cảm xúc

4. Làm tấm gương sáng cho trẻ

Trẻ em thường bắt chước rất nhanh. Do vậy, phụ huynh, thầy cô cần có kỹ năng giao tiếp tốt để ứng xử khéo léo với trẻ. Người lớn cần là tấm gương sáng để trẻ học hỏi, noi theo. Trẻ có nhiều khả năng “làm như bố mẹ làm” bất kể bố mẹ nói gì. Những phụ huynh làm gương tốt cho con cái là những người cực kỳ giỏi giao tiếp với người khác.

Có thể bạn chưa biết?
Điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi sự khó khăn trong giao tiếp có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tự kỷ, rối loạn chú ý hoặc khuyết tật thính giác.

làm gương cho trẻ

5. Tăng hoạt động ngoại khóa, tiếp xúc bên ngoài

Hãy so sành một đứa trẻ thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa với một đứa trẻ chỉ ở trong nhà, ít tiếp xúc, mọi người sẽ thấy rõ sự khác biệt phải không? Ngày nay, trẻ em thường được cho ra ngoài làm quen với thế giới bên ngoài từ sớm, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nhờ đó, trẻ sẽ năng động hơn, hiểu biết nhiều hơn

hoạt động ngoại khóa
Hoạt động, vui chơi ngoại khóa

6. Tạo môi trường teamwork (làm việc nhóm) cho trẻ.

Teamwork không chỉ quan trọng với người lớn mà với cả trẻ em. Quá trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp không thể thiếu hoạt động này. Trẻ được giao lưu, tiếp xúc nhiều với bạn bè, mọi người sẽ cởi mở, hòa đồng khi giao tiếp.
Thêm nữa, khi hoạt động cùng nhau, các con còn biết thêm nhiều kỹ năng khác như thuyết phục, đám phán để cùng nhau tìm ra cách giải quyết, xử lý.
làm việc nhóm

7. Dạy con học hỏi cách giao tiếp thông qua sách báo, Ti vi

Sách báo, phim ảnh, các chương trình được phát trên truyền hình…là những tài liệu bổ ích cho việc phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ. Cha mẹ có thể đọc truyện hoặc cùng con xem một chương trình truyền hình, sau đó bạn khuyến khích tính chủ ddoognj cũng như khả năng ghi nhớ của bé bằng cách đặt ra các câu hỏi như : “Com cảm thấy thế nào?”, “Con thấy nhân vật trong phim ra sao?”. “Con có muốn trở thành các nhận vật đó không?”…..

Tuy nhiên, nếu con bạn dưới 2 tuổi, bạn nên hạn chế cho bé ngồi trước màn hình ti vi, thay vào đó hãy đọc truyện và yêu cầu bé tái hiện lại câu truyện thông qua các câu hỏi giao tiếp bạn đưa ra.

Dạy con giao tiếp thông qua sách báo, tivi
Cùng nhau xem Tivi và trò chuyện

8. Tạo môi trường cởi mở trong gia đình

Trẻ nhỏ còn phát âm chưa chuẩn, diễn đạt chưa đúng, lúc này chúng ta cần cha mẹ đọng viên. Mỗi câu chuyện kể cho con, cha mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe, nếu điều gì con làm chưa đúng hoặc phát âm chưa chuẩn, có thể chỉ bảo con

Cởi mở giao tiếp trong gia đình

9. Khuyến khích trẻ tham gia kể truyện, đọc thơ

Các con có thể hoạt động đơn lẻ hoặc theo nhóm. Trẻ sẽ được đóng vai các nhân vật, vé tranh minh họa nhân vật. Những hoạt động này thường được các bé rất thích thú và hào hứng tham gia.
 
Đây cũng là một trong những cách xây dựng nên tảng đọc, viết cho trẻ. các con sẽ được trang bị hành trang thật tốt trước khi bước vào lớp 1.
 
Kidpop là máy nghe nhạc, kể truyện của trẻ em với nội dung theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới. Được công ty KIDPOP Technology đầu tư phát triển với sự kết hợp của các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, sản xuất sản phẩm cho trẻ nhằm mang tới cho các bậc phụ huynh có con em từ 3-7 tuổi một sản phẩm chơi mà học, dành cho các bậc phụ huynh bận rộn công việc, không có nhiều thời gian dành cho con trẻ.
 
Các bé có thể thỏa thích khám phá các câu chuyện cổ tích hay bài hát một cách an toàn và hứng khởi nhất, hoàn toàn tự chủ “chơi mà học”, qua đó phát triến kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ, trí tưởng tượng và tư duy độc lập.
máy kể truyện
KidPod- máy nghe nhạc, kể truyện trẻ em

10. Trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp

Ngoài những cách trên, trò chơi vốn là môn yêu thích của trẻ mần non. Thông qua hoạt động này, kỹ năng giao tiếp của trẻ cũng được hình thành và rèn luyện rất tốt.
Đó có thể là trò chơi đóng kịch. Bé sẽ tự hình thành nhiều cách ứng sử thông minh qua nhân vật. Đó có thể là trò chơi nhận biết biểu cảm qua gương mặt. Trẻ sẽ học được cách quan sát, nhận biết thái độ của người khách khi giao tiếp,…
trò chơi giao tiếp
Các bé được đóng kich, hóa thân vào các nhân vật tại trường

Trẻ em như tờ giấy trắng, cha mẹ có thể viết lên tờ giấy đó những kiến thức và truyền đạt cho bé qua mỗi ngày. Qua bài viết, thầy cô và các phụ huynh có thể thấy được tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ mần non. Đồng thời, mọi người cũng biết nhiều biện pháp để giúp bé hình thành, rèn luyện kỹ năng này. Thầy cô và phụ huynh hãy cùng kiên nhẫn giúp các con phát triển toàn diện nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *