Phương pháp phát triển toàn diện não bộ cho trẻ [Cha mẹ không thể bỏ qua]

Việc phát triển toàn diện não bộ cho trẻ trong những năm tháng đầu đời sẽ mang lại những lợi ích to lớn trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy, cha mẹ đừng nên bỏ qua thời điểm vàng phát triển toàn diện não bộ cho con nhé.

SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ CỦA TRẺ EM

Bộ não của trẻ khi mới sinh ra có đến hàng nghìn tỷ tế bào thần kinh. Trải qua quá trình trẻ lớn lên, học tập và phát triển những tế bào thần kinh này mới hình thành những liên kết thần kinh giúp trẻ học được những kĩ năng từ đơn giản đến phức tạp. Đồng thời, những tế bào thần kinh không được sử dụng đến sẽ tiêu biến dần đi.
 
Não bộ của trẻ sơ sinh chỉ bằng 25% trọng lượng não bộ của người trưởng thành. Khi 1 tuổi, não bộ của trẻ bằng 70-75% não bộ của người lớn. Khi lên 2 tuổi, não bộ của trẻ đã đạt đến 80% và khi 6 tuổi não bộ của trẻ đã gần như bằng 100% não bộ của người lớn.
Các giai đoạn phát triển não bộ của trẻ
 
Điều này không có nghĩa là khi 6 tuổi các con đã có được kĩ năng như người lớn. Nhưng ngoài 6 tuổi, việc tiếp thu những điều mới như học một ngôn ngữ mới, chơi một loại nhạc cụ mới sẽ không nhanh bằng khi các con dưới 6 tuổi, vì khi này những liên kết thần kinh về cơ bản gần như 100% đã được hình thành.
 
Nếu so sánh não bộ của con người như một siêu máy vi tính thì quãng thời gian 3-6 năm đầu đời là khi các con phát triển phần cứng của chiếc máy tính này. Những kĩ năng và kiến thức các con học được sau này giống như việc cài thêm phần mềm cho máy tính vậy. Phần cứng của máy tính càng tốt bao nhiêu, những phần mềm được cài đặt vào có thể càng nhiều, và chạy “mượt” bấy nhiêu.
 
Vì vậy muốn trẻ lớn lên thông minh, sáng tạo, hoạt bát bao nhiêu, cha mẹ cần phải quan tâm đến việc phát triển não bộ ngay từ khi còn nhỏ cho con bấy nhiêu.

GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN NÃO BỘ CHO TRẺ 

Thời kỳ trong bụng mẹ

Theo các nghiên cứu khoa học, não bộ của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển từ tuần thứ 5 của thai kì và phát triển rất nhanh trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Những điều ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi trong giai đoạn này bao gồm: thai giáo, chế độ dinh dưỡng của mẹ, tâm sinh lý và sức khỏe của mẹ khi mang thai.
 
Để não bộ thai nhi phát triển tốt nhất trong giai đoạn này, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ như: Axit Folic, Axit béo Omega, DHA, Chlorine, Sắt, Iot, Canxi, Vitamin B6,B12…, và tránh xa những tác nhân gây hại như: các hóa chất độc hại, thuốc không được chỉ định của bác sĩ, các chất kích thích như: rượu, bia, cafe…
 
Ngoài ra, những hoạt động nhẹ nhàng như: yoga, thiền, và việc tương tác hằng ngày cùng con như: kể chuyện, đọc thơ, trò chuyện cùng con hằng ngày của cả ba và mẹ đều giúp cho trí não của thai nhi phát triển tốt.

Phát triển toàn diện não bộ của trẻ

Giai đoạn phát triển não bộ của trẻ khi trong bụng mẹ

Giai đoạn 0-3 tuổi

Đây là giai đoạn các kết nối thần kinh được hình thành nhanh nhất. Em bé mới sinh ra chưa có bất kỳ kỹ năng gì, các hành động của con được thực hiện chủ yếu bằng bản năng. Đây là giai đoạn não phải phát triển nhanh nhất.
 
Trong giai đoạn này bé luôn tò mò với mọi thứ, và muốn khám phá mọi điều mới mẻ của thế giới xung quanh, và bắt chước mọi hành động của người lớn. Lúc này cha mẹ cần tích cực, động viên con khám phá mọi điều con muốn, khen ngợi khi con cố gắng làm được một điều gì đó. Càng được trải nghiệm nhiều, con sẽ càng thông minh hơn.

Phát triển toàn diện não bộ của trẻ

Giai đoạn phát triển não bộ của trẻ từ 0-3 tuổi

Giai đoạn 3-6 tuổi

Giai đoạn này các con đã có được một số kỹ năng nhất định, ngôn ngữ của con cũng khá hơn, đủ để con diễn tả được mong muốn của mình. Giai đoạn này, khi não phải bắt đầu phát triển chậm lại thì não trái lại có xu hướng phát triển nhanh hơn. 
 
Điển hình dễ thấy nhất của các bé trong giai đoạn này đó là các con bắt đầu khiến cho bố mẹ đau đầu với “hàng vạn câu hỏi vì sao”. Tư duy logic bắt đầu phát triển, khiến con đặt câu hỏi cho mọi thứ xung quanh. Những trò chơi, vận động có tính quy luật, trò chơi phát triển ngôn ngữ… sẽ giúp cho bé phát triển trí não tốt nhất trong giai đoạn này.

Phát triển toàn diện não bộ của trẻ

Giai đoạn phát triển não bộ của trẻ từ 3-6 tuổi

KIỂM TRA NÃO BỘ CỦA TRẺ

Theo một nghiên cứu của đại học King (Anh Quốc) và đại học Duke (Hoa Kỳ) theo dõi trên hơn 1000 trẻ em từ khi 3 tuổi đến khi chúng 38 tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự tương quan giữa các chỉ tiêu về mức độ bao dung, sự hiếu động, tính bốc đồng và các nhược điểm về mặt xã hội của trẻ với tương lai của đứa trẻ đó sau này.

Theo nghiên cứu này, một bài test được thực hiện ở các trẻ 3 tuổi đã chỉ ra được mối liên hệ về các chỉ tiêu nói trên với tương lai trẻ em đó sẽ trở thành một người có ích cho xã hội hay sẽ trở thành gánh năng của xã hội. Điều này có nghĩa là sự giáo dục trẻ tiếp nhận trong 3 năm đầu đời có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này trẻ sẽ trở thành người như thế nào.

Tuy nhiên cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, nếu được can thiệp sớm thì hoàn toàn có thể thay đổi được tính cách hành vi của trẻ khi lớn lên.

Phát triển toàn diện não bộ con người

Giáo dục trước 3 tuổi có ảnh hưởng lớn đến nhân cách và tính cách của trẻ khi lớn lên

CÁCH PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN NÃO BỘ CHO TRẺ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hiện nay con người mới chỉ sử dụng được tối đa 3-5% não bộ. Ngoài ra, các hoạt động giáo dục đào tạo hiện nay chủ yếu chú trọng đến việc rèn luyện não trái. Điều này có nghĩa là chúng ta đang bỏ phí 50% tiềm năng của bộ não chưa được phát triển toàn diện là não phải.

Cấu tạo của bộ não

Não bộ của con người phân ra làm 2 thành phần: bán cầu não trái và bán cầu não phải.
Não trái thực hiện các chức năng liên quan đến ngôn ngữ, chữ viết, phân tích, tư duy logic.
Não phải thực hiện các chức năng liên quan đến: hình ảnh, âm thanh, sáng tạo, tưởng tượng, cảm xúc.
 
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những thứ liên quan đến não trái như ngôn ngữ hay chữ viết thì người có bán cầu não phải phát triển hơn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu vấn đề đó. Nếu có sự kết hợp của cả não trái và não phải trong bất kỳ một hành động nào, cho dù là ngôn ngữ, chữ viết, âm nhạc, hội họa…
Phát triển toàn diện não bộ của trẻ
Cấu tạo não bộ con người

Các hoạt động giúp phát triển toàn diện não bộ của trẻ

Chơi nhạc cụ

Âm nhạc giúp trí não của trẻ phát triển. Ngay từ khi mang bầu, các mẹ bầu đã được khuyến khích cho thai nhi nghe những bản nhạc cổ điển để kích thích sự phát triển của bé. 

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra có một sự liên quan mật thiết giữa 2 bán cầu não và đôi bàn tay. Việc chơi 1 loại nhạc cụ nào đó đòi hỏi sự vận động của cả 2 bàn tay cùng lúc, sẽ giúp phát triển cân bằng cả 2 bán cầu não trái và phải.

Phát triển toàn diện não bộ của trẻ

Âm nhạc kích thích phát triển trí não của trẻ

Chơi thể thao

Cũng giống như việc chơi 1 loại nhạc cụ, việc chơi một một thể thao như bơi lội, bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền… đòi hỏi sự vận động kết hợp của rất nhiều các bộ phận và giác quan. Trong khi cơ thể đang vận động, tai mắt, và não bộ đều phải quan sát, phán đoán và đưa ra chỉ thị cho hoạt động tiếp theo.

Ngoài ra, việc vận động cũng giúp máu sự tuần hoàn máu trong cơ thể nhanh hơn, và trí não cũng sẽ được nhanh nhạy hơn

Phát triển trí thông minh toàn diện của trẻ

Thể thao giúp kích thích và phát triển các cơ quan và giác quan trong cơ thể

hội họa

Không phải ngẫu nhiên mà các hoạt động như tô màu, vẽ, xé dán, tạo hình con vật, đồ vật rất phổ biến trong các trường mầm non. Những màu sắc bắt mắt là ngôn ngữ của não phải. Tuy nhiên hoạt động này cũng yêu cầu các con cần có một trí nhớ, hình dung tưởng tượng, phân tích xem để tạo hình được một con vật, đồ vật, bức tranh “đẹp” thì hình dạng, kích thước, màu sắc… cần phối hợp ra sao

Phát triển toàn diện não bộ của trẻ

Hội họa giúp kích thích trí thông minh và sáng tạo của trẻ

HỌC MỘT NGÔN NGỮ MỚI

Việt học một ngôn ngữ mới cần rất nhiều kỹ năng như: phân tích cấu trúc ngữ pháp, học từ mới, ghi nhớ, ngoài ra còn có sự tự tin sử dụng ngôn ngữ đó để giao tiếp với những người xung quanh.

Nếu biết kết hợp cả não trái và não phải, cả tư duy logic và hình dung tưởng tượng thì con sẽ làm chủ được ngôn ngữ đó rất nhanh. Vì vậy, việc học một ngôn ngữ mới sẽ giúp não bộ của con phát triển một cách nhanh nhạy và toàn diện hơn.

Phát triển toàn diện trí não của trẻ

Học một ngôn ngữ mới giúp trẻ thông minh hơn

khích lệ con đặt câu hỏi 

Trẻ em thường rất hay tò mò với nhiều thứ và có nhiều câu hỏi khiến bố mẹ phải đau đầu. Tuy nhiên thay vì mệt mỏi với những câu hỏi, cha mẹ nên  thấy vui mừng vì việc này. Khích lệ con đặt câu hỏi sẽ giúp con được “động não” nhiều hơn và ghi nhớ thông tin tốt hơn, cũng phát triển trí tưởng tượng của con tuyệt vời hơn.

Ngoài ra, thay vì trả lới ngay các câu hỏi của con, cha mẹ nên hỏi lại một câu hỏi khác để gợi ý cho con, đôi khi cha mẹ sẽ phải ngạc nhiên vì sự thông minh và sáng tạo trong các câu trả lời của con đấy.

Khích lệ trẻ đặt câu hỏi giúp phát triển toàn diện trí não của trẻ

CHƠI NHIỀU TRÒ CHƠI SỬ DỤNG CẢ 2 BÁN CẦU NÃO, HOẶC CẢ 2 TAY

Những hoạt động đòi hỏi con cần sử dụng cả 2 tay sẽ giúp cho não bộ của con phát triển cân bằng như: gấp giấy, cắt giấy, ném bóng… Thậm chí, những trải nghiệm giúp con cảm nhận được xúc giác từ đôi bàn tay cũng giúp cho não bộ của con phát triển: ví dụ như cho con sờ lên 1 bịch nước, bịch bông, đá nhám, hay 1 đồ vật nhẵn mịn…

Ngoài ra có rất nhiều trò chơi phát triển trí thông minh của các con như: cơ vua, cờ caro, cờ tỷ phú, sudoku, lego, ghép hình…

Trò chơi giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện

Trò chơi giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện

ĐỌC TRUYỆN, KỂ CHUYỆN

Những câu chuyện giáo dục về nhân cách các con được nghe trong những năm đầu đời sẽ góp phần tạo nên tính cách của các con sau này. Việc dạy con một đức tính nào đó như: hiếu thảo, yêu thương, biết ơn, chia sẻ, hướng thiện… thông qua các câu chuyện sẽ có tác dụng lớn hơn rất nhiều so với việc mẹ chỉ nói mà không có câu chuyện thực tế.

Việc các con yêu quý một nhân vật đáng yêu nào đó trong các câu chuyện sẽ khiến con mong muốn được giống như nhân vật đó khi con lớn lên.

Một trong những nhân vật đang được rất nhiều các bạn nhỏ yêu mến cùng với rất nhiều câu chuyện và bài hát hay giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, tư duy sáng tạo là nhóm nhân vật Kidpal. Khi các bé yêu quý nhân vật cũng là lúc các bé yêu quý những tính cách và hành động tốt đẹp của các nhân vật hơn.

Câu chuyện giúp bé có thói quen tốt: Đánh răng mỗi ngày

Tham khảo thêm tại: https://kidpod.vn/#welcome

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *