20+ điều cần biết về Phương pháp Steam & Steiner để áp dụng hiệu quả cho trẻ

Xã hội ngày càng phát triển các phương pháp giáo dục sớm càng được biết đến nhiều hơn nhưng chúng cũng gây hoang hoang khi mà ba mẹ chưa thực sự hiểu rõ. Chính vì thế, KIDPOD.VN xin gửi đến bài viết khách quan về hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay : STEAM và Steiner để ba mẹ có thêm sự so sánh cũng như góc nhìn khách quan để lựa chọn áp dụng cho trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm là gì? 

Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục mà ba mẹ áp dụng cho con từ giai đoạn bào thai đến khi 6 tuổi. Đây là giai đoạn não bộ phát triển mạnh mẽ và trẻ tiếp tiếp thu tốt nhất trong suốt cuộc đời. Giai đoạn này trẻ luôn muốn khám phá xung quanh, tìm tòi vì thế đây sẽ là thời gian xây dựng nên những tính cách, tố chất tốt đẹp làm cơ sở cho sự phát triển toàn vẹn sau này của trẻ.

Nguyên tắc của giáo dục sớm 

Ba mẹ có thể lựa chọn áp dụng theo một phương pháp giáo dục sớm hoặc có thể linh động kết hợp hai hay nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với con mình nhưng cần dựa trên những nguyên tắc sau:
Nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm cho trẻ
                            Nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Lợi ích của giáo dục sớm

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ trong giai đoạn đầu đời không những giúp cho não bộ trẻ được kích thích đúng cách mà sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển con người sau này của trẻ. Những lợi ích của giáo dục sớm mà ba mẹ có thể cảm nhận được ngay theo lứa tuổi: 
 
  • Trẻ tự tin, nhanh nhẹn hơn 
  • Giúp phát hiện những tiềm năng sẵn có giúp trẻ phát triển vượt trội 
  • Có sự thể hiện quan tâm, thích thú với những hoạt động, lĩnh vực cụ thể 
  • Biết cách thể hiện tình yêu thương với người thân, bạn bè và thế giới xung quanh

9 phương pháp giáo dục sớm đang được thế giới áp dụng rộng rãi

Bên cạnh các phương pháp giáo dục truyền thống, Kidpod.vn gửi đến ba mẹ 9 phương pháp giáo dục sớm khoa học đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới và cũng đã du nhập vào Việt Nam, để cùng ba mẹ xây dựng cho trẻ một nền tảng tốt hơn trong những năm đầu đời.

9 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

9 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ
                             9 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ phổ biến hiện nay

Mỗi phương pháp đều có triết lý và phương pháp riêng nhưng tựu chung lại chúng đều hướng đến sự phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất cho trẻ. Thời điểm được áp dụng đều từ rất sớm để có thể phát huy khả năng tiềm ẩn của trẻ trong thời kỳ vàng. Trong bài viết này Kidpod.vn xin gửi tới bài viết tổng quan về phương pháp Steam và phương pháp Steiner đang đươc áp dụng rộng rãi hiện nay.

>>Tham khảo: Dạy con theo phương pháp Montessori

Phương pháp STEAM ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ 

Trong các phương pháp giáo dục sớm thì STEAM đang là phương pháp đang được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Có thể lồng ghép trong các chương trình giáo dục khác và có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, phong phú các hoạt động là đặc tính nổi trội của STEAM.

Phương pháp STEAM là gì? 

STEAM là từ viết tắt của Science (khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ Thuật), Art (Nghệ Thuật), và Maths (Toán học). STEAM là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, dựa vào tiêu chuẩn điểm số để đánh giá, với mục đích giúp học sinh hiểu được sự liên quan giữa các khối kiến thức và có thể vận dụng tốt vào thực tế .

STEAM phương pháp giáo dục sớm lạ mà quen
                                 STEAM phương pháp giáo dục sớm lạ mà quen
Qua những hoạt động thực tế, STEAM cho người học thấy tận gốc rễ của sự vật và hiện tượng trong đời sống, kích thích phát triển tư duy đa chiều. Những khái niệm trong sách vở  sẽ được chứng minh bằng chính trải nghiệm của người học. Đây là một cách đào tạo tiến bộ bậc nhất mang nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống trước đây.
 
Nội dung kiến thức trong giáo dục STEAM không khác nhiều với chương trình giáo dục thông thường nhưng nó khuyến khích  tìm ra giải pháp thực tế cho mỗi vấn đề mà chúng đang gặp phải. Các em được tham gia nhiều vào các hoạt động thảo luận theo những cách thức gần gũi để rèn luyện tư duy sáng tạo.

Lợi ích khi áp dụng phương pháp STEAM

Lợi ích thứ #1
STEAM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn thông qua thực hành, ứng dụng thay vì dạy các môn rời rạc. Trẻ vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Phá bỏ khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn
Lợi ích thứ #2
Đề cao kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ. Đây là một trong những kỹ năng rất ít trẻ Việt được dạy. Khi ứng dụng STEAM vào bài học, sau mỗi buổi học trẻ sẽ nhận được một bài tập. Bài tập này bắt buộc trẻ phải áp dụng kiến thức vừa học vào việc giải quyết vấn đề có thật trong cuộc sống.
Lợi ích thứ #3
STEAM đề cao sự sáng tạo nghệ thuật. Với xã hội phát triển hiện nay, việc sáng tạo của mỗi cá nhân rất được xem trọng. Bởi nó giúp trẻ phát triển và có cá tính riêng biệt. Đồng thời giúp trẻ phát triển nhanh não bộ, óc tư duy.

Cách áp dụng phương pháp STEAM cho trẻ mầm non

Hiểu được lợi ích STEAM mang lại vậy áp dụng như thế nào cho trẻ nhất là trong lứa tuổi mầm non một cách hiệu quả? 

1. Giáo dục STEAM ngay từ sớm

Các nhà nghiên cứu STEAM khuyến khích nên ứng dụng phương pháp này càng sớm càng tốt, đặc biệt là ở độ tuổi mầm non từ 3 tuổi trở lên. Bởi giai đoạn này não bộ của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, sự tiếp thu kiến thức rất nhanh sẽ tạo nền tảng phát triển tư duy sau này cho trẻ 
 
Steam - phương pháp giáo dục sớm cho trẻ
Steam – phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

2. Tạo sân chơi, học tập cho trẻ

Tạo một sân chơi, cộng đồng, một môi trường học cho trẻ ứng dụng STEAM là điều rất cần thiết. Ba mẹ có thể dễ dàng tìm thấy các sân chơi, nhóm học này bởi sự phát triển của xã hội ngày nay. Hoặc có thể tìm các trường mẫu giáo lồng ghép chương trình học STEAM để trẻ có thể vừa chơi vừa học bài bản. 
 
steam - phương pháp giáo dục sớm cho trẻ
môi trường hoạt động steam

3. Áp dụng phương pháp dạy STEAM sáng tạo

Để áp dụng phương pháp STEAM đòi hỏi người hướng dẫn là ba mẹ hay giáo viên phải liên tục sáng tạo những dụng cụ, đồ chơi thí nghiệm để trẻ có thể tham gia và tìm tòi học hỏi. Sự sáng tạo này có thể bắt đầu với những vật dụng trong gia đình hay những dụng cụ hỗ trợ trong các chương trình học chính quy. 
steam - phương pháp giáo dục sớm cho trẻ
Các hoạt động thí nghiệm trong STEAM

Trên đây là những cách áp dụng cơ bản nhất, chỉ cần vận dụng linh hoạt cộng với sự sáng tạo ba mẹ đã có thể tạo cho con những hoạt động STEAM tại nhà.

Gợi ý một số hoạt động STEAM tại nhà

Với những thứ quen thuộc trong sinh hoạt gia đình như baking soda, dấm, hoa quả… ba mẹ đã có thể sáng tạo ra những thí nghiệm khoa học nho nhỏ cho trẻ khám phá và học hỏi 

Thí nghiệm sữa ma thuật với mầu thực phẩm, sữa và nước rửa bát:

Thí nghiệm núi lửa phun trào với chanh, baking soda và phẩm mầu thực vật, nước rửa bát 

>>Tham khảo: 30++ trò chơi tương tác tại nhà cho trẻ

Phương pháp Steiner có gì khác so với các phương pháp khác

Theo Wikipedia, phương pháp Stenier hay còn gọi là phương pháp giáo dục Waldorf là một phương thức giáo dục dựa vào lý thuyết nuôi dạy trẻ của triết gia người Áo Rudolf Steiner.
 
Phương pháp Steiner
Giáo dục Waldorf đặc biệt nhấn mạnh vai trò của trí tưởng tượng, phát triển suy nghĩ bao gồm những yếu tố sáng tạo cũng như phân tích. Mục đích của phương thức giáo dục này là cung cấp cho trẻ một nền tảng cơ bản cho sự phát triển đạo đức và thành một cá thể toàn vẹn.
phương pháp giáo dục sớm steiner
phương pháp giáo dục sớm steiner giúp trẻ học từ thiên nhiên

Triết lý phương pháp Steiner

Khác với các phương pháp thiên về khoa học, sự kỷ luật thì Steiner nhấn mạnh và đặt trọng tâm vào ba yếu tố cơ bản của con người: Suy nghĩ, Cảm xúc, và Ý chí. 

Triết lý của Steiner rất đơn giản mà sâu sắc: 

  • Giáo dục không dựa vào thành tích
  • Đánh giá con người không qua thành công, địa vị, tiền bạc…
  • Không áp đặt uy quyền, không thưởng – phạt
  • Không phán xét
  • Nuôi nấng trí tưởng tượng

Nội dung phương pháp Steiner

1. Trẻ được chơi hoàn toàn

Theo Steiner, công việc chính của trẻ nhỏ trong 7 năm đầu đời là thích nghi và phát triển cơ thể, tìm hiểu thế giới xung quanh cũng như khai phá khả năng tiềm ẩn của bản thân. Chính vì thế, sức sống của trẻ con trong giai đoạn này chỉ nên dùng cho những công việc trên thay vì học tập.  
steiner phương pháp giáo dục sớm
trẻ được chơi hoàn toàn trong phương pháp Steinier
 
Ở mỗi giai đoạn độ tuổi trẻ được tự do sáng tạo trong thế giới riêng của mình với những mảnh vải, chơi đóng vai hay những câu chuyện. Mọi chuyện học thuật về chữ cái hay con số khi đến 7 tuổi trẻ mới bắt đầu học. 6 năm đầu chỉ phát triển sự sáng tạo và các bài học về giá trị nhân văn. 

2. Có nhiều hoạt động lặp lại

Một điều đặc biệt trong phương pháp Steiner là trẻ hoạt động các hoạt động theo thời gian biểu lặp lại : tô màu, múa, hát, vui chơi ngoài trời, thực hành nấu ăn, dọn dẹp, làm vườn… Hoạt động lặp lại này sẽ giúp cho trẻ biết lên kế hoạch và đoạn được hoạt động tiếp theo là gì.
 
Steiner cũng chú trọng trẻ giao tiếp với thiên nhiên nên thời gian trẻ vui chơi với thiên nhiên chiếm đa số thời gian. Trẻ khám phá cây cỏ, hoa lá, các mùa trong năm và những bài hát, thơ liên quan.

3. Giáo viên là người hướng dẫn, làm gương

Trường học Steiner sẽ như ngồi nhà thứ 2 của trẻ, các cô sẽ như ba mẹ cùng trẻ dọn dẹp, ăn uống, nấu ăn, vui chơi, khâu vá… như các hoạt động thường nhật ở nhà. Các cô thực hiện và trẻ quan sát và làm theo không cần chia thành các tiết học cụ thể.

steiner phương pháp giáo dục sớm
                                           steiner phương pháp giáo dục sớm

4. Khuyến khích các trò chơi sáng tạo

Khác với phương pháp Montessori hay Genn Doman với những học cụ đã được thiết kế sẵn thì Steiner đề cao tính sáng tạo của trẻ. Đồ chơi của trẻ thường là vải, len, giấy, hoa lá.. từ đó trẻ sáng tạo ra những học cụ của riêng mình. Chất liệu của phương pháp này là hoàn toàn tự nhiên, không dùng các sản phẩm từ nhựa hay nhân tạo để khuyến khích tối đa sự sáng tạo của trẻ.

lớp học steiner hoàn toàn là học cụ sáng tạo
                                 lớp học steiner hoàn toàn là học cụ sáng tạo

5. Chân thành và nhẹ nhàng

Steiner có quan điểm trước 3 tuổi trẻ rất hồn nhiên và chưa nhận thức được rõ thế giới quan xung quanh. Trẻ cho rằng mọi vật đều giống nhau nên phương pháp Steiner khuyến khích giữ trạng thái hồn nhiên, mơ màng này của trẻ lâu nhất có thể cho đến khi chúng tự mất đi, không bắt ép trẻ học sớm hay không định nghĩa sớm cho trẻ về mọi sự vật.
 
 
 
Theo các nội dung trên khi áp dụng phương pháp Steiner mọi thứ cần diễn ra nhẹ nhàng, êm dịu từ âm thanh, màu sắc đến các hoạt động vui chơi, trò chuyện với trẻ cũng như trò chuyện trong  gia đình và môi trường xung quanh. 
 
Ba mẹ có thể dùng thiết bị âm thanh như KIDPOD để cho trẻ nghe thêm những câu chuyện hay bài nhạc du dương có sẵn hay ghi âm những câu chuyện kể từ ông bà phát cho bé nghe. Chắc chắn những âm thanh quen thuộc đó sẽ giúp ích cho sự phát triển tâm hồn và trí tuệ của trẻ. 

Các trường mầm non theo phương pháp Steiner ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Stenier là phương pháp mới du nhập vào Việt Nam và còn khá kén chọn các bậc cha mẹ lựa chọn do tính chất riêng biệt và đặc thù của riêng mình. Nhưng nếu ba mẹ thấy phương pháp này hoàn toàn phù hợp với mong muốn của gia đình thì có thể tham khảo top các trường uy tín theo phương pháp Steinier dưới đây để con có ngôi nhà thứ hai và tuổi thơ thật hạnh phúc.

Tại Hà Nội 

TRƯỜNG MẦM NON STEINER CÂY BÀNG
Địa chỉ: 16 ngõ 29 Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội
Trường mầm non Koi Steiner
Địa chỉ: Số 26 ngõ 6 Trần Quốc Hoàn, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Trường mầm non Mầm Xanh Steiner
Địa chỉ: Số 23, Ngõ 36 Phố Đào Tấn, Quận Ba Đình,Hà Nội
Trường mầm non Bông Gạo Steine
Địa chỉ : Số 10 – BT1A – Cao Xuân Huy – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tại Tp. Hồ Chí Minh

Trường Lá Steiner
Địa chỉ : Lô D15 – Thiên Hà Villas, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Tre Xanh Steiner
Địa chỉ : số 17 Đ. Số 12, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Trường mầm non Mây Hồng
Địa chỉ : 46 Đường số 816, Phường Phú Hữu, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đồng Xanh Steiner
Địa chỉ : 25 Đường Số 38, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Giáo dục cho trẻ nhất là trong giai đoạn đầu đời chưa bao giờ là điều dễ dàng, Với mong muốn gửi đến các kiến thức về các phương pháp giáo dục sớm khác nhau, Kidpod.vn hi vong đã có thể giúp ba mẹ có thể lựa chọn được phương pháp phù hơp nhất với con mình để tạo sự tiền đề phát triển cho trẻ sau này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *