Đừng theo ngành quản trị bán hàng nếu không biết 4 điều sau.

Việc sống còn của một doanh nghiệp đó là khả năng quản trị bán hàng của doanh nghiệp. Vậy những điều nào cần biết trước khi học và làm về ngành quản trị? Chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn.
quản trị bán hàng.mindmap

1 Quản trị bán hàng là gì? Vai trò và tầm quan trọng trong doanh nghiệp.

1.1 Quản trị bán hàng là gì?

Quản trị bán hàng là phần thiết yếu của một doanh nghiệp nó bao gồm các hoạt động như: bán hàng, tổ chức, hoạch định chiến lược, quản lý và phát triển bộ phận bán hàng nhằm mục đích thu được lợi nhuận cho doanh nghiệp.

1.2 Vai trò và tầm quan trọng của quản trị bán hàng trong doanh nghiệp.

Trong một doanh nghiệp bình thường thì bán hàng có thể là một nguồn thu duy nhất đem lại lợi nhuận để doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động và phát triển vậy nên việc quản trị bán hàng hàng có một tầm quan trọng vô cùng lớn. Nó quyết định đến nguồn tài chính cũng như sự tồn tại của một doanh nghiệp.
 
Vai trò và nhiệm vụ của quản trị bán hàng trong doanh nghiệp gồm:
 • Thu thập thông tin, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, nghiên cứu đối thủ
 • Tìm phương hướng bán hàng sao cho tối ưu chi phí và cạnh tranh tốt được với đối thủ cùng một thị trường.
 • Tăng doanh thu từ việc bán, mở rộng thị trường, tăng độ hài lòng khách hàng để họ quay trở lại mua hàng của doanh nghiệp. 
 • Đào tạo và giữ nhân viên tốt bằng lương thưởng và các hoạt động khuyến khích nhân viên bán hàng,… giúp giảm lượng nhân viên nghỉ việc dẫn đến tăng chi phí tuyển dụng. Tăng sự gắn bó của nhân viên với công việc tại công ty.
 • Ngoài ra quản trị bán hàng cũng ảnh hưởng tới các quá trình khác của công ty như: quản trị nhân lực, quản trị marketing, quản trị phân phối sản phẩm.

quản trị bán hàng (1)

Quản trị bán hàng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

2 Cơ hội việc làm của quản trị bán hàng.

Sau khi ra trường tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại các bộ phận của doanh nghiệp như: Phòng sales, Phòng kinh doanh, phòng tiêu thụ sản phẩm. Với các công việc cụ thể như: chuyên viên bán hàng/chăm sóc khách hàng (sale), giám sát và quản lý bán hàng, ngoài ra còn quản lý các trung tâm thương mại hoặc siêu thị. 
 
Bán hàng (Sale)
Trước khi bạn lên chức quản lý bán hàng thì bạn cần trải qua quá trình làm việc của một nhân viên sale để có thể hiểu rõ hơn tính chất công việc. Và nhiệm vụ của một nhân viên sale đó là:
 • Trao đổi trực tiếp với khách hàng để giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp
 • Giải đáp mọi thắc mắc và nghi vấn của khách hàng về sản phẩm, khiến khách hàng mua sản phẩm của công ty.
Nhiệm vụ của một người quản lý bán hàng:
 • Lên kế hoạch, mục tiêu bán hàng dựa trên mục đích của doanh nghiệp
 • Lãnh đạo, thiết lập hệ thống nhân viên bán hàng.
 • Tuyển dụng, đưa ra các chế độ cho nhân viên bán hàng.
 • Lên kế hoạch bán hàng cụ thể, phổ biến đến nhân viên bán hàng.
 • Nâng cao trình độ và kỹ năng của nhân viên bán hàng.
 • Quản lý nhân viên, đánh giá hiệu quả bán hàng.
 • Quản lý thông tin khách hàng, đánh giá khách hàng.
Đối với những cử nhân chuyên ngành bán hàng sau thời gian làm việc cống hiến bạn có thể lên tới chức giám đốc bán hàng hoặc giám đốc kinh doanh tại các chi nhánh bán hàng của doanh nghiệp. Lúc này nhiệm vụ và công việc của bạn sẽ tăng lên rất nhiều buộc bạn phải có kinh nghiệm và trình độ.
quản trị bán hàng 3
Cơ hội việc làm của quản trị bán hàng.

3 Học quản trị bán hàng ở đâu? Cần những tố chất gì?

Hiện nay ngành quản trị bán hàng đang trở thành một trong những ngành hot và tiềm năng nhất. Hiện nó chưa tách ra là một ngành cụ thể nhưng lại là một số môn trong chuyên ngành marketing của một số trường như Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Ngân Hàng, Đại học Thương Mại,… 
 
Nhưng đa phần cách tiếp cận quản trị bán hàng của các trường Đại học hiện nay  đa phần đều chưa chuyên sâu mà chỉ tập trung vào lý thuyết cho học sinh làm quen và biết đến mà thôi.
 
Đối với những bạn muốn học chuyên sâu về ngành này thì nên học tại trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Hà Nội. Trường cao đẳng này có hẳn một chuyên ngành là quản trị bán hàng để cho sinh viên có thể học chuyên sâu và hướng nghiệp trực tiếp khi ra trường.
quản trị bán hàng (2)
Học quản trị bán hàng ở đâu?
 
4 Để trở thành một nhà quản trị bán hàng tài ba cần chuẩn bị những gì?
 
 • Kỹ năng giao tiếp tốt đó là lợi thế vô cùng quan trọng. Bởi với kỹ năng giao tiếp của mình bạn có thể níu giữ khách hàng lắng nghe bạn và biến việc bán hàng trở nên thuận lợi hơn.
 • Một kỹ năng khác cần thiết khác của quản trị bán hàng đó là nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của khách hàng để đưa ra các chiến lược bán hàng phù hợp.
 • Phân tích, xử lý mọi tình huống bất lợi trong bán hàng. Bởi vì khi bán hàng chúng ta gặp muôn vàn khách hàng với tính cách, sở thích khác nhau.
 • Sự kiên trì, kiên nhẫn đối với khách hàng trong mọi tình huống vì nhiều khách hàng vô cùng khó tính.
 • Luôn chủ động trong công việc và hành động để đạt được mục tiêu đề ra.
 • Luôn tích cực và tràn đầy năng lượng cho dù trong hoàn cảnh nào. Vì chỉ khi tích cực, tinh thần làm việc của bạn mới ổn định và khách hàng cũng không hề thích một ai đó mặt nhăn nhó tư vấn cho mình.

quản trị bán hàng (4)

Chuẩn bị những gì để trở thành 1 nhà quản trị bán hàng.
 
Kết Luận: Trên đây tôi đã giới thiệu cho bạn về quản trị bán hàng là gì? Những cơ hội việc làm và kể cả nơi để bạn có thể học tập và theo đuổi ngành nghề nay. Mong rằng những chia sẻ, đóng góp của tôi đã giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *