Thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh – 5 sai lầm thường thấy

Nhà phố vừa ở vừa kinh doanh là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình nhằm tận dụng tối đa đất vàng tại các đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà lại mắc những sai lầm đáng tiếc khi thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh này. Kiến trúc Nhà Việt Phong Thủy xin chỉ ra 5 sai lầm thường thấy khi thiết kế loại hình nhà phố này để chủ nhà có những suy ngẫm và tránh mắc phải để nhà ở kết hợp kinh doanh thực sự giúp làm ăn khởi phát – gia đình đại cát, đại lợi.

5 sai lầm thường gặp của chủ nhà khi thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh

Đây là 5 sai lầm thường gặp khi thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh mà Kiến trúc Nhà Việt Phong Thủy đúc rút ra được trong hơn 10 năm làm nghề:

5 sai lầm thường gặp của chủ nhà khi thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh

Thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh – 5 sai lầm thường thấy

1. Tự thiết kế, đi xin bản thiết kế 

Trong hơn 10 năm thiết kế vs thi công, Kiến trúc Nhà Việt Phong Thủy nhận thấy khoảng 11% khách hàng tìm đến nhờ tư vấn sửa chữa và cải tạo ngôi nhà họ tự xây hoặc lấy mẫu nhà từ hàng xóm hay trên mạng. Trong quá trình xây thô và đi vào sử dụng, họ nhận thấy những bất cập như phòng tối quá, nơi quá rộng, nơi quá hẹp, dây truyền công năng bị đảo lộn, giao thông chồng chéo…
 
Với nhà ở nói chung đã vậy, với nhà phố vừa ở vừa kinh doanh, những bất cập này còn ảnh hưởng tiêu cực đến không gian dành cho kinh doanh và sự riêng tư của khu vực sinh hoạt gia đình. Khách hàng không nhìn được bức tranh tổng thể trước khi xây, mà chỉ lắp ghép chi tiết từng không gian vào nên không tránh khỏi những sai lầm về mặt bố chí công năng, thậm chí là cả phong thủy..
 
Kiến trúc là một ngành đặc thù, sản phẩm làm theo nhu cầu, sở thích của từng khách hàng. Đặc biệt với những khách hàng tin vào phong thủy, tuổi tác, việc xem hướng cửa, bếp, bàn thờ …, chưa kể hướng nắng, hướng gió … đều phải được thiết kế khác biệt và cá nhân hóa.
 
Nhiều chủ nhà tiếc tiền thiết kế, tự mình thiết kế hay đi xin (hay sao chép) bản thiết kế của người khác khiến sau khi xây xong, vào ở mới thấy bất cập, lãng phí, mất thẩm mỹ, thậm chí còn khiến gia đình lục đục. Chi phí sửa chữa, đập phá khi đó có khi còn gấp vài lần chi phí thuê kiến trúc sư thiết kế. Hãy điều chỉnh trên chính bản vẽ của kiến trúc sư hay vì phải dùng búa để đập bỏ công trình, như Frank Lloyd đã từng nói.

Thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh - Sai lầm 1: Tự thiết kế dẫn đến đập bỏ khi không ưng ý

Phá dỡ, sửa chữa là điều không tránh khỏi khi tự thiết kế hoặc copy thiết kế

2. Coi nhẹ các biện pháp an toàn, thậm chí phớt lờ phòng cháy chữa cháy

Theo baotintuc.vn – “Thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) cũng cho thấy những diễn biến phức tạp: Trong quý I/2021, trên toàn quốc xảy ra 627 vụ cháy nhà dân, chiếm 36,34% tổng số vụ cháy. Đã xảy ra các vụ cháy tại khu vực dân cư, nhà ở kết hợp kinh doanh với đặc điểm chủ yếu của các công trình là dạng nhà ống liên kế có thể kết hợp vừa để ở, vừa sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ.”
Đây là những con số thống kê thực tế nên lên sai lầm phổ biến của một số hộ gia đình vừa ở vừa kinh doanh. Thiệt hại về tài chính có thể không quá lớn, nhưng những mất mát về người là vô cùng nghiêm trọng.
 
Nhà ở kết hợp kinh doanh có tính chất phức tạp hơn nhà ở đơn thuần, lượng người ra vào, tham gia vào các giao dịch mua bán phức tạp hơn, giá trị tài sản hàng hóa lớn hơn nên chủ nhà nên có sự quan tâm nhất định đến vấn đề an ninh, an toàn và phòng cháy chữa cháy.
 
Trong quá trình làm việc, kiến trúc sư Nhà Việt Phong Thủy sẽ tư vấn khách hàng các giải pháp về an toàn đường điện, bố trí dây truyền công năng hợp lý, phân khu rõ ràng, hệ thống giám sát an ninh và các biện pháp phòng cháy chữa cháy cũng được thiết kế chi tiết và cụ thể trong bản vẽ để đảm bảo an toàn cho cả gia đình và đề phòng khi có sự cố xảy ra. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”!

Thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh - Sai lầm 2: Coi nhẹ an toàn phòng cháy chữa cháy

“Bà hỏa” ghé thăm nhà phố vừa ở vừa kinh doanh – Nguồn VOV

3. Tính toán công năng, điện nước, khả năng chịu lực trước mắt, ngắn hạn

Một ngôi nhà có thể trường tồn hơn 50 năm. Vì thế chủ nhà nên được tư vấn tính toán để có thể sử dụng hợp lý, lâu dài, thậm chí có sự thay đổi về nhân sự hay mục đích sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những nhà phố vừa ở vừa kinh doanh.
 
Đa phần người làm kinh doanh có tầm nhìn xa. Họ có chiến lược kinh doanh cố định hoặc thay đổi theo từng thời kỳ. Từ đó, ngôi nhà nên được kiến trúc sư tư vấn để thiết kế công năng, hệ thống điện nước, khả năng chịu lực cho những tính toán tương lai lâu dài, chứ k riêng gì ngắn hạn trước mắt.
 
Nhiều chủ nhà chưa nhận thấy nhu cầu phát sinh trong tương lai, nhưng khi trò chuyện cởi mở và 2 bên đã hiểu được phần nào về nhau, Kiến trúc Nhà Việt Phong Thủy sẽ tư vấn để giúp khách hàng có những dự trù trước cho tương lai, tận dụng tối đa công năng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí nhất cho ngôi nhà.
 

4. Chọn phong cách thiết kế không phù hợp với mặt hàng kinh doanh

Bạn yêu thích nhà ở phong cách thô mộc, tối giản nhưng lại kinh doanh mặt hàng xa xỉ.
Bạn bán hàng rẻ tiền nhưng lại thích nhà ở phong cách Pháp sang trọng, cầu kỳ.
 
Sản phẩm kinh doanh là của bạn, cũng như bạn có toàn quyền quyết định phong cách thiết kế ngôi nhà mình. Nhưng nếu ngôi nhà đó bạn xây với mục đích vừa ở vừa kinh doanh, thì bạn nên tham khảo kiến trúc sư về lựa chọn phong cách thiết kế chứ không nên tự ý đưa vào phong cách mình yêu thích nhưng không phù hợp với mặt hàng kinh doanh.
 
Khi không gian sơ sài, khách hàng của bạn sẽ không đánh giá cao hàng hóa mà bạn bán.
Ngược lại, khi nhìn vào một mặt tiền sang trọng, xa hoa, họ sẽ không nghĩ hàng bạn bán giá rẻ.
Phong cách thiết kế nhà ở kết hợp kinh doanh vì vậy mà trở nên vô cùng quan trọng. Nó cũng góp phần quyết định đến công việc làm ăn của bạn có thành công hay không.
 
Kiến trúc Nhà Việt Phong Thủy gặp phải không ít khách hàng có nhu cầu thiết kế theo phong cách họ yêu thích, nhưng lại không phù hợp với mặt hàng họ kinh doanh. Đây cũng là bài toán thú vị để kiến trúc sư đưa ra phương án thiết kế hợp lý thuyết phục khách hàng.

Thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh - Nhà ở kết hợp kinh doanh cafe hợp lý, hài hòa

Nhà phố vừa ở vừa kinh doanh cafe hài hòa, xanh mát

5. Thuê thiết kế, nhưng vẫn bỏ qua những lời khuyên của Kiến trúc sư

Cứ 9 gia đình làm nhà thì có đến 8 nhà mắc sai lầm này. Vì chúng ta có rất nhiều hàng xóm tốt bụng ghé thăm và cho 9 vạn lời khuyên. Vì trong quá trình thi công, thợ xây bảo thế này chưa đúng, thế kia không ổn dù bản vẽ họ còn chưa đọc hiểu trôi chảy…
 
Hàng xóm, người thân của bạn đều có ý tốt, chân thành. Điều đó không thể phủ nhận! Nhưng vấn đề ở đây là họ không sống, không kinh doanh trong chính căn nhà của bạn. Họ không hiểu điều bạn mong muốn thực sự ở căn nhà này là gì, số tiền bỏ ra bao nhiêu, phục vụ mục đích gì … Họ chỉ nhận xét ở phần ngọn, theo “kinh nghiệm” của họ. Nhưng kinh nghiệm đó có thể phù hợp với nhà họ, nhưng hoàn toàn không thể áp dụng cho nhà bạn.
 
Chữa bệnh nên chữa từ gốc. Làm nhà, một khi đã tin tưởng thuê đơn vị thiết kế, bạn nên toàn tâm toàn ý tin tưởng, hợp tác và lắng nghe để những người có chuyên môn ngành tư vấn được chính xác nhất. Bạn hoàn toàn có quyền phản biện, nhưng khi đã chốt phương án, thì yên tâm làm tới cùng, tránh “đẽo cày giữa đường” hay tự mình lãng phí tiền thuê thiết kế, còn chuốc thêm lo lắng vào người.
 
Kiến trúc sư cũng phải lao động vừa trí óc vừa chân tay với tinh thần yêu nghề và thái độ làm việc chuẩn mực, nghiêm túc mới có thể tạo ra những sản phẩm tốt cho xã hội… Họ phải trải qua quá trình học đại học 5 năm, ra trường phải có thêm 5 năm kinh nghiệm để được cấp Chứng chỉ Hành nghề. Ít nhất cũng phải 10 năm để có cả lý thuyết, trình độ tay nghề và kinh nghiệm thực tế. Kiến thức, kinh nghiệm của họ qua những lời tư vấn, lời khuyên quý giá thì bạn đừng nên bỏ qua khi quyết định làm nhà.

Nhà phố 2 tầng ấn tượng khi chủ nhà tôn trọng bản thiết kế và lời khuyên của Kiến trúc sư

Bà chủ vườn Lan Hồ Điệp Việt Trì quyết xây nhà 2 tầng hiện đại nghe theo lời Kiến trúc sư

 

Tham khảo các mẫu thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh tiêu biểu trong 3 tháng qua

Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh

Thiết kế nhà 2 mặt tiền kinh doanh

Mẫu nhà bán hầm kết hợp kinh doanh

Nhà phố mặt tiền 10m kinh doanh

Nhà phố kết hợp quán café

Kiến trúc Nhà Việt Phong Thủy có đội ngũ kiến trúc sư được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm từ 2 năm đến trên 10 năm, thiết kế và thi công nội ngoại thất 105 công trình nhà ở kết hợp kinh doanh trên tổng số  320 công trình trong 5 năm qua.
 

Ưu điểm khi lựa chọn Nhà Việt Phong Thủy thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh:

phù hợp với loại hình kinh doanh, kết hợp phát triển ý tưởng theo phong cách yêu thích.
để phục vụ kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo không gian riêng tư, tách biệt cho gia đình thuận tiện sinh hoạt.
đáp ứng nhu cầu sử dụng trước mắt và dự tính tương lai lâu dài.
từ ngay thiết kế ngoại thất và hệ thống camera. Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cũng được tính toán vừa đủ để đề phòng rủi ro.
vào nhà nhờ phong thủy hanh thông.
 
Đăng ký tư vấn miễn phí
Đừng bỏ lỡ 50+ Thiết kế nhà phố đẹp mắt, ấn tượng tại đây!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *