5 Sai lầm thường mắc phải khi mới thực hiện omni channel

Nội dung chính của bài viết

omni-channel 1

Omni channel được các công ty đầu tư vì khả năng tăng doanh số bán hàng tiềm năng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, đủ tự tin để quản lý và thực hiện omni channel.
 
Phần 1: Khái niệm về omni channel
Omni channel hay còn gọi là giải pháp bán hàng đa kênh là hình thức tiếp thị nhãn hiệu, sản phẩm đến người dùng trên nhiều phương tiện truyền thông.

Omni channel là gì?

Cụ thể, các công ty sử dụng omni channel để tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh khác nhau. Các kênh phổ biến là mạng xã hội, website, email, cửa hàng, đại lý bán lẻ…
Các kênh này không chỉ là nơi giới thiệu thương hiệu và các sản phẩm, mà còn là cách thức giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng hiệu quả, nhanh chóng.
Ví dụ:
Bạn đang xem các món đồ trên website bán hàng trực tuyến, bạn bị thu hút bởi 1 đôi giày với giá khuyến mãi hấp dẫn và quyết định đặt hàng.

omni-channel 3

Omni channel – giải pháp bán hàng đa kênh

Dù bạn đã hoàn tất đặt hàng hay vô tình để quên sản phẩm trong giỏ thì các thông tin của nhãn hàng và các sản phẩm liên quan sẽ được xuất hiện trên bảng tin của các mạng xã hội bạn sử dụng.
Và thậm chí khi click lại trang web mua sắm, đôi giày vẫn ở đó để chờ bạn hoàn thành thanh toán.
Với một số nhãn hiệu nổi tiếng, họ đã phát triển website và ứng dụng của riêng mình, khi bạn mua sản phẩm của họ và đăng ký thành viên, bạn sẽ có một tài khoản riêng để mua sắm, xem sản phẩm, quản lý thông tin tất cả các đơn hàng đã mua, thời gian bảo hành, nhận thông báo chương trình khuyến mãi mới và thậm chí là liên lạc trực tiếp với nhân viên CSKH qua ứng dụng để đặt hàng hoặc giải quyết vấn đề.
omni-channel 4
Omni channel giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và sản phẩm đến khách hàng với tần suất cao nhất
 
Đó chính là lợi ích lớn nhất mà doanh nghiệp dành tặng cho khách hàng – sự chủ động, tiện lợi và nhanh chóng khi mua sắm đến hoạt động chăm sóc khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Phần 2. Điều khác biệt giữa Omni channel và Multi-channel

Đầu tiên omni channel và Multi channel đều là hai giải pháp bán hàng trên nhiều kênh cùng một lúc, nhưng nguyên tắc hoạt động của hai khái niệm này lại khác nhau.
omni-channel 5
Omni channel và Multi-channel là hai cơ chế hoạt động khác nhau
 
Omni Channel là khi bạn thực hiện giải pháp này các hoạt động, chiến dịch kinh doanh đều nhất quán, liên kết các kênh với nhau. Mỗi thông tin tiếp nhận từ một kênh sẽ được truyền đi cho một nguồn quản lý chung, nguồn quản lý này phụ trách phân tích xử lý và phân phối thông tin.
Ví dụ: Bạn có thể kiểm tra sản phẩm hiện đang còn hàng ở chi nhánh nào chỉ qua ứng dụng hoặc công ty sẽ phân tích và đề xuất cửa hàng hỗ trợ kỹ thuật gần nhất với địa điểm của bạn.
omni-channel 6

Omni channel cung cấp trải nghiệm đồng bộ cho khách hàng

Trong khi đó multi channel lại tiếp cận và kết nối với khách hàng thông qua các kênh một cách riêng lẻ hơn. Thậm chí mỗi một kênh sẽ có chiến dịch tiếp cận khách hàng khác nhau.

Bạn có thể hiểu đơn giản là omni channel là giải pháp hoàn thiện hơn của multi channel trong việc cung cấp trải nghiệm nhất quán cho khách hàng.

Phần 3: Lợi thế nổi bật mà Omni channel mang lại

Cùng xem qua một số lợi ích giúp omni channel trở thành một trong các giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay.

omni-channel 7

5 lợi thế nổi bật mà Omni channel mang lại

Trong bối cảnh internet phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu như hiện nay, omni channel là giải pháp kinh doanh vận dụng được thế mạnh của các công nghệ kỹ thuật số. 
Đặc biệt, giải pháp này còn giúp doanh nghiệp theo chân khách hàng và cập nhật thông tin nhanh chóng, kịp thời nhất.

Doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tiềm năng ở mọi nền tảng, mọi thời điểm, giúp khách hàng dễ ghi nhớ thương hiệu và tăng hành động mua hàng trong tương lai.

omni-channel 8

Tạo nhiều phương tiện để khách hàng mua sắm dễ dàng

Khách hàng có cơ hội tiếp cận, lựa chọn sản phẩm, các chương trình khuyến mãi qua nhiều kênh khác nhau như mạng xã hội, website, ứng dụng, email mà không cần trực tiếp đến cửa hàng. 
Đặc biệt, mặc dù bán hàng ở trên nhiều kênh nhưng omni channel vẫn đảm bảo công ty quản lý đồng nhất tình trạng hàng hóa, các chương trình và thông tin khách hàng.

Việc theo dõi, thu thập thói quen và dấu chân điện tử qua omnichannel giúp các công ty thấu hiểu tâm lý, hành vi mua hàng của khách hàng.

Thấu hiểu và chăm sóc khách hàng trên nhiều kênh khác nhau

Khi khách hàng đã mua sản phẩm, công ty tiếp tục đẩy mạnh việc tương tác với khách hàng, nắm được nhận xét của khách hàng về sản phẩm, trải nghiệm mua sắm, dịch vụ tư vấn… từ đó có kế hoạch cải thiện phù hợp.

Trong bối cảnh giãn cách kéo dài, các cửa hàng, đại lý bán lẻ phải tạm thời đóng cửa, việc mua sắm trên các ứng dụng, sàn thương mại điện tử gia tăng nhanh chóng, tăng nhu cầu sử dụng omni channel của các doanh nghiệp.
 
 
 

omni - channel 15

 

2 hạn chế cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng gặp phải

Tuy nhiên, cũng như tất cả các giải pháp bán hàng khác, omni channel cũng có những hạn chế nhất định. Hai khuyết điểm nổi bật nhất của omni channel là kinh phí và và hệ thống kỹ thuật phù hợp.
Doanh nghiệp cần đầu tư một khoản ngân sách lớn để tạo nên một hệ thống liên kết các mạng xã hội, website và vận hành hiệu quả các hoạt động.

Đặc biệt công ty còn phải tìm một bên thứ ba có thể thấu hiểu chiến lược kinh doanh của công ty để thiết kế một hệ thống phù hợp, chất lượng và hỗ trợ khi có sự cố.

Phần 4: 5 sai lầm phổ biến khi doanh nghiệp mới bắt đầu thực hiện omni channel

omni-channel 10

Tổng các sai lầm thường gặp nhất khi mới bắt đầu thực hiện omni channel

Phần 5: Những cách giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả từ omni channel

Nói tóm lại, omni channel đang là xu thế bán lẻ mới nhất hiện nay. Thời gian sắp tới, để có thể cạnh tranh trong lĩnh vực, các doanh nghiệp sẽ mau chóng đẩy mạnh hoạt động này. Việc bạn cần chuẩn bị cho thật tốt các thông tin liên quan đến omni channel trước khi bắt đầu là rất cần thiết. Tuy nhiên, đừng chạy theo đa số, mỗi doanh nghiệp vẫn có chiến lược khác nhau để thành công.
Thấu hiểu nhu cầu rất lớn của khách hàng, ILM là một tổ chức xây dựng chiến lược với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc phân tích và xây dựng các hệ thống giải pháp toàn vẹn hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, ILM hứa hẹn sẽ mang lại bước tiến mới cho giải pháp bán hàng, nâng cao thương hiệu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Hiện nay để đồng hành cùng các doanh nghiệp trong mùa covid, ILM tổ chức hoạt động phân tích và tư vấn chiến lược miễn phí cho 10 công ty đăng ký sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *