Việt Nam là nước có lợi thế về sản xuất đất hữu cơ

Khi mức sống của người dân được nâng lên thì nhu cầu chơi hoa, cây cảnh cũng sẽ ngày càng lớn. Vì thế, hoa và cây cảnh không những là thú vui tinh thần, mà còn là một ngành kinh tế nông nghiệp sinh thái đô thị mang lại lợi nhuận cao. Nhu cầu chơi hoa kiểng kéo theo việc Sản xuất đất trồng hoa kiểng ở Việt Nam đang phát triển mạnh, đặc biệt là trong 10 năm gần đây. 
Vai trò cụ thể của đất trồng hoa kiểng cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về tầm quan trọng của đất đối với cây Hoa kiểng.
sản xuất đất trồng hoa kiểng ở Việt Nam đang phát triển mạnh
                      Sản xuất đất trồng hoa kiểng ở Việt Nam đang phát triển mạnh

1. Đất và vai trò của đất đối với Hoa Kiểng:

Đất là các vật chất nằm trên bề mặt trái đất, có khả năng hỗ trợ sự sinh trưởng của thực vật và phục vụ như là môi trường sinh sống của các dạng sự sống động vật từ các vi sinh vật tới các loài động vật nhỏ.
Đất có vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cây, Nói cách khác, đất có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất cây trồng.
Tiêu chuẩn đất trồng Hoa kiểng tốt
Đất trồng Hoa kiểng tốt chính là đất có độ phì nhiêu cao, có khả năng bổ sung cho cây lượng nước và các chất dinh dưỡng cần thiết đồng thời không chứa chất độc hại cho cây cảnh. Tiếp đó, đất tốt sẽ có độ xốp cao giúp duy trì sự hô hấp cho rễ cây và vi sinh vật, có độ pH phù hợp với cây cảnh
Như vậy Đất trồng Hoa kiểng không chỉ có vai trò làm nền tảng cho cây mọc, cung cấp chất dinh dưỡng và nước. Ngoài ra nó còn được xem là “vật thể sống” vì là môi trường đủ điều kiện cho sinh vật và vi sinh vật phát triển.
2. Các loại đất trồng cây cảnh hiện nay
2.1 Đất trồng Hoa kiểng hữu cơ
Đất hữu cơ là loại đất với những thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, được sản xuất theo các nguyên liệu chính là xơ dừa đã được sử lý sạch và loại bỏ tạp chất, kết hợp với đất thịt, vỏ trấu, phân bò và phân trùn quế…Sau một thời gian các hỗn hợp được trộn đều và ủ thêm dịch trà trùn nhằm tăng ưu thế những vi sinh vật có lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.
Những nguyên liệu sản xuất đất hữu cơ
                                       Những nguyên liệu sản xuất đất hữu cơ

2.2 Đất trồng Hoa kiểng vô cơ

Đất vô cơ là hỗn hợp đất trồng vì có tỷ lệ hữu cơ cực nhỏ hoặc không có. Đất vô cơ là những loại như: xỉ than, đất sét nung, đá nham thạch… Những loại đá vô cơ này có thể sử dụng cho cây cảnh lâu dài.
  • Đất vô cơ có ưu điểm là cấu trúc dạng hạt lâu dài mà không bị rã ra thành bột, bùn.
  • Đất sét nung: sau khoảng thời gian từ 1 – 2 năm đất trồng cây cảnh loại này có thể bị nhũn và mềm ra. Vì thế sau khoảng thời gian đó, bạn cần phải tiến hành cải tạo đất trồng cây cảnh.
  • Đất sét nung cứng: Sử dụng tỷ lệ 100% đất sét nung cứng và đá sạn giúp tăng độ thoát nước (có thể trộn thêm 10 -20% vỏ cây mục) để đất trồng cây tăng độ giữu ẩm duy trì khả năng thoát nước của đất.

2.3 Đất trồng Hoa kiểng hỗn hợp sạch

Đây là loại đất trồng Hoa kiểng được chọn lựa nhiều nhất vì nhiều ưu điểm như sau: hàm lượng chất dinh dưỡng được bổ sung đầy đủ cho cây, tăng cao khả năng trao đổi chất và hấp thụ cho cây cảnh.
Loại đất này được qua xử lý làm sạch mầm bệnh, đặc biệt an toàn cho người và cây cảnh, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển mạnh cho cây cảnh.

3. Việt Nam là nước có lợi thế về sản xuất đất hữu cơ

Trong những năm gần đây, sản xuất Đất hữu cơ ngày càng được phát triển và mở rộng nhằm tạo ra nông sản an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người, góp phần cải tạo, bảo vệ  môi trường và phát triển bền vững nền kinh tế… Ðây cũng chính là chủ trương lớn, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và phát huy tiềm năng thế mạnh của các vùng, miền và địa phương trên cả nước.

Sản xuất Đất hữu cơ ngày càng được phát triển và mở rộng nhằm tạo ra nông sản an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao
                             Sản xuất Đất hữu cơ ngày càng được phát triển và mở                                                           rộng bởi an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.
Hơn nữa, khi mức sống người dân từng bước được nâng cao thì nhu cầu thưởng thức cái đẹp ngày càng lớn, cụ thể là nhu cầu trồng hoa, cây cảnh trang trí vườn nhà, ban công… Kéo theo nhu cầu sản xuất đất trồng ngày một phát triển.
Việt Nam là nước phát triển nông nghiệp, vì thế những nguyên liệu để sản xuất đất hữu cơ cũng rất dồi dào, sẵn có và đa dạng.

4. Kỹ thuật trồng hoa hồng

4.1 Trồng hồng trong vườn, trồng đại trà

Đất trồng: Muốn lập vườn trồng hồng để ươm, ghép cây con ra bán, hoặc trồng để cắt cành thì cũng phải chọn đất phù hợp. Chọn đất có khu vực thích hợp để trồng hồng: Mưa ít, chủ động được tưới, tiêu,…Ngoài khí hậu, đất trồng hồng tốt nhất là các loại đất phù xa, đất cát pha nhiều dinh dưỡng, tránh trồng ở những loại đất nhiễm phèn, mặn, và nhiều sét.

Làm đất trồng hồng đại trà
                                             Làm đất trồng hồng đại trà trong vườn

Làm đất: Khi ra chọn được khu vực đất tốt rồi, thì ta tiến hành cày ải nhiều lần, nghĩa là cày xong tiến hành phơi nắng, gió 1 thời gian để cho hả hết khí độc tiềm tàn trong đất lâu năm được thoát ra ngoài đồng thời cũng tiêu diệt được 1 số mầm mống dịch bệnh có sẳn trong đất như: nấm, vi khuẩn, sâu hại,…

Sau đó trộn thêm vỏ trấu, xỉ than đập dập, sơ dừa, phân chuồng ủ hoai mục…Làm đất thật kỹ và trộn thật đều.

4.2 Kỹ thuật trồng hồng trong chậu

Đất trồng:  Đất trộn trồng hoa hồng trong chậu thường có tỷ lệ 2 phần đất, 2 phần phân đã hoai mục kết hợp với 1 phần xỉ than, 1 phần vỏ trấu hun và 1 phần vụn xơ dừa. đảm bảo đất có độ tơi xốp giúp cho bộ rễ vốn yếu của cây hồng có nơi bám víu vào mà phát triển, lại giầu chất dinh dưỡng giúp cho cây tươi tốt, phát triển nhanh.

Đất đã trộn xong nên ủ vài ngày rồi mới tiến hành trồng cây giống. 

Lưu ý khi chọn chậu trồng, tùy giống hoa hồng và kích thước cây mà chọn kích cỡ chậu phù hợp. Nhưng phải đảm bảo chậu có lỗ thoát nước dưới đáy chậu (Nên chọn loại chậu có hai lỗ thoát nước, chậu có chân để đáy chậu không áp sát xuống mặt đất) để hạn chế tối đa tình trạng úng nước có thể làm thối rễ, chất cây. .

Kỹ thuật trồng:

+ Lấy những miếng ngói nhỏ hay gạch bể bằng hai ngón tay kê trên những lỗ thoát nước ở đáy chậu sao cho hở ra một khoảng trống, đất không bít lại mà nước tưới lại có lối thông thoát ra ngoài.

+ Sau khi trộn song đất trồng, đổ vào một phần ba chậu. Sau đó, tưới nhẹ cho đất ướt và kiểm tra độ thoát nước của chậu xem đã đạt chưa.

+ Đặt cây Hồng đứng thẳng lên giữa chậu, rồi lấy đất đã trộn chèn chung quanh. Nên dùng tay ấn đất cho dẽ xuống để giữ cho gốc khỏi lung lay. Không nên ấn quá chặt vì có thể làm đứt các rễ non. Sau đó tưới nhẹ cho đất dẽ xuống..

+ Điều quan trọng của việc trồng cây Hồng vào chậu là lớp mặt đất trong chậu phải nằm ngang cổ rễ, và phải thấp hơn thành chậu khoảng vài ba cm. Mắt ghép trên cây phải cao hơn mặt đất chậu khoảng 5cm.

+ Khi trồng xong, ta nên tưới nhẹ lên toàn thân cây và gốc cây một lần nữa.

+ Tiếp theo là dùng vài que tre nhỏ bằng chiếc đũa ăn cơm, chiều dài khoảng 40-50cm cắm chỗ nhánh Hồng tiếp giáp với que tre để giúp cây có thể đứng thẳng, đứng vững khi bộ rễ của nó chưa đủ để tiếp xúc với môi trường sống mới.

+ Sau cùng, ta che nắng cho chậu Hồng, hoặc bưng chậu vào nơi có bóng râm, giúp cây khỏi héo úa.

Kỹ thuật trồng hồng trong chậu cảnh
                                        Kỹ thuật trồng hồng trong chậu cảnh

4.3 Thời điểm trồng cây hoa hồng

Nên trồng Hồng vào chậu lúc sáng sớm hoặc xế chiều, vì vào giờ đó không khí mát mẻ. Trong vài tuần đầu ta phải che nắng cho cây; hoặc ban ngày đem chậu vào chỗ râm mát, chờ tối lại bưng ra phơi sương.

 4.4 Nên trồng hoa hồng trong chậu hay ngoài đất

Tùy vào điều kiện và mục đích trồng hồng của mỗi người mà ta có thể lựa chọn hình thức trồng hồng trong chậu hay trồng hoa hồng thẳng xuống đất. Mỗi hình thức trồng hồng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

4.5. Những ưu, nhược điểm khi trồng hồng trong chậu

  • Những ưu điểm khi trồng hoa hồng trong chậu: 

+ Trồng trong chậu thích hợp với cây hồng hồng nhỏ dưới 3 tháng tuổi, cây sau giâm cành, chiết nhánh thành công.

+ Dễ dàng thay đổi vị trí nhận ánh sáng: 

+ Kiểm soát cỏ dại và côn trùng gây hại dễ dàng hơn.

+ Trồng chậu là lựa chọn tối ưu khi trồng hồng trên sân thượng, chung cư hoặc những vị trí hạn chế về diện tích đất trồng.

Trồng hoa hồng trong chậu thích hợp với những vị trí hạn chế về diện tích đất trồng, chung cư, sân thượng
Trồng hoa hồng trong chậu thích hợp với những vị trí hạn chế về diện tích đất trồng, chung cư, sân thượng
  • Nhược điểm khi trồng hồng trong chậu

+ Cây hồng trồng trong chậu có thể tăng trưởng chậm

+ Cần nhiều thời gian chăm sóc và tưới nước thường xuyên: 
+ Tốn thời gian và công sức thay chậu:

4.6. Những ưu, nhược điểm khi trồng hồng xuống đất

  • Những ưu điểm khi trồng hoa hồng xuống đất:
Cây Hồng trồng dưới đất phát triển ổn định trong nhiều năm
                      Cây Hồng trồng dưới đất phát triển ổn định trong nhiều năm

+ Thuận lợi lớn nhất của cây hoa hồng trồng đất đó là đỡ công chăm sóc. 

+ Cây hồng trồng đất sẽ ít bị sâu bệnh tấn công hơn.

+ Cây có thể phát triển ổn định trong nhiều năm liên tục. không cần phải thay chậu trồng

Như vậy Đất trồng Hoa kiểng có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ có vai trò làm nền tảng cho cây mọc, cung cấp chất dinh dưỡng và nước. Ngoài ra nó còn được xem là “vật thể sống” vì là môi trường đủ điều kiện cho sinh vật và vi sinh vật phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *