Bí quyết dạy tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi của Người Nhật

1. Tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi

     Bí quyết dạy trẻ 0-6 tuổi của Người Nhật đang là kim chỉ nam của rất nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam. Bởi thực tế cho thấy, các em bé Nhật có khả năng độc lập, quyết đoán rất cao. Hơn thế nữa, các em bé Nhật còn rất ngoan ngoãn, lễ phép, có khuôn khổ, gắn bó với gia đình. Một em bé 2 tuổi người Nhật có thể tự làm được hơn rất nhiều việc so với các em bé cùng tuổi ở Việt Nam. Vì thế, cách nuôi dạy con của người Nhật đáng để cho chúng ta học tập theo.

     Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng cho việc triển khai Giáo dục sớm cho trẻ, được xem  là một quan điểm giáo dục tiên tiến và đã được minh chứng bằng những kết quả thành công ngoài mong đợi của các bậc cha mẹ.Cách dạy con của người Nhật thiên về vừa chơi vừa học một cách tự nhiên, linh động chứ không gò bó, thúc ép.

Những thế hệ Người Nhật với trách nhiệm cao, lòng tự tôn , sáng tạo vẫn không kém sự yêu thương.

2. 3 giai đoạn phát triển Tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi

3 giai đoạn nuôi dạy con Kiểu người Nhật đã được kiểm chứng và truyền đạt qua nhiều thế hệ. Chúng ta điểm qua 3 giai đoạn với những đặc điểm phát triển tâm lý và năng lực của bé

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi

Giai đoạn phát triển Tâm lý trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi
–  Giai đoạn phát triển Tâm lý trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi :Giai đoạn từ 0 – 6 tháng là giai đoạn phát triển các giác quan cho trẻ. Đây là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn những tháng đầu đời. Trẻ phát triển khả năng nghe âm thành, phân biệt màu sắc, tranh ảnh. Giai đoạn này người hướng dẫn ưu tiên kết hợp kỹ năng nghe và nhìn cho trẻ qua tranh, âm nhạc, truyện tranh lặp đi lặp lại hằng ngày giúp phát triển phản xạ nghe , nhìn.
Giai đoạn phát triển Tâm lý trẻ từ 1 – 3 tuổi
–  Giai đoạn phát triển Tâm lý trẻ từ 1 – 3 tuổi :Giai đoạn trẻ hình thành khả năng biểu hiện, phán đoán về thế giới quan, và phát triển sự sáng tạo. Trong giai đoạn này bé tiếp xúc và gọi tên các vật dụng xung quanh, thiên nhiên. Các hình ảnh lặp lại giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ, nghe nhìn và tập trung.

Giai đoạn phát triển Tâm lý trẻ từ 3 – 6 tuổi
–  Giai đoạn phát triển Tâm lý trẻ từ 3 – 6 tuổi :Giai đoạn trẻ chơi đa dạng các trò chơi kết hợp rèn luyện não bộ như origami (gấp giấy), xếp hình, trò chơi khối gỗ, cùng các trò chơi sáng tạo khác. Người hướng dẫn tích cực dẫn trẻ ra ngoài chơi, vận động giúp phát triển trí tuệ lẫn thể chất. Giai đoạn này trẻ cần sự kích lệ trải nghiệm, thử và sai , trẻ tự lập, do đó người hướng dẫn cần chú ý không nên gò ép trẻ phải làm như thế nào, không nên la mắng, nên khuyến khích trẻ trải nghiệm nhiều thứ.

3. Bí quyết dạy trẻ từ 0-6 tuổi của Người Nhật giúp Phát triển Tâm lý trẻ

Người Nhật quan niệm rằng trong giai đoạn đầu, không nên chú trọng dạy dỗ trẻ quá nhiều kiến thức hay khiến trẻ theo đuổi thành tích học tập, mà cái quan trọng nhất là tính cách và nhân phẩm. Do đó từ giai đoạn rất sớm trẻ em Nhật đã được tiếp xúc một nền giáo dục bồi bổ nhân cách, chuẩn mực đạo đức văn hóa.

Đặc điểm tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi

Các bí quyết dạy con của người Nhật được thử nghiệm và lưu hành thành các Phương pháp tiên tiến như hiện nay.

           3.1/ Dạy con kỷ luật từ khi còn nhỏ

– Ngày nay với mô hình Gia đình hạt nhân rất hay xảy ra tình trạng nuông chiều hay thỏa thuận khi giáo dục trẻ, từ đó sẽ hình thành những thói quen không tốt, ỷ lại ở trẻ

Tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi

– Người chăm sóc, hướng dẫn cần lưu ý dù có biếng ăn thì khi đói bụng trẻ cũng tự khắc sẽ phải đáp ứng lại nhu cầu cơ bản của con người là ăn uống thôi, tương tự như vậy đối với các thói quen khóc, làm nũng của trẻ. Kỷ luật từ nhỏ giúp trẻ học được cách tự lập ngay từ khi còn sớm.

           3.2/ Không nên bắt bé dừng lại khi trẻ đang tập trung

– Khi trẻ đang tập trung làm điều gì đó, người chăm sóc hãy để trẻ tự do sáng tạo và thậm chí phải động viên trẻ hoàn thành công việc một cách có trách nhiệm. Điều đó rất có lợi cho tư duy của bé, có thể giúp bé phát triển các năng khiếu về sau.

Tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi

           3.3/ Đừng so sánh về con cái mình

– Đừng tạo áp lực hoặc căng thẳng cho trẻ trong việc học tập và thành tích. Thay vì so sánh, các phụ huynh nên khéo léo khích lệ trẻ tiến bộ. Chính sự công nhận sự cố gắng của trẻ dù thành công hay thất bại, khích lệ , động viên là yếu tố quan trọng giúp trẻ tự tin và trách nhiệm hoàn thành công việc đã bắt đầu.

           3.4/ Dạy trẻ đức tính trung thực

– Một trong những đức tính của Người Nhật khiến cả thế giới khăm phục là Tính trung thực. Đức tính này đã được các gia đình người Nhật giáo dục con mình từ rất sớm. Để dạy con đức tính trung thực, không dối trá, chính các bậc phụ huynh cũng phải luôn giữ sự trung thực với bé để trở thành tấm gương tốt.

           3.5/ Hãy để con cảm thấy mình được tôn trọng

– Bất cứ một người trưởng thành nào cũng mong muốn được tôn trọng và trẻ cũng không ngoại lệ. Việc người chăm sóc có một sự tôn trọng nhất định đối với những tâm tư, tình cảm của trẻ nhỏ, ủng hộ cư xử khéo léo với cái “tôi” của bé sẽ khiến bé cảm thấy tích cực hơn, có tâm lý thoải mái, và cảm thấy được trân trọng yêu thương.

           3.6/ Dạy trẻ đức tính dũng cảm, dám chịu trách nhiệm

– Dũng cảm, dám chịu trách nhiệm là đức tính cao quý mà mỗi con người cần phải có. Bất cứ việc gì trẻ bắt đầu, người chăm sóc nên khuyến khích trẻ hoàn thành công việc và dám nhận trách nhiệm khi thất bại hoặc gây hậu quả không như ý. Điều này giúp trẻ hình thành đức Tính dũng cảm phải tự ra đời, trưởng thành và tự mình đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống.

           3.7/ Khuyến khích trẻ kết bạn, yêu thương

– Cha mẹ Người Nhật sẽ động viên các bé chơi cùng nhau. Khi chơi cùng nhau, trẻ học cách chia sẽ, cảm thông và yêu thương. Người lớn sẽ không phán xử xem ai đúng ai sai, không thiên vị ai, mà thay vào đó sẽ tìm cách khuyên nhủ, giúp đỡ cho các bé làm hòa với nhau.

Tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi

4. TỔNG KẾT

Các Bí quyết Người Nhật dạy trẻ giúp phát triển Tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi sẽ chia sẽ thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cách dạy con kiểu Nhật để áp dụng sao cho hợp lý, đạt hiệu quả tốt nhất. Bậc cha mẹ qua đó sẽ có thêm kinh nghiệm luôn có sự bình tĩnh, bao dung và khéo léo trong cách nuôi dạy trẻ với lộ trình các bài học, phương pháp khoa học phù hợp Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *