Tận dụng rác hữu cơ trong nhà bếp để làm phân bón cho cây hoa kiểng

Phân bón hữu cơ là loại phân bón rất thân thiện với môi trường cũng như rất lành tính với con người khi sử dụng. Nguồn rác thải nhà bếp sẽ rất  hữu ích nếu chúng ta biết cách tái chế chúng trở thành phân bón hữu cơ cho cây hoa kiểng. Vậy nên tận dụng rác hữu cơ thế nào, hãy cùng Ecolafa tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Có nên dùng rác thải nhà bếp làm phân bón hữu cơ?

Hiện nay, lượng rác thải nhà bếp chiếm 85-90% tổng lượng rác thải sinh hoạt của cả gia đình. Vì thế việc tận dụng rác thải nhà bếp làm phân bón hữu cơ rất hữu ích và tiết kiệm chi phí. Việc sử dụng phân bón hóa học sẽ làm cho đất bị bạc màu, chai cứng và khiến đất nghèo nàn thiếu dinh dưỡng sau một thời gian sử dụng. Nhưng phân bón hữu cơ sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng, cải thiện cấu trúc đất, tăng hoạt động vi khuẩn trong đất, giúp đất thêm màu mỡ, phì nhiêu. Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ an toàn đối với sức khỏe gia đình. 

 Các loại phân bón hữu cơ tận dụng từ rác thải nhà bếp

Phân bón từ vỏ chuối

Vỏ chuối băm nhỏ là cách hiệu quả để làm đất giàu dinh dưỡng. Trong vỏ chuối chứa rất nhiều những Photpho(P) và Kali (K) rất tốt cho sự phát triển của cây. Phương pháp thường dùng khi lấy chuối làm phân bón là cắt nhỏ vỏ chuối rồi chôn xung quanh phần đất của cây trồng. Tuy nhiên, với những hộ gia đình trồng cây trong chậu thì không nên áp dụng phương pháp này, vì sẽ khiến cây bị thối rễ.

Vì thế, trước khi sử dụng phân bón từ vỏ chuối thì các gia đình nên xay nhuyễn vỏ chuối (bằng máy xay), thêm chút nước (nước vo gạo thì hiệu quả lại càng rõ rệt), kèm thêm vào đó là chút vỏ trứng để bổ xung Canxi (C). Xay thật mịn. Sau đó mang hỗn hợp bột mịn trộn cùng với đất, để đất nghỉ 1 tuần hấp thu dưỡng chất. 

Phân bón từ bã cà phê

Dùng bã cà phê làm phân bón cho chậu hoa, cây cảnh không những giúp đất có nhiều chất dinh dưỡng lại còn tăng độ tơi xốp. Thực hiện việc này cũng rất đơn giản, chỉ cần rải bã cà phê lên bề mặt đất là được. Nhưng hộ gia đình cần lưu ý là bã cà phê cần được phơi khô, nếu còn ẩm thì lại làm đất mất độ tơi, nếu còn nóng thì sẽ gây tổn thương đến cây trồng.

Phân bón từ vỏ trứng

Vỏ trứng có thể dùng để cung cấp canxi cho cây trồng, bằng cách dập nhỏ vỏ trứng hoặc xay nhuyễn. Đặc biệt, vỏ trứng sống hay vỏ trứng luộc đều có thể cung cấp một lượng lớn canxi, giúp cho cây thêm cứng cáp. Theo một số nghiên cứu, việc cung cấp canxi cho cây ăn quả sẽ giúp cây nhiều đường hơn, ngọt hơn, cho cây họ đỗ sẽ giúp hạt căng tròn, không bị lép. 

Phân bón từ đậu nành hoặc bã dừa

Các gia đình thường xuyên làm sữa đậu nành và dầu dừa có thể tận dụng bã nguyên liệu để bón cho cây trồng trong nhà. Cụ thể, bạn trộn bã đậu nành và bã dừa theo tỉ lệ 1:1 vào đất ủ mục khoảng một tháng, sau đó, đem đi bón cho cây. Phân bón này giúp đất tơi xốp và tăng thành phần hữu cơ cho đất.
 

Kết luận
Trên đây là một số loại phân bón hữu cơ làm từ rác thải nhà bếp, hy vọng với bài viết này mà Ecolafa chia sẻ sẽ giúp cho các hộ gia đình có thể tận dụng được rác thải từ nhà bếp làm phân bón cho cây trồng, vừa tiết kiệm lại thân thiện với môi trường 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *