Tập luyện trước khi mang thai có tốt không? Bác sĩ chuyên khoa sản tư vấn!

Nghiên cứu mới cho thấy mang thai cũng khó khăn như chạy marathon. Vậy bạn phải tập luyện trước khi mang thai như thế nào? Lợi ích của việc tập thể dục khi bạn chuẩn bị mang thai là gì? Hãy xem các Bác sĩ chuyên khoa sản khuyên bạn điều gì trước khi thai kì và đừng bỏ lỡ bất kì thông tin gì nhé!

Bất cứ ai đã từng mang thai đều có thể xác nhận rằng 9 tháng đó ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể bạn. Nhưng khoa học đang xác nhận lại một lần nữa nó ảnh hưởng như thế nào?. Một nghiên cứu của Đại học Duke, được công bố trên Science Advances vào tháng 6, đã xem xét tác động của các cuộc đua đầy thử thách (như Ironman và Tour de France) đối với các vận động viên ưu tú, và kết luận rằng việc mang thai cũng giống như việc chạy một trong những cuộc đua đó.

Lợi ích của việc tập thể dục khi bạn chuẩn bị mang thai là gì?

Có nên tập Gym không?

     Ngày nay, các chuyên gia như Hiệp Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến khích những phụ nữ đang mong đợi hoặc dự định mang thai hãy hoạt động thể chất nhiều hơn. Tại sao? Tập thể dục, tập gym thường xuyên giúp cơ thể của bạn đạt được hình dáng chuẩn như em bé bằng cách làm săn chắc các cơ bao gồm cả tim của bạn,
                          Tập luyện trước khi mang thai – Cải thiện chức năng tim mạch
     Các chuyên gia y tế cho biết, khi mang thai Cung lượng tim (CO) tăng từ 30 đến 50% bắt đầu từ 6 tuần tuổi và đạt đỉnh từ 16 đến 28 tuần (thường là khoảng 24 tuần) Nhịp tim tăng từ 70-90 CK/phút. Cơ quan này phải bơm thêm tới 50% máu để cung cấp cho bạn và thai nhi đang lớn của bạn. Tập thể dục hay tập Gym làm tăng CO, nhịp tim, lượng tiêu thụ O2, và thể tích hô hấp/phút nhiều hơn khi mang thai so với những thời điểm khác.

Giảm stress trước, trong và sau thai kỳ

     Rối loạn tâm lý trước thai kỳ, trong thai kỳ phổ biến hơn rối loạn tâm lý sau khi mang thai (ví dụ, trầm cảm sau khi sinh ), nhưng cả hai đều là những mối quan tâm đáng kể đối với phụ nữ mang thai. Một lý thuyết đằng sau các triệu chứng trầm cảm trong thời kỳ đầu mang thai là phụ nữ dường như đặc biệt quan tâm đến vóc dáng cơ thể của họ trong thời gian này. Hoặc stress đến từ công việc, môi trường sống có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

                                     Stress – Kẻ thù vô hình nhưng luôn hiện hữu

     Không vận động có liên quan đến tâm trạng tồi tệ hơn và Sự chán nản khi tập thể dục ở phụ nữ mang thai có liên quan đến “tâm trạng tồi tệ hơn” này. Tập thể dục trước khi mang thai có liên quan đến việc cải thiện vóc dáng và tâm trạng của cơ thể và nói chung là một biện pháp can thiệp cần thiết cho sức khỏe tâm lý của phụ nữ khi mang thai. Tạo thói quen tốt để kiểm soát cân nặng và mỡ thừa sau sinh.

Lo lắng và mệt mỏi cũng được chứng minh là giảm ở những phụ nữ mang thai thường xuyên tập thể dục .

Ảnh hưởng đến thai nhi

     Phụ nữ hoạt động thể chất trước khi mang thai có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật thấp hơn những người không hoạt động thể chất. Theo đó, tỷ lệ béo phì và tiểu đường loại 2 giảm ở cả mẹ và con của những phụ nữ tập thể dục thường xuyên.

Quá trình thụ thai

     Tập thể dục có thể có cả tác động tiêu cực và tích cực đến việc thụ thai .Đối với hầu hết phụ nữ, tập thể dục làm tăng độ nhạy insulin, giúp cải thiện chức năng buồng trứng và tăng xác suất thụ thai.

                       Tập Gym, Workout, Yoga, Aerobic mang lại một cơ thể khỏe mạnh

Ngược lại, phụ nữ ít vận động có tỷ lệ béo phì cao hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến vô sinh. Béo phì làm giảm cơ hội thụ thai và giảm đáp ứng với điều trị hiếm muộn cũng như tăng nguy cơ sẩy thai , bất thường bẩm sinh , biến chứng thai kỳ và những hậu quả tiêu cực về sức khỏe lâu dài cho mẹ và con.

Tập luyện trước khi mang thai giảm béo bụng, thừa cân sau sinh

     Tăng cân quá mức khi mang thai là một vấn đề ngày càng phổ biến và có liên quan đến những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe. Trước khi có bầu mức độ hoạt động thể chất có liên quan đến nguy cơ tăng cân quá mức khi mang thai. Tình trạng giữ cân sau sinh cũng giảm bớt ở những phụ nữ tập luyện trước khi mang thai và duy trì hoạt động thể chất trong suốt thai kỳ.

                               Mỡ thừa, mất cân đối – Nỗi ám ảnh của phụ nữ sau sinh

Đau vùng chu, đau lưng vào cui thai kỳ

     Tác giả chính, Tiến sĩ Katrine Mari Owe thuộc Viện Y tế Công cộng Na Uy ở Oslo, cho biết từ 20% đến 40% phụ nữ mang thai bị đau vùng chậu vào cuối thai kỳ, liên quan đến những thay đổi về khớp và dây chằng trong cơ thể của họ do thai nhi đang lớn.

                         Đau lưng, đau khung chậu khi mang thai gây nhiều phiền hà cho phụ nữ

     Cơ thể chúng ta dường như chưa sẵn sàng cho việc mang 1 đứa trẻ trước bụng, nó như việc chúng ta phải ôm 1 giỏ hoa quả trong suốt nhiều tháng liền. Đó là lý do nhiều phụ nữ bị đau lưng vào cuối thai kỳ và sau khi sinh. Điều này có thể cải thiện bằng tập thể dục, tập cơ lưng, cơ sàn chậu chắc khỏe.

     Tiến sĩ Owe “Điều đáng ngạc nhiên đối với chúng tôi là ngay cả những phụ nữ chỉ tập luyện thể dục một hoặc hai lần một tuần (trước khi mang thai) cũng có nguy cơ bị đau vùng xương chậu thấp hơn so với những người không tập thể dục.

Tập luyện trước khi mang thai giúp phục hồi sau sinh tốt hơn

Trước khi cố gắng thụ thai, phụ nữ nên đảm bảo rằng chỉ số khối cơ thể của họ ít nhất là dưới 35kg / m 2 , tốt nhất là dưới 30kg / m 2 . Tập luyện trước khi mang thai và khi thụ thai là điều cần thiết để giảm cân. Ngay cả khi giảm 5-10% trọng lượng cơ thể cũng có thể giúp phục hồi khả năng sinh sản.

                            Tập luyện trước khi mang thai giúp phục hồi sau sinh tốt hơn

Bạn nên tập thể dục bao nhiêu khi cố gắng thụ thai?

Các chuyên gia nói rằng phụ nữ đang cố gắng mang thai hoặc đã có sẵn một cô cậu bé trong bụng nên có thói quen tập thể dục vừa phải từ 30 phút trở lên hầu hết (nếu không phải tất cả) các ngày trong tuần. Hãy nhớ rằng, ba buổi tập kéo dài 10 phút tương đương với một buổi tập luyện trong 30 phút.

Ngoài những lựa chọn hiển nhiên như tập thể dục nhịp điệu, rèn luyện sức mạnh và yoga, bất cứ thứ gì giúp tim bạn hoạt động tốt, thậm chí làm vườn hoặc làm việc nhà, đều tốt cho cơ thể bạn và đứa con trong tương lai.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng 5 giờ hoặc nhiều hơn tập luyện cường độ cao mỗi tuần có thể làm giảm khả năng thụ thai. Nếu bạn đang muốn có thai sớm và không chắc liệu thói quen tập luyện của mình có quá vất vả hay không, thì đây là thời điểm thích hợp để bác sĩ cân nhắc về thói quen của bạn. Họ cũng có thể liên hệ với bạn với một chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn nhận được dinh dưỡng cần thiết.

10 bài tập luyện trước mang thai tốt nhất cập nhật 2021

 

Kết luận:

 

Nguồn: whattoexpect.com

             Tập thể dục trước khi mang thai

             Chuẩn bị Cơ thể Bạn để Sinh Con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *