Tất tần tật về mổ u nang buồng trứng – Danh sách địa chỉ uy tín, bảng giá chi tiết cập nhật 2021

 1. U nang buồng trứng: Khi nào nên phẫu thuật
 2. Ưu và nhược điểm của các phương pháp mổ u nang buồng trứng 2021
  • Phương pháp mổ hở u nang buồng trứng
  • Phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng
  • Phương pháp mổ u nang buồng trứng bằng robot
 3. Danh sách cập nhật các địa chỉ uy tín mổ u nang buồng trứng
  • Địa chỉ uy tín mổ u nang buồng trứng tại Miền Bắc
  • Địa chỉ uy tín mổ u nang buồng trứng tại Miền Trung
  • Địa chỉ uy tín mổ u nang buồng trứng tại Miền Nam
 4. Tham khảo chi phí mổ u nang buồng trứng mới nhất tại một số bệnh viện lớn và uy tín (2021)
  • Chi phí mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương
  • Chi phí mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
  • Chi phí mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Từ Dũ TP HCM
  • Chi phí mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
  • Chi phí mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện TW Huế
 5. Lưu ý và kiêng cữ sau mổ u nang buồng trứng
  • Lưu ý sau mổ u nang buồng trứng – Các dấu hiệu cần tái khám ngay
  • Sau mổ u nang buồng trứng cần kiêng gì

 

 1. U nang buồng trứng: Khi nào nên phẫu thuật

U nang buồng trứng là khối u chứa dịch lỏng hoặc khối chất rắn dạng bã đậu hình thành và phát triển bất thường bên trong buồng trứng. U nang buồng trứng được chia làm 2 loại: Nang cơ năng (bao gồm Nang bọc noãn và Nang hoàng thể) và Nang thực thể (U nang biểu mô buồng trứng và U nang bì).Đây là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, tỷ lệ gặp cao nhất ở nhóm độ tuổi 30 – 40.

Bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật khi gặp một hoặc nhiều trong số các triệu chứng sau:
– Khi tử cung lớn tương đương thai ≥ 12 tuần ( kích thước khối u xơ > 6 cm) và kèm theo có các triệu chứng cường kinh, rong kinh, rong huyết gây thiếu máu;
– Các khối nhân xơ tuy nhỏ < 5 cm nhưng nằm ở các vị trí dưới niêm mạc gây rối loạn kinh nguyệt;
– U xơ nằm ở đoạn eo hay trong dây chằng rộng gây chèn ép niệu quản, tạo thận ứ nước;
– Khối nhân xơ có kèm theo các bệnh lý phụ khoa khác như tăng sinh nội mạc tử cung, sa sinh dục…
– Khối nhân xơ tử cung kèm theo các khối u buồng trứng thực thể;
– U xơ tử cung to nhanh sau mãn kinh,
– U xơ hoại tử;
– U xơ tử cung kèm hiếm muộn, sẩy thai liên tiếp
– U xơ tử cung hóa ác tính

 1. Ưu và nhược điểm của các phương pháp mổ u nang buồng trứng 2021

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và các bệnh liên quan, vị trí, kích thước khối u, điều kiện của bệnh nhân,… bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp mổ phù hợp. Hiện nay có 3 phương pháp mổ u nang buồng trứng chính cùng các ưu nhược điểm như sau:

2.1 Phương pháp mổ hở u nang buồng trứng

Trường hợp khối u lớn, nằm ở vị trí bị che khuất hoặc có liên quan đến ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật mổ hở (mở bụng).

+ Quy trình phẫu thuật:

Mổ mở là phương pháp phẫu thuật cơ bản nhất. Người bệnh nằm trên bàn mổ, được sát khuẩn vùng bụng và gây mê nội khí quản, phẫu thuật viên sử dụng dao mổ và các dụng cụ khác để rạch da, cầm máu, bộc lộ vùng ổ bụng có khối u và tiến hành bóc tách, loại bỏ khối u hoặc cắt bỏ buồng trứng.

Vết mổ là một vết cắt lớn trên bụng, trước thường là rạch dọc từ bụng xuống gần xương mu, thời gian gần đây để đảm bảo tính thẩm mỹ, vết mổ mở sẽ nằm ngang bụng dưới và tử cung, lẫn vào nếp gấp của bụng.

+ Ưu điểm: Chi phí mổ thấp nhất trong 3 phương pháp, phẫu thuật viên quan sát và bóc tách triệt để hơn do góc nhìn rộng hơn.

+ Nhược điểm: Các biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải so với phương pháp mổ nội soi nhiều và nguy hiểm hơn như nhiễm trùng, chảy máu…, thời gian bình phục kéo dài. Vết sẹo mổ kém thẩm mỹ.

2.2 Phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng
Mổ nội soi là phương pháp mổ ít xâm lấn đang ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng thay thế dần phương pháp mổ mở.

Với phương pháp này, người bệnh cũng được sát khuẩn vùng bụng và gây mê nội khí quản, phẫu thuật viên sử dụng mũi dao mổ nhỏ trích 3 đến 4 lỗ dài 3 – 5mm trên bụng bệnh nhân, sau đó đưa các trocar tạo đường vào trong khoang ổ bụng.
1 trocar đường kính 10mm được sử dụng để đưa ống kính nội soi vào đầu tiên giúp phẫu thuật viên có thể quan sát được bên trong.

2 trocar khác (thường là đường kính 5mm) được sử dụng để đưa các dụng cụ phẫu thuật nội soi chuyên dụng vào, đồng thời là đường bơm khí CO2 giúp tăng thể tích vùng bụng, tách các tạng, tạo ra nhiều không gian hơn giúp phẫu thuật viên quan sát và thao tác dễ dàng để tiến hành bóc tách các khối u.

+ Ưu điểm: Là phương pháp ít xâm lấn khi mổ nội soi u nang buồng trứng với nhiều ưu điểm như người bệnh sẽ nhanh bình phục hơn ( chỉ 1-2 ngày sau mổ là có thể về nhà), vết mổ thẩm mỹ hơn, nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu sau mổ cũng được giảm bớt so với phương pháp mổ mở.

+ Nhược điểm: Chi phí phẫu thuật đối với mổ nội soi u nang buồng trứng sẽ cao hơn do kỹ thuật mổ phức tạp hơn cũng như hệ thống nội soi và dụng cụ phẫu thuật đắt tiền hơn, bên canh đó, do phẫu thuật viên thao tác mổ thông qua hình ảnh trong khoang ổ bụng do ống kính soi ghi lại và thể hiện trên màn hình, góc quan sát không rộng như mổ hở nên có trường hợp bóc tách, loại bỏ chưa triệt để khối u, dẫn đến tái mắc, trong một số trường hợp phức tạp chỉ có thể tiến hành mổ mở, mổ nội soi không thể đáp ứng được.

2.3 Phương pháp mổ u nang buồng trứng bằng robot

Mổ u nang buồng trứng bằng robot là phương pháp mổ hiện đại nhất hiện nay, các thao tác phẫu thuật được tiến hành thông qua các cánh tay robot thông minh được nối với buồng điều khiển từ xa, phẫu thuật viên không cần ngồi tại phòng mổ vẫn có thể phẫu thuật được cho bệnh nhân. Cánh tay robot linh hoạt cùng hình ảnh 3D khoang bụng được ghi lại rõ nét giúp phẫu thuật viên thao tác chuẩn xác và mang lại hiệu quả cao nhất so với 2 phương pháp trên

+ Ưu điểm: Vết rạch tạo đường vào khoang bụng cho cánh tay robot rất nhỏ và thẩm mỹ, bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian phẫu thuật nhanh dẫn tới các biến chứng sau mổ như chảy máu hay nhiễm trùng được giảm xuống tối đa, đây là phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất hiện nay

+ Nhược điểm: Chi phí cho một ca phẫu thuật mổ u nang buồng trứng rất cao và hiện nay mới chỉ có rất ít bệnh viện trang bị hệ thống này.

 1. Danh sách cập nhật các địa chỉ uy tín mổ u nang buồng trứng

3.1 Địa chỉ uy tín mổ u nang buồng trứng tại miền Bắc:

Bệnh viện phụ sản Trung ương

Bệnh viện phụ sản Trung Ương hay còn gọi là Bệnh viện sản C là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh, với quy mô 1000 giường bệnh nội trú; 08 phòng chức năng; 14 khoa lâm sàng; 09 khoa cận lâm sàng; 07 trung tâm
Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 38252161
Website: http://www.benhvienphusantrunguong.org.vn ;
http://www.phusantrunguong.org.vn

 

Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố trong lĩnh vực Sản Phụ Khoa và Kế hoạch hóa gia đình, quy mô 750 giường bệnh với 41 khoa, phòng, bộ phận và trung tâm.
Địa chỉ: Số 929 – Đường La Thành – Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: CẤP CỨU: 0243 8343181 – ĐẶT KHÁM: 19006922
Website: benhvienphusanhanoi.vn

Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108

Là Bệnh viện Đa khoa, Chuyên khoa sâu, Tuyến cuối của ngành Quân y và là Bệnh viện hạng đặc biệt của Quốc gia với chức năng nhiệm vụ: Khám, cấp cứu thu dung điều trị cho các đối tượng bệnh nhân: quân nhân tại chức, bảo hiểm quân và nhân dân thuộc diện thu một phần viện phí, quy mô hơn 2000 giường bệnh, 50 phòng mổ, với nhiều Viện, Trung tâm, và Chuyên khoa sâu triển khai các kỹ thuật cao.
Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 069. 572400
Website: benhvien108.vn

Bệnh viện ĐK Quốc tế Vinmec (Bệnh viện tư)

Là hệ thống bệnh viện tư nhân vận hành theo tiêu chuẩn Quốc tế, Vinmec hiện có 7 cơ sở trên toàn quốc, dù mới thành lập chưa tới 10 năm nhưng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cũng như đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao của Vinmec đã được kiểm chứng và thừa nhận.

 Các cơ sở khám chữa bệnh của hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec:

 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội)
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM)
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang (Khánh Hòa)
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc (Kiên Giang)
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long (Quảng Ninh)
 • Phòng khám Quốc tế Vinmec Royal City (Hà Nội)
 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Sài Gòn

Địa chỉ tại Hà Nội: 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3974 3556
Website: vinmec.com
 

3.2 Địa chỉ mổ u nang buồng trứng tại miền Trung:

Bệnh viện Trung ương Huế

Bệnh viện Trung ương Huế, được thành lập năm 1894, là bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam, với quy mô hơn 4000 giường bệnh, 02 cơ sở, 8 trung tâm, 100 khoa lâm sàng-cận lâm sàng, 23 phòng chức năng, cùng đội ngũ hơn 3000 nhân viên giàu kinh nghiệm và tận tâm.

Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Điện thoại0234 3822 325
Website: bvtwhue.com.vn

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng

Bệnh viện Đà Nẵng là một bệnh viện thuộc Sở y tế Thành phố Đà Nẵng, là bệnh viện tuyến cuối và quy mô lớn nhất tại thành phố Đà Nẵng với quy mô: 1.900 giường. Bệnh viện Đà Nẵng có nhiệm vụ thu dung, thăm khám và chữa bệnh cho nhân dân khu vực 19 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Địa chỉ: 124 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại0236 3821 118
Website: dananghospital.org.vn

3.3 Địa chỉ mổ u nang buồng trứng tại miền Nam

Bệnh viện Từ Dũ

Là bệnh viện đầu ngành về sản phụ khoa của cả nước, đồng thời là trung tâm sản phụ khoa lớn nhất khu vực miền Nam, quy mô 1000 giường bệnh, 8 phòng chức năng, 16 khoa lâm sàng và 7 khoa cận lâm sàng.
Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 5404 2829
Website: tudu.com.vn

Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Là Bệnh viện Công lập, Đa khoa, hoạt động theo mô hình tiên tiến kết hợp Trường Viện nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học, quy mô 3 cơ sở với gần 1000 giường bệnh.
Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3855 4269
Website: bvdaihoc.com.vn

Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện chuyên khoa Sản phụ tuyến 4 của Thành phố Hồ Chí Minh với qui mô 400 giường, phục vụ cho 18 quận huyện nội ngoại thành với số dân 3,5 triệu.
Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3855 8532
Website: bvhungvuong.vn

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn (Bệnh viện tư)

Là bệnh viện tư nhân chuyên về Sản – Nhi khoa và Sơ sinh đạt tiêu chuẩn ISO của thành phố Hồ Chí Minh. Là bệnh viện hoạt động theo mô hình bệnh viện khách sạn đầu tiên tại Việt Nam, quy mô 118 giường điều trị nội trú để phục vụ cho người dân trong khu vực và người nước ngoài sống tại Việt Nam
Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
Điện thoại: 0899 909 268
Website: sihospital.com.vn

Bệnh viện Phụ sản Mekong (Bệnh viện tư)

Là một bệnh viện chuyên khoa chuyên sâu về Sản – Phụ khoa và Nhi sơ sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh, quy mô 110 giường bệnh.
Địa chỉ: 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 6113
Website: mekonghospital.vn

4. Tham khảo chi phí mổ u nang buồng trứng mới nhất tại một số bệnh viện lớn và uy tín (2021)

Đối với bất kỳ ca phẫu thuật nào, người bệnh cần dự trù mức chi phí mổ cộng với nhiều chi phí phát sinh khác. Bởi vì sau khi mổ, không thể tiên lượng trước ca mổ thành công tuyệt đối hoặc bạn cần nằm lại bệnh viện sau mổ để theo dõi. Mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Cơ sở khám chữa bệnh (tuyến công hay tư).
 • Chi phí mổ u nang buồng trứng có bảo hiểm y tế hay mổ dịch vụ.
 • Mức miễn giảm BHYT cho từng đối tượng khi chuyển tuyến là bao nhiêu %
 • Chọn phương pháp mổ mở, mổ nội soi hay mổ robot (mức phí mổ robot là cao nhất, mức phí mổ nội soi thường sẽ cao hơn mổ hở)
 • Bệnh nhân cần mổ bỏ 1 u nang duy nhất hay cắt thêm buồng trứng, phần ph• Phẫu thuật để cắt bỏ nhiều u nang cùng lúc.
 • Mổ u nang buồng trứng ở phụ nữ mang thai
 • Mổ kết hợp nạp khổi u nang đã biến chứng thành ung thư.

Trước khi thực hiện mổ u nang buồng trứng, bệnh nhân sẽ được thăm khám và nhận được sự tư vấn cụ thể của bác sĩ điều trị.

Dưới đây là bảng giá tham khảo chi phí mổ nội soi tại một số bệnh viện uy tín, ngoài chi phí mổ, bệnh nhân cần chi trả các chi phí liên quan khác như chi phí thăm khám, xét nghiệm, siêu âm trước mổ, chi phí nội trú, các chi phí liên quan đến thuốc men, vật tư trong và sau phẫu thuật,….

4.1 Chi phí mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

STT Tên danh mục kỹ thuật Đơn giá
1 Phẫu thuật mở bụng cắt u buồng trứng hoặc cắt phần phụ 2,944,000
2 Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng, nang cạnh vòi tử cung 5,071,000
3 Phẫu thuật nội soi cắt u nang hoặc cắt buồng trứng trên bệnh nhân có thai 5,071,000
4 Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn 5,071,000
5 Phẫu thuật nội soi cắt u buồng trứng và phần phụ 5,071,000

  

Các chi phí liên quan đến siêu âm, xét nghiệm, nội trú… khác vui lòng tham khảo link sau:

http://benhvienphusantrunguong.org.vn/html/gioi-thieu/gioi-thieu-chung/bang-gia-vien-phi.html

4.2 Chi phí mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Từ Dũ TP HCM

STT TÊN DỊCH VỤ KỸ THUẬT GIÁ ÁP DỤNG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH KHÔNG BHYT GIÁ ÁP DỤNG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH CÓ BHYT
CHI PHÍ Y TẾ
CƠ BẢN
(THEO TT14/2019/TT-BYT)
CHI PHÍ DỊCH VỤ THEO
YÊU CẦU
(Chi phí tính đủ)
TỔNG
CỘNG
CHI PHÍ Y TẾ
CƠ BẢN
(THEO TT13/2019/TT-BYT)
CHI PHÍ DỊCH VỤ THEO
YÊU CẦU
(Chi phí tính đủ)
TỔNG
CỘNG
1 Phẫu thuật mở bụng cắt u nang hoặc cắt buồng trứng trên bệnh nhân có thai  

2,944,000

                            3,250,000                    6,194,000                    2,944,000  

3,250,000

                   6,194,000
2 Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng, nang cạnh vòi tử cung  

5,071,000

                              3,750,000                    8,821,000                    5,071,000                    3,750,000                    8,821,000
3 Phẫu thuật nội soi cắt u nang hoặc cắt buồng trứng trên bệnh nhân có thai  

5,071,000

                              4,250,000                    9,321,000                    5,071,000                    4,250,000                    9,321,000
4 Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn  

5,071,000

                              3,750,000                    8,821,000                    5,071,000                    3,750,000                    8,821,000
5 Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng kèm triệt sản  

5,071,000

                              4,250,000                    9,321,000                    5,071,000                    4,250,000                    9,321,000

Các chi phí khác vui lòng xem thêm tại link sau

https://tudu.com.vn/vn/huong-dan-dich-vu/bang-gia/bang-gia-theo-tt14–31122019/

4.3 Chi phí mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

STT Tên dịch vụ kỹ thuật Mức thu Mức BHYT
1 Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng      10,600,000        5,071,000 
2 Cắt u nang buồng trứng        6,700,000        2,944,000

Chi tiết các dịch vụ khác có thể xem cụ thể ở link sau:

http://www.bvdaihoc.com.vn/Home/ViewDetail/2785#

4.4 Chi phí mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện TW Huế

http://bvtwhue.com.vn/Danhmuc/Tintuc/?lang=vi&ID=20888

 1. Lưu ý và kiêng cữ sau mổ u nang buồng trứng

5.1 Lưu ý sau mổ u nang buồng trứng – Các dấu hiệu cần tái khám ngay

Sau khi mổ u nang buồng trứng, bệnh nhân cần lưu ý các điểm sau để nhanh hồi phục sức khỏe:

                                                                           che do an sau mo u nang buong trung
 • Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất, lành mạnh, bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi và rau quả.
 • Uống nhiều nước
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya
 • Thay băng định kỳ để giữ vết thương luôn sạch sẽ, tránh nhiễm trùng
 • Bỏ hút thuốc lá, tránh xa bia rượu và chất kích thích
 • Tập thể dục thường xuyên, vừa sức. Bạn hãy bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng (như đi bộ 10 -15 vào buổi sáng và buổi chiều).
 • Tuân theo các hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ phẫu thuật.

Bệnh nhân cần nhanh chóng tái khám kiểm tra nếu xuất hiện các dấu hiệu sau:
– Vết mổ bị sưng đỏ và có mủ, dịch tiết từ vết mổ có mùi hôi
– Vết mổ bị hở hay bị rỉ máu tại vết mổ, phần thịt bên trong có vẻ lồi ra
– Vết mổ bị sưng tấy, cảm giác nóng, bệnh nhân có thể bị sốt, sốt cao 39-40 độ, nhiều khi cảm thấy ớn lạnh
– Đau tức vùng bụng dưới đặc biệt là xung quanh vết mổ

5.2 Sau mổ u nang buồng trứng cần kiêng gì

– Kiêng ăn:

 • Kiêng các thực phẩm làm từ nếp: Sau khi mổ u nang buồng trứng, cần chú ý kiêng ăn đồ nếp vì có thể gây mưng mủ, khiến vết thương lâu lành và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công dễ gây khả năng bội nhiễm.
 • Những thực phẩm lên men: Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm này vì sẽ gây kích thích vết mổ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng.
 • Đồ chua cay: Là một trong những thực phẩm bạn cần phải tránh vì dễ kích thích kéo dài thời gian lành vết mổ, gây đau đớn cho người bệnh.
 • Đồ tanh: Đối với tất cả các trường hợp sau khi mổ, không nên ăn đồ tanh vì chúng dễ gây kích thích vùng tổn thương, sưng tấy, ngứa ngáy ở vết mổ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

– Kiêng quan hệ sau khi mổ u nang trong 3 tháng, quan hệ sớm sẽ gây đau ở vết thương và có thể dẫn đến việc mang thai, lúc đó cơ thể phụ nữ còn yếu, nguy cơ phải đối mặt với những rủi ro về sức khỏe là rất lớn.

– Kiêng vận động mạnh: tránh nâng tạ, mang vác vật nặng trong vài tuần sau mổ, tránh các chuyến đi dài hơn 4 giờ liền vì nó có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân

 

Tham khảo:

https://yhoctonghop.vn/u-nang-buong-trung-phac-do-bo-y-te

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *