test

chuyen-doi-so1

Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cùng xem qua 4 ngộ nhận đang gây cản trở đến quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Phần 1: Chuyển đổi số là gì

Chuyển đổi số (trong tiếng Anh là digital transformation – DT) là sự vận dụng các công nghệ kỹ thuật số, để nâng cao hiệu suất và xử lý vấn đề trong tất cả các lĩnh vực hiện nay.

Như thế nào là chuyển đổi số?

Về cơ bản chuyển đổi số số giúp các doanh nghiệp thay đổi cách thức vận hành và tạo các giá trị mới, chất lượng hơn cho khách hàng, đối tác, các bên liên quan. Không những vậy chuyển đổi số cũng hỗ trợ đổi mới cách thức vận hành của doanh nghiệp giúp cho bộ máy hoạt động tinh gọn và nâng cao hiệu suất hơn.

Phần 2: Vì sao cần chuyển đổi?

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của doanh nghiệp, chuyển đổi số còn đang dần được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực quan trọng của quốc gia như y tế, hành chính công, truyền thông đại chúng, khoa học, giáo dục…

Chuyển đổi số tác động đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Thậm chí ở nhiều quốc gia, chuyển đổi số được xem là định hướng quan trọng cần đầu tư đẩy mạnh, khuyến khích phát triển. Nếu bỏ qua chuyển đổi số, bạn có thể bị chậm nhịp, thậm chí là lạc hậu và bị bỏ lại trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng này.

Phần 3: 4 ngộ nhận tai hại về chuyển đổi số

Hiểu sai về chuyển đổi số khiến cho ta có những nhìn nhận sai lệch về hoạt động này cũng như cách thức áp dụng chúng cho doanh nghiệp của mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng và thậm chí là thất bại trong việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

4 hiểu nhầm phổ biến nhất về chuyển đổi số

Bài viết sẽ liệt kê 4 ngộ nhận phổ biến nhất mà mọi người thường hay gặp phải khi nghĩ đến chuyển đổi số.

3.1 Chuyển đổi số và số hóa là một

Chuyển đổi số (Digital transformation) và số hóa (digitalization) là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.
Số hóa là chuyển đổi dữ liệu truyền thống sang định dạng kỹ thuật số.
 
Ví dụ: Thay vì lưu hồ sơ khách hàng bằng các sổ sách truyền thống hiện nay, chúng ta đổi sang lưu trữ thông tin trên các phần mềm lưu trữ như điện toán đám mây, google drive, phần mềm thiết kế riêng của doanh nghiệp.
chuyen-doi-so3

Vẫn còn nhiều người cho rằng hai khái niệm này là một

Có thể nói số hóa là một phần của chuyển đổi số. 

Vì bạn cần phải chuyển đổi các dữ liệu truyền thống sang các dữ liệu số (số hóa) và sử dụng các dữ liệu này để giúp hoạt động của doanh nghiệp phát triển hơn. (Chuyển đổi số)

Ví dụ: Bạn lưu tất cả các dữ liệu khách hàng từ trước đến nay lên phần mềm lưu trữ chung (Số hóa), sau đó ứng dụng các công cụ, thuật toán để phân tích dữ liệu và xuất báo cáo về chân dung khách hàng và có được thông tin nhu cầu của khách hàng cho mẫu sản phẩm mới (Chuyển đổi số).

3.2 Chuyển đổi số khiến con người phụ thuộc vào máy móc, công nghệ

Tất cả các máy móc, kỹ thuật, công nghệ được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu của con người. Chuyển đổi số cũng chỉ đóng vai trò giúp cho chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng phát triển.
chuyen-doi-so5

Công nghệ phát triển để phục vụ nhu cầu của con người

Con người kiểm soát và điều chỉnh các công nghệ. Nhưng những người cập nhật chậm sự phát triển nhanh của công nghệ có thể bị bỏ lại, thậm chí là bị đào thải khỏi công cuộc chuyển đổi số.

Ví dụ: Hiện nay bên cạnh các phiếu khảo sát giấy truyền thống, các doanh nghiệp có thể thu thập thông tin của người dùng từ cookie, dấu chân IP của họ, các dữ liệu này được tập hợp như một cơ sở dữ liệu của cuộc khảo sát và được dùng để phân tích đánh giá insight của người dùng.

3.3 Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về công nghệ lớn nhất thế giới

chuyen-doi-so6

Thay đổi tư duy và nhận thức của con người mới là điều quan trọng nhất

Điều này chỉ đúng một nửa. Chuyển đổi số bắt đầu từ những đột phá trong công nghệ số nhưng nó không chỉ là công nghệ.
 
Bản chất của chuyển đổi số là việc chấp nhận cái mới, đây là cuộc cách mạng về tư duy, nhận thức, về văn hóa làm việc chấp nhận cái mới, linh hoạt thích ứng với sự thay đổi của cá nhân, doanh nghiệp hơn là cách mạng về công nghệ.

3.4 Chuyển đổi số là việc chạy đua nhanh nhất về công nghệ

Như đã đề cập ở trên, chuyển đổi số không chỉ là công nghệ, nó còn bao gồm tư duy và nhận thức của nhân sự và lãnh đạo, là hành động dám áp dụng công nghệ số sâu trong hoạt động hay không dám.

chuyen-doi-so7

Áp dụng công nghệ phù hợp vào doanh nghiệp mới được xem là chuyển đổi số thành công

Ngoài ra đây còn là bài toán linh hoạt, nên áp dụng công nghệ số vào doanh nghiệp của mình như thế nào, chứ không phải tất cả mọi người đều đi một con đường giống nhau.

Phần 4: Những công cụ quan trọng của chuyển đổi số

4.1 AI – Công cụ phổ biến khi nói về chuyển đổi số

Trí tuệ nhân tạo AI là một trong các công cụ phổ biến nhất khi chuyển đổi số. Công nghệ này mô phỏng cách phản ứng, suy nghĩ, cách học tập của con người cho máy móc. Thế mạnh vượt trội của AI là khả năng tiếp thu lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn giúp rút ngắn khả năng xử lý dữ liệu và đưa ra kết quả.

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực xung quanh chúng ta

Hiện nay công nghệ AI đang được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y tế, tài chính, giáo dục, kinh doanh…

4.2 Big data

Big Data được định nghĩa là tập hợp dữ liệu rất, đa dạng, phức tạp và thay đổi nhanh mà các công cụ truyền thống không có khả năng xử lý hoặc mất nhiều thời gian thực hiện.

Một trong các big data được phân tích nhiều nhất là hồ sơ sức khỏe của người dân

Trọng tâm của dữ liệu lớn là việc khai thác đúng khía cạnh của dữ liệu, sẽ giúp doanh nghiệp, lĩnh vực đó có thông tin, năng lực cạnh tranh và vươn xa hơn so với những nhóm còn lại.

♦Ví dụ: Ứng dụng big data trong ngành ngân hàng để xử lý thông tin khách hàng và các giao dịch của người dùng mỗi ngày đảm bảo bảo mật thông tin và an toàn tài chính.
 

4.3 Blockchain

Blockchain đang được nhà nước đầu tư để phát triển hệ thống thông tin nông sản

 an toàn tại Việt Nam

Blockchain (chuỗi khối) được hiểu là một cơ sở dữ liệu, có nhiệm vụ phân cấp và lưu trữ thông tin trong các khối thông tin, các khối được liên kết với nhau bằng mã hóa và được mở rộng theo thời gian.
Mỗi khối chứa dữ liệu của riêng mình và được liên kết với nhau.
 
Blockchain hiện nay đang được ứng dụng nhiều nhất Tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, quản lý truy xuất thông tin, nguồn gốc sản phẩm. Và lĩnh vực y khoa, lưu trữ thông tin sức khỏe, tình trạng điều trị theo bệnh nhân chứ không phải theo bệnh viện.

4.4 IoT – Thuật ngữ quen thuộc khi nói về chuyển đổi số

Internet vạn vật thường được nhận biết bởi các vận dụng trong gia đình có kết nối internet

Iot- Internet of thing, hay còn gọi là internet vạn vật. Là một hệ thống các thiết bị, máy móc, con người được kết nối với nhau qua internet, việc thu thập và chia sẻ dữ liệu cũng thực hiện qua mạng.

Lĩnh vực được ứng dụng phổ biến là logistic và sản xuất, bạn có thể quan rlys quy trình vận hành của hệ thống mà không cần thiết phải ở đó.

Phần 5: Ví dụ về chuyển đổi số

Một số các ví dụ cơ bản để bạn hiểu rằng chúng ta đã và đang tiếp xúc với quy trình chuyển đổi số rất nhiều trong cuộc sống.

Tài chính: Bên cạnh thanh toán tiền mặt, hình thức thanh toán qua ví điện tử, mã QR code đang ngày càng phát triển và phổ biến. Đây là hình thức chuyển đổi số điển hình nhất của lĩnh vực tài chính.
Kinh doanh: Bao gồm các hoạt động bán hàng thương mại điện tử, khảo sát trực tuyến, phân tích dữ liệu khách hàng. Các công cụ chăm sóc khách hàng như chat bot, giới thiệu sản phẩm như ứng dụng VR, AR thực tế ảo trải nghiệm sản phẩm.

Chuyển đổi số đang hiện diện trong cuộc sống của chúng ta ngày một nhiều hơn

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích nhưng nó cũng có thể là nguyên nhân của những tác động tiêu cực trong tương lai. Các doanh nghiệp, tổ chức cũng cần có sự chuẩn bị kĩ vàng và kiên nhẫn khi bắt đầu chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình.
Bạn có thể bắt đầu bằng việc chuẩn bị kiến thức, nhận thức về chuyển đổi số cho lãnh đạo, quản lý và nhân viên của bạn. Bởi vì có động lực, sự kháng cự và bất ngờ khi chuyển đổi số sẽ được giảm bớt nhiều hơn.

Hy vọng bài viết đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích về chuyển đổi số cho bạn. Và đừng quên tại Điện thoại tiết kiệm luôn cập nhật các mẫu điện thoại mới nhất từ nhiều nhãn hàng trên khắp thế giới để phục vụ nhu cầu đa dạng của mọi người như: 

  • Samsung
  • Iphone
  • Oppo
  • Xiaomi

Cùng nhiều mẫu điện thoại xách tay khác.

Để lại thông tin điện thoại bạn đang cần, chúng tôi sẽ tư vấn ngay lập tức.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *