Phương pháp tham gia khóa học online hiệu quả cho người đi làm

Trong thời kỳ 4.0 xu hướng tham gia các khóa đào tạo online ngày càng trở nên phổ biến với nhiều đối tượng. Vậy giải pháp nào giúp những người đi làm bận rộn có thể học hiệu quả? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau.

Phuong-phap-tham-gia-khoa-hoc-online-hieu-qua-cho-nguoi-di-lam

Định nghĩa về khóa học online

Khái niệm khóa học online

Có thể hiểu các khóa học online là những khóa học được tổ chức đào tạo theo hình thức đào tạo trực tuyến, nơi người dạy và người học được kết nối và truyền đạt các thông tin giảng dạy qua mạng internet từ xa. Khi tham gia các khóa học này, học viên chỉ cần trang bị đủ các thiết bị học tập kết nối mạng mà không cần phải đến lớp học

Ưu điểm của các khóa học online

Ưu điểm lớn nhất khi người đi làm tham gia các khóa học online là các khóa học này có khả năng giúp học viên tiết kiệm chi phí và công sức đến lớp, linh hoạt thời gian và địa điểm học.

Nhược điểm của các khóa học online

Đi kèm với ưu điểm thì các khóa học online còn có những hạn chế trong việc

  • Tương tác và kết nối giữa học viên với học viên, học viên với giáo viên
  • Hiệu quả học không cao nếu học viên không tự lập và tuân thủ nghiêm túc quy định khi học
  • Học viên khó tập trung, dễ bị ảnh hưởng bởi những công việc cá nhân, đặc biệt đối với người đã đi làm
  • Mất ổn định đường truyền mạng gây khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng
  • Đội ngũ quản lý lớp khó hỗ trợ trực tiếp và kịp thời các vấn đề phát sinh trong khóa học

Phuong-phap-tham-gia-khoa-hoc-online-hieu-qua-cho-nguoi-di-lam-han-che-cua-viec-hoc-online

Phương pháp tham gia khóa học online hiệu quả dành cho người đi làm

Xác định mục tiêu cụ thể – Yêu cầu tiên quyết đối với người đi làm khi tham gia khóa học online

Quỹ thời gian của người đi làm thường rất hạn hẹp, vì vậy trước khi tham gia bất kỳ một khóa học online nào họ cần phải tìm hiểu kỹ nhu cầu của mình và xác định rõ mục tiêu cần đạt được là gì. Chỉ khi có một mục tiêu cụ thể, rõ ràng, người đi làm mới có thể thực sự quyết tâm dồn công sức và theo học quyết liệt.

Để xác định mục tiêu học tập của mình, người đi làm có thể tham khảo những bước sau:

  • Bước 1: Xác định những điều muốn đạt được trong cuộc sống và sự nghiệp
  • Bước 2: Viết ra những mục tiêu muốn có sau khi học online
  • Bước 3: Phân tích những ưu – nhược điểm và những lý do cho việc đạt mục tiêu học online
  • Bước 4: Rà soát và chốt lại những yêu cầu cần đạt được khi tham gia học online
  • Bước 5: Lên kế hoạch học online với thời hạn cụ thể cùng những yêu cầu đã được xác định ở trên

Phuong-phap-tham-gia-khoa-hoc-online-hieu-qua-cho-nguoi-di-lam-xac-dinh-muc-tieu-hoc

Lựa chọn các khóa học online uy tín, có cam kết đầu ra hoặc có tiêu chí đánh giá học viên rõ ràng – tiêu chí cần xem xét khi chọn khóa học online

Để học online tốt người đi làm cần tìm kiếm những khóa học có khả năng cung cấp các đầy đủ tài liệu học tập, cam kết đầu ra hoặc có tiêu chí đánh giá học viên sau khóa học. Một khóa học trực tuyến có thể đáp ứng những yêu cầu này sẽ là một khóa học đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng đào tạo học viên, giúp người đi làm tiết kiệm thời gian và kinh phí học tập.

Xây dựng không gian học tập riêng tư – phương pháp tập trung hiệu quả dành cho người đi làm khi tham gia khóa học trực tuyến

Nhiều người đi làm khi học online thường không quá để tâm đến không gian học tập của mình, thậm chí họ còn tận dụng các nơi công cộng hoặc một góc trong nhà nơi có nhiều người qua lại để học. Đây có thể nói là một trong những sai lầm cơ bản nhất, khiến cho những người đi làm dễ bị mất tập trung khi học online.

Do vậy, để đảm bảo mục tiêu học tập trực tuyến của mình được tốt nhất, người đi làm sẽ cần lưu ý lựa chọn các khu vực riêng, tránh bị làm phiền bởi người khác, thậm chí có thể thông báo với những người xung quanh tạm thời không làm phiền trong suốt quá trình khóa online diễn ra.

Phuong-phap-tham-gia-khoa-hoc-online-hieu-qua-cho-nguoi-di-lam-xay-dung-khong-gian-rieng-tu

Tích cực tương tác bằng câu hỏi và tham gia thảo luận

Một trong những hạn chế lớn nhất khi người đi làm tham gia các khóa học online là khả năng tương tác với giáo viên và học viên khác. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả học tập và không giúp họ mở rộng các mối quan hệ trong lĩnh vực mình cần phát triển.

Vì lẽ đó, người đi làm sẽ cần dành thời gian trao đổi, tương tác, tham gia các thảo luận của nhóm hay lớp của mình thường xuyên qua mạng, thậm chí là thông qua các hình thức offline giữa các hội nhóm liên quan… để đạt hiệu quả học online tối ưu nhất.

Phuong-phap-tham-gia-khoa-hoc-online-hieu-qua-cho-nguoi-di-lam-tich-cuc-tuong-tac-bang-cau-hoi-va-tham-gia-thao-luan

Thực hành liên tục những kiến thức được học – cách nâng cao trình độ tối ưu cho người đi làm học online

Những kiến thức thu được sau mỗi buổi học trực tuyến nếu không được học viên sử dụng thực hành thường xuyên sẽ dễ dàng bị rơi vào quên lãng. Điều đó đồng nghĩa với việc người đi làm sẽ không thể đạt được mục tiêu như mong muốn ban đầu.

Vậy nên người đi làm dù bận đến đâu vẫn luôn phải nhớ thường xuyên luyện tập, trau dồi những kiến thức bản thân đã được học sao cho nhuần nhuyễn nhất. Trong trường hợp có những thắc mắc phát sinh, hãy mạnh dạn trao đổi, chia sẻ, thậm chí là tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành để được phát huy cao nhất hiệu quả sau học tập của bản thân.

Kết luận

Với những phương thức được chia sẻ ở trên, hy vọng các những bạn học viên online đang đi làm sẽ lưu ý và làm theo để tiếp thu được tối đa lợi ích mà các khóa học online mang lại cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *