Thiết kế nhà phố lệch tầng – Lưu ý và chọn mẫu đẹp nhất

Thiết kế nhà phố lệch tầng không còn quá xa lạ bởi nó giúp mở rộng được diện tích và không gian sử dụng so với nhà ống kiểu cũ. Cùng Neoac chiêm ngưỡng những mẫu nhà phố lệch tầng đẹp nhất.

1. Thiết kế nhà phố lệch tầng là gì?

Nhà phố lệch tầng có các mặt sàn và không gian từng tầng không cùng nằm trên một mặt phẳng, cầu thang thường nằm ở giữa nhà cùng các phòng bố trí bao xung quanh.

Ví dụ không gian nhà bếp, phòng ăn được nâng lên vài bậc để phân chia với không gian phòng khách phía trước, tạo ra sự chênh lệch về độ cao giữa 2 mặt sàn và được gắn kết bằng cầu thang. 

thiết kế nhà phố lệch tầng

Bản vẽ thiết kế nhà phố lệch tầng

2. Ưu điểm của thiết kế nhà phố lệch tầng

Giúp gia tăng diện tích sử dụng

Chiều cao của trần nhà lệch tầng có thể tùy chỉnh nên bạn sẽ tận dụng được các khoảng không gian trống làm gác xép, nhà kho, phòng vui chơi…

Căn nhà thông thoáng hơn

Cầu thang của thiết kế nhà phố lệch tầng thường nằm ở giữa, xung quanh là các phòng chức năng do vậy khu vực cầu thang sẽ trở thành giếng trời giúp căn nhà đón ánh sáng, gió tự nhiên. Gió lùa được từ những kẽ hở do sự chênh lệch mặt sàn các tầng, giúp căn nhà thông thoáng hơn kiểu nhà ống cũ. 

Nhà phố lệch tầng giúp mở rộng không gian sống và tầm nhìn các tầng

Mở rộng tầm nhìn của các tầng 

Thiết kế nhà phố lệch tầng mang đến cảm giác mới lạ, độc đáo vì cứ khoảng chục bậc cầu thang bạn có thể đi đến một tầng. Điều này cũng giúp cho tầm nhìn của các tầng được thoáng đã rộng rãi hơn.

Gần gũi với thiên nhiên

Thiết kế của nhà phố lệch tầng đón được ánh nắng nhiều hơn do vậy bạn có thể tận dụng được những khoảng lệch tầng để trồng thêm cây xanh. 

3. Hạn chế của những mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng

Cầu thang gây bất tiện cho người già và trẻ nhỏ: Với thiết kế nhà phố lệch tầng, thông thường khi mở cửa ra khỏi phòng sẽ phải lên xuống cầu thang, nhất là với nhà nhỏ. Điều này khiến cho việc đi lại bất tiện, và cũng nguy hiểm cho người già, trẻ nhỏ. 

Thiết kế nhà phố lệch tầng có cầu thang ngay cửa ra vào các phòng

Toilet: Khi muốn dùng toilet cũng phải lên xuống cầu thang, gây bất tiện cho sinh hoạt trong gia đình. 

Chi phí xây dựng tốn kém hơn: Để thiết kế nhà phố lệch tầng đẹp cần phải có sự tính toán chi tiết và bản vẽ dành cho từng tầng, khu vực khác nhau. Nhà phố lệch tầng có nhiều tường ngăn, cách thi công phức tạp hơn khiến thời gian thi công dài, chi phí nguyên vật liệu tốn kém hơn. 

Chi phí Thiết kế & xây dựng nhà phố lệch tầng tốn kém hơn 

4. Diện tích đất như nào thì nên xây nhà lệch tầng?

Thiết kế nhà phố lệch tầng thường phù hợp với diện tích đất nhỏ có chiều ngang hẹp và chiều sâu tốt, bởi nó sẽ giúp tạo được nhiều không gian sử dụng và nhiều phòng công năng hơn. 

Với những ngôi nhà trong phố có diện tích hạn chế về chiều ngang (khoảng 3-5m) thì thiết kế kiểu lệch tầng này là một lựa chọn khá hợp lý. 

Với dạng mặt bằng ngắn hoặc gần vuông thì không nên thiết kế nhà phố lệch tầng

5. Lưu ý khi thiết kế nhà phố lệch tầng 

Phong thủy: Tránh làm cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa để không làm hao tài tốn lộc. Cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho nguồn năng lượng bị hao tổn. 

Cầu thang: Vị trí thiết kế, số tầng và chiều cao cần phải tính toán cẩn thận và hợp lý. Phòng cho người cao tuổi nên bố trí ở tầng thấp để hạn chế việc phải di chuyển cầu thang nhiều.

Cầu thang của thiết kế nhà phố lệch tầng cần được tính toán kỹ về vị trí và độ cao

Thiết kế bản vẽ phải đảm bảo tính kỹ thuật và an toàn sử dụng: thiết kế nhà phố lệch tầng là kết cấu không đồng trục nên đòi hỏi kỹ sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao để xử lý các vấn đề liên quan đến điện nước. Khi thiết kế và thi công nhà lệch tầng, đòi hỏi tính toán kỹ cốt độ cao và bậc thang.

Nhà vệ sinh có thể không nằm đồng trục nên phải thiết kế tốt hệ thống cấp thoát nước để lưu thông mạch lạc và tạo thẩm mỹ.

6. Các mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng đẹp nhất 

Cùng chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng đẹp nhất và tiết kiệm chi phí. 

thiết nhà phố lệch tầng 5x12m

Mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng 5x12m, 2 tầng

thiết kế nhà phố lệch tầng

Mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng, 3 tầng

thiết kế nhà phố lệch tầng mặt tiền 5m

Mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng mặt tiền 5m, 3.5 tầng

thiết kế nhà phố lệch tầng 4 tầng

Mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng mặt tiền 4x10m, 4 tầng

thiết kế nhà phố lệch tầng

Mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng mặt tiền 5x20m, 3 tầng

Trên đây là những mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng được tuyển chọn. Để nhận được thêm nhiều mẫu thiết kế khác phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình, hãy liên hệ ngay cho Kiến trúc sư của Neoac 03.67.67.96.69, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

NEOAC – Công ty thiết kế chuyên nghiệp

neoac công ty thiết kế biệt thự chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *