Những nguyên lý thiết kế phong cách nội thất tối giản (Minimalism) bắt buộc phải theo

Cuộc sống càng hiện đại thì con người lại càng có xu hướng thích hướng về tự nhiên và thích tối giản. Để sở hữu một ngôi nhà gọn gàng, tinh tế mà sang trọng theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism hãy nắm rõ 5 nguyên lý thiết kế bắt buộc.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism là gì?

Phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism là sự thể hiện nghệ thuật sắp đặt không gian nội thất theo hướng tối giản, tập trung vào những yêu cầu thiết yếu và tận dụng tối đa công dụng của đồ nội thất.

Ban đầu, chủ nghĩa Minimalism được sử dụng để mô tả về phong cách nghệ thuật được thể hiện trong tác phẩm điêu khắc, hội họa. Sau đó, vượt ra ngoài tầm ảnh hưởng của nó sang các lĩnh vực khác như âm nhạc, điện ảnh, thời trang, kiến trúc, nội thất…. Các kiến trúc sư sau này đã phát triển mạnh mẽ và định hình cho chủ nghĩa tối giản Minimalism như là một phong cách thiết kế nội thất hoàn thiện.

phong cách nội thất tối giản (minimalism) trong điêu khắc, hội họa
Chủ nghĩa Tối giản Minimalism trong hội họa, điêu khắc

Tại châu Á, Nhật Bản chính là quốc gia tiên phong trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism. Có thể thấy rất rõ những đặc điểm về phong cách này trong các thiết kế nhà cửa, công trình hay đôi khi là trong cả phong cách người Nhật.

Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism.

Trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism rất chú trọng 3 yếu tố: màu sắc, hình dạng và vật liệu. Lựa chọn màu sắc hài hòa với hình dạng hình học sắc nét trên những vật liệu được thi công một cách tỉ mỉ. Đó chính là lý do các đồ vật được lựa chọn trong phong cách này khá đơn giản, gọn gàng nhưng lại toát lên một sự chau chuốt và tinh tế.

phong cách nội thất tối giản (minimalism) đồ đạc
các đường nét hoàn thiện sản phẩm rất tỉ mỉ

Tối giản tức là gọn gàng, là lược bỏ những thứ không cần thiết. Cuộc sống có những áp lực công việc, những điều lo toan cho gia đình, con cái,… Vì thế luôn khiến con người cảm thấy nặng nề, buồn bã; thậm chí là trầm cảm. Thì với việc lựa chọn một phong cách thiết kế đơn giản sẽ giúp bạn cảm thấy như gỡ bỏ được gánh nặng, cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản hơn.

không gian phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Không gian thoáng và rộng trong phong cách nội thất tối giản (minimalism)

Liệu có phải tối giản là tiết kiệm? Tất nhiên khi bạn lược bỏ những thứ không cần thiết thì sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho thiết kế. Tuy nhiên, các sản phẩm, đồ dùng, vật liệu trong phong cách thiết kế này lại có yêu cầu rất cao về thẩm mỹ và công dụng. Do đó, với Minimalism thì sẽ là tiết kiệm cho những điều tốt hơn.

Mục tiêu của việc thiết kế theo phong cách Minimalism chính là tạo ra một trật tự sắp xếp có quy luật, để giúp không gian trở lên thoáng hơn, nhẹ nhàng hơn, thư thái hơn. Nó không hề tạo ra sự trống rỗng mà để giúp con người cảm thấy bình yên.

màu sắc nhẹ nhàng phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Những đồ vật trang trí tạo sự nhẹ nhàng trong phong cách nội thất tối giản (minimalism)

5 Nguyên lý bắt buộc của phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism.

Nguyên lý 1: Phong cách Minimalism  chú trọng “Less is more” – ít là nhiều

Nhắc tới Minimalism thì chắc chắn đây là nguyên lý đầu tiên cần phải nắm rõ và cũng là nguyên lý cơ bản nhất. Nguyên lý này chính là việc lược bỏ những đồ vật không cần thiết, những đồ vật chỉ có tính trang trí, những đồ vật rườm rà mà thay vào đó là lựa chọn những đồ vật có công dụng nhất định. Sẽ rất phù hợp khi lựa chọn các đồ vật đa chức năng, những đồ nội thất thông minh trong thiết kế theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism.

tối giản đồ đạc phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Phòng khách với các đồ vật chính và đồ trang trí hạn chế

Mặc dù là ít đồ vật nhưng lại đem lại nhiều công năng nhất. Từ đó giải phóng khoảng không trong ngôi nhà khiến ngôi nhà thoáng hơn.

cầu thang trong phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Cầu thang kết hợp tủ đựng giày dép giúp tiết kiệm diện tích căn phòng

Nguyên lý 2: Trong phong cách Minimalism không nên sử dụng quá 4 màu một phối cảnh

Màu sắc được chia thành 2 gam màu nóng và lạnh đối nghịch nhau. Nếu để quá nhiều màu sắc cùng một khung hình sẽ gây rối mắt và không biết đâu là điểm nhấn. Do đó, với phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism, các kiến trúc sư sẽ chỉ dùng tối đa 3 màu sắc trong một phối cảnh: 1 màu nền, một màu chủ đạo và 1 màu nhấn.

nền phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Nền màu trầm, trung tính. Và ít màu sắc tương phản nhau trong cùng một góc

Trong các màu sắc được lựa chọn, bạn cũng nên hạn chế những gam màu quá sặc sỡ, quá nổi bật vì sẽ gây nhức mắt. Hãy lựa chọn những gam màu trung tính, nhẹ nhàng nhất là khi lựa chọn màu cho phần  nền, cho tường, cho sàn để đảm bảo sự tinh tế và trang nhã.

Nguyên lý 3: Minimalism tận dụng ánh sáng tự nhiên tạo ra các hiệu ứng thẩm mỹ

Tối giản cũng có nghĩa là hòa mình cùng thiên nhiên và tận dụng những điều thiên nhiên sẵn có để trang trí cho ngôi nhà của bạn. Vì thế, khi thiết kế theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism, hãy chú ý để ngôi nhà của bạn đón được thật nhiều ánh nắng tự nhiên.

ánh sáng phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Thiết kế đón ánh nắng tự nhiên toàn diện trong phong cách nội thất tối giản (minimalism)

Ánh nắng tự nhiên sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cho đèn, đồ trang trí và cũng sẽ giúp tôn lên các đồ đạc trong nhà, tạo lên những hiệu ứng thẩm mỹ hoàn hảo nhất.

kính tràn trần phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Kính được thiết kế toàn sàn trong phong cách nội thất tối giản (minimalism)

Nguyên lý 4: Đảm bảo sự cân bằng trong thiết kế theo phong cách Minimalism 

Những đồ nội thất được lựa chọn trong ngôi nhà theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism thường có tính hoàn thiện rất cao và đa dạng về công năng. Nhưng khi đặt những đồ nội thất này chung với nhau thì cũng phải đảm bảo có sự tương đồng về tông màu. Bạn không thể chọn một chiếc ghế màu vàng với một chiếc bàn màu xanh được.

màu sắc trong thiết kế phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Các đồ dùng được chọn cùng tông màu và hợp nhau trong phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism

Thường các đồ vật sẽ đi theo cặp với nhau. Hoặc sẽ bất đối xứng nhau nhưng theo một ý đồ đã được tính toán từ trước.Trong phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism, các kiến trúc sư sẽ rất chú trọng về việc tạo ra các vách ngăn bằng kính để phân chia không gian.

Nguyên lý 5: Chọn lựa một điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn 

Nguyên lý cuối cùng để hoàn thiện cho một ngôi nhà theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism chính là hãy tạo ra một điểm nhấn. Một không gian nếu chỉ trống không, đơn giản thì cũng sẽ khiến người ta nhanh chán và không hấp dẫn. Ví dụ phòng khách là điểm nhấn cho toàn bộ ngôi nhà thì hãy tập trung để nổi bật phòng khách hơn cả.

điểm nhẫn phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Chọn điểm nhất là chiếc bàn cho căn phòng theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism

Không chỉ là điểm nhấn cho toàn ngôi nhà. Trong từng không gian, cũng hãy tạo ra một sự điểm khuyết. Điểm nhấn không nhất thiết là phải sặc sỡ hơn, phải cầu kỳ hơn mà đôi khi chỉ là một lọ hoa, một đồ trang trí, một chiếc ghế hay thậm chí là một chiếc đèn khiến người ta chú ý hơn.

Những ai nên lựa chọn theo phong cách tối giản Minimalism.

Bạn đã lựa chọn cho ngôi nhà của mình theo phong cách thiết kế nội thất Minimalism thì chính bản thân bạn cũng hãy tập các thói quen và nếp sinh hoạt tối giản. Vì dù có thiết kế đẹp tới đâu, nếu bản thân người dùng không có ý thức sắp xếp và tuân theo nó thì sau một thời gian nó sẽ không còn là Minimalism.

Những người theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism thường là những người gọn gàng, ngăn nắp và kỷ luật. Họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu thấy một xự lộn xộn và rườm rà.

phòng khách phong cách nội thất tối giản (minimalism)
Phòng khách trong phong cách thiết kế nội thất tối giản (minimalism)

Những người trẻ thường ít lựa chọn phong cách này vì cuộc sống của họ vốn đang sôi động, họ sẽ thích màu sắc và sặc sỡ hơn. Những người có sự từng trải và chính chắn nhất định thường sẽ thích theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism để tìm đến sự thư thái và bình yên.

thiết kế phong cách nội thất tối giản (minimalism)
các đồ dùng sắp xếp ngăn nắp trong phong cách thiết kê nội thất tối giản (minimalism)

Những ai yêu tự do, yêu thiên nhiên cũng thường sẽ lựa chọn phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism vì họ cũng mong muốn cuộc sống mình nhẹ nhàng và tràn đầy năng lượng.

Những mẫu thiết kế theo phong cách tối giản Minimalism.

Mẫu phòng khách theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism.

Mẫu phòng ngủ theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism.

Mẫu phòng bếp theo phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism.

Sau một hồi tìm hiểu và nắm rõ các nguyên lý cần phải theo trong phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism, bạn có cảm thấy phong cách này hợp với mình. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý có căn nhà của mình. Nếu cần tư vấn thêm về thiết kế nội thất cổ điển, bạn có thể liên hệ E9Design, các kiến trúc sư hàng đầu Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn miễn phí.

Add: Cityland Center Hills, Ward 7, Go Vap District, Ho Chi Minh City Viet Nam

Tell: (+84) 918 330 545 – (+84) 906 981 892, Factory:18A Cong Hoa Str.,Ward 12, Tan Binh District

Website: http://thietketubepdep.comhttp://e9design.vnhttps://www.instagram.com/e9design/

Email: e9designkitchen@gmail.come9design.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *