Thiết lập mục tiêu cá nhân chỉ với 5 bước đơn giản

Thiết lập mục tiêu cá nhân bằng việc vận dụng tốt quy tắc SMART, bạn sẽ có ngay mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân không chỉ hiệu quả, khoa học mà còn cá nhân hóa cho bản thân mình. 

Ngay bây giờ, hãy để mình hướng dẫn các bạn đi đến “đích đến” của bài viết ngay nhé!!!

thiết lập mục tiêu cá nhân 1

 • Mục tiêu cá nhân cần thiết như thế nào? 

Muốn đi xa, phải có hướng đi rõ ràng; muốn thành công, chúng ta không thể thiếu được mục tiêu của bản thân mình. 

Đặt ra mục tiêu giúp bạn thấy rõ đích đến mà mình mong muốn hướng tới, từ đó tạo ra động lực, cho bạn tầm nhìn dài hạn. Mục tiêu là tiền đề cho việc hoàn thành mục đích và cũng chính là cơ sở để hoạch định thời gian hợp lý và các hoạt động hiệu quả. Khi mục tiêu càng rõ ràng cụ thể, bạn sẽ càng tiết kiệm được nhiều thời gian để đạt được thành công sau này. 

Quá trình thiết lập mục tiêu cá nhân giống như bạn đang lắng nghe và tìm hiểu chính mình. Khi bạn biết chính xác mình đang muốn gì, bạn sẽ biết được mình thiếu sót ở đâu, cần ưu tiên vào việc gì. Đặc biệt hơn, bạn sẽ tăng được sự tập trung và khó bị “lạc lối” khi thực hiện mục đích của mình!

 • Phương pháp SMART trong thiết lập mục tiêu cá nhân 

Cần phải khẳng định rằng, mỗi người với mỗi mục đích khác nhau nên mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân do đó cũng có sự đa dạng. Tùy từng mục đích và hoàn cảnh, bạn có thể thỏa sức sáng tạo các mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân khác nhau. 

thiết lập mục tiêu cá nhân

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập mục tiêu cá nhân theo quy tắc phổ biến nhất trên Thế giới: Quy tắc SMART. Về nguyên tắc, để có được mục tiêu tốt, SMART hướng chúng ta đến việc đảm bảo các tiêu chí cần có, với mỗi tiêu chí đại diện bởi 1 chữ cái tiếng Anh: 

 • S – Specific (Cụ thể): Mục tiêu phải cụ thể rõ ràng 
 • M – Measurable (Khả năng đo lường): Mục tiêu phải đo lường được 
 • A – Achievable (Tính thực tế): Mục tiêu phải đảm bảo tính thực hiện được trong khả năng cho phép 
 • R – Relevant (Tính liên quan): Mục tiêu cần bám sát mục đích cũng như tính liên quan mật thiết đến thời gian, công sức bỏ ra 
 • T – Time-bound (Kỳ hạn): Đặt ra thời gian, thời hạn cụ thể để có thể đảm bảo thực hiện mục tiêu đó.
 • 5 bước thiết lập mục tiêu cá nhân theo phương pháp SMART

Xong, hoàn thành phần lý thuyết, để thực hiện mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân theo nguyên tắc này, bạn có thể tham khảo quy trình sau: 

thiết lập mục tiêu cá nhân

Bước 1: Tóm gọn mục tiêu Trình bày mong muốn của bạn một cách thật ngắn gọn và xúc tích trong 2-3 dòng. Mục tiêu đưa ra cần chính xác, có ngày hoàn thành, người thực hiện ( có thể bổ sung thêm cách để đo lường việc hoàn thành mục tiêu) 

Bước 2: Xác định tầm quan trọng của mục tiêu Nói rõ tầm quan trọng của mục tiêu sẽ khiến bạn phải thôi thúc hoàn thành, không mông lung trong quá trình thực hiện. Để xác định được tầm quan trọng của thủ tiêu, bạn hãy nắm chắc đáp án cho một vài vấn đề như sau:  Tại sao mục tiêu này quan trọng? Nó quan trọng như thế nào? Đây là mục tiêu cá nhân  hay mục tiêu kinh doanh? Việc hoàn thành hay không hoàn thành mục tiêu có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn? Những lợi ích to đùng bạn nhận được khi hoàn thành mục tiêu đó là gì? 

Bước 3: Liệt kê các yếu tố đảm bảo mục tiêu “SMART” Đây chính là phần quan trọng nhất mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân.  Hãy mạnh dạn vạch ra năm đầu dòng, với mỗi gạch đầu dòng làm rõ những vấn đề sau đây: 

 • Specific: Mục tiêu đã thực sự cụ thể rõ ràng hay chưa? Bạn hay ai khác là người thực hiện? Ai sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thực hiện? 
 • Measurable: Mục tiêu đã đảm bảo tính đo lường được hay chưa? Bạn làm gì/ dùng phương thức nào để đảm bảo tính hiệu quả của mục tiêu đặt ra? 
 • Achievable: Bạn đã đảm bảo được phương tiện và nguồn lực cần thiết để thực hiện mục tiêu đó? Nếu chưa thì kế hoạch đảm bảo hoàn thiện mục tiêu của bạn là gì? 
 • Relevant: Mục tiêu đã đảm bảo tính thống nhất với mục đích cũng như các hoạt động các hay chưa?
 • Time-bound: Thời gian thực hiện mục tiêu đã rõ ràng và đảm bảo tính khả thi? 

 

Bước 4: Dự đoán rủi ro có thể gặp phải cùng cách khắc phục Ở phần thân mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân, hãy dành thêm vài dòng để suy nghĩ và liệt kê những rủi ro, khó khăn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện và cách khắc phục nó. Ví dụ, trong mục tiêu giảm cân, bạn có thể đề thêm một vài “phương án dự phòng” như: “Nếu mình lỡ nạp hơn 5000 kcal/ ngày thì mình phải chạy bộ thêm 5 vòng”, hay “nếu mình quá thèm những món nhiều chất béo, mình phải cân bằng bằng nước và rau xanh”,… Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng “thỏa thuận với bản thân” khi nhỡ đi lạc hướng. 

 

Bước 5: Cụ thể hóa mục tiêu bằng hành động Từ cơ sở vững chắc về mục tiêu đã nêu ra, bạn có thể bắt tay ngay vào xây dựng timeline chi tiết cho việc thực hiện. Bạn nên chia ra các bước nhỏ và coi mỗi bước nhỏ giống như một mục tiêu tí hon. Trong mỗi mục tiêu tí hon đó cần nêu rõ nhiệm vụ, người thực hiện và thời gian hoàn thành nhé! Cuối cùng, hãy rà soát lại một lượt và điều chỉnh, trang trí thêm theo ý thích.

 

Đừng để sự mơ hồ, mông lung trong mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân ảnh hưởng đến thành công của bạn. Hãy vận dụng công thức SMART theo cách thật SMART nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *