Tìm người giúp việc – Năm kiểu lừa đảo phổ biến bạn cần tránh

Nhiều gia đình tìm người giúp việc thông qua các dịch vụ không nắm được lai lịch cụ thể hoặc giấy tờ của giúp việc đã bị làm giả. Đồng thời, sự mất cảnh giác khi để một người lạ vào nhà cũng góp phần giúp cho tội phạm giả dạng giúp việc để lừa đảo, trộm cắp.

Giúp việc lừa đảo

Cùng GiupViecTot.vn tìm hiểu những kiểu lừa đảo đang có trên thị trường để tránh tiền mất tật mang.

Đối tượng tìm giúp việc lừa đảo nhắm tới

Gia đình cần người giúp việc gấp

Những gia đình mới có con nhỏ, đặc biệt là lần đầu thường sẽ rất cần người giúp việc. Đối với những ông bố bà mẹ trẻ, vừa đi làm, vừa phải chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ bị mệt mỏi vì rối loạn giờ giấc.

Giúp việc nhà
Những gia đình quá cần có giúp việc

Hệ quả dẫn tới là những gia đình này nhà cửa sẽ bừa bộn do không có ai dọn dẹp, bữa ăn thì linh tinh và tâm sinh lý thì khủng hoảng. Chính vì vậy, họ rất cần người hỗ trợ và tuyển gấp, tuyển ngay.

Chủ nhà không có kinh nghiệm tìm giúp việc

Với những chủ nhà lần đầu tìm người, do không tìm hiểu kỹ nên rất dễ dính vào bẫy lừa đảo. Họ thường là những con mồi ngon để đối tượng lừa đảo nhắm tới.

Giúp việc nhà
Chỉ cần nói trúng nhu cầu để lấy lòng tin của khách hàng

Với những chủ nhà này, kẻ lừa đảo chỉ cần nói ngon ngọt, đánh trúng vào tâm lý và nhu cầu của khách hàng là đã lấy được lòng tin của họ một cách dễ dàng.

Giúp việc nhà
Khách hàng tin tưởng ngay khi gặp được người hiểu mình

Chưa kể, những người chưa có kinh nghiệm tìm giúp việc cũng không có nhiều kiến thức về luật pháp, tới khi mọi chuyện vỡ lở mới té ngửa vì không đủ bằng chứng để lật mặt bọn lừa đảo.

Các hình thức lừa đảo người tìm giúp việc

Yêu cầu đặt cọc giữ giúp việc

Nhiều bên lừa đảo có đầy đủ các thông tin, trụ sở làm việc nhằm lấy lòng tin của khách hàng.

Khi liên hệ với những bên thế này, các gia đình vẫn được trải qua các bước lựa chọn người với thông tin đầy đủ từ ảnh, lý lịch, chứng minh nhân dân, giá cả của những người phù hợp. 

Giúp việc nhà
Thoải mái lựa chọn người ưng ý theo danh sách

Với rất nhiều lý do được bên lừa đảo đưa ra như người giúp việc đang ở nơi khác, cần phải đưa đón về địa chỉ của chủ nhà hay sợ khách hàng đổi ý sẽ bị thiệt hại, hoặc vì nhu cầu quá nhiều nên khách hàng phải đặt cọc mới đảm bảo có người.

Giúp việc nhà
Không có giúp việc nào xuất hiện cả

Trên thực tế, sau khi nhận được tiền của khách hàng, các đối tượng lừa đảo sẽ khóa điện thoại, chặn tài khoản trên mạng xã hội, và chắc chắn là không có bất cứ ai được giao tới nhà bạn cả.

Trả trước một phần lương cho giúp việc

Gần tương tự với trường hợp trên, đối tượng lừa đảo cũng mở ra các trung tâm với địa chỉ, trụ sở rõ ràng để tạo thiện cảm và lòng tin với khách hàng, thậm chí sau các thủ tục chọn người, bên lừa đảo sẽ giao người như cam kết và làm việc ngay nếu chủ nhà ưng ý.

Giúp việc nhà
Người giúp việc tới nhận việc luôn

Khác với hình thức trên, các đối tượng sẽ yêu cầu chủ nhà trả tiền xe ôm chở người giúp việc tới và nếu đồng ý ký hợp đồng thì khách hàng trả trước nửa tháng tiền lương quy định trên hợp đồng.

Kiểu lừa đảo này tinh vi hơn bởi khách hàng đã cực kỳ an tâm khi có hợp đồng giao kết giữa các bên, có đầy đủ thông tin của người được thuê và công ty cung cấp dịch vụ.

Giúp việc nhà
Tất cả chỉ là lừa đảo

Nhưng điều mà khách hàng không lường trước được là sau khi thanh toán một phần tiền lương xong thì người giúp việc không tới làm việc nữa.

Lúc này, phía bên trung tâm cung cấp dịch vụ cũng phủi trách nhiệm với lý do chỉ là trung gian kết nối ở giữa, chủ nhà và giúp việc tự giải quyết với nhau.

Giúp việc tới làm việc không phải người được giới thiệu

Đây là hình thức các trung tâm giới thiệu danh sách những người giúp việc chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm nhưng thực tế lại giao người mới vào nghề hoặc người không làm được việc.

Giúp việc nhà
Giao người không biết làm việc

Mỗi lần khiếu nại hay đổi người, trung tâm sẽ trừ phí đổi người và sau vài lần như vậy thì tiền cọc dịch vụ cũng bị trừ hết. Khách hàng vừa mất tiền, mất thời gian lại vừa mua thêm bực vào người.

Giúp việc trộm cắp, lừa đảo chủ nhà

Trường hợp, bạn tìm được đúng nơi uy tín, hoặc đúng người giới thiệu, thì nguy cơ lừa đảo lại nằm ở chính người được thuê – giúp việc.

Sau một thời gian làm việc tại nhà gia chủ, người giúp việc sẽ nắm được thói quen, tính cách của cả gia đình. Ban đầu, họ sẽ lấy lòng tin của chủ nhà, để gia đình mất cảnh giác rồi bắt đầu thực hiện ý đồ lừa đảo.

Giúp việc nhà
Giúp việc lấy lòng tin để dễ lừa đảo

Giúp việc có thể bịa ra một câu chuyện cảm động để mượn tiền chủ nhà, và sau đó biến mất không dấu vết. Những kẻ này cũng có thể lựa chọn khoảng thời gian mà không có ai ở nhà để trộm đồ rồi chạy mất.

Nguy hiểm hơn, người giúp việc có thể cấu kết với người ở bên ngoài để bắt cóc, xâm nhập vào nhà riêng của bạn, gây ra nhiều tổn thất lớn về người và của không lường trước được.

Giúp việc lừa tình chủ nhà

Hiện nay, nhiều cô gái đang độ tuổi sinh viên hoặc còn trẻ muốn kiếm thêm thu nhập lựa chọn giúp việc nhà theo giờ những lúc rảnh. Khi tiếp xúc với chủ nhà, nhiều kẻ sẽ nảy sinh ý đồ không tốt với ông chủ và cố ý tiếp cận với mục đích không trong sạch.

Giúp việc nhà
Không nên lơ là việc quản lý người giúp việc

Tin tưởng quá vào người được thuê, nhiều người vợ lơ đãng, không đề phòng và mất chồng vào tay người giúp việc lúc nào không hay. Đến lúc phát hiện ra thì cũng đã quá muộn.

Làm sao để tránh bị lừa khi tìm giúp việc?

Những hành vi lừa đảo trên xuất hiện rất phổ biến nhưng vì nhu cầu quá cao, giúp việc khan hiếm trên thị trường nên các chủ nhà vẫn tặc lưỡi, thuê liều và mong chờ vào sự may mắn để rồi phải chịu âm sức.

Nhiều người đã tìm cách vạch mặt những kẻ lừa đảo, trình báo công an. Tuy nhiên, thường các vụ việc này không được giải quyết vì chỉ là tranh chấp dân sự. 

Để tự bảo vệ bản thân và gia đình, hãy tìm hiểu kỹ và đầy đủ về dịch vụ giúp việc nhà cũng như sáng suốt lựa chọn người phù hợp, không nên vì quá cần mà dựa cả vào vận may.

Giúp việc nhà
Giúp việc nhà chuyên nghiệp, uy tín

GiupViecTot.vn là công ty có kinh nghiệm gần chục năm trong lĩnh vực dịch vụ giúp việc theo giờ và giáo dục. Công ty cung cấp các dịch vụ uy tín và chất lượng được khách hàng đánh giá cao bới:

  • Thương hiệu uy tín, lâu đời trong ngành
  • Nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản
  • Dịch vụ chất lượng nhưng giá cả lại hợp lý
  • Các gọi dịch vụ đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng

 

GiupViecTot.vn
GiupViecTot.vn – Thật là chuyên nghiệp
Hotline: 0915214032 – 0389873840
Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *