Tổng hợp từ A đến Z về đá Pumice Indo

Đá Pumice Indo là gì?

Nguồn gốc Đá Pumice Indo

Đá Pumice Indo hay còn được gọi là đá bọt, Pumice Stone, đá núi lửa, đá lông vũ, đá thấm thuỷ, nham thạch trắng…
 
Loại đá này được tìm thấy gần những khu vực núi lửa phun trào ở Indonesia. Sau khi núi lửa phun trào, dung nham lúc này chứa nhiều bọt khí nhỏ sẽ dần nguội đi và cứng lại. Quá trình này làm hình thành những khối đá cứng, nhiều lỗ rỗng tựa như bọt xà phòng, vậy nên đá Pumice Indo còn được gọi là đá bọt hoặc đá núi lửa.
 
Đá Pumice trong tự nhiên
 

Cấu tạo và đặc điểm nổi bật của Đá bọt Pumice Indo

Đá Pumice Indo có kết cấu nhẹ, xốp, thoáng khí, có khả năng nổi trên mặt nước, có tính trơ cao và không bị mục trong đất. Đá có cấu trúc hàng triệu lỗ nhỏ liti và được cấu tạo từ các thành phần: SiO2 , MgO , Fe2O3 , CaO , Al2O3 , MnO ,..
 
Thông thường đá có màu sáng, khi gặp nước một thời gian sẽ sẫm lại và chuyển sang màu ngà. Đá bọt có hàm lượng Silica cao (một chất có trong tự nhiên với khả năng hút ẩm vượt trội), đồng thời chứa ít hàm lượng Sắt và Magie. Đá Pumice còn có ưu điểm là độ pH trung tính và có nhiều yếu tố vị lượng đa dạng.
 
Chính vì kết cấu và đặc tính đặc biệt này nên đá bọt Pumice Indo có khả năng giữ nước tuyệt vời và được cho là thành phần lý tưởng cho việc trồng cây, đặc biệt là xương rồng, cây cảnh, các loại cây mọng nước, rau thuỷ canh…
 
Đá Pumica Indo rất thích hợp cho việc trồng cây
 

Kích thước đá Pumice Indo

Đá Pumice Indo có nhiều kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau:
 
  • Loại nhỏ từ 3-6mm: Dùng để trồng xương rồng, sen đá nhỏ
  • Loại trung bình 5-8mm: Dùng để trồng xương rồng, sen đá cỡ trung bình và các loại cây mọng nước khác…
  • Loại to 1-2cm: Phù hợp để trồng hoa hồng, cây kiểng
  • Loại rất to từ 2-5cm: Thích hợp để trồng hoa lan, lót đáy chậu hoa, dùng làm tiểu cảnh thuỷ sinh…
 

Các lợi ích khi sử dụng Đá Pumice để trồng cây

Có rất nhiều lợi ích khi dùng đá bọt Pumice Indo để trồng cây. Đá làm tăng khả năng thoát nước, giảm sự ngập úng cho cây, giúp rễ không bị thối, trong khi vẫn giúp tăng khả năng giữ và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây trồng.
 
Đá bọt không bị phân huỷ hoặc nén chặt theo thời gian như các chất cải tạo đất khác, có nghĩa nó giúp duy trì cấu trúc của đất. Nó cũng giúp cho đất tơi xốp theo thời gian để đất vẫn màu mỡ, duy trì chất dinh dưỡng.
 
Đá Pumice rất phù hợp để trộn với giá thể trồng lan, sen đá, hoa hồng, cây cảnh…Ngoài ra với tính chất bền, đẹp, sạch sẽ, bạn có thể dùng đá làm tiểu cảnh cho các hồ thuỷ sinh, dùng để lót đáy chậu, hoặc dùng để lọc nước…
Đá Pumice Indo có thể dùng để trang trí bể thuỷ sinh hoặc sử dụng với nhiều mục đích khác nhau
 

Chi phí sử dụng đá Pumice Indo

 
Với nhiều lợi ích cho việc trồng cây như vậy, tuy nhiên chi phí sử dụng đá bọt Pumice Indo lại cực kỳ rẻ. Chỉ với khoảng 20.000đ, bạn đã có thể sở hữu 1 kg đá bọt, tương đương với thể tích 2 chậu trồng lan phi 16. 
 
Giá thành khá rẻ, chỉ từ 20.000đ/kg đá Pumice (tuỳ kích cỡ)
 

Bí quyết sử dụng Đá Pumice hiệu quả

Cách phối trộn Đá Pumice để cải thiện việc thoát nước cho cây trồng

Để cải thiện việc thoát nước cho cây trồng, chẳng hạn như các loài cây mọng nước (xương rồng…), ta có tỷ lệ trộn 25% đá Pumice + 25% đất vườn + 25% phân bón + 25% cát sỏi lại với nhau. Đối với các loại cây rễ dễ bị thối rữa, chẳng hạn như một số loài cây họ Thầu dầu, hãy cải tạo đất với hỗn hợp 50% đá Pumice. Hoặc thay vì cải tạo đất, hãy lấp đầy hố trồng cây bằng đá bọt để rễ cây có thể bám quanh đá. 
 
Đá Pumice Indo giúp cải tạo đất rất tốt
 

Cách sử dụng Đá Pumice để chống thấm cho cây trồng

 
Đá bọt có thể được sử dụng làm lớp phủ để thấm nước mưa đọng lại xung quanh cây trồng. Hãy tạo một cái hào xung quanh cây với những ống thẳng đứng. Cái hào phải cách gốc cây ít nhất 30 cm. Dùng phễu đổ đá bọt vào trong những lỗ thẳng đứng ấy.
 

Cách sử dụng đá Pumice với các loại xương rồng, sen đá…trồng trong chậu.

 
Đối với các loại xương rồng trồng trong chậu, hãy trộn đều lượng đá bọt với đất trồng. Với xương rồng và các cây thuộc họ thầu dầu, trộn tỷ lệ 60% đá Pumice với 40% đất trồng. Bạn sẽ có thể cắt bỏ rễ bị thối rữa trong đá bọt nguyên chất một cách dễ dàng.
 
 

Cách sử dụng đá Pumice để trồng lan

 
Đá bọt Pumice Indo rất thích hợp để trộn với vỏ thông để trồng lan. Người ta thường dùng đá Pumice trộn với vỏ thông đỏ để trồng các loại hoa lan có bộ rễ nhỏ. Điều này sẽ làm tăng khoáng chất cho lan, giúp thoát nước nhanh, rễ phát triển tốt và tăng độ thoáng khí cho cây. 
 
Đá Pumice Indo rất thích hợp để trồng Lan
 
Ngoài ra, đá bọt cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.
 
Một lớp đá bọt có khả năng hấp thu dầu mỡ rơi vãi và các chất lỏng độc hại khác. Sau khi chất lỏng được hấp thụ, hãy hốt lớp đá này lên và thải bỏ nó theo cách thân thiện với môi trường.
 

Tổng kết

 
Đối với những người chuyên làm vườn hoặc yêu thích việc trồng cây cảnh, đá Pumice Indo là giải pháp tối ưu để cải tạo đất, giúp cây trồng có thể phát triển khoẻ mạnh mà không tốn kém quá nhiều chi phí. Đá Pumice không khó để mua, bạn có thể tham khảo địa chỉ chuyên phân phối đá Pumice chính gốc Indo tại LAFA dưới đây để mua được đá Pumice chất lượng tốt với mức giá cực kỳ ưu đãi nhé!
Liên hệ
 
LAFA – Nhà nhập khẩu và phân phối đá Pumice, đá Perlite, đá Trân châu… uy tín hàng đầu
  • VP Đà Lạt: 121/12 Phan Đình Phùng, P1, Tp.Đà Lạt
  • VP Bình Dương: 36, D1, KDC Việt Sing, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
  • Email: sales@lafa.vn
  • Điện thoại: 086.225.1379

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *