Top 20 trò chơi âm nhạc hay nhất cho trẻ mầm non

Hôm nay KIDPOD muốn chia sẻ đến các bạn những trò chơi âm nhạc dành cho trẻ mầm non thú vị. Không những chức năng là giải trí mà còn là công cụ tinh thần giúp bé rèn luyện trí não, thể lực và nhân cách. Nếu bạn đang tìm kiếm những trò chơi âm nhạc hấp dẫn cho trẻ mầm non thì hãy tham khảo bài viết sau của KIDPOD để biết thêm chi tiết nhé. 

1. Trò chơi âm nhạc Khiêu vũ với bóng

                             
Hai bé sẽ ghép thành một cặp, ở giữa bụng hai người sẽ là một quả bóng. Khi nhạc cất lên, thì hai bé nắm tay nhau nhảy như kiểu khiêu vũ và không được chạm tay vào bóng. Với trò chơi này giúp luyện tai nghe nhạc cho bé, phát triển khả năng vận động. Bên cạnh đó, với nhịp nhạc nhanh chậm giúp bé có thể luyện tập kỹ năng nhảy. 

2. Trò chơi âm nhạc Giọng hát to giọng hát nhỏ

Top 15 Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất - Toplist.vnCác bé sẽ được xếp thành một vòng tròn, bạn ở giữa đánh một tay thì các bé hát nhỏ, đánh hai tay thì các bé hát to. Nếu cô không đánh tay thì ngưng hát. Trò chơi giúp bé nhanh nhạy, linh hoạt hơn cũng như giúp bé có cơ hội luyện tập các bài hát đã học.

3. Trò chơi Cùng nhảy theo nhạc

TOP TRÒ CHƠI ÂM NHẠC CHO TRẺ MẦM NON ĐỘC ĐÁO VÀ VUI NHỘN NHẤT - KiddiHubBạn sẽ sắp xếp các ghế ngồi thành một vòng tròn và chọn số người chơi nhiều hơn 1 người so với lượng ghế. Trò chơi bắt đầu khi các em vừa nghe nhạc vừa vỗ tay đi vòng tròn. Khi tiếng nhạc kết thúc thì các bé sẽ nhanh chóng chọn ghế và ngồi xuống. Ai không có ghế thì người đó thua. Trò chơi phụ thuộc vào độ nhanh nhẹn và linh hoạt của bé.

4. Trò chơi âm nhạc Người hóa đá

Top 15 Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất - Toplist.vnTrò chơi yêu cầu các bé sẽ nhảy theo nhạc và có thể nhảy theo ý của mình nhưng phải dừng lại khi nhạc kết thúc. Tuy nhiên, các em phải giữ nguyên tư thế như lúc đang nhảy, nhạc nổi lên lại nhảy tiếp. Trò chơi vui nhộn, giúp các em thoải mái sáng tạo những kiểu nhảy mới theo sở thích của mình. 

5. Trò chơi Hát theo hình vẽ

Top 15 Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất - Toplist.vnBạn sẽ chuẩn bị các hình vẽ đơn giản như: hình con mèo, con bò, mùa xuân, trời mưa,… Bé nào rút được tấm hình nào thì phải hát một bài hát có từ ngữ về hình vật đó. Ví dụ: bé rút được hình con mèo thì có thể hát bài Rửa  mặt như mèo. Trò chơi kích thích bé suy nghĩ nhanh nhạy, khơi gợi trí tưởng tượng của bé.

6. Trò chơi Nghe nhạc nhảy vào vòng

                           

Bạn chuẩn bị các vòng tròn và số bé tham gia phải nhiều hơn số vòng 1 người. Trẻ sẽ nghe nhịp điệu bạn hát và phải đi theo nhịp của bài hát đó. Ví dụ như nhịp nhanh thì bé đi nhanh, nhịp chậm thì bé đi chậm. Khi bài hát dừng lại thì bé phải nhanh chóng tìm được 1 vòng tròn và nhảy vào trong đó. Với trò chơi này, bé sẽ được làm quen với các nhịp điệu trong bài hát giúp bé có thể chiến thắng. 

7. Trò chơi Lắng nghe âm thanh của đồ vật

Top 15 Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất - Toplist.vn
Các bé sẽ được xếp thành hình vòng tròn và có một bé trong vòng tròn được chỉ định là giữ đồ vật của trò chơi. Một bé phải ra ngoài trong thời gian giấu. Khi đồ đã giấu xong, bé đó sẽ trở lại và đi dọc theo vòng tròn đang hát để tìm kiếm đồ vật. Nếu bé tiến gần đến đồ vật thì giọng hát của cả lớp sẽ to lên, bé tiến xa đồ vật thì giọng hát nhỏ lại. Trò chơi tạo nên sự đồng lòng giữa cả lớp, các bé còn có thể luyện tập lại những bài hát đã được học.

8. Trò chơi Hát đúng từ

15 Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất - Tikibook.com
Bạn nên chọn những từ ngữ quen thuộc, gần gũi với bé, hay xuất hiện trong các bài hát dành cho trẻ mầm non đã được học. Bạn sẽ nêu 1 từ bất kì, nhiệm vụ của các bé phải hát câu hát có chứa từ đó. Trò chơi đơn giản nhưng giúp các bé ghi nhớ lại những kiến thức đã được học. Là trò chơi rèn luyện trí não rất tốt dành cho trẻ.

9. Trò chơi âm nhạc Hãy chọn bài hát đúng

Bạn sẽ 4 tấm bảng ghi  lại 4 tên bài hát khác nhau. Nhiệm vụ của các bé là khi nhạc phát ra, bé phải chọn tấm bảng ghi tên bài hát qua âm thanh bài hát vừa phát. Không những giúp bé nhận diện được mặt chữ cái, mà bé còn có thể luyện nghe, tăng khả năng tập trung.

10. Trò chơi Cùng phi ngựa nào

Bạn cần một khoảng không gian tương đối rộng, có thể trang trí cảnh thiên nhiên để tăng phần kích thích. Các bé sẽ được đóng vai thành những chú ngựa và sẽ phi theo nhịp điệu của bài hát. Nếu nhịp nhanh thì bé phải lắc lư như một chú đang phi rất nhanh, nhịp chậm bé lắc lư thong thả như một chú ngựa đang dạo chơi. Trò chơi mục đích để bé biết phi nhanh, chậm theo nhịp của bài hát. 
Trò chơi Phi ngựa trong 2021 | Âm nhạc

11. Trò chơi âm nhạc Xúc sắc vui nhộn

Bạn bỏ các tờ giấy có ghi tên những bài  hát đã dạy cho các em vào những hộp xúc sắc nhiều màu ngộ nghĩnh. Sau đó, bạn tung hộp lên trúng bài nào thì các em phải hát bài đó. Một phương pháp giúp các bé học thuộc bài hiệu quả. 

12. Trò chơi âm nhạc Ô cửa bí mật

TOP TRÒ CHƠI ÂM NHẠC CHO TRẺ MẦM NON ĐỘC ĐÁO VÀ VUI NHỘN NHẤT - KiddiHub

Bạn phải 4 hình ảnh mô phỏng 4 cánh cửa và đằng sau những cánh cửa đó sẽ là những tranh vẽ hình ảnh như mặt trời, đám mây, con chim,… Nếu bé mở ô cửa có hình ảnh nào thì bé phải hát những bài hát liên quan. Một trò chơi gây cho bé sự hồi hộp và tạo sự liên tưởng giữa hình ảnh với âm thanh của trẻ.
 
13. Trò chơi âm nhạc Vũ điệu đóng băng
Đây là một trò chơi rất thú vị đảm bảo các em nhỏ sẽ thích chơi. Bé sẽ được nhảy tùy thích khi nhạc phát nhưng khi bạn nói hình con vật gì, bé phải bắt chước hình con vật đó và đứng yên cho đến khi bạn hô “Tan Băng”. Quy tắc đơn giản nhưng nó giúp cải thiện nhận thức, kỹ năng vận động và xã hội của trẻ em.
Lớp dạy nhảy Aerobic thiếu nhi (nhảy hiện đại) - Kids Art & Music Saigon

14. Trò chơi Những chiếc bút biết nói

Mỗi bé sẽ được phát một tờ giấy và vài cây bút màu. Khi nhạc chậm bé sẽ vét chậm, nhạc nhanh bé vẽ những nét nhanh nhưng cơ thể thì phải lắc lư theo nhịp nhạc. Nhạc dừng các bé phải hoàn thiện sản phẩm. Trò chơi giúp bé vừa vẽ vừa lắng nghe âm thanh, nâng cao đồng thời hai kỹ năng của trẻ

15. Trò chơi âm nhạc Những chiếc tai xinh xinh

Bạn chuẩn bị các dụng cụ âm nhạc phục vụ trò chơi như xắc, kèn, trống, đàn,..Mời một bé lên và bịt mắt bé lại. Và bạn sẽ gõ một trong những loại dụng cụ trên để đố bạn bịt mắt xem đó là dụng cụ gì. Giúp bé nhận biết được âm thanh của mỗi loại dụng cụ, từ đó bé có thể khám phá sở thích đam mê của mình.
Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh Phúc

16. Trò chơi Đưa gấu đi chơi trên du thuyền âm nhạc

Bạn hướng dẫn các bé xếp thành vòng tròn. Nhạc vừa phát lên, bạn sẽ phát cho một bé một chú gấu và bé phải chuyền cho bé bên cạnh liên tục cho đến khi hết bài hát. Bài hát kết thúc, em nào đang cầm chú gấu trên tay thì sẽ thua cuộc. Trò chơi vui nhộn, giúp bé tham gia hoạt động tập thể tăng tính đoàn kết.
CHỌN LỌC] 16 Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non bổ ích nhất

17. Trò chơi âm nhạc Bắt chước âm thanh

Yêu cầu trò chơi là các bé phải lắng nghe âm thanh mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Giới thiệu và giải thích cho bé đó là âm thanh gì. Sau đó hướng dẫn bé bắt chước âm thanh đó. Khi bé đã quen dần với nhiều loại âm thanh rồi, bạn hãy cho bé các cuộn băng về các loại âm thanh khác nhau và bé phải đoán được đó là âm thanh gì. Mục đích trò chơi âm nhạc này để phát triển khả năng nghe và nhận diện, bắt chước âm thanh của trẻ.

18. Trò chơi âm nhạc Cùng đoán xem nào

Thông qua trò chơi âm nhạc này, bạn có thể tập cho trẻ nghe âm lượng, phân biệt được số lượng người hát, giúp trẻ tự tin, dạn dĩ, yêu thích ca hát hơn. Đầu tiên, cho một bé bịt khăn che kín mặt và chỉ định số lượng bé hát., có thể là 2 đến 3 bé. Hát xong và về chỗ. Bé bịt mắt phải đoán được bao nhiêu bạn đã hát.
Top 15 Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất - Toplist.vn

19. Trò chơi âm nhạc Cùng hát lên nào

Chia các bé thành 3 đội khác nhau với số lượng người bằng nhau. Bạn chia ra mỗi đội tương ứng với một con vật như: chó, mèo và gà. Quy định tiếng kêu của mỗi đội và hướng dẫn cho bé biết khi bạn chỉ tay vào đội nào thì đội đó phải hát bằng tiếng kêu của con vật. Trò chơi hấp dẫn, luyện khả năng vận động, giúp trẻ nhận diện được nhiều loại động vật hơn.

20. Trò chơi Vui cùng Kidpod

Dụng cụ phục vụ chủ yếu ở đây là Máy kể chuyện, nghe nhạc thông minh cho bé KIDPOD. Với thiết kế không màn hình giúp trẻ phát triển khả năng tập trung và trí tưởng tượng với hơn 1000 bài nghe thu sẵn tiếng Anh và tiếng Việt với đa dạng chủ đề trong cuộc sống. 
 
                       
Với KIDPOD giúp bé vừa chơi vừa học  gíup bé phát triển tư duy, trí tuệ khả năng tưởng tượng cũng như đắm mình trong tiếng Anh giúp bé học tiếng Anh thụ động.
 
Hy vọng qua những chia sẻ về top 20 trò chơi âm nhạc dành cho trẻ mầm non cực vui và bổ ích của Kidpod, mong bạn sẽ tìm ra trò chơi phù hợp dành cho các bé yêu nhé.
71-Lê Văn Khoa
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *