Top 20 trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non dễ thực hiện nhất

Bạn có biết rằng một cơ thể khỏe mạnh không chỉ cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp mà còn cần rèn luyện những hoạt động thể chất. Và điều này rất cần thiết cho những bé ở lứa tuổi mầm non, mầm non tương đất nước. Những trò chơi vận động ngoài trời không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn kích thích trí thông minh hiệu quả. Kidpod xin giới thiệu tới các bạn 20 trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non dễ thực hiện nhất. 

1. Trò chơi Bé Lá và Thần Gió

Bạn sẽ đóng vai Thần Gió, còn các bé là những chiếc lá. Khi bạn nói gió thổi mạnh thì các bé sẽ lắc lư mạnh như những chiếc lá bay theo. Bạn nói gió thổi nhẹ thì các bé sẽ lắc nhẹ như lá bay chậm. Bạn nói gió ngừng thì các bé đứng yên. 

2. Trò chơi Rồng Rắn lên mây

Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh Phúc

Trò chơi vận động này cần 1 trẻ làm Thầy thuốc, các trẻ khác sẽ là Rồng Rắn. Các cháu Rồng Rắn này sẽ vừa đi vừa đọc câu đồng dao “Rồng rắn lên mây/ Có cây núc nắc/ Có ông chủ ở nhà hay không?”.
Thầy thuốc sẽ đuổi bắt Rồng Rắn và bắt được bạn nào thì bạn đó thua. Trò chơi này sẽ giúp các bé đoàn kết và được chạy nhảy vui vẻ.

3. Trò chơi Đèn xanh, Đèn đỏ

Top 13 Trò chơi vận động ngoài trời theo chủ đề cho trẻ mầm non hay nhất - Toplist.vn
Với trò chơi vận động này, trẻ sẽ mô phỏng giống các cột đèn giao thông. Bé chạy và dừng lại theo đúng tín hiệu, ai sai thì ra ngoài. Trò chơi này không những giúp các bé biết được luật giao thông mà còn giúp các bé được hòa đồng vui vẻ với bạn bè. 

4. Trò chơi Mèo đuổi Chuột

Hướng dẫn cách tổ chức trò chơi mèo đuổi chuột cho trẻ em
Một bạn sẽ làm Mèo các các bạn khác làm Chuột và đứng thành một vòng. Bạn Mèo phải đi bắt Chuột, nếu không bắt được thì Mèo thua. Trò chơi vận động này mô phỏng các loài động vật giúp bé hiểu được quy luật thiên nhiên.

5. Trò chơi Trời tối và Trời sáng

Các bé sẽ giả làm những chú gà, vừa đi vừa lắc lư kêu “chíp chíp”. Khi bạn nói “Trời sáng”, bé sẽ khum 2 bàn tay đưa lên miệng và gáy “Ò ó o o…”. Khi bạn nói “Trời sáng”, trẻ sẽ khum hai tay lại ngồi xuống đất và nhắm mắt ngủ. Với những động tác vươn vai, giơ tay, đứng lên ngồi xuống giúp trẻ vận động tốt và thú vị khi bắt chước tiếng kêu của con vật. 

6. Trò chơi Khiêu vũ với bóng

Sun khiêu vũ với bóng Tết 2015 - YouTube
Các bé sẽ được chia làm các đội gồm 2 người, cầm tay nhau và nhún nhảy như khiêu vũ. Ở giữa bụng hai bé là quả bóng bay. Nhiệm vụ của các bé phải nghe nhạc và khiêu vũ theo nhịp nhạc nhưng không được làm bóng rơi. Trò chơi vận động này giúp bé có thể cảm thụ được nhạc, bé cũng có thể dẻo dai  hơn với những động tác khiêu vũ.

7. Trò chơi Chuyền bóng

Các trò chơi tập thể cho các bé mầm non hay và thú vị nhất
Các bé sẽ được xếp thành một vòng tròn, và có khoảng từ 2 đến 3 quả bóng. Cứ 10 trẻ sẽ có một bóng, khi hô khẩu hiệu “Bắt đầu”, các bé sẽ chuyền bóng cho các bạn gần bên theo chiều kim đồng hồ. Vừa chơi vừa hát theo một bài hát đã được học vui nhộn và sôi động. Bé làm rơi bóng thì sẽ thua cuộc. Trò chơi vận động ngoài trời giúp các bé có thể luyện tập được các bài hát đã được học theo một cách vui nhộn. 

8. Trò chơi vận động Bé cùng tạo dáng

Trước trò chơi, bạn hãy gợi cho các bé về hình ảnh những con vật. Ví dụ như con bò đang ăn cỏ, con chó trông nhà ra sao…. Khi trò chơi bắt đầu, bé sẽ phải tạo dáng theo khẩu hiệu bạn đưa để bắt chước hình dáng con vật. Các bé có thể vừa chạy vừa vỗ tay và dừng lại tạo dáng khi bạn kêu dừng lại. Trò chơi này giúp các bé phải ghi nhớ về hình ảnh và âm thanh của con vật, giúp bé nhận dạng được các loài động vật. 

9. Trò chơi Nào, ta cùng đi

Top 13 trò chơi vận động dành cho trẻ mầm non hay nhất - Toplist.vn
Với trò chơi này, bạn cần chuẩn bị ruy băng và cuộn keo dính để dán ruy băng lên sàn thành các đường vuông góc và song song với nhau. Bé phải đi bộ theo đường ruy băng được quy định sẵn, các bé sẽ nối đuôi thành đoàn tàu và đi trên dải ruy băng đó. Trò chơi này khá có lợi cho bé vì luyện tập được khả năng cân bằng của cơ thể và bé nhận diện được các màu sắc khác nhau. 

10. Trò chơi Nhảy lò cò

Hướng dẫn cách tổ chức trò chơi nhảy lò cò cho bé
Là trò chơi dân gian quen thuộc nhưng cực vui dành cho các bé mầm non.  Bạn sẽ vẽ các ô trên dàn với chữ số và chữ cái trên đó. Bé sẽ nhảy vào các mà bạn đọc số hay từ vựng tương ứng. Thông qua trò chơi vận động này, bé sẽ quen mặt với từng con số và chữ cái hơn và làm tăng kĩ năng đứng và nhảy một chân của bé. 

11. Trò chơi Dung dăng dung dẻ

Gợi ý trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phát triển kỹ năng | Mẹo Nuôi Con
Bạn sẽ vẽ sẵn các vòng tròn trên đất, số lượng vòng tròn ít hơn lượng người chơi.  Các bé phải nắm áo nhau tạo thành một hàng và đi xung quanh vòng tròn và đọc câu “ Dung dăng dung dẻ dắt trẻ đi chơi, đi đến cổng trời gặp nhà cậu mợ, cho cháu về quê, cho dê đi học, cho cóc ở nhà, cho gà xới bếp, ngồi bệp xuống đấy”. Khi đọc hết câu, mỗi bạn phải nhanh chóng tìm và ngồi bệp xuống vòng tròn. Bạn nào không có vòng tròn thì xóa bớt 1 vòng tròn và bắt đầu lại. Trò chơi luyện sự nhanh nhạy, tinh mắt dành cho bé.

12. Trò chơi Nhảy bao bố

Trò chơi tập thể: thi nhảy bao bố cắm cờ – trường mầm non Hạnh Phúc quận Thủ Đức - YouTube
Các bé sẽ được chia thành 3 đội khác nhau với số người bằng nhau và có một hàng dọc để nhảy. Người đứng đầu sẽ bước vào trong bao và giữ lấy miệng bao thật chắc để nhảy. Sau hiệu lệnh “Bắt đầu”, bạn đứng đầu phải nhảy đến đích được vạch sẵn và chạy thật nhanh về lại đưa cho người thứ hai. Người thứ hai sẽ nhảy tiếp và cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết hàng. Đội nào về trước thì thắng. Trò chơi rèn cho các bé khả năng giữ thăng bằng và tinh thần đồng đội khi thi đấu.
 
13. Trò chơi Bịt mắt bắt dê
TRÒ CHƠI DÂN GIAN BỊT MẮT BẮT DÊ - THIÊN ÂN PHÚC 4
Một người sẽ bị bịt mắt, những người còn lại đứng thành vòng tròn xung quanh. Mọi người chạy xung quanh người bị bịt mắt, khi người đó hô đứng lại thì không ai được di chuyển. Lúc này người bịt mắt sẽ đi xung quanh để bắt “những chú dê nhỏ” và khi bắt được thì phải nói đúng tên của con dê đó. Bịt mắt bắt dê luyện tập cho bé khả năng nhận biết qua âm thanh và hình dáng khi mắt không nhìn thấy được.

14. Trò chơi Kéo cưa lừa xẻ

Hướng dẫn cách chơi Kéo cưa lừa xẻCác bé bắt cặp 2 người ngồi đối diện và cầm chặt tay nhau. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy tay qua lại như có một khúc gỗ giữa hai người. Trò chơi dạy cho bé khả năng tưởng tượng và đu đưa theo câu hát. Hát một từ thì đẩy và kéo lại một lần theo nhịp câu hát

Trò Chơi Tập Thể: Trò chơi dân gian - Trò chơi kéo cưa lừa xẻ

15. Trò chơi Ồ sao bé không lắc

 

                               

Bé sẽ được hướng dẫn và làm theo lời bài hát “Ồ sao bé không lắc”. Câu hát nói bé làm gì, bé phải lắc theo đúng lời hát như nắm tay, lắc cái đầu,.. Đến câu Ồ sao bé không lắc, hai bé sẽ quay mặt vào nhau với một tay chống hông, một tay chỉ vào bạn… Bé sẽ được hướng dẫn làm theo câu hát, rèn luyện độ dẻo dai cơ thể qua trò chơi vận động vui nhộn này. 

16. Trò chơi Trời mưa trời mưa

Bạn chuẩn bị những chỗ trốn và đánh dấu giấy ở ngoài để bé dễ dàng nhận biết. Bé sẽ được đi tự do, vừa hát những bài hát đã được học. Khi bạn gõ trống hô hiệu lệnh “ Trời mưa” thì bé phải nhanh chóng một chỗ để trốn. Ai không tìm được chỗ trú ẩn thì thua cuộc. Trò chơi vận động này luyện cho bé sự nhanh nhẹn, và biết tìm chỗ trú khi trời mưa.

17. Trò chơi Đoán tên con vật

Các trò chơi tiếng Anh dễ thực hiện cho trẻ mầm nonVới mục đích giúp bé nhận biết được hình ảnh các loài động vật cũng như phát triển ngôn ngữ miêu tả, tư duy của trẻ. Đoán tên con vật gồm hai đội và một đội sẽ mô tả những hành động của con vật qua những động tác để đội kia có thể đoán ra. Đòi hỏi các bé phải ghi nhớ và miêu tả thật khéo động tác của con vật.

18. Trò chơi Ai vượt chướng ngại vật nhanh hơn

Ngày hội thể thao của bé tại Trường Mầm non Hoa Sen
Bạn xếp những chướng ngại như thùng các-tông hoặc quả bóng. Các bé sẽ xếp hành và đi xổm dích dắc qua các chướng ngại vật. Đội nào đi nhanh hơn mà không đụng vào đồ vật sẽ giành chiến thắng. Thông qua trò chơi này, bé sẽ biết cách di chuyển mềm mại, khéo léo để không đụng vào đồ vật.

19. Trò chơi Cùng giữ thăng bằng nào

Bạn chuẩn bị hai đội và số lượng các bé ở mỗi đội phải bằng nhau. Bé đứng đầu sẽ được đặt một đồ vật, đồ chơi hay quyển sách và di chuyển đến vạch đích và không được làm rơi món đồ đó. Các bé sẽ được liên tục thực hiện cho đến khi hết hàng. Trò chơi vận động này giúp trẻ điều khiển được cơ thể, giữ thăng bằng và khả năng bình tĩnh.

20. Trò chơi Kéo co

                     

Lại thêm một trò chơi dân gian quen thuộc dành cho các bé mầm non đây. Với hai đội số người bằng nhau, cùng nắm một sợi dây và dùng sức kéo sợi dây đó về phía đội mình. Với trò chơi này, bé phải dùng sức của mình. Bé sẽ học tinh thần đồng đội, cùng nhau giành chiến thắng. 
 
Trên đây là 20 trò chơi vận động ngoài trời dành cho các bé mầm non mà Kidpod đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bạn có thể chọn những trò chơi vận động cho bé phù hợp nhất để phát triển trí tuệ và thể lực của con trẻ một cách toàn vẹn nhất.
 
71-Lê Văn Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *