Top 21 font chữ đẹp cho web không thể bỏ qua!

Bạn đang muốn tìm font chữ đẹp cho web, phù hợp với nội dung mà bạn muốn truyền tải với người đọc? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây về các loại font chữ online dành cho trang web vừa đẹp vừa dễ dùng.

1. Phân biệt định nghĩa Font và Typeface

Font (phông chữ) là bộ ký tự gồm các chữ cái, ký tự, dấu câu, con số, các ký tự đặc biệt…với cùng một định dạng và kích thước xác định. Bạn đọc có thể lên Google Fonts, nơi đó có vô số Font chữ đẹp.

Typeface hay còn gọi là font-family, tức là tổ hợp của các chữ cái có chung một mẫu thiết kế. Typeface là một sự bao trùm của nhiều loại font chữ, bao hàm hơn, không có giới hạn về kích thước, hình dạng như Font chữ.

typeface-to-hop-cac-chu-cai-co-chung-mot-mau-thiet-ke

                                      Typeface tổ hợp các chữ cái có chung mẫu thiết kế  

Việc phân nhóm font chữ đảm bảo được 3 yếu tố:

  • Các kiểu font chữ cùng loại, khác tính chất được xếp chung vào một nhóm, dễ sắp xếp và tìm kiếm hơn.
  • Đảm bảo tính thống nhất khi sử dụng font, tránh việc dùng nhiều font chữ gây ra hiện tượng rối mắt, và giảm chất lượng của trải nghiệm người dùng.
  • Thuận lợi cho quá trình thiết kế nhanh gọn và chuyên nghiệp hơn.

2. Phân loại các dạng chữ viết website

Dưới đây là tổng hợp 5 dạng chữ viết website, thường được sử dụng trong các nội dung bài viết trên nền tảng online.

Tổng hợp 5 dạng chữ viết website: 

Đây là loại font chữ có chân, xuất hiện các nét gạch ở đầu hoặc cuối chân chữ, hoặc một số ký tự.

dang-chu-co-chan-serif

 

Font Serif là dạng font chữ có nét mảnh, có đường gạch chân ở đầu hoặc chân chữ. Đây là loại font chữ thường được thể hiện trên các nội dung báo chí, cung cấp thông tin, khoa họ. Phù hợp với các trang web mang tính chất truyền tải, và chia sẻ thông tin hữu ích đối với người dùng.

 

Với San Serif không có gạch ở phần chân hoặc ở đầu như font Serif, nét chữ đậm hơn. Tùy vào mức độ phù hợp với mắt nhìn, bạn đều có thể chọn một trong hai font chữ để truyền tải những nội dung hành chính, thông tin khoa học đều vô cùng phù hợp.

 

san-serif-khong-co-gach-chan

Việc sử dụng 2 font chữ này, giúp người đọc không bị quá mỏi mắt, khi tập trung vào một nội dung nào đó với số lượng chữ lớn. Ngoài ra, còn giúp cho văn bản trở nên trang trọng, chuyên nghiệp hơn.

Đây là loại font chữ gồm ký tự, các biểu tượng, với mục đích sử dụng để trang trí thêm cho nội dung, minh họa cho bài viết trở nên sinh động và rõ nét hơn.

symbols-bieu-tuong-va-ky-tu-dac-biet

Display là những font chữ mang hơi hướng hiện đại, có hình dáng và thiết kế phá cách hơn. Kiểu font chữ này thường được dùng trong thiết kế banner quảng cáo, standee…

 

display-font-chu-pha-cach

Đây là font chữ có dạng viết tay, với các nét mềm mại, hơi hướng nghệ thuật, có thể nghiêng hoặc thẳng tùy theo mục đích người sử dụng. Bạn có thể sử dụng font này trong một số mẫu quảng cáo, tiêu đề, hay hình ảnh với mục đích riêng.

 

script-font-chu-mem-mai

3. Công dụng Font chữ đẹp cho website

Việc chọn font chữ chuẩn cho website, giúp nội dung truyền tải trong bài viết được thể hiện đẹp hơn, cải thiện tổng thể thẩm mĩ của nội dung trên website, cho phép người đọc truy cập vào nội dung một cách dễ dàng hơn.

Nếu như bạn chọn một font chữ ngẫu nhiên, không phù hợp với nội dung và tính chất của website. Điều này có thể tác động tiêu cực đến trang web của bạn như: ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, khiến người đọc cảm thấy ức chế, tốc độ thoát trang nhanh hơn, và giảm đi cả sự tin tưởng của Google và thứ hạng bài viết của bạn.

Do vậy, hãy suy nghĩ và lựa chọn font chữ an toàn, tạo web font chữ đẹp đối với việc xây dựng nội dung, vì điều đó tác động trực tiếp đến hiệu suất trang web của bạn.

4. Web font an toàn là gì?

Đây là thuật ngữ được dùng để mô tả Font chữ được cài đặt chung trên tất cả các thiết bị. Bởi vì được lưu trữ cục bộ, nên trang web của bạn sẽ được tải nhanh hơn, nên được gọi là web font an toàn.

Việc tải web font an toàn có ảnh hưởng tích cực đối với khả năng SEO web, do tốc độ tải trang được cải thiện, làm tăng trải nghiệm người dùng trên web, và được Google đánh giá thứ hạng cao hơn.

Bạn có thể lựa chọn web font an toàn, hoặc một font chữ khác, nên lưu ý lựa chọn kiểu chữ phổ biến, được nhiều website sử dụng.

Font chữ thay thế thường không có sẵn trong hệ điều hành, có thể đổi lại tốc độ tải trang của bạn sẽ chậm hơn một chút. Nếu như việc thay đổi font chữ đó phù hợp với nội dung mà trang web của bạn muốn truyền tải, thì điều đó hoàn toàn hợp lý.

khuyen-khich-su-dung-web-font-an-toan

                                              Khuyến khích sử dụng web font an toàn 

Tuy nhiên, vẫn khuyến khích bạn đọc sử dụng font an toàn (font chữ đã được cài đặt sẵn) vì nó tương thích với nhiều thiết bị khác nhau theo mặc định.

5. Yêu cầu về font đẹp cho web

Để xác định được font chữ đẹp và phù hợp với website, bạn đọc cần chú ý một số điểm như sau:
Font chữ dễ đọc, rõ ràng, nếu được thì ưu tiên sử dụng font an toàn để tương thích với các thiết bị, tối ưu tốc độ tải trang hơn.

  • Cỡ chữ vừa đủ mắt nhìn, có thể tăng hoặc giảm một chút để nhấn nhá cho những đề mục, tin tức chính cần làm nổi bật.
  • Không sử dụng quá nhiều font chữ trong một bài viết, khiến bài viết trở nên rối mắt hơn. Không lạm dụng quá nhiều ký hiệu làm người đọc xao nhãng với nội dung chính của bài viết.
  • Nếu có các font chữ kiểu cách, có sự đổi mới, thì nên được sử dụng để phù hợp với mục đích và ý nghĩa của website. Tránh việc sử dụng font chữ không tương thích, còn gây ra việc phản tác dụng, không đem lại hiệu quả đối với trang web.
  • Tạo ra sự đồng nhất đối với font chữ, hình ảnh, màu sắc, giao diện, để tạo nên một tổng thể hài hòa, phục vụ đúng mục đích truyền tải một thông điệp chính nào đó từ website. Nên sử dụng các font chữ cùng Typeface để thể hiện sự đa dạng, cũng như chặt chẽ của nội dung bài viết trên trang web.

Xem thêm: Bắt bệnh 3 sai lầm tai hại khi viết content quảng cáo Facebook

6. Top 21 font chữ đẹp cho web

Dưới đây là các font chữ trong HTML để bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn font chữ phù hợp nhất cho trang web hay blog của bạn.

Arial là font  chữ nổi tiếng nhất dành cho các ấn phẩm online và offline. Font chữ này còn là font được mặc định trong Google Docs, bộ ứng dụng dành cho giới văn phòng phổ biến.

 

arial-font-chu-mac-dinh-trong-Google-Docs

Với giao diện chữ chuyên nghiệp, dễ đọc, dễ nhìn, font chữ này cũng được ưu tiên nhiều trong việc sử dụng trong giấy tờ văn phòng, in ấn, tin tức hay các ấn phẩm online trên các trang web.

 

Times-New-Roman-phu-hop-voi-cac-an-pham-online

Dân thiết kế Designers yêu thích, vì nó trung tính, dễ phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh khác nhau.

 

Helvetica-da-dang-trong-cac-loai-hinh-kinh-doanh

Thời điểm ban đầu, Font chữ Times được dùng để in báo, được kết nối với báo chí và các văn bản học thuật. Sử dụng Font chữ Times giúp cho bài viết trở nên trang trọng và lịch sự hơn.

 

Times-ket-noi-bao-chi

Kiểu font chữ này phù hợp với các thiết bị điện tử, hiển thị trên màn hình máy tính, hoặc các trang web thiết kế trường phái cũ, nghệ thuật và hoài cổ.

 

Courier New-dem-mau-sac-hoai-co

Kiểu font chữ Verdana dễ đọc, ngay cả khi để ở kích cỡ nhỏ, hoặc khi được hiển thị trên màn hình có độ phân giải nhỏ. Đây là một font chữ phù hợp với màn hình. Do vậy, nếu bạn có thể sử dụng làm font chữ cho website.

 

Verdana-tuong-thich-voi-man-hinh

Đây là loại font tiêu chuẩn cho màn chiếu phim, nên nếu như trang web của bạn thuộc về chủ đề này, thì đừng nên bỏ qua Font chữ Courier.

 

Courier-tieu-chuan-man-anh

Đây là bản cái tiến của Font chữ Arial, được thiết kế đẹp hơn bản gốc. Và font chữ này cũng được cài đặt sẵn trên hệ điều hành, nó rất linh hoạt và phù hợp với đa số các trang web.

 

Arial Narrow-linh-hoat-va-phu-hop-voi-mio-trang-web

Microsoft Vista là hệ điều hành đầu tiên đưa Candara thịnh hành. Nó hỗ trợ hệ thống kết xuất văn bản Windows ClearType, để cải thiện việc đọc văn bản trên màn hình LCD.

 

Candara-toi-uu-trai-nghiem-tren-man-hinh

Font chữ Geneva được phát triển bởi công ty Apple, font chữ Geneva giúp nội dung của Blog và các trang web hiện đại và rõ ràng hơn.

 

Geneva-mang-net-hien-dai

Font chữ này được bắt nguồn từ các chữ cái La Mã cổ điển, và được sử dụng rộng rãi trong các biển hiệu chỉ đường, logo các sản phẩm làm đẹp. Web font này đem lại cảm giác ưa nhìn, thanh lịch.

 

optima-tao-su-thanh-lich

Font Calibri là font chữ mặc định của Microsoft Office, nên chắc hẳn bạn đọc cũng chẳng còn xa lạ gì. Hệ điều hành của Microsoft hiện nay vẫn đứng ở vị trí được ưu tiên, nên việc đọc nội dung thông qua font Calibri sẽ không gây khó khăn cho người đọc.

 

Calibri-mang-den-trai-nghiem-tot-cho-nguoi-doc

Cambria là web font thuộc kiểu font ClearType của Microsoft, được thiết kế dễ đọc trên màn hình, ngay cả khi hiển thị ở kích cỡ nhỏ.

 

Cambria-toi-uu-kha-nang-doc-tren-man-hinh

Đây là loại font cổ điển dùng để in ấn sách. Các nhà thiết kế bản in rất ưa chuộng font chữ này, vì nó là một trong những lựa chọn tối ưu nhờ vẻ ngoài vượt thời gian và dễ đọc. Nếu blog của bạn đang có những nội dung chủ đề về sự hoài niệm, cổ xưa, thì font chữ này chắc hẳn sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng.

 

Garamond-thiet-ke-ba-in-an

Font chữ này được khai sinh bởi ý tưởng của một nhà điêu khắc gia người Anh. Bởi đặc tính trang trọng, nên nó được ưu tiên sử dụng trong các ấn phẩm, các trang giáo dục, thông tin.

 

Perpetua-mang-lai-su-sang-trong

Font chữ có thiết kế đặc biệt, tạo ra sự khác biệt hoàn hoàn so với các font chữ thông thường. Bạn hãn dùng thử font chữ Monaco cho việc viết code, vì bạn không muốn người đọc nhầm lẫn dù chỉ là một chữ cái.

 

Monaco-tao-ra-su-khac-biet

Đây là font chữ được nhiều nhà phê bình mô tả là tân cổ điển, bao hàm giữa nét cổ kính và cả hiện tại trong đó. Kiểu chữ này tạo ra độ tương phản cao, tăng điểm nhấn và nổi bật hơn.

 

Didot-dem-lai-ve-tan-co-dien

Font chữ này mang phong cách thư pháp, dựa trên kỹ thuật viết tay ban đầu, mang đến sự thanh lịch và tinh xảo, phù hợp với các editor ghi chú lại thông tin.

 

Brush-Script-MT-theo-huong-thu-phap

Là một trong những phiên bản được cải tổ từ font Lucida ban đầu, và có sự tương phản cao hơn. Kiểu chữ này có bề ngang hơi hẹp, nên có thể tối ưu cho không gian một cách có hiệu quả, phù hợp với các bài viết hướng dẫn sử dụng hoặc các thể loại tạp chí khác nhau.

 

Lucida-Bright-dem-lai-su-tuong-phan

Các designer thường dùng font chữ này cho phần tiêu đề, đề mục vì nó chỉ có kiểu chữ in hoa.

 

Copperplate-tat-ca-deu-in-hoa

Font chữ này thường xuất hiện ở trên các tờ báo lớn tại Anh như: The New York Times, The Jakarta Post,...và được sử dụng nhiều ở các trang web cho phần nội dung bài viết. Font chữ có sự lớn bé giữa các ký tự là khác nhau. Và lưu ý là không dùng font này ngay cạnh font Time New Roman.

 

Georgia-dien-hinh-cua-font-chu-cac-to-bao-lon

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn cho bạn đọc top 20 font chữ đẹp cho web, giải thích như thế nào là một web font an toàn, tiêu chí để có font chữ đẹp cho web.

Hy vọng, đã đem lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về cách sử dụng font chữ phục vụ cho việc xuất bản nội dung của trang web hay blog của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *