[Top 5] Phương pháp giáo dục sớm cho con

1. Quan điểm về giáo dục sớm cho trẻ

  • Giáo dục sớm là gì ?

Giáo dục sớm cho trẻ là quan điểm áp dụng phương pháp giáo dục cho trẻ độ tuổi vàng từ 0 đến 8 tuổi. Ở độ tuổi này là giai đoạn trí não phát triển nhất của con người, độ tuổi trẻ rất hào hứng với thế giới quan xung quanh , yêu thích khám phá và khả năng ghi nhớ đặc biệt tốt. Giáo dục sớm giúp bé có nền tảng vững chắc phát triển não bộ, tiếp thu kiến thực xã hội.

  • Độ tuổi vàng áp dụng Phương pháp giáo dục sớm

Thế giới hiện này đã xây dựng và triển khai nhiều phương pháp giáo dục sớm, mỗi phương pháp tiếp cận theo hướng khác nhau nhưng đều cùng mục đích kích thích não bộ và khả năng khám phá, ghi nhớ ở trẻ.

Trên nhiều nghiên cứu khoa học thì độ tuổi vàng phát triển não bộ của con người từ 0 đến 8 tuổi. Trong đó: từ 0 – 2 tuổi là thời kỳ phát triển của não phải – đây là giai đoạn thần đồng; 3 – 4 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ của não trái; từ 6 tuổi là thời kỳ của não trái. Đến 8 tuổi trí lực không phát triển rõ rệt nữa, và sau đó con người chỉ có thể phát triển kỹ năng và tri thức..

  • Nội dung của giáo dục sớm

 • Rèn luyện thói quen tốt qua việc rèn luyện các hành vi hằng ngày
 • Xây dựng đam mê khám phá, phát triển trí tuệ
 • Phát triển khả năng ngôn ngữ
 • Rèn luyện thể chất, kích thích trẻ khám phá thế giới xung quanh
 • Phát triển tâm hồn, yêu thương

2. Top 5 Phương pháp giáo dục sớm

          2.1 Phương pháp Montessori

   • Triết lý Phương pháp Montessori

–  Phương pháp giáo dục này tận dụng tối đa giai đoạn vàng từ 0 đến 6 tuổi để kích thích sự phát triển vượt bậc của “trí tuệ thẩm thấu” và khơi dậy tiềm năng sẵn có của bé. Trên cơ sở quan điểm tôn trọng những điểm riêng biệt của trẻ, từ đó xây dựng giáo án riêng phù hợp.

   • Nguyên tắc cốt lõi

–  Phương pháp Montessori xây dựng trên nguyên tác cốt lõi lấy trẻ làm trung tâm của mọi hoạt động, tôn trọng những điểm riêng biệt của  trẻ, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh, Montessori cũng mang tới cho trẻ cơ hội để thể hiện năng lực trí tuệ, óc sáng tạo mang bản sắc cá nhân.

– Trong Montessori, sự đa dạng của các lĩnh vực học tập như Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Lịch sử, Địa lý đáp ứng nhu cầu phát triển ở mỗi trẻ. Trẻ chủ động thực hiện và trải nghiệm kiến thức tiếp thu dưới sự hướng dẫn và đồng hành của người hướng dẫn

  • Giá trị Phương pháp Montessori hướng đến

–  Phương pháp giáo dục Montessori chính là sự lựa chọn tối ưu cho các bạn nhỏ trong 6 năm đầu đời, đạt tới sự phát triển toàn diện về các giác quan, tư duy cũng như tăng cường sự phát triển kỹ năng tự lập, chủ động, sáng tạo và xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp trong cuộc sống.

        2.2 Phương pháp Reggio Emilia _ Trao quyền tự chủ cho trẻ

  • Triết lý Phương pháp Reggio Emilia

–  Phương pháp giáo dục này chú trọng tới việc tăng cường và bồi dưỡng cho trẻ khả năng tự tư duy thông qua tổng hợp các loại hình ngôn ngữ biểu đạt, giao tiếp hay nhận thức.

  • Nguyên tắc cốt lõi

–  Phương pháp Reggio Emilia xây dựng trên nguyên tác cốt lõi khuyến khích tự giác thực hiện, tự thân trong mỗi hoạt động. Giáo viên chỉ đóng vai trò là người dẫn dắt, làm việc cùng với trẻ để tìm ra những cảm hứng và ý tưởng mới mẻ.

– Phương pháp Reggio Emilia, các lớp học theo dự án được triển khai dựa trên những ý tưởng, sở thích của trẻ với tần suất vài tuần một lần hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần, phương pháp ưu tiên thời gian để trẻ tiếp thu kiến thức và thực hành trải nghiệm.

  • Giá trị Phương pháp Reggio Emilia hướng đến

–  Phương pháp giáo dục Reggio Emilia hướng đến có thể triển khai những dự án dựa trên ý tưởng muôn hình, muôn vẻ của các bé.

          2.3 Phương pháp Glenn Doman

  • Triết lý Phương pháp Glenn Doman

– Phương pháp giáo dục này được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman. Đây được cho là phương pháp chú trọng xu hướng giáo dục con tại nhà và ba mẹ chính là người thầy đầu tiên.

  • Nguyên tắc cốt lõi

–  Phương pháp Glenn Doman xây dựng phát triển Giáo dục sớm từ 0 đến 6 tuổi vô cùng quan trọng đối với trẻ và ba mẹ có vai trò lớn trong sự phát triển trí não của các bạn nhỏ thông qua việc giáo dục tại nhà.

–  Khi áp dụng phương pháp Glenn Doman, ba mẹ sẽ giáo dục trẻ thông qua các loại thẻ bao gồm thẻ từ và thẻ số tương ứng với chương trình đọc và chương trình toán áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên

  • Giá trị Phương pháp Glenn Doman hướng đến

–  Phương pháp giáo dục Glenn Doman xây dựng giáo trình với các bài học mỗi ngày trong thời gian phù hợp độ tuổi trẻ tập trung, trí não của trẻ được kích thích phát triển, đồng thời các con cũng có cơ hội trau dồi, kích thích trí thông minh, sự nhanh nhạy về ngôn ngữ,mỹ thuật, toán học, thế giới quan…

          2.4  Phương pháp Steiner

   • Triết lý Phương pháp Steiner

– Phương pháp Steiner doWaldorf do Rudolph Steiner do triết gia người Áo sáng lập. Ông sáng tạo phương pháp độc đáo nhằm khai phá tiềm năng đặc biệt, kích thích sự sáng tạo, liên tưởng và hợp tác của trẻ

   • Nguyên tắc cốt lõi

–  Phương pháp Steiner đặt trọng tâm vào 3 yếu tố cơ bản của con người là: suy nghĩ, cảm xúc, ý chí. Cách giáo dục hiện đại này thường tập trung để thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác và tạo cơ hội nhằm giúp các bé học tập, sáng tạo và phát triển thông qua các hoạt động múa hát, đọc truyện

–  Giáo dục Steiner phương pháp hiện đại, thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác và tạo cơ hội để học sinh học tập, sáng tạo và phát triển thông qua các hoạt động đọc, hát và nhiều hoạt động thú vị khác

   • Giá trị Phương pháp Steiner hướng đến

–  Phương pháp giáo dục Steiner phương pháp Steiner chính là “một nghệ thuật – nghệ thuật của việc đánh thức những gì có sẵn trong con người”. Trẻ sẽ được tiếp cận việc thực hành, bắt tay trực tiếp vào các hoạt động và vui chơi sáng tạo theo cá tính riêng

          2.5  Phương pháp Steam

   • Triết lý Phương pháp Steam

–  Phương pháp Steam trẻ được học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Do đó, trẻ được tiếp cận với các chủ đề kiến thức một cách tự nhiên, không bị gò bó khả năng tư duy logic và chủ động, linh hoạt trong sáng tạo, nâng cao hiệu suất học tập và cải thiện những kỹ năng mềm.

 –  Giáo dục Steiner phương pháp hiện đại, thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác và tạo cơ hội để học sinh học tập, sáng tạo và phát triển thông qua các hoạt động đọc, hát và nhiều hoạt động thú vị khác

   • Giá trị Phương pháp Steam hướng đến

–  Phương pháp giáo dục Steam phương pháp Steiner chính là “một nghệ thuật – nghệ thuật của việc đánh thức những gì có sẵn trong con người”. Trẻ sẽ được tiếp cận việc thực hành, bắt tay trực tiếp vào các hoạt động và vui chơi sáng tạo theo cá tính riêng

3. Kết luận

Chúng ta không thể phủ nhận các lợi ích tuyệt vời trong việc áp dụng Giáo dục sớm cho trẻ. Hiện nay có nhiều phương  pháp để đạt mục tiêu giáo dục sớm nhằm kích thích não bộ của trẻ phát triển trong giai đoạn vàng thừ đó thúc đẩy phát triển khả năng tư duy, bắt chước và trải nghiệm toàn vẹn với thế giới quan xung quanh trẻ.

Mỗi phương pháp có triết lý và điểm mạnh yếu khác nhau, tuy nhiên các bậc cha mẹ và người hướng dẫn cần lưu ý , áp dụng phương pháp nào cũng cần cân nhắc yếu tố văn hóa, thời gian và chi phí của gia đình và quan trọng nhất là phù hợp với trẻ. Phương pháp nào cũng nên xây dựng trên cơ sở Tình Yêu thương các mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *