Khám phá 5 sự thật về camera trí tuệ nhân tạo AI chắc hẳn bạn chưa biết

Camera trí tuệ nhân tạo đang là xu hướng bùng nổ mới của năm 2021.  Việc tích hợp công nghệ AI lên camera giám sát đã đưa thiết bị này lên một tầm cao mới. Vậy camera trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Camera Nhà Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

“AI” (trí tuệ nhân tạo) là gì? Camera AI là gì?

Hiểu về AI – trí tuệ nhân tạo

Trong khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo hay AI (“ây-ai”, tiếng Anh: Artificial Intelligence), đôi khi được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người. 
Thông thường, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng “nhận thức” mà con người thường phải liên kết với tâm trí, như “học tập” và “giải quyết vấn đề”.

Camera trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Camera AI là giải pháp tích hợp, cung cấp hệ thống camera an ninh thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo tự động nhận dạng, phát hiện sự kiện, hành vi một cách chính xác… Loại camera này giúp đáp ứng các nhu cầu về kiểm soát an ninh, phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.
Các công nghệ IOT (Internet of thing) và Deep learning giúp cho việc thu thập các dữ liệu trở nên hiệu quả hơn. Với các hệ thống lưu trữ dữ liệu rộng khắp, điều đó trở nên khả thi với bất cứ lĩnh vực nào mà có thể tối ưu được trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là trong ngành giám sát an ninh (IP network camera).

Camera trí tuệ nhân tạo hoạt động như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực camera an ninh? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
 
 • Công nghệ thời tiền sử

Với sự phát triển của công nghệ reel-to-reel, con người có thể ghi lại các cảnh quay giám sát bằng băng từ. Tuy nhiên những hệ thống này phải thay đổi bằng tay, rất tốn thời gian mà hiệu quả thấp. Chính vì vậy vào năm 1970, công nghệ VCR ra đời đã giúp việc ghi lại và xóa thông tin dễ dàng hơn.

Đầu băng VCR - công nghệ thời tiền sử
Công nghệ VCR ra đời đã giúp việc ghi lại và xóa thông tin dễ dàng hơn
Trong những năm 1990, ghép kênh kỹ thuật số đã được phát triển, cho phép một số camera ghi lại cùng một lúc, cũng như thời gian trôi đi và ghi âm chỉ chuyển động. Điều này làm tăng tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà sau đó dẫn đến sự gia tăng trong việc sử dụng CCTV.
 
Công nghệ CCTV gần đây đã được cải tiến với sự chuyển đổi sang các sản phẩm và hệ thống dựa trên Internet và các phát triển công nghệ khác.
 
 • Công nghệ hiện đại
Trí tuệ nhân tạo (AI) biến máy móc làm thay con người. Trong lĩnh vực an ninh và giám sát, công nghệ này cho phép camera tự động xác định các mối đe dọa và phát lệnh hành động ngay lập tức để bảo vệ con người và tài sản.
Đối với hệ thống an ninh truyền thống, những hoạt động can thiệp thủ công được thực hiện khi hành vi vi phạm đã xảy ra. Với công nghệ AI, camera trí tuệ nhân tạo nhận ra các mối đe dọa tiềm tàng trước khi ảnh hưởng đến người hoặc tài sản, cho phép đội an ninh phản ứng ngay lập tức để vô hiệu hóa mọi mối đe dọa tiềm tàng.
 
Ví dụ: Giải pháp AI của camera KBVISION tự động kích hoạt cảnh báo khi một người xuất hiện trong khu vực cấm hoặc khi xuất hiện xe nằm trong danh sách đen. Lúc này, nhân viên an ninh có thể xác định và phản ứng với các mối đe dọa an ninh và bảo vệ người và tài sản hiệu quả hơn.

Ứng dụng của công nghệ AI trong ngành camera giám sát an ninh

Các công nghệ AI sử dụng những thuật toán tiên tiến dựa trên Deep Learning để phân biệt sự việc khả nghi và mối đe dọa an ninh khác nhau.
Các công nghệ được tích hợp bao gồm:
 • Nhận diện khuôn mặt Deep in View: cho phép nhân viên thực thi pháp luật xác định nghi phạm và doanh nghiệp kinh doanh xác định khách hàng VIP trong thời gian thực.
 • Nhận dạng xe: có thể được sử dụng để xác định biển số xe và nhận biết các loại phương tiện khác nhau hoặc để kích hoạt cảnh báo khi xe vào khu vực cấm.
 • Bảo vệ chu vi: giúp các đơn vị xác định các mối đe dọa thực sự bằng cách phân biệt người và phương tiện với các vật thể chuyển động khác và giảm thiểu cảnh báo sai.
 • Kinh doanh thông minh: trong đó sử dụng công nghệ đếm người, phát hiện hàng đợi và lập bản đồ nhiệt để các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả hoạt động bằng cách sử dụng báo cáo dữ liệu.
DEEP IN VIEW
Thuật toán “Deep Learning” phân tích hành vi con người và thể hiện khả năng chụp khuôn mặt chính xác cao. Ngoài ra, công nghệ này cũng giúp cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động giao thông, chẳng hạn như việc đỗ xe bất hợp pháp.
 

LỢI ÍCH

 

Tầm quan trọng của camera trí tuệ nhân tạo trong an ninh hình ảnh

Camera trí tuệ nhân tạo được coi là con mắt điện tử của mọi hoạt động an ninh. Trước đây, việc giám sát khó khăn hơn và mức độ rủi ro cũng cao hơn. Một số đơn vị phải sử dụng hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn camera để bảo vệ người và tài sản của họ. Việc xem xét thủ công các cảnh quay là không thể – tiềm tàng nguy cơ vi phạm an ninh.
Tầm quan trọng của camera trí tuệ nhân tạo trong an ninh hình ảnh
 
Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống giám sát an ninh có thể hiểu như là một thuật toán giảng dạy. Ngành an ninh hình ảnh trở nên thông minh hơn với AI. Các mạng lưới thần kinh điện tử sẽ đảm bảo cập nhật thông tin cho AI, giảm gánh nặng cho nhân viên chuyên trách. 
 

Giải Pháp Camera Trí Tuệ Nhân Tạo Từ Hãng Camera HIKVISION

 

Tại sao trí tuệ nhân tạo hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp?

AI không chỉ hữu ích trong việc xác định các mối đe dọa bảo mật – mặc dù đây là một thế mạnh chính của công nghệ. Nó còn có thể giúp các doanh nghiệp hoạt động thương mại tăng khả năng cạnh tranh và thành công.
 
 • Giải pháp hệ thống giao thông thông minh: Giúp ứng dụng vào những bãi đỗ xe của doanh nghiệp, giảm nhân lực bảo vệ, nâng cao giám sát và quản lý tài sản của nhân viên.
 • Giải pháp nhiệt: Dòng camera thân nhiệt giúp sàng lọc và phát hiện những người có thân nhiệt cao, đặc biệt hữu ích trong khi dịch bệnh Coronavirus đang xảy ra.
 • Kiểm soát vào ra và chuông cửa hình: Sử dụng để theo dõi, kiểm soát nhân viên dễ dàng.
 • Dòng Turbo: Thế hệ 5.0 mang tính cách mạng của dòng Turbo HD của Hikvision giúp đem đến hình ảnh sắc nét với công nghệ AI cùng nhiều tính năng tích hợp.
 • DarkFighter X: Cho phép camera quan sát rõ nét ngay cả trong điều kiện ánh sáng cực thấp, giúp quản lý tối ưu 24/24.
 • Giải pháp di động: Với công nghệ AI tích hợp sẵn, giải pháp di động cung cấp các chức năng như phân tích hành vi lái xe và đếm hành khách kết hợp với iVMS-5200P.
 • Easy IP 4.0: các sản phẩm và giải pháp mới từ dòng Easy IP rất dễ cài đặt.
 • Ponovo/PTZ: Dòng sản phẩm đa ống kính từng đạt giải thưởng cho hạng mục các sản phẩm có khả năng quan sát toàn cảnh, bao gồm các sản phẩm đa ống kính, quan sát toàn cảnh và dòng camera PTZ.
Với những ưu điểm trên, chúng ta có thể thấy AI không chỉ hữu ích trong việc xác định các mối đe dọa bảo mật và còn có thể giúp các doanh nghiệp hoạt động thương mại, tăng khả năng cạnh tranh thành công.
 
THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC VỀ CAMERA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO:
 1. Giải pháp camera trí tuệ nhân tạo AI – nhiều cơ hội thương mại hơn cho doanh nghiệp?
 2. Camera trí tuệ nhân tạo AI: Bước tiến của công nghệ hay bước thụt lùi của quyền riêng tư?
 3. Bí ẩn công nghệ camera trí tuệ nhân tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *