[TIPS] TOP 8 BÍ QUYẾT GIỮ CHÂN NHÂN TÀI CHO MỌI DOANH NGHIỆP

 

giu-chan-nhan-tai-1

Giữ chân nhân tài luôn là bài toán quan trọng đối với mọi doanh nghiệp muốn phát triển bền vững. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết giữ chân nhân tài tốt nhất.

1/ Giữ chân nhân tài là làm gì?

Nhân tài trong doanh nghiệp là những nhân lực có kiến thức và kỹ năng tốt giúp hoàn thành xuất sắc công việc. Ho thường sáng tạo giải pháp mới mang nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Giữ chân nhân tài là tìm cách động viên và thúc đẩy nhân lực quý giá này gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp.

giu-chan-nhan-tai-2

Nhân tài thường có các giải pháp sáng tạo mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp

Nhân lực luôn là nguồn lực quan trọng nhất của mọi doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể phát triển bền vững hay không phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nhân lực với những nhân tài sẵn sàng phát triển cùng doanh nghiệp.

2/ Top 8 bí quyết giữ chân nhân tài hiệu quả nhất:

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay top 8 bí quyết giữ chân nhân tài đơn giản, hiệu quả nhất:

Bí quyết giữ chân nhân tài số 1: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp xuất sắc

Thời gian gần đây yếu tố văn hóa doanh nghiệp đã bắt đầu được các chủ doanh nghiệp quan tâm. Các chủ doanh nghiệp đã dần nhận ra tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp đối với việc thu hút và giữ chân nhân tài.

giu-chan-nhan-tai-3

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp hấp dẫn là bí quyết giữ chân nhân tài

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp xuất sắc và hấp dẫn là vô cùng hiệu quả đối với chiến lược nhân sự nói chung và việc giữ chân nhân tài nói riêng. Một khi nhân tài đã yêu thích công ty và cảm thấy “nơi đây là dành cho mình” thì nhân tài sẽ tự động muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Bí quyết giữ chân nhân tài số 2: Đúng người đúng việc

Mỗi nhân viên chỉ có thể phát huy hết thế mạnh của bản thân khi được giao đúng trọng trách và đúng sở trường. Vì thế khâu tuyển dụng nhân lực rất quan trọng trong việc chọn đúng người đúng việc. Một khi làm tốt khâu tuyển dụng, bạn sẽ có trong tay rất nhiều nhân tài.

giu-chan-nhan-tai-4

Hãy chọn đúng người cho đúng việc để phát huy thế mạnh của nhân viên

Bạn hãy để ý đến những nhân viên quan tâm đến việc phát triển sự nghiệp và kỹ năng hơn là vấn đề lương thưởng hay chức tước. Những nhân viên có trách nghiệm cao và ham học hỏi đều là những nhân tài quý giá của doanh nghiệp.

Bí quyết giữ chân nhân tài số 3: Xây dựng hệ thống KPI

Để doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động của nhân viên, doanh nghiệp cần có hệ thống KPI rõ ràng. Với việc giám sát và thường xuyên đánh giá kết quả KPI, nhà quản lý doanh nghiệp dễ dàng nhận ra nhân viên nào đạt yêu cầu hay không.
Với hệ thống KPI rõ ràng, doanh nghiệp sẽ nhận ra đội ngũ nhân tài từ đó đưa ra những khen thưởng phù hợp và kịp thời. Đây là một bí quyết giữ chân nhân tài quan trọng.

giu-chan-nhan-tai-5

Doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống KPI rõ ràng để nhận diện nhân tài

Bí quyết giữ chân nhân tài số 4: Theo dõi tần suất luân chuyển nhân sự và đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên

Không doanh nghiệp nào muốn chứng kiến nhân sự ở một vị trí nào đó bị thay đổi và luân chuyển liên tục. Việc phải thường xuyên tuyển dụng nhân viên mới vào một vị trí là điều doanh nghiệp cần tránh.
Tần suất luân chuyển nhân sự tăng dẫn tới tăng chi phí và làm giảm hiệu quả hoạt động nghiêm trọng, do đó nhà quản lý doanh nghiệp luôn phải để ý đến các vị trí bị thay đổi nhân sự thường xuyên và có biện pháp khắc phục.

giu-chan-nhan-tai-6

Giúp nhân viên cảm thấy hài lòng hạnh phúc là bí quyết giữ người hiệu quả

Nhà quản lý doanh nghiệp giỏi luôn biết cách lắng nghe và tìm hiểu mức độ hài lòng của nhân viên, đặc biệt là những nhân tài cốt lõi. Từ đó doanh nghiệp sẽ biết cách nên làm thế nào để đáp ứng nhu cầu phù hợp của nhân tài và giữ chân nhân tài hiệu quả.

Bí quyết giữ chân nhân tài số 5: Liên tục trao đổi với nhân viên

Nhân tài luôn thích được lắng nghe và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp. Các nhà quản lý giỏi đòi hỏi phải liên tục trao đổi với nhân viên, lắng nghe những suy nghĩ đóng góp của họ một cách cởi mở và thẳng thắn.

giu-chan-nhan-tai-7

Hãy liên tục lắng nghe và trao đổi với nhân tài

Đa số các nhân tài rời bỏ công ty là vì người quản lý của họ. Xây dựng đội ngũ lãnh đạo quản lý giỏi giao tiếp với cấp dưới là một trong những bí quyết giữ chân nhân tài hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Bí quyết giữ chân nhân tài số 6: Xây dựng lộ trình sự nghiệp rõ ràng

Xây dựng lộ trình thăng tiến sự nghiệp rõ ràng cho nhân tài thể hiện sự trân trọng và quan tâm của doanh nghiệp đối với cá nhân nhân tài.
Khi nhân tài cảm thấy háo hức với con đường sự nghiệp được vạch ra một cách rõ ràng minh bạch, họ sẽ cống hiến hết mình và đóng góp toàn bộ tài năng vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.

giu-chan-nhan-tai-8

Xây dựng lộ trình sự nghiệp rõ ràng là bí quyết giữ chân nhân tài

Bí quyết giữ chân nhân tài số 7: Khen thưởng công bằng

Để giữ chân nhân tài, doanh nghiệp cần có môi trường làm việc lành mạnh và công bằng. Trong đó việc khen thưởng phải được xây dựng rõ ràng và cụ thể.
Việc khen thưởng không nhất thiết phải bằng vật chất, đôi khi một lời động viên đúng lúc của cấp trên cũng đủ gây ảnh hưởng tốt lên tinh thần của nhân tài. Nếu bạn là nhà quản lý doanh nghiệp, hãy khéo léo đưa ra những lời khen đúng lúc. Làm được như vậy bạn sẽ giữ chân nhân tài thanh công.

giu-chan-nhan-tai-9

Khen thưởng thường xuyên sẽ giúp giữ chân nhân tài hiệu quả

Bí quyết giữ chân nhân tài số 8: Xây dựng chương trình phúc lợi hấp dẫn có tính thúc đẩy

Để giữ chân nhân tài thành công, bạn cần chăm lo an sinh cho nhân tài. Nhân tài sẽ yên tâm làm việc lâu dài với doanh nghiệp khi họ cảm thấy an tâm về đời sống cá nhân.
Hãy làm cho nhân viên của bạn hạnh phúc, nhân viên sẽ ở lại với bạn. Khi nhân viên hạnh phúc trong công việc, doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi ích lớn. Việc đầu tư xây dựng nhiều gói phúc lợi hấp dẫn (ví dụ như tài trợ bảo hiểm cao cấp cho người thân của nhân viên, khám sức khỏe định kỳ, thưởng vượt KPT, thưởng thâm niên…) sẽ giúp bạn giữ chân nhân tài hiệu quả và thành công.

Trên đây là 8 bí quyết giữ chân nhân tài mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hãy áp dụng ngay 8 bí quyết này vào công việc kinh doanh của bạn ngay hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công.

giu-chan-nhan-tai-10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *