Tổ chức triển lãm trực tuyến, cứu cánh hoàn hảo cho doanh nghiệp thời Covid

Trong năm vừa qua, Covid19 mang lại màu sắc u ám cho thị trường kinh tế toàn cầu, khi mà gần như tất cả các buổi triển lãm và hội chợ trên toàn thế giới không thể diễn ra theo đúng kế hoạch, các doanh nghiệp lao đao vì không thể tiếp cận và giới thiệu sản phẩm tới khách hàng kịp thời,  triển lãm trực tuyến (triển lãm online) mở ra một lối thoát tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về triển lãm trực tuyến qua bài viết sau đây nhé!

Triển lãm trực tuyến là gì? 

Triển lãm trực tuyến là tạo ra một không gian giả lập nhằm tái hiện chi tiết không gian trưng bày sản phẩm hay các gian hàng hội chợ một cách chân thực nhất, mang đến cho khách hàng trải nghiệm hình ảnh và âm thanh giống như đang được tham quan trực tiếp.
Khách hàng cũng dễ dàng tương tác trực tiếp với đơn vị trưng bày qua các công nghệ giao tiếp bằng hình ảnh hay âm thanh một cách nhanh nhất.

Không gian triển lãm trực tuyến 1

Triển lãm trực tuyến có những hình thức nào?

Mặc dù mới được áp dụng trong vài năm gần đây, nhưng triển lãm online rất đa dạng và phong phú về cách thức tổ chức cũng như thể hiện, điển hình có thể kể đến các hình thức như:

Phát trực tiếp từ một buổi triển lãm thực tế:

Đây là sự kết hợp giữa online và offline, đơn vị tổ chức sẽ quay trực tiếp quá trình tổ chức triển lãm đang diễn ra và phát trên các kênh trực tuyến nhằm hỗ trợ các khách hàng ở xa và không thể trực tiếp có mặt tại các địa điểm tổ chức.

Không gian triển lãm 3D chân thực:

Với công nghệ giả lập 3D và VR phát triển, không gian triển lãm ảo được thiết kế chân thực với các gian hàng và sản phẩm đúng như bạn đang trải nghiệm một không gian triển lãm thực tế. Thậm chí có thể còn có một trợ lý ảo xinh đẹp xuất hiện trên màn hình để hướng dẫn và tư vấn cho bạn về các gian hàng sản phẩm nhằm nâng cao trải nghiệm của bạn trong môi trường ảo.

không gian triển lãm tranh

Ưu điểm và hạn chế khi tổ chức triển lãm trực tuyến ?

1. Ưu điểm khi tổ chức triển lãm trên môi trường trực tuyến:

Xóa nhòa khoảng cách không gian và thời gian: Với một triển lãm online khách hàng có thể theo dõi ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào.
Một triển lãm ảo có thể mở bao lâu tùy thích và bạn có thể truy cập từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Đối với các công nghệ 3D 360o hiện hay, thực tế ảo mở ra một không gian chân thực ngay khi bạn nhìn vào màn hình. Bạn cũng có thể chọn đứng ở khu vực nào và tham quan gian hàng nào mình thích.
Công nghệ mô phỏng chân thực giúp bạn xem được chính xác hình dáng cũng như tính năng của sản phẩm thậm chí có thể tương tác, xoay và xem chi tiết từng góc cạnh sản phẩm.

Cập nhật sản phẩm dễ dàng: Những thay đổi trong gian hàng trực tuyến cũng sẽ dễ dàng cập nhật theo yêu cầu của người tổ chức, mang lại trải nghiệm tươi mới hơn cho khách hàng theo dõi.

Tiết kiệm chi phí: Việc tổ chức triển lãm trực tuyến sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm một lượng lớn ngân sách do không còn phải chi phí tốn kém cho nhân sự, chi phí thuê gian hàng và bày trí gian hàng như trong các triển lãm truyền thống.

không gian triển lãm trực tuyến 2

2. Những hạn chế của triển lãm trực tuyến

Hạn chế tương tác:

Khác với triển lãm trưng bày, một triển lãm thương mại cần nhiều tính năng tương tác cao cấp hơn. Hiện nay đã có nhiều nền tảng hỗ trợ các triển lãm thương mại trực tuyến, tuy nhiên các tính năng vẫn chưa đầy đủ và bị hạn chế về mặt công nghệ như tương tác trò truyện hay giới thiệu sản phẩm trực tiếp.

Đối với các sản phẩm hữu hình, việc tổ chức triển lãm trực tuyến vẫn có thể tái hiện trên các hình ảnh hai hoặc 3 chiều, vẫn có nhiều cơ hội để quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Tuy nhiên có một số sản phẩm trở lên kém hấp dẫn do việc hạn chế tương tác đặc biệt là các sản phẩm liên quan tới thực phẩm hay đồ uống.

Các nhà tổ chức sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng hay đối tác tiềm năng ký kết hợp đồng trong môi trường trực tuyến.

Chưa có nhiều đơn vị tổ chức chuyên nghiệp:

Cũng vì sử dụng các công nghệ hiện đại mới nhất, nên trên thị trường hiện nay chưa có nhiều đơn vị có thể cung cấp giải pháp tối ưu và toàn diện nhất cho một triển lãm trực tuyến, dẫn đến các doanh nghiệp còn dè dặt trong việc triển khai thực tiễn.

không gian triển lãm trực tuyến lịch sử

Các công nghệ được ứng dụng trong triển lãm trực tuyến hiện nay.

Triển lãm trực tuyến với không gian 3D

Đây là công nghệ quét hay chụp 360o không gian triển lãm ở mọi góc cạnh và tái hiện gần như chính xác vị trí, màu sắc của tất cả đồ vật. Người xem có thể xem được sơ đồ tổng quát hay điều khiển chuột di chuyển qua lại các vị trí trong không gian ảo.

không gian toàn cảnh triển lãm online

Triển lãm trực tuyến bằng công nghệ thực tế ảo VR/AR

Nhờ một thiết bị đeo kèm là kính VR, tất cả những gì bạn nhìn qua kính sẽ tái hiện toàn bộ khung cảnh của một không gian triển lãm, khi bạn xoay người, không gian cũng sẽ thay đổi đúng như bạn đang đứng ở trong môi trường thực.
Không những thế, với công nghệ VR mới, bạn còn có thể tương tác thực tế với không gian qua các cử chỉ hay khứu giác, thính giác và xúc giác.

không gian VR

Triển lãm với công nghệ Mô hình 3D vật thể.

Công nghệ này giúp bạn lựa chọn một sản phẩm có hình ảnh 3D trên website, qua đó có thể xoay để nhìn từ nhiều góc độ, phóng to, thu nhỏ và xem chi tiết sản phẩm.

công nghệ 3D vật thể

Tại sao triển lãm trực tuyến lại là xu hướng mới?

Dịch bệnh bùng phát trong năm vừa qua đã khiến rất nhiều sự kiện triển lãm thương mại lớn trên khắp thế giới bị hủy bỏ, doanh nghiệp lao đao tìm hướng đi mới trong việc tiếp cận và giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Giải pháp trực tuyến được nhiều doanh nghiệp áp dụng và thật bất ngờ là nó nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng cũng như đối tác.
Ngoài ra, khi chuyển lên môi trường trực tuyến, đơn vị tổ chức hoàn toàn có thể tự do thoải mái triển khai ý tưởng để có thể truyền tải tới khách hàng thông điệp rõ ràng với hình ảnh, âm thanh tùy ý mà không bị giới hạn về thời gian. Khách hàng có thể tham quan bất kỳ lúc nào tại bất kỳ đâu trên thế giới.

Kết luận

Cùng với việc các nền tảng hỗ trợ trực tuyến phát triển mạnh trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia nhận định: Tổ chức sự kiện và triển lãm trực tuyến sẽ là hướng đi tương lai đầy hứa hẹn cho ngành sự kiện, triển lãm trên toàn thế giới. Đây là một cơ hội lớn để các Doanh nghiệp có có thể tiếp cận tới khách hàng trên khắp thế giới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *