8 trò chơi tại nhà/trường giúp trẻ mầm non phát triển trí tuệ

Đã có nhiều tài liệu ghi nhận rằng những năm học mầm non rất quan trọng để xây dựng nền tảng cho việc học trong những năm học tiếp theo. Trong thời gian xây dựng nền tảng ở trường mầm non, con bạn sẽ bắt đầu tham gia vào các trò chơi phát triển trí tuệ. Chúng rất háo hức tìm hiểu cách vận hành của thế giới và cách tốt nhất để chúng học ở độ tuổi này là thông qua vui chơi. Sau đây là 8 trò chơi tại nhà/trường giúp trẻ mầm non phát triển trí tuệ thúc đẩy sự phát triển nhận thức ở lứa tuổi mầm non.

1. Các trò chơi liên quan tới bộ nhớ

Các trò chơi kết hợp trí nhớ cho phép trẻ mầm non hoạt động trí óc thông qua một vấn đề để tìm ra câu trả lời hoặc giải pháp. Trò chơi trí nhớ giúp rèn luyện trí não của trẻ, cải thiện khả năng tập trung, tăng cường chức năng nhận thức, rèn luyện trí nhớ thị giác, tăng cường sự tập trung và chú ý.

Có rất nhiều trò chơi trí nhớ cho trẻ mầm non chơi tại nhà hoặc tại trường. Bạn bắt đầu trò chơi bằng cách nói:

  • “Khi chúng ta đi đến bãi biển, chúng ta sẽ đi…” 
  • “Trên bàn có…”  
tro choi phat trien tri tue
Tất cả những người tham gia trò chơi lần lượt thêm vào vế tiếp theo. Trẻ có thể tưởng tượng hoặc nhớ lại những hoạt động mình đã trải qua để trả lời.
Ví dụ trẻ sẽ trả lời:
  •  ” Khi chúng ta đi đến bãi biển, chúng ta sẽ đi trên cát”
  • ” Trên bàn có một đĩa gà rán”

2. Các trò chơi câu đố

Câu đố cung cấp cho trẻ mầm non cơ hội trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề khi chúng tìm ra các câu trả lời phù hợp hoặc không phù hợp. Câu đố  dạy trẻ mầm non giải quyết vấn đề và suy nghĩ theo cách logic hơn. Vì chỉ có một cách để giải một câu đố, nên cũng dạy trẻ cách kiên nhẫn hơn. Câu đố thực sự giúp trẻ mầm non:

  • Rèn luyện tư duy
  • Phát triển trí sáng tạo
  • Giải trí
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp

Câu đố có thể thú vị cho cả gia đình! Đây là một cách tuyệt vời để phát triển nhận thức không gian, khả năng phối hợp, giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức và kỹ năng vận động tinh của con bạn— chứng minh rằng câu đố là trò chơi tuyệt vời để phát triển trí não.

Có rất nhiều loại câu đố khác nhau để bạn lựa chọn: Câu đố về các con vật, Sudoku, ô chữ, câu đố logic….

3. Trò chơi liên quan đến sắp xếp và phân loại

Phân loại đóng một vai trò lớn trong sự phát triển nhận thức của trẻ mầm non. Thông qua việc phân loại, trẻ bắt đầu hiểu rằng những thứ nhất định có những điểm giống và khác nhau. Loại tư duy logic này tạo nền tảng cho các khái niệm toán học trong tương lai và thậm chí cả các công việc hàng ngày.

Chọn các hoạt động khuyến khích sắp xếp và phân loại các đồ dùng, chẳng hạn như phân loại đồ chơi theo màu sắc, loại hoặc kích cỡ….

Ví dụ hãy cùng Ba Ninh Ninh dạy bạn Cá cách phân loại nhé:

4. Trò chơi liên quan đến giải trình tự

Trẻ mầm non thường sử dụng các thói quen của riêng mình để hiểu các sự kiện và trình tự nhớ lại. Chúng hiểu thời gian theo cách chung chung (ví dụ: “ngày hôm qua” có thể có nghĩa là điều gì đó đã xảy ra bất cứ lúc nào trong quá khứ), nhưng có thể dựa vào kỹ năng sắp xếp thứ tự của chúng để phát triển cảm giác tốt hơn về thời gian.

tro choi tri tue

Ví dụ, bạn có thể yêu cầu trẻ mầm non vẽ cho bạn một trình tự các thói quen buổi sáng của chúng theo đúng thứ tự. Là cô giáo hay bố mẹ,  hãy nhớ nhấn mạnh trình tự các từ như, “đầu tiên, bắt đầu, kết thúc, tiếp theo, cuối cùng, sau đó, trước, sau,” v.v. để chúng trở thành một phần trong vốn từ vựng của trẻ mẫu giáo.

5. Trò chơi Nhập vai- Chơi giả vờ

Cả cô giáo và cha mẹ đều có thể hỗ trợ sự phát triển nhận thức của trẻ mầm non bằng cách chơi các trò chơi nhập vai- chơi giả vờ với trẻ. Tham gia vào trò chơi tưởng tượng với trẻ mầm non giúp trẻ phát triển trí tò mò tự nhiên về thế giới, hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề và cũng giúp phát triển sự tập trung và chú ý của trẻ.

Đóng giả, đóng vai là một hoạt động phát triển trí não tuyệt vời vì nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ. Đóng giả là thời điểm tuyệt vời để đưa ra một số câu hỏi mở cho con bạn và kích thích quá trình suy nghĩ của chúng.

tro choi tai nha

Chơi giả giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ, nuôi dưỡng trí tưởng tượng và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh.

Ý tưởng tự làm: Sử dụng lại một số kệ cũ để tạo ra ‘chợ’, máy giặt, nhà ở, bếp nấu, bất cứ thứ gì mà con bạn yêu thích. Đừng quên, tất cả chỉ là giả vờ – vì vậy mọi thứ đều có thể xảy ra!

6. Trò chơi ngẫu hứng

Lợi ích của trò chơi ngẫu hứng là rất nhiều! Chúng giúp tăng cường sự tự tin, cải thiện khả năng động não, cải thiện khả năng học hỏi và quan sát, cải thiện khả năng ra quyết định và tính tự phát.
Trò chơi ngẫu hứng rất tuyệt vời cho cả gia đình, bạn có thể chơi chúng ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.
Đây là một trò chơi ngẫu hứng đơn giản mà bạn có thể chơi với cả gia đình:
‘Câu chuyện một từ’
Mỗi người trong phòng sẽ kể lại một câu chuyện cùng một chủ đề.  Hãy nghĩ ra chủ đề câu chuyện kỳ ​​quặc hoặc vui vẻ  và để niềm vui bắt đầu!
tro choi tri tue
 

7. Trò chơi liên quan đến lắp ghép các Khối

Lắp ghép các khối là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ em 
tro choi tri tue
Cách chơi:
Cho con bạn tiếp xúc với các khối có màu sắc và kích cỡ khác nhau – thế là xong! Hãy để con bạn khám phá các khối và để trí tưởng tượng của chúng tự do.
Tất cả các khía cạnh của sự phát triển của con bạn đều được bộc lộ bao gồm nhận dạng hình dạng / màu sắc, khả năng sáng tạo, nhận thức về không gian, v.v.

8. Các trò chơi vượt chướng ngại vật

Các trò chơi vượt chướng ngại vật rất dễ thiết lập và là một trong những trò chơi trí óc tốt nhất cho trẻ em. Bạn có thể thiết lập một cái ngay trong phòng khách của bạn.
Tạo các chướng ngại vật đơn giản bằng vật dụng gia đình, tăng độ phức tạp với các chướng ngại vật sáng tạo cho trẻ lớn hơn.
Các trò chơi vượt chướng ngại vật giúp tăng cường khả năng vận động thô, nhận thức trực quan, lập kế hoạch vận động, phối hợp, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và kỹ năng ngôn ngữ của con bạn.
Có rất nhiều phiên bản của các khóa học vượt chướng ngại vật! Dưới đây là một số vật dụng bạn có thể sử dụng để tạo chướng ngại vật trong nhà: gối, ghế, bàn, đệm, sofa, bàn, hộp đựng đồ, dây, giấy, bóng…
Một trò chơi vượt chướng ngại vật điển hình sẽ bao gồm bạn thực hiện những việc sau: đi bộ, chui xuống, chui qua, nhảy, ném, nhảy, giải câu đố….
 

Trong những năm học mầm non, trẻ đang trải qua giai đoạn phát triển trí não nhanh chóng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải chọn các hoạt động và trò chơi phù hợp với sự phát triển để bộ não của trẻ phát triển hoặc được nuôi dưỡng đúng cách. Cha mẹ và giáo viên có thể giúp tối đa hóa giai đoạn phát triển trí não này bằng cách hỗ trợ trẻ bằng một số loại trải nghiệm và hoạt động nhất định, cũng như khuyến khích trẻ theo đuổi sở thích và vui chơi đến với trẻ một cách tự nhiên.

158- ĐỖ THU HƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *