[Mới nhất 2021]Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ trong Giai đoạn Vàng

TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC ngay từ những năm tháng đầu đời đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển cảm xúc và thể chất của các con. Năm 2021 là một năm “ở nhà” với con, những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ là những công cụ cực kì hữu hiệu, bổ ích cho ba mẹ có thể tham gia có những Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ trong giai đoạn Vàng:

Trò chơi Phát triển nhận thức 1
Trò chơi Phát triển nhận thức vô cùng cần thiết cho trẻ

A. Trò chơi Phát triển nhận thức là gì?

1. Trò chơi Phát triển nhận thức thúc đẩy trí não của trẻ

Khả năng nhận thức thể hiện rõ nhất ở Khả năng Tư duy và thứ hai là Vận động não khi giải quyết vấn đề.
+ Khả năng nhận thức về tư duy thường đi kèm với trí nhớ, lập luận.
+ Khả năng vận động não thể hiện thông qua kỹ năng giải quyết vấn đề và vận động tư duy trong trẻ.
Tuy quan trọng là vậy nhưng việc Giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ hiện nay vẫn chưa được nhiều ba mẹ biết và quan tâm biết đến là làm như thế nào cho thực sự hiệu quả.

2. Trò chơi Phát triển nhận thức vô cùng cần thiết cho trẻ

Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ mục đích chính là Giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ (Cognitive development for Children). Tập trung vào việc dạy cho trẻ cách xử lý các thông tin, hình ảnh, hình thành các khái niệm, tạo nên nhận thức riêng cho trẻ và tăng cường khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ. Mục đích chính của Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ là phát huy tối đa khả năng tư duy, vận động não khi giải quyết một vấn đề trong trẻ.
 
TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC
Trò chơi Phát triển nhận thức thúc đẩy tư duy của trẻ
Qua đó trẻ sẽ tự hình thành nên quan điểm và nhận thức của riêng mình, trẻ sẽ hiểu và biết cách ứng xử linh hoạt trong các tình huống mình gặp phải và trẻ có thể tự mình giải quyết được nó mà không cần phải nhờ đến bố mẹ hay người thân giúp đỡ. 
 
Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ được mở rộng thông qua ba chủ đề chính là khám phá xã hội, nghiên cứu khoa học và làm quen với con số- toán. Phát triển các kỹ năng nhận thức ở trẻ cần phải được ba mẹ xây dựng theo từng lộ trình phát triển của con.
 
Kỹ năng tư duy như so sánh và phân loại, quan sát, tập trung, ghi nhớ và sáng tạo rất quan trọng với con vì những kỹ năng này là những kỹ năng bổ trợ trong việc học của con sau này.
 
Việc theo sát theo từng giai đoạn phát triển nhận thức của con ngay từ cấp học Mầm non sẽ giúp ba mẹ có thể hiểu con hơn và có những Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ phù hợp cũng như giúp con có thể hoàn thiện và định hình tư duy của trong con.

3. Mục tiêu chính  của trò chơi Giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ 

Mục tiêu chính của Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ là tăng cường khả năng phát triển tư duy.Đó là những gì trẻ có thể cảm nhận, có thể suy nghĩ về các vấn đề xung quanh như: xã hội, văn hóa, tự nhiên, nghệ thuật và nhiều khía cạnh của cuộc sống khác,…Thế nên Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ hướng đến:
 
Trò chơi Phát triển nhận thức
Bạn có biết trí tuệ của trẻ được kích thích sáng tạo thông qua những Trò chơi Phát triển nhận thức
 • Kích thích trí tò mò, sự ham hiểu biết thích khám phá, tìm tòi và được giải đáp các thắc mắc về mọi vấn đề, hiện tượng xung quanh của bé.
 • Khả năng quan sát, phán đoán, phân loại, so sánh, chú ý, ghi nhớ có chủ định.
 • Khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề đơn giản linh hoạt theo những cách khác nhau tùy vào từng tình huống.
 • Khả năng diễn đạt sự hiểu biết bằng các cách khác nhau (bằng hành động, hình ảnh, lời nói…) với ngôn ngữ nói là chủ yếu.  
 • Trang bị những hiểu biết ban đầu về con người, sự vật, hiện tượng xung quanh và một số khái niệm sơ đẳng về toán cho trẻ.
 • Nhiệm vụ của Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ là giúp và trang bị cho bé có thêm những kiến thức cần thiết, hỗ trợ bé trong quá trình phát triển hoàn thiện nhận thức và tư duy từ đó bé sẽ định hình nên suy nghĩ và quan điểm về sự vật, sự việc của riêng bé. Bé sẽ trở nên mạnh mẽ, độc lập hơn và biết cách hành xử đúng mực với mọi người xung quanh.

4. 4 giai đoạn tốt nhất để cho trẻ bắt đầu phát triển thông qua Trò chơi Phát triển nhận thức

Phát triển Nhận thức của trẻ phụ thuộc và nhu cầu riêng và tư duy khác nhau của từng trẻ. Song qua nghiên cứu lý luận nhận thức của Piaget, sự phát triển nhận thức ở trẻ thường trải qua xuyên suốt 4 giai đoạn như sau:
4 Giai đoạn Phát triển nhận thức ở trẻ
4 Giai đoạn Phát triển nhận thức ở trẻ

4.1. Giai đoạn 1: Vận động cảm giác – Giai đoạn đầu quan trọng trong phát triển nhận thức

Trẻ từ sơ sinh đến độ tuổi lên 2: Ở giai đoạn này, những phản ứng vận động của trẻ chủ yếu được tạo ra từ những kích thích hoạt động và cảm giác cơ bản. Ví dụ như khi trẻ cảm thấy yêu thích hay tò mò về một món đồ chơi lạ mắt hay thú vị nào đó, trẻ sẽ cố gắng chạm vào và có thể cắn hoặc ngậm món đồ chơi đó trong miệng của trẻ.
 
Đặc biệt những em bé ở giai đoạn 3 tháng tuổi,các bé có thể thực hiện các hoạt động cơ bản như:
Quay đầu về nơi có ánh sáng hoặc nơi có màu sắc bắt mắt.Nhận biết và hướng mắt về nơi phát ra giọng nói, bé cũng có thể phân biệt được bình sữa và bầu ngực của mẹ, đáp lại khi ba mẹ đánh trống hoặc chuông và mở miệng khi ba mẹ đút thìa,…

4.2. Giai đoạn 2: Tiền thao tác – Giai đoạn Vàng trong Phát triển nhận thức

Trò chơi Phát triển nhận thức
Trò chơi Phát triển nhận thức phát huy tốt nhất trong Giai đoạn Vàng (2-7 tuổi)
Trẻ từ 2 tuổi đến 7 tuổi – Đây là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ vì đây là giai đoạn đánh dấu quá trình nhận biết các sự vật, sự việc xung quanh và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ.
Những kỹ năng sau thường được trẻ thực hiện theo từng độ tuổi, ba mẹ hãy quan sát để biết xem được bé nhà mình đang phát triển nhận thức ở mức độ như thế nào nhé!
 
 • Trẻ 2-3 tuổi: có thể tìm được các đồ vật được giấu dưới 2,3 lớp che chắn, bé có thể sắp xếp các đồ vật dựa theo màu sắc và hình dạng, bé có thể đóng vai các nhân vật hoạt hình bé yêu thích và nói được tên của một số màu.
 • Trẻ 3-4 tuổi: có thể đếm được vài số đơn giản, các bé đã hiểu được khái niệm về thời gian, tiếp cận vấn đề bằng một hướng suy nghĩ, hiểu được khái niệm giống nhau và khác nhau, nghe theo chỉ dẫn của ba mẹ và bé có thể kể lại một phần của câu chuyện và đóng một vở kịch trong tưởng tượng của bé.
 • Trẻ 4-5 tuổi: bé có thể đếm số từ một đến mười hoặc nhiều hơn, nêu tên chính xác được ít nhất bốn loại màu sắc, hiểu rõ hơn về thời gian, biết tên và hình dạng của các vật dụng sử dụng hàng ngày trong nhà như: đồ ăn, đồ gia dụng, bàn, tủ, ghế, tiền, …

4.3. Giai đoạn 3: Thao tác cụ thể 

Khi trẻ đã được 7-11 tuổi, trẻ hiểu thế giới thông qua con mắt quan sát của trẻ và trẻ đã có thể đưa ra những lý luận đơn giản.

4.4. Giai đoạn 4: Tiến triển

Bắt đầu từ giai đoạn 12 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu hiểu được những khái niệm khó hơn, trừu tượng hơn, trẻ cũng đã phát triển lối suy nghĩ cho riêng mình, tư duy logic và biết lập kế hoạch.
 
Trong cả 4 giai đoạn giáo dục phát triển nhận thức của trẻ thì giai đoạn thứ hai là giai đoạn quan trọng nhất và lại ở trong độ tuổi giáo dục Mầm non. Chính vì thế, nếu ba mẹ bắt đầu hướng dẫn và chỉ bảo cho trẻ từ những bước đi chập chững đầu tiên, trẻ sẽ có thể ngày một phát triển nhận thức và hoàn thiện hơn về tư duy.

B. Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ từ 2-7 tuổi

1. Tại sao ba mẹ nên sử dụng Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ

Trò chơi phát triển nhận thức là công cụ hữu ích ở cả trường học và gia đình. Mặc dù hiện tại con bạn đang học theo những cách chính thống hơn, nhưng vui chơi vẫn rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ ở độ tuổi đi học – tức là khả năng suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, ghi nhớ, tưởng tượng và dự đoán của con bạn.
 
TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC
Trò chơi Phát triển nhận thức vô cùng đa dạng, nhiều màu sắc thu hút trẻ
 
Đó là bởi vì trẻ em khi chơi luôn giải quyết vấn đề, sáng tạo, thử nghiệm, suy nghĩ và học hỏi.
Một số trò chơi chiến lược đề nghị tưởng tượng chiến lược của đối tác và / hoặc tinh chỉnh lý luận của riêng bạn theo phản ứng của đối thủ.
 
Trò chơi cờ vua cũng là một bài tập tốt cho tư duy chiến lược.
Khi chơi, trẻ có mục tiêu (chiến thắng) và đưa ra quyết định, lựa chọn để đạt được mục tiêu đó.
 
Trò chơi Phát triển nhận thức
Cờ vua – Một trong những Trò chơi Phát triển nhận thức cực hay cho trẻ
 
Sự làm chủ của sự chú ý là một điều kiện rất tốt của khả năng chơi. Trong trường hợp trò chơi, trí nhớ làm việc được sử dụng nhiều vì mỗi người chơi phải ghi nhớ chiến lược của những người chơi khác và của chính mình, thậm chí dự đoán và đi trước chúng.
 
Do đó, Trò chơi Phát triển nhận thức cho trẻ là hỗ trợ học tập theo đúng nghĩa của chúng và đại diện cho sự hỗ trợ hiệu quả cho cái gọi là học tập ở trường.
 

2. Vai trò của ba mẹ trong việc tham gia các trò chơi Phát triển nhận thức cùng con

Trò chơi Phát triển nhận thức
Ba mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi chơi Trò chơi Phát triển nhận thức cùng trẻ
Chơi với con rất quan trọng. Khi chơi với con, bạn có thể giúp con học những điều mới hoặc thực hành những gì con đang học ở trường. Ví dụ, nếu bạn và con bạn đang chơi trò chơi trên bàn cờ, bạn có thể thực hành kỹ năng tính toán bằng cách cộng điểm của mình.
 
Và chơi với con sẽ giúp bạn gần gũi và củng cố mối quan hệ của cả hai. Điều này rất quan trọng khi con bạn trải qua những thăng trầm mà đôi khi có thể xảy ra khi bắt đầu đi học, đương đầu với thói quen mới và kết bạn mới.
 
Mối quan hệ bền chặt với bạn cũng mang lại cho con bạn sự tự tin để tiếp tục khám phá và học hỏi về thế giới.
 
Khả năng tư duy và lòng tự trọng được liên kết chặt chẽ ở lứa tuổi này. Những lo lắng dù lớn hay    nhỏ đều có thể dễ dàng khiến con bạn mất tập trung suy nghĩ và học tập rõ ràng. Sợ thất bại hoặc bị chế giễu cũng có thể trở thành rào cản. Dành thời gian để nói chuyện với con bạn có thể giúp chúng vượt qua những lo lắng này.

3. Trò chơi Phát triển nhận thức và điểm chính bạn cần lưu ý

Trẻ em trong độ tuổi đi học phát triển tư duy và kỹ năng học tập thông qua vui chơi.
 
Chơi với trẻ giúp trẻ học hỏi và thực hành những điều mới. Nó cũng củng cố mối quan hệ của bạn.
Trẻ em cần thời gian, sự khuyến khích và hỗ trợ để thích nghi với cách học mới ở trường.
 
Chơi các ý tưởng để phát triển nhận thức ở lứa tuổi học sinh bao gồm đọc, xếp hình, trò chơi trên bàn, thăm bảo tàng và nấu ăn.

4. Các trò chơi Phát triển khả năng Nhận thức hấp dẫn cho trẻ nhỏ

4.1. Các trò chơi Phát triển nhận thức tăng Kiểm soát sự Chú ý và Trí nhớ

a. Trò chơi Phát triển nhận thức có dạng Khối – và xây dựng Khối (phù hợp cho trẻ từ 2-4 tuổi)
Các khối đã là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ em kể từ thời kỳ đầu và vẫn không đổi trong ‘quả cầu đồ chơi’ – và có một lý do chính đáng tại sao.
 
Cho con bạn tiếp xúc với các khối có màu sắc và kích cỡ khác nhau – thế là xong! Hãy để con bạn khám phá các khối và để trí tưởng tượng của chúng tự do.
Tất cả các khía cạnh của sự phát triển của con bạn đều được bộc lộ bao gồm nhận dạng hình dạng / màu sắc, khả năng sáng tạo, nhận thức về không gian, v.v.
 
Bạn có thể bắt đầu với các khối màu và hình dạng cơ bản dành cho trẻ nhỏ hơn, sau đó nâng cấp lên các khối xây dựng trừu tượng của Lego hoặc dành cho trẻ lớn hơn.
Tạo các mẫu đơn giản với các khối, để trẻ cố gắng sao chép các mẫu. Đây là một cách đơn giản để giúp con bạn quan sát các mẫu.
TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC
Chơi với các Khối là trò chơi kinh điển trong các Trò chơi Phát triển nhận thức
 
Xếp chồng – Bạn có thể xếp chồng cao bao nhiêu?
Đừng để bị lừa bởi sự đơn giản lừa dối của đồ chơi làm tổ và xếp chồng. Những đồ chơi này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển học tập sớm cho trẻ mới biết đi.
Đồ chơi lồng, mặc dù rất đơn giản, đóng gói một cú đấm như những chất thúc đẩy trí não tuyệt vời cho trẻ mới biết đi.
 
Chuyển động xếp chồng và làm tổ giúp vận động tinh, nhận thức không gian và thị giác, khả năng giữ thăng bằng, sắp xếp trình tự, kỹ năng làm toán trước và phối hợp của con bạn.
b. Tôi là trinh thám: đây là Trò chơi Phát triển nhận thức trí não cho trẻ em (Phù hợp cho trẻ trên 5 tuổi)
Các trò chơi cổ điển như ‘Tôi do thám bằng con mắt nhỏ của tôi. Và săn lùng các món đồ là những Trò chơi Phát triển nhận thức rèn giũa trí não thú vị.
 
Những loại Trò chơi Phát triển nhận thức trí não này giúp con bạn làm theo hướng dẫn, tăng cường sự chú ý, phát triển ngôn ngữ và tăng nhận thức về không gian của chúng. Việc tìm kiếm một món đồ được nhắm mục tiêu trong một môi trường lộn xộn sẽ giúp nâng cao hệ thống nhận thức của con bạn. Có thể dễ dàng tùy chỉnh các cuộc săn lùng đồ vật có thể khiến con bạn bận rộn trong nhiều giờ!
 
 Dưới đây là một ví dụ về cuộc săn lùng theo chủ đề:
Bạn có một bức tranh đầy cây cối và các con thú đang trốn trong những bụi cây. Hãy đặt ra bài toán tìm ra những chú bướm, chú chim, chú mèo, chú gà, chú vịt trốn trong đó nhé!
c. Trò chơi Phát triển nhận thức thông qua Âm nhạc
Trò chơi Phát triển nhận thức
Âm nhạc là một trong Trò chơi Phát triển nhận thức cực thú vị với trẻ
Âm nhạc rất tốt cho sự phát triển nhận thức của trẻ em và việc dạy con bạn hát theo các bài hát sẽ kết hợp điều đó với các kỹ năng ghi nhớ và nhận dạng từ. Con bạn sẽ thích hát và nhảy theo những bài hát thiếu nhi vui nhộn hoặc các bài hát của Disney và nó sẽ rất thú vị và không áp lực.
d. Trò chơi Phát triển nhận thức thông qua Kể chuyện (phù hợp nhất cho trẻ từ 4 tuổi trở lên)
Ngày xửa ngày xưa…Kể chuyện giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ khác với những gì trẻ thu được khi nghe được một câu chuyện, hoặc đọc một cuốn truyện tranh. Kể chuyện đòi hỏi con bạn phải chú ý và tập trung trong một thời gian dài..
Chúng cũng giúp ích cho trí nhớ của họ, vì họ phải theo dõi các nhân vật trong câu chuyện, chuỗi sự kiện và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
 
Trò chơi Phát triển nhận thức
Kể chuyện sẽ đưa bé đến những chân trời mới – Kể chuyện là Trò chơi Phát triển nhận thức tuyệt vời cho trẻ
 
Kể chuyện cũng giúp phát triển ngôn ngữ, từ vựng và sự tự tin của con bạn! Mỗi câu chuyện yêu cầu họ kết nối và trình bày rõ ràng chúng.
Trẻ 6 tuổi đang phát triển sự tự tin và độc lập; những câu chuyện là một cách tuyệt vời để họ thể hiện tình cảm và cảm xúc của mình một cách tích cực.
 
Mách nhỏ: KidPod là máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em, với mục đích giúp trẻ thỏa thích khám phá các câu chuyện cổ tích, bài hát một cách ấn tượng, qua đó phát triển vốn từ, kỹ năng ngôn ngữ và trí tưởng tượng cùng tư duy độc lập. Một bộ KidPod gồm nhân vật KidPal để trẻ có thể thích thú tương tác, máy KidPod play để phát âm thanh và KidPod App để ba mẹ tải kho thư viện nội dung vào nhân vật KidPal.
 
Lợi ích khi dùng KidPod:
Kidpod
Kidpod – Món quà giúp bé Phát triển nhận thức
 • Thư viện nội dung cho trẻ lớn nhất Việt Nam: 1000+ truyện kể, bài hát, tiếng Việt và tiếng Anh
 • Hướng dẫn bé trong các tình huống khẩn cấp hoặc nguy hiểm hay gặp phải của cuộc sống đô thị
 • Ba mẹ & người thân yêu có thể sáng tạo thêm những nội dung riêng bằng cách ghi lời ghi âm của mình vào KidPal.
 • Ba mẹ hoàn toàn kiểm soát nội dung bé tiếp xúc và không quảng cáo
 • KidPod có thể trở thành đèn ngủ và còn chứa âm thanh trắng (white noise) giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn
 • Trẻ có thể tương tác với nhân vật KidPal, từ đó giúp trẻ hào hứng hơn trong việc dùng ngôn ngữ giao tiếp
 • Vì máy không có màn hình, sử dụng nút bấm vật lý. Trẻ chỉ cần đặt nhân vật KidPal lên loa KidPod là có thể độc lập sử dụng máy mà ba mẹ không phải lo hại cho mắt trẻ.
Ba mẹ có thể liên hệ để pre-order KidPod hoặc tham gia các minigame tặng bộ KidPod trên fanpage của KidPod.

4.2. Trò chơi Phát triển nhận thức Tăng khả năng giải quyết vấn đề và Logic

a. Trò chơi Phát triển nhận thức Toán học: Toán học + Trò chơi trí não = Vui vẻ (Phù hợp nhất cho trẻ 5-12 tuổi)
Một trò chơi toán học đơn giản là rất tốt để giúp trẻ em với các kỹ năng tính toán của họ. Các trò chơi bài rất tốt để tăng cường tổng hợp các kỹ năng toán học.
Trò chơi toán học trí não giúp con bạn nhận dạng số, đếm, cộng / trừ, lớn hơn / nhỏ hơn và những kiến ​​thức cơ bản khác của toán học.
Trò chơi Phát triển nhận thức
Toán học là Trò chơi Phát triển nhận thức không thể thiếu cho sự phát triển tư duy của trẻ
Đây là 2 trò chơi toán học như vậy:
Bạn sẽ cần xúc xắc và một số yếu tố đếm (đá cuội, nút, hạt giống, v.v.). Bạn chơi trò chơi bằng cách lần lượt tung xúc xắc và đếm số trên xúc xắc.
Người chơi có số cao hơn sẽ ăn cắp một viên sỏi hoặc nút từ người chơi khác. Người chơi ăn cắp tất cả các yếu tố là người chiến thắng!
b. Trò chơi Phát triển nhận thức có tên “Tôi là gián điệp thẻ”
Bạn sẽ cần một bộ bài đã loại bỏ các thẻ hình. Chia tất cả các thẻ trong một mảng có số phụ lên.
Một người chơi nói “Tôi theo dõi bằng con mắt nhỏ của mình hai thẻ cộng lại để tạo thành ___” và người chơi còn lại phải tìm hai thẻ đó.
 
Khi các thẻ được tìm thấy, hãy xóa khỏi tập hợp. Tiếp tục cho đến khi tất cả các thẻ được xóa. Ngoài tất cả các trò chơi này, bạn có thể sử dụng câu đố và các trò chơi bài cổ điển như Uno, Go Fish hoặc thậm chí là trò chơi ô chữ để có được một số nước não.
 
c. Trò chơi Phát triển nhận thức kích thích bộ não của trẻ với các câu đố (Phù hợp nhất cho trẻ 2-7 tuổi)
Đưa ra các câu đố và khuyến khích con bạn làm việc với chúng một cách độc lập. Câu đố có thể là niềm vui cho cả gia đình! Đây là một cách tuyệt vời để phát triển nhận thức không gian, khả năng phối hợp, giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức và kỹ năng vận động tốt của con bạn— chứng minh rằng câu đố là Trò chơi Phát triển nhận thức tuyệt vời để phát triển trí não.
 
Trò chơi Phát triển nhận thức
UNO – là một trong những Trò chơi Phát triển nhận thức rất thú vị! Hãy thử chơi cùng trẻ!
 
Có rất nhiều loại câu đố khác nhau để bạn lựa chọn: trò chơi xếp hình tang và bảng xếp hình dành cho trẻ nhỏ hơn và trẻ lớn hơn (và cả người lớn) có thể tham gia trò chơi Scrabble, Sudoku, ô chữ, câu đố logic và thậm chí cả khối Rubik!
 
Ở mọi lứa tuổi, câu đố chắc chắn là những câu đố hóc búa!

4.3. Trò chơi Phát triển nhận thức Có sự linh hoạt về tinh thần, lập kế hoạch, và tăng sự hiểu biết về cuộc sống xã hội

a. Trò chơi Phát triển nhận thức bé được tham gia một cách có nhận thức tác động vào tinh thần
TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC
Kích thích và rèn luyện cảm xúc cho trẻ thông qua Trò chơi Phát triển nhận thức
Nói trong khi chơi trò chơi với trẻ: “Đến lượt con, đến lượt con!”. Câu này chỉ ra thời điểm chính xác mà đứa trẻ phải hành động và mọi con mắt đều đổ dồn về phía nó.
 
Đứa trẻ sống cam kết này một cách mãnh liệt, nó biết rằng chiến lược của mình được mong đợi và nó sẽ có hậu quả đối với phần còn lại của trò chơi và thậm chí cả quyết định của những người chơi khác. Anh ta thậm chí có thể đoán trước được động thái tiếp theo.
Phản hồi về điều anh vừa quyết định này có giá trị rất lớn trong một quá trình học tập.
 
Việc hình thành các giả thuyết không thể tách rời với việc chơi: hầu hết các trò chơi đều ưu tiên việc xây dựng các giả thuyết trong chừng mực vì chiến lược phụ thuộc vào: “nếu tôi làm như vậy và một việc như vậy, nếu tôi nghĩ như vậy và một việc như vậy và hành động theo đó, thì kết quả sẽ là thế này”. Đây là trường hợp trong trò chơi Cluedo dựa trên sự kết hợp của các giả thuyết khác nhau.
b. Trò chơi Phát triển nhận thức để lập kế hoạch, tăng sự hiểu biết về xã hội, cuộc sống
Viết danh sách mua sắm hoặc lên kế hoạch cho các sự kiện cùng nhau.
Khám phá những địa điểm mới và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm mới, chẳng hạn như tham gia lớp học làm gốm, đi đến bảo tàng, thăm quan di tích lịch sử,…
 
Khuyến khích thử thách, một mình hoặc với những người khác. Khi chơi, trẻ có mục tiêu (chiến thắng) và đưa ra quyết định, lựa chọn để đạt được mục tiêu đó.
 Có các trò chơi trên bàn cho mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến tuổi trưởng thành (thư viện đồ chơi và các cửa hàng chuyên doanh nhỏ sẽ luôn là những lời khuyên tuyệt vời). Nhiều thanh thiếu niên thích trò chơi nhập vai.
 
Bộ dụng cụ chơi giả vờ – Tiến sĩ, bác sĩ, đầu bếp (Phù hợp nhất cho trẻ 2-6 tuổi)
Đóng giả, đóng vai hoặc đóng giả là một hoạt động phát triển trí não tuyệt vời vì nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ.
Trò chơi Phát triển nhận thức
Bé được đóng nhiều vai như Người lớn – Là trò chơi khiến trí tưởng tượng của bé bay cao, bay xa
Chơi giả giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ, nuôi dưỡng trí tưởng tượng và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh.
 
Các kỹ năng nhận thức mềm như trí tưởng tượng, sáng tạo và giải quyết vấn đề có thể được hình thành và cải thiện thông qua trò chơi giàu trí tưởng tượng. Cho con bạn chơi đồ ăn và món ăn và cho phép chúng đưa ra những cách kết hợp sáng tạo của riêng mình là một cách tuyệt vời để biến đây thành một hoạt động học tập vui vẻ.
 
Ý tưởng tự làm: Tái sử dụng một số kệ cũ để tạo khu vực ‘chợ’, hộp các tông xe đạp để tạo ra máy giặt, nhà ở, pháo đài, bếp nấu, bất cứ thứ gì mà con bạn yêu thích. Đừng quên, tất cả chỉ là giả vờ – vì vậy mọi thứ đều có thể!

4.4. Trò chơi Phát triển nhận thức Tạo sự ức chế nhận thức và ức chế hành vi

a. Vượt qua sự thất vọng
Chơi các trò chơi trên bàn hoặc bài là một rủi ro thua cuộc. Trải nghiệm này thật khó chịu đối với trẻ nhỏ, nhưng đó là cơ hội để học hỏi rất nhiều điều: tránh xa cảm xúc của bản thân, dự tính tương lai (đứa trẻ không phải lúc nào cũng thua, thậm chí đôi khi vẫn thua), lập chiến lược cho vài lần tiếp theo.
 
Nó giúp đón những cảm xúc của đứa trẻ. Tốt hơn là nên tránh những cụm từ đại diện cho cảm xúc trấn an (chẳng hạn như “ không sao đâu”, “đó chỉ là một trò chơi”, “không đáng phải buồn”, “bình tĩnh lại ”) hoặc những người phán xét ( “sao con phải buồn”, “thật là không tốt khi chơi với bận như thế ”,“ con là một kẻ thua cuộc ” …).
 
Chúng ta có thể hít thở sâu khi đối mặt với loại cảm xúc này và nhìn đứa trẻ chưa vui. Chúng ta có thể đi kèm với nó bằng những từ hiểu biết nhưng không phán xét:
 
Con đang buồn vì con đã muốn giành chiến thắng. Con cảm thấy chưa vui, phải không?
Con muốn giành chiến thắng rất nhiều và điều đó khiến con muốn bỏ cuộc chơi vì quá buồn và tức giận.
 
Con tự nhủ điều đó thật không công bằng, rằng Con muốn là người chiến thắng.
Con có tức giận với chính mình vì đã không thắng và không hài lòng với việc người khác thắng mình không?
Con có thể chưa vui, nhưng ba mẹ sẽ buồn nếu con phản ứng như vậy.
 
Ngoài ra, rất thú vị khi đưa ra các Trò chơi Phát triển nhận thức hợp tác cho trẻ em vì không có người thua cuộc và các em được mời chơi như một đội và do đó sẽ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau tìm ra sự đồng thuận và giải pháp.
 
TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC
 
Dưới đây là một số ý tưởng chơi để khuyến khích suy nghĩ và học tập của con bạn:
 
Bạn có thể kích thích hứng thú học tập của trẻ bằng cách tìm hiểu sở thích của trẻ . Ví dụ, nếu con bạn bị mê hoặc bởi nhím biển, bạn có thể cùng nhau ghé thăm thư viện địa phương và tìm sách về chủ đề này hoặc đến bãi biển để tìm kiếm nhím biển. Khuyến khích con bạn chia sẻ những ý tưởng mới và việc học với bạn.
 
Bạn nên để con bạn dẫn đầu chơi khi bạn có thể, bởi vì trẻ học tốt nhất khi chúng quan tâm đến Trò chơi Phát triển nhận thức. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng sở thích của con mình để giúp con bạn học điều gì đó mới thông qua việc chơi. Con bạn thường sẽ cho bạn biết nếu chúng cần giúp đỡ, vì vậy hãy cố gắng không bắt đầu với các giải pháp quá sớm.
Một số lưu ý
Thời gian sử dụng thiết bị,  chơi Trò chơi Phát triển nhận thức ở lứa tuổi của con
Thật tốt khi biết rằng thời gian sử dụng thiết bị có thể hỗ trợ việc học của con bạn.
 
Ví dụ, con bạn có thể phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách tạo hoạt ảnh hoặc làm việc thông qua một thí nghiệm khoa học ảo. Và đôi khi con bạn có thể có những ý tưởng mới cho cách chơi truyền thống từ việc sử dụng màn hình – ví dụ: chơi Minecraft có thể khiến con bạn hứng thú với việc thiết kế các tòa nhà bằng hộp, keo và giấy.
 
Bạn có thể giúp con học qua Trò chơi Phát triển nhận thức kỹ thuật số bằng cách:
Lựa chọn các ứng dụng, trò chơi, các phương tiện có tính hiệu quả và chất lượng tốt.
Sử dụng màn hình với con.
Giúp con quản lý thời gian sử dụng thiết bị.
Trò chơi Phát triển nhận thức
Hãy biết kiểm soát thời gian chơi với các thiết bị của trẻ
Thời gian sử dụng thiết bị tốt nhất là tất cả về sự cân bằng. Sẽ rất tốt cho sự phát triển của con bạn khi thực hiện nhiều Trò chơi Phát triển nhận thức khác nhau, bao gồm chơi giả vờ và chơi sáng tạo, chơi thể chất, chơi xã hội và đọc, cũng như chơi kỹ thuật số.
Kết luận:
Các Trò chơi Phát triển nhận thức nghe có vẻ phức tạp để đạt được hiệu quả, nhưng hoàn toàn ngược lại. Các Trò chơi Phát triển nhận thức sẽ dạy cho con của bạn những kỹ năng nhận thức quan trọng mà không làm chúng choáng ngợp trong quá trình này. Và thậm chí khi chơi cùng con, chính bạn cũng thấy bản thân được rất nhiều điều vô cùng tuyệt vời nữa đấy!
 
Trò chơi Phát triển nhận thức
Thông qua Trò chơi Phát triển nhận thức để Yêu con đúng cách, đúng đường.
 
Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều muốn tạo cho con mình cơ hội tốt nhất để thành công trong cuộc sống và những Trò chơi Phát triển nhận thức này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *