Gợi ý 5 trò chơi phát triển tư duy tốt cho trẻ từ 3 – 5 tuổi

Giai đoạn từ 3-5 tuổi là thời điểm vàng cho trẻ phát triển tư duy và thể chất của mình. Ở độ tuổi này, đặc điểm tư duy của các con là bắt đầu có các khái niệm về không gian và thời gian, hiểu được sự phức tạp của thế giới xung quanh và nhận ra sự khác nhau giữa thực và giả. Trẻ sẽ bắt đầu thích khám phá và mở rộng thế giới nhỏ bé của mình. 
 
Những hoạt động mà các bé yêu thích nhất sẽ là ăn uống hoặc chơi trò chơi. Tuy nhiên, trẻ em ở độ tuổi này thường rất hiếu động và khả năng tập trung không cao, đòi hỏi bố mẹ phải có những những phương pháp thích hợp để bé có thể phát triển toàn diện về tư duy ở độ tuổi này.
 
Kidpod gợi ý cho bố mẹ: thay vì bắt trẻ làm các bài tập phát triển tư duy như nhiều bố mẹ khác thường làm, tại sao không để trẻ phát triển tư duy từ chính những trò chơi trẻ yêu thích hằng ngày? Nếu bố mẹ vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn, hãy để Kid Pod gợi ý cho bố mẹ 5 trò chơi phát triển tư duy tốt nhất cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi nhé!
 

1. Trò chơi phát triển tư duy tìm đồ vật cất giấu

Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ 3 đến 5 tuổi đầu tiên Kidpod muốn gợi ý cho bố mẹ chính là tìm đồ vật cất giấu. Đặc điểm phát triển tư duy cho trẻ của trò chơi này là tạo cơ hội cho bé được vận động nhiều hơn, cũng như phát triển khả năng quan sát, đánh giá và nhận định.
Trò chơi phát triển tư duy tìm đồ vật cất giấu                                                        
Các thực hiện trò chơi phát triển tư duy thú vị này vô cùng đơn giản. Bố mẹ chỉ cần đem đồ vật quen thuộc bé yêu thích đi giấu và để bé đi tìm. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên giấu ở các địa điểm trong tầm với của bé để tránh làm bé gặp nguy hiểm và đừng quên ‘’vô tình’’ để lộ một số manh mối về địa điểm thay vì im lặng khiến trẻ nảy sinh sợ hãi về một thế lực ‘’siêu nhiên’’ nào đó. 
 
Bố mẹ có thể tăng dần độ khó của trò chơi phát triển tư duy khi trẻ lớn dần: giấu 2-3 món đồ cùng một lúc, đưa ra những gợi ý tinh tế hơn hoặc có thể yêu cầu trẻ giải câu đố để nhận thêm gợi ý. Đây sẽ là một trò chơi phát triển tư duy cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi rất hiệu quả nếu bố mẹ dành nhiều thời gian chơi cùng con hơn đấy!

2. Trò chơi tìm điểm khác nhau nhằm phát triển tư duy trẻ

Trò chơi phát triển tư duy thứ 2 mà Kidpod muốn gợi ý chính là trò chơi tìm điểm giống và khác. Đặc điểm phát triển tư duy cho trẻ của trò chơi này là giúp các con từ 3 đến 5 tuổi phát triển được sự nhanh mắt và nhẫn nại.
 
Bố mẹ có thể mua sách trò chơi hoặc in trực tiếp những bức tranh tìm điểm khác nhau trên mạng để cùng con chơi. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho con chơi trò chơi phát triển tư duy này trên các thiết bị điện tử nhưng cần phải quy ước rõ với con thời điểm nào được chơi và được chơi trong một khoảng thời gian nhất định là bao lâu. 

Trò chơi tìm điểm khác nhau nhằm phát triển tư duy trẻCũng giống như trò chơi phát triển tư duy ‘’tìm đồ vật cất giấu’’, bố mẹ cần lựa chọn những bức tranh từ dễ đến khó theo độ tuổi của con, tránh để bé cảm thấy chán nản, áp lực khi phải tham gia những thử thách quá sức. Tư duy của trẻ từ 3 đến 5 tuổi cần được nuôi dưỡng và phát triển từ từ nên bố mẹ không nên quá vội vàng nhé!

3. Trò chơi phát triển tư duy xây dựng từ những hình khối

Gợi ý cho bé xây dựng một căn nhà, một khu vui chơi… từ những hình khối cũng là một trò chơi phát triển tư duy rất hiệu quả cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Với trò chơi này, bé sẽ có cơ hội được phát triển trí tưởng tượng cũng như sự khéo léo, kiên trì. 
 
Để trò chơi tư duy này trở nên hữu ích nhất, điều bố mẹ cần làm không chỉ dừng lại ở việc mua cho trẻ thật nhiều ‘’tài nguyên xây dựng’’, mà còn phải đưa trẻ đi tham quan những địa điểm thực tế hoặc dành thời gian cùng trẻ xem ảnh và thảo luận về những chi tiết có trong bức hình để trẻ có đủ cả ‘’tư liệu xây dựng’’. 
 
 
 
Tuy nhiên, bố mẹ hãy nhớ rằng không nên áp đặt đặc điểm phát triển tư duy của trẻ. Nói một cách dễ hiểu thì là nếu trẻ muốn xây dựng một ngôi nhà mà các tầng lệch nhau, bố mẹ đừng nên nói rằng: ‘’Con xây thế sai rồi. Ngoài đời chẳng ai xây nhà như vậy cả’’. 
 
Thay vào đó, bố mẹ có thể gợi ý cho trẻ tự cải tiến sản phẩm của mình qua những câu hỏi mang tính đóng góp như: ‘’Con xây thế sáng tạo lắm nhưng mà liệu có đảm bảo được an toàn cho cư dân không? Con thử nghĩ cách cải tiến cho tòa nhà chắc chắn hơn nhé!’’
 

4. Trò chơi phát triển tư duy nhận biết những âm thanh khác nhau

Trò chơi phát triển tư duy hiệu quả cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi thứ tư mà Kidpod muốn giới thiệu cho các bố mẹ thông thái chính là trò chơi nhận biết âm thanh. Đặc điểm phát triển tư duy cho trẻ của trò chơi này chính là qua việc tăng khả năng tập trung, ghi nhớ của bé. 
 
Cách chơi: Bố mẹ hãy cho bé nghe lần lượt từng âm thanh một và hỏi bé đó là âm thanh gì. Với những âm thanh quen thuộc, có thể bé sẽ nhận ra dễ dàng. Còn với những âm thanh bé chưa từng nghe, bố mẹ hãy gợi ý cho bé đoán. Nếu bé vẫn không đoán được, bố mẹ hãy cho bé biết câu trả lời. Có thể bé sẽ không nhớ được ngay nên bố mẹ đừng quên ‘’ôn bài’’ cho bé mỗi khi gặp âm thanh đó trong thực tế nhé!
 
Tai trẻ nhỏ ở độ tuổi này rất nhạy cảm và dễ tổn thương nên việc lựa chọn một loại loa phù hợp để phát âm thanh cũng là điều bố mẹ cần lưu ý! Hiện tại Kidpod đang phát triển loa thông minh, có kết nối internet Kidpod Play tối ưu hóa cho các hoạt động phát triển tư duy dựa vào âm thanh của trẻ. 

Trò chơi phát triển tư duy nhận biết những âm thanh khác nhau

Bé chỉ cần đặt tay lên, máy sẽ tự động phát những playlist ba mẹ đã ghi sẵn, rất phù hợp sử dụng những lúc ba mẹ bận rộn không có thời gian để ý bé. 
 
Loa Kidpod có âm thanh cực chuẩn, chất lượng cao để không làm tổn thương tai của trẻ nhỏ. Khi không sử dụng, loa Kidpod có thể biến thành đèn ngủ để trong phòng trẻ để trẻ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Bố mẹ có thể cân nhắc sở hữu cho bé kho tàng giải trí mới lạ siêu hấp dẫn này nhé! 
 

5. Trò chơi phát triển tư duy qua đóng kịch

Trò chơi phát triển tư duy cuối cùng Kidpod muốn giới thiệu đến bố mẹ cũng rất phù hợp cho các bé từ 3 đến 5 tuổi. Qua trò chơi này, các bé sẽ có cơ hội phát triển đặc điểm tư duy về ngôn ngữ và trí tưởng tượng phong phú. 
 
Nội dung của trò chơi đóng kịch là bố mẹ và bé sẽ cùng chơi với nhau thông qua một tình huống hội thoại hoặc kể lại một câu chuyện. Mỗi người sẽ đóng vai một nhân vật để xây dựng lại tình huống đó. 
 

Trò chơi phát triển tư duy qua đóng kịch

 
Để trò chơi này có thể phát huy hiệu quả nhất, bố mẹ hãy cho con kể cho con nghe thật nhiều câu chuyện để bé có thể tự hình thành tư duy logic tốt về cách xây dựng và phát triển nội dung. Tuy nhiên, Kidpod cũng biết rằng nhiều bố mẹ có công việc làm ăn rất bận rộn nên không dành nhiều thời gian kể chuyện cho con mỗi ngày được.
 
Đáp lại nỗi lo lắng của bố mẹ, Kidpod đã xây dựng một kho tàng truyện khổng lồ độc quyền (+1000 audio cả tiếng Anh và tiếng Việt) dựa trên nhiều nghiên cứu về đặc điểm tư duy của trẻ 3 đến 5 tuổi trên ứng dụng Kidpod App dành riêng cho các con! Bên cạnh những câu chuyện, tình huống đã được ghi sẵn, ba mẹ và con hoàn toàn có thể tự sáng tạo những nội dung của riêng gia đình mình bằng cách ghi âm lại đó! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *