Hướng dẫn trồng cây DÂU TÂY sử dụng giá thể đá PERLITE trộn MỤN DỪA

Trồng cây dâu tây như thế nào để cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao và quả chín mọng, đẹp mắt là câu hỏi của khá nhiều người yêu thích loại cây này. Hãy cùng Ecolafa tìm hiểu về cách trồng cây dâu tây bằng giá thể đá Perlite trộn mụn dừa, một giải pháp đáp ứng những mong muốn của bạn nhé!

1. Vòng đời của cây dâu tây

Cây dâu tây là loại cây sống lâu năm, chúng có thể sinh trưởng và cho trái nhiều năm. Ở môi trường phù hợp, cây dâu tây sống được khoảng 5-6 năm, tuy nhiên cây phát triển mạnh mẽ và đạt năng suất cao nhất ở năm thứ 2 – năm thứ 3.

Vòng đời của dâu tâyVòng đời của dâu tây

2. Lưu ý trước khi trồng cây dâu tây

Lưu ý khi trồng cây dâu tây

Trước khi trồng cây dâu tây nên chú ý điều gì?

Mặc dù là loại cây ưa ẩm nhưng hiện nay, giống dâu tây chịu nhiệt đã được phổ biến rộng rãi. Bạn có thể trồng dâu tây quanh năm, tuy nhiên nên tránh mùa nắng nóng vì lúc này dâu tây rất khó phát triển.

Dâu tây có rất nhiều loại, có thể cho trái quanh năm. Trong đó có thể kể đến 2 giống dâu tây Newzealand và dâu tây Nhật Bản, là giống dâu tây chịu nhiệt có thể gieo trồng ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào.

Các loại giống dâu tây Mỹ hay dâu tây Đà Lạt, thường thích hợp với khí hậu ẩm và se lạnh, nên được trồng ở vùng đồi núi Sapa hoặc Đà Lạt sẽ mang lại năng suất cao hơn những nơi khác.

Dù bạn lựa chọn mua hạt giống dâu tây nào, bạn phải cần lưu ý chọn những loại hạt giống phải đều nhau, hạt giống càng to thì khi nảy mầm cây sẽ càng khỏe, những hạt giống lép sẽ dễ khiến cây không đủ sức sinh trưởng.

Dâu tây là loại cây ôn đới, ưa ẩm vì thế thích hợp với loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất có hàm lượng chất hữu cơ cao sẽ giúp cho cây dâu tây phát triển tốt, đạt năng suất cao và kéo dài thời gian thu hoạch quả. Cây dâu tây thích hợp với đất trung tính có độ pH từ 6-7.

Tùy vào điều kiện và không gian trồng trọt mà bạn lựa chọn chậu trồng phù hợp. Có thể trồng trong thùng xốp hoặc chậu treo, chậu có máng dài...

Hiện nay, loại chậu treo, chậu máng dài đang khá được ưa chuộng bởi diện tích nhỏ, dễ dàng để ở ban công, cửa sổ hay trang trí trong nhà. Ngoài ra, các loại chậu này còn có ưu điểm:

  • Khi cây ra quả, quả sẽ thả sang hai bên chậu, giúp quả không tiếp xúc với đất. Nhờ vậy mà màu sắc cũng như chất lượng quả tốt hơn.
  • Giúp cây dâu tây đẻ nhánh nhanh hơn.
  • Có khả năng tối đa hóa diện tích trồng trọt.

Dù chọn loại chậu nào, bạn cũng cần xem xét đến khả năng thoát nước tốt và màu sắc tươi sáng sẽ giảm hấp thụ nhiệt làm nóng cây.

Nên đặt chậu cây ở nơi giữ ẩm tốt và hướng nắng, vì ánh sáng dồi dào sẽ giúp cây sinh trưởng mạnh. Ngược lại, khi thiếu sáng, lá dâu sẽ vàng, cây yếu ớt, không ra hoa và không thể đậu quả. Nhưng cũng không nên đặt những nơi có nắng nóng liên tục.

Vị trí thích hợp để đặt chậu cây dâu tây như cửa sổ, ban công... Nếu trồng ngoài trời hoặc trong vườn nên trồng dưới bóng của cây to nhưng vẫn phải có nắng.

Bạn không nên đặt cây dâu tây tại nơi có ánh sáng – ánh đèn vào buổi tối, vì điều này làm cây tuy phát triển tốt nhưng lại không có khả năng cho quả.

 

3. Tỷ lệ trộn đất trồng dâu tây

Đặc điểm đá Perlite

Đá perlite là một loại thủy tinh núi lửa. Ở nhiệt độ bình thường, đá perlite ở thể rắn, thường có màu xám, nhưng cũng có thể có màu xanh lá cây, nâu, xanh lam hoặc đỏ. Khi bị đun nóng đến nhiệt độ 850 – 900 °C, đá perlite trở nên mềm xốp hơn, thường có màu xám nhạt đến trắng sáng.

Đá Perlite

Đá Perlite thường có màu trắng sáng

Đá perlite sạch sẽ và vô trùng, có cấu trúc thể hang ngậm nước chất dinh dưỡng tốt, duy trì độ ẩm hợp lý, giải phóng lượng nước dư thừa, giảm tình trạng thối rễ và sự phát triển của nấm.

Đá Perlite có độ pH trung tính, ở thể rắn và ít bị mài mòn bởi tác động của nước nên tạo độ tơi xốp ổn định cho đất trồng, tăng lượng oxi trong đất, giúp bộ rễ dễ dàng hô hấp và phát triển khỏe mạnh hơn.

Lưu ý:
Trong đá perlite hay có lẫn bụi mịn do quá trình sản xuất hoặc vận chuyển làm đá vỡ ra, ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Do đó, khi sử dụng đá perlite phải đeo khẩu trang. Có thể khắc phục vấn đề này bằng cách rưới một ít nước trước khi sử dụng.

>>>>> Để biết thêm thông tin và mua đá Perlite chính hãng, liên hệ tại đây: https://ecolafa.com/

Đặc điểm của mụn dừa

Mụn dừa được sản xuất từ vỏ của quả dừa. Sau khi tách, nghiền, sàng sảy, thành phẩm thu được là phần sợi gọi là xơ dừa và phần vụn gọi là mụn dừa (hay bụi xơ dừa). 

Mụn dừa là chất nền tự nhiên có khả năng giữ nước tốt, giữ lại chất dinh dưỡng cho cây và duy trì độ ẩm hợp lý, tạo độ tơi xốp và thông thoáng cho đất, tăng độ phì nhiêu, tăng hàm lượng vi sinh vật và tăng dinh dưỡng cho đất trồng, giúp cây phát triển vượt trội.

Mụn dừa

Mụn dừa được tạo ra từ vỏ trái dừa, là phần vụn sau khi đã thu xơ dừa

Ngoài ra, mụn dừa có độ pH tự nhiên từ 5,7 đến 6,5 và EC cao, là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây.

Lưu ý:
Trong mụn dừa còn có các chất chát tanin và lignin, làm cản trở sự phát triển của cây. Cho nên, trước khi sử dụng mụn dừa làm giá thể bạn cần phải tiến hành xử lí kĩ trước khi trồng

>>>>> Để biết thêm thông tin và mua mụn dừa, liên hệ tại đây: https://ecolafa.com/

Cách làm đất trồng cây dâu tây

Đất trồng cây dâu tây phải đảm bảo là đất sạch, đã qua xử lý mầm bệnh, là loại đất giàu dinh dưỡng, độ tơi xốp cao, đảm bảo đủ độ ẩm và thoát nước tốt.

Từ những yêu cầu trên, giá thể đá Perlite và mụn dừa hoàn toàn có thể đáp ứng môi trường sinh trưởng và phát triển tốt cho cây

Công thức gợi ý: 70% mụn dừa + 30% đá Perlite

Giá thể đá Perlite trộn mụn dừa

Giá thể đá Perlite trộn mụn dừa

4. Cách trồng cây dâu tây bằng cây con

Trồng dâu tây bằng cây con

Cách trồng cây dầu tây từ cây con

Đây được xem là cách trồng dâu tây đơn giản và hiệu quả, phù hợp với người mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm.

Bước 1: Chuẩn bị chậu trồng cây
Cần lựa chọn loại chậu có khả năng thoát nước tốt và màu sắc tươi sáng, tránh gây ngập úng cho cây cũng như tránh hấp thụ nhiệt làm nóng cây
 
Bước 2: Chuẩn bị đất trồng cây
Trộn giá thể đá Perlite và mụn dừa theo tỉ lệ: 70% mụn dừa + 30% đá Perlite. Đất trồng đảm bảo độ tới xốp tốt, giàu dinh dưỡng, độ ẩm hợp lý và thoát nước tốt
 
Bước 3: Cho đất trồng + cây vào chậu
Cho giá thể đã trộn vào lưng chậu, sau đó đào một lỗ nhỏ ở giữa chậu rồi đặt cây con vào, lấp đất sao cho cây đứng vững. Chú ý đặt cây vuông góc so với mặt đất, đào rễ đủ sau để lấp toàn bộ bầu rễ của cây, thực hiện nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu cây con.
Lưu ý:
Nếu trồng trong chậu máng, mỗi cây nên cách nhau 20cm để đảm bảo đủ không gian cho cây phát triển
Bước 4: Rải đá Perlite trang trí
Rải một lớp mỏng đá Perlite trên mặt chậu vừa có tác dụng trang trí, vừa giữ ẩm tốt.
 
Bước 5: Tưới nước
Tười nước sau khi trồng cây vào chậu để đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết cho cây

5. Cách trồng cây dâu tây bằng hạt

Trồng cây dâu tây bằng hạt

Cách trồng cây dâu tây từ hạt

Với việc trồng cây dâu tây bằng hạt, bạn có thể dễ dàng vận chuyển hạt giống khắp nơi và dễ bảo quản. 

Bước 1: Ươm hạt
Ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 2 – 4 tiếng. Sau đó vớt hạt ra, trong khăn giấy ướt cho đến khi hạt nứt vỏ, nảy mầm (từ 10 – 15 ngày). Hạt được ủ vào một hộp nhỏ để ở nơi mát mẻ, thoáng mát. Hàng ngày, cần phun nước lên khăn giấy để đảm bảo đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm
 
Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng cây
Cần lựa chọn loại chậu có khả năng thoát nước tốt và màu sắc tươi sáng, tránh gây ngập úng cho cây cũng như tránh hấp thụ nhiệt làm nóng cây
 
Bước 3: Chuẩn bị đất trồng cây
Trộn giá thể đá Perlite và mụn dừa theo tỉ lệ: 70% mụn dừa + 30% đá Perlite. Đất trồng đảm bảo độ tới xốp tốt, giàu dinh dưỡng, độ ẩm hợp lý và thoát nước tốt
 
Bước 4: Cho đất trồng + hạt vào chậu
Cho giá thể đã trộn vào lưng chậu, gieo hạt đã nảy mầm vào chậu và lấp đất lại
Lưu ý:
Chỉ phủ một lớp đất mỏng, tránh vùi lấp hạt quá sâu làm hạt không tiếp tục phát triển được
Bước 5: Tưới nước
Tưới nước sau khi gieo hạt vào chậu để đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết cho cây

6. Cách chăm sóc cây dâu tây

Ở giai đoạn cây con, bạn nên tưới đủ 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều tối khi nắng đã tắt để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Sau khi cây ổn định, chỉ cần tưới 1 lần/ ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Không tưới nước lúc nắng gắt sẽ làm cây bị sốc nhiệt làm hại cây. Nếu tưới nước vào chiều tối, bạn nên tưới thẳng vào đất, tránh tưới lên lá và quả làm đọng nước, dễ sinh mầm bệnh cho cây

Sử dụng với liều lượng vừa phải và tùy thuộc vào nhu cầu tại từng thời điểm phát triển của cây. Không nên bón một lúc quá nhiều mà chia nhỏ ra bón nhiều lần trong năm.

Để cây phát triển khỏe mạnh và ổn định trong thời gian đầu, bạn nên cắt bỏ chùm hoa đầu tiên để cây tập trung dinh dưỡng nuôi thân khỏe mạnh, tăng cường sinh trưởng cho những giai đoạn sau nhằm đạt năng suất cao hơn, cây sẽ ra hoa hiệu quả hơn.

Khi cây ra quá nhiều hoa, bạn cần ngắt bớt, chỉ để mỗi cây từ 3-5 hoa nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho cây và chất lượng quả sau này.

Nếu không dùng ngó để nhân giống thì nên cắt bỏ để tập trung dinh dưỡng nuôi cây

Cây dâu tây ra thân lá nhiều nên bạn phải thường xuyên tỉa bớt. Những lá già, sâu, bệnh, lá bị che khuất tầng dưới nên thường xuyên quan sát để tỉa bớt đi để giúp cây dễ quang hợp. Sau khi cắt tỉa nên vệ sinh gốc cây sạch sẽ, tránh lá rơi vãi nhằm hạn chế sâu bệnh

Lưu ý, chỉ tỉa khi lá dày hoặc hư vì tỉa nhiều cây sẽ mất khả năng quang hợp

Cây dâu tây rất dễ bị kiến và sâu bọ tấn công bởi màu sắc và mùi hương của chúng. Quả dâu tây có thể bị ăn sạch ngay cả khi quả còn xanh. Vì thế, bạn cần chú ý quan sát diệt kiến và sâu bọ.

Không nên tưới quá nhiều nước làm cây bị ẩm thấp sinh nấm gây bệnh hay quá nhiều nước làm ngập úng, thối rữa gốc.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về quá trình trồng và chăm sóc cây dâu tây bằng giá thể đá Perlite trộn mụn dừa. Nếu cần thêm lời khuyên về trồng cây dâu tây và đá Perlite cũng như mụn dừa, mời bạn liên hệ chúng tôi qua hotline: 0918040161

VP Đà Lạt: 29 Xô Viêt Nghệ Tĩnh, P7, Tp. Đà Lạt

Email: info@ecolafa.com

Chúng tôi đang có chương trình miễn phí vận chuyển cho khách hàng tại TP. Đà Lạt và TP. Hồ Chí Minh, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 25% khi mua hàng. Để biết thêm thông tin và nhận ưu đãi, liên hệ tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *