Giá thể Pindstrup – Hướng dẫn cách trồng cây hoa sống đời với giá thể Pindstrup

Giá thể Pindstrup là một loại chất nền cho cây trồng được sản xuất bởi công ty Pindstrup – công ty đa quốc gia chuyên sản xuất giá thể cây trồng lớn nhất Thế Giới.. Có khả năng giữ nước cao nhờ có than bùn đen và đất sét dạng hạt và khả năng trao đổi ion tốt do đất sét ưa chuộng. Có thể nói Giá thể trồng Pindstrup là cơ sở vững chắc để cây khỏe mạnh

1. Giá thể Pindstrup – Sản phẩm chuyên nghiệp chất lượng cao hàng đầu thế giới:

Giá thể trồng Pindstrup là cơ sở vững chắc để cây khỏe mạnh
                                     Giá thể Pindstrup là cơ sở vững chắc để cây phát triển khỏe mạnh
Pindstrup chuyên phát triển và sản xuất chất nền chất lượng cao được thiết kế riêng cho từng vườn ươm và yêu cầu cây trồng.
Bằng cách hợp tác với những người trồng trọt riêng lẻ, Pindstrup cẩn thận xây dựng và phát triển các hỗn hợp để phù hợp với nhu cầu của các loại cây trồng cụ thể và các tình huống trồng trọt.
Chỉ những loại phân bón chất lượng cao nhất và các chất phụ gia khác mới được sử dụng và bổ sung theo yêu cầu riêng của khách hàng.
Mức độ thay thế than bùn có thể được điều chỉnh theo yêu cầu riêng.

Thành phần của Giá thể Pindstrup:

Than bùn Sphagnum vàng có cấu trúc thô, than bùn đen và đất sét dạng hạt. Nó chứa một chất làm ẩm và một hợp chất của nitơ, phốt pho và kali, với các nguyên tố vi lượng, đủ cho 20-30 ngày đầu tiên của quá trình canh tác.

3. Hướng dẫn cách trồng cây hoa sống đời với giá thể Pindstrup: 

Cây sống đời hay còn gọi là cây bỏng, lá bông, trường sinh, diệp sinh căn, đả bất tử là một loại cây là loài cây được trồng nhiều ở Việt Nam dùng làm cảnh, trang trí nhà cửa, phong thủy và được dùng làm thuốc chữa bệnh. 
Màu sắc hoa sống đời khá đa dạng như đỏ, hồng đậm, hồng nhạt, vàng, cam…
                         Màu sắc hoa sống đời khá đa dạng như đỏ, hồng đậm, hồng nhạt, vàng, cam…

Hoa sống đời có 2 dạng là hoa đơn và hoa kép. Thường nở hoa từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Hoa mọc tập trung ở đầu cành, hoa có kích thước nhỏ li ti nhưng lại sai hoa, mọc thành từng cụm dày. Cánh hoa mỏng, màu có nhiều loài, thường thấy nhất là màu hồng, màu đỏ, màu vàng, màu cam, màu tím và màu trắng.

Đây là loài hoa thường nở vào mùa xuân và là loài hoa được chọn trang trí nhà cửa ngày Tết rất đẹp đẽ, giàu sức sống. Ngoài ra đây còn là cây có thể sử dụng làm thuốc, có tác dụng kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột, nhiễm trùng.

Kỹ thuật trồng cây hoa sống đời vô cùng đơn giản chỉ cần bẻ hoặc cắt một lá già cắm xuống đất là cây cũng có thể phát triển. Đặc biệt, cây sống đời còn có khả năng tạo cây con từ kẽ lá các khía của mép lá. 
Đặc điểm của cây sống lâu đời
Sống đời là loại cây ưa sáng nên cần lựa chọn đặt chậu ở những nơi có ánh sáng chiếu với thời gian dài như cửa sổ, ban công… Nhiệt độ lý tưởng cho cây hoa phát triển tốt là khoảng 12,7 – 29 độ C. Cây sống đời ưa phát triển ở nền đất tơi xốp, độ thoáng cao, nhiều mùn, chủ động tưới tiêu.

3. 1 . Phương pháp nhân giống cây hoa sống đời

– Có 2 phương pháp nhân giống là: Gieo hạt và giâm lá, giâm cành, tách cây con.

3.1. 1. Gieo hạt: Gieo hạt trực tiếp lên đất, khay nhựa. Hạt được mua tại các cửa hàng bán hạt giống cây cảnh. Tuy nhiên, cách nhân giống này mất nhiều thời gian và không phổ biến.

Lựa chọn giá thể Pindstrup phù hợp
Trên thị trường hiện nay, Pindstrup có 2 dòng sản phẩm phù hợp cho việc ươm cây giống là Pindstrup Seeding và Pindstrup Seeding w/Perlite (có bổ sung thêm đá Perlite để cải thện khả năng thoát nước và thoáng khí). Cả 2 dòng sản phẩm đều là chất nền có hàm lượng phân bón thấp, phù hợp với nhu cầu phát triển trong giai đoạn đầu của cây.

3.1.2 Nhân giống cây sống đời bằng phương pháp giâm lá, giâm cành, tách cây con:

Giâm lá, Giâm cành:
Cây mẹ sinh trưởng phát triển tốt từ tháng một âm lịch đến tháng 5 âm lịch thì tiến hành cắt cành giâm. Cắt cành có chiều dài từ 5 – 7 cm, có từ 5 cặp lá trở lên có thể tách đem ươm. Cây sống đời khả năng đẻ nhánh kém. Nên nếu nhân giống với số lượng lớn thì có thể tuần tự cắt cành lớn trồng trước, cành nhỏ để trên cây mẹ khi lớn cắt trồng sau, thời gian trồng có thể kéo dài dến tháng 7 âm lịch. Nếu trồng sau tháng 7 thì cây không đời ra hoa không to, không khép tán, tán nhỏ không đẹp.
Cắm cành giâm vào giá thể rồi để trong bóng râm, khoảng 2 tuần khi cây con ra rễ thì có thể tách trồng.
Tách cây con: 
Trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, ngoài thân chính mọc từ rễ, còn có những cây con. Dùng dao tách cây con ra và đem trồng.
Dùng dao tách cây con ra và đem trồng.
                                              Giâm lá cũng là 1 cách để trồng cây sống đời

3.2. Kỹ thuật trồng cây hoa sống đời với giá thể Pindstrup:

3.2.1. Làm đất:

* Cách hiệu quả nhất hiện nay các nhà vườn đang áp dụng là trồng cây sống đời vào chậu hoặc bầu nilong với kích thước 15 x 25cm.
* Trồng liếp:
– Trồng trực tiếp vào liếp: liếp cao 25 – 30 cm, rộng 150 cm, có thể bố trí liếp theo hướng Bắc Nam để sau này trồng xen cây tạo bóng râm che bông khỏi phải làm giàn che. Trồng 5 hàng trên liếp, cây cách cây 25 cm.
– Làm đất trồng: Sử dụng nguyên giá thể Pindstrup hoặc có thể trộn giá thể Pindstrup + 1 phần phân chuồng hoai (phân bò) + 7 phần tro trấu hoặc xơ dừa + 1kg Lân + 1kg vôi bột. Nguyên liệu trồng cho vào 2/3 chiều cao bịch để trồng, bố trí bịch theo hướng Bắc Nam, trên liếp đặt bịch nên phủ 1 lớp nylon để hạn chế cỏ dại và sâu hại. Kết hợp với việc phòng các bệnh có nguồn gốc từ đất (dùng formol xử lý đất).
Sau khi cho giá thể vào 2/3 chiều cao của bầu đã định sẵn để trồng. Nên bố trí xếp bầu theo hướng Bắc Nam là tốt nhất.
 
– Thời điểm trồng nên chọn vào buổi chiều mát. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể. Nhẹ nhàng chuyển cây từ bầu trồng vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây chết cây. Lấp một lớp giá thể mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây dễ bị chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần che mát cho cây để ổn định từ 5 – 7 ngày, cây xanh trở lại rồi mới chăm sóc tiếp theo.
3.2.2. Bón phân
Để bón phân cho cây sống đời cần nhìn lá cây định lượng bón. Nếu lá có màu xanh đậm, mướt lá tức cây thừa dinh dưỡng không tiến hành bón thêm gây sâu bệnh hại cây.
Thường sau 5 ngày khi trồng sẽ bón phân 1 lần. Sau đó cách 2 tuần một lần bón phân định kì để cây có thể phát triển tốt nhất. 
Bón bằng phân NPK pha loãng theo kỷ lệ. Bạn cũng có thể bổ sung thêm phân chuồng hoai mục. Sau khi bón phân nên tưới nhẹ cho cây để giúp cây hấp thụ phân bón một cách hiệu quả.
Cây hoa sống đời được chăm sóc tốt, cây phát triển khỏe và cho ra nhiều hoa
               Cây hoa sống đời được chăm sóc tốt, cây phát triển khỏe và cho ra nhiều hoa
3.2.3. Tưới nước
Việc tưới nước cho cây cũng rất quan trọng. Cần tưới nước hàng ngày cho cây nhưng không được tưới quá nhiều, bản chất của thân và lá hoa sống đời mọng nước nên nếu ta tưới thừa nước cho cây dễ dẫn đến tình trạng thối gốc và lá.
– Giai đoạn cây nhỏ: mỗi ngày tưới 2 lần vào trước 9 giờ sáng và trước 16 giờ chiều.
– Sau trồng 3 tháng cây sinh trưởng phát triển mạnh có từ 2 tầng nhánh chỉ cần tưới 1 lần/ ngày, tưới trước 9 giờ sáng.
– Khi cây bắt đầu hình thành nụ và hoa cần tưới 2 lần/ngày, lưu ý không tưới lên lá, nụ dễ gây thối lá, rụng và thối nụ hoa.
3.2.3. Cắt tỉa
Cắt tỉa cây: thời gian thích hợp để cắt tỉa cây là tháng 5 – 6. Cắt tỉa từ phần rễ lên trên, chỉ giữ lại 1/3 thân cây, còn lại cắt bỏ hết. 
Bấm ngọn cho cây: Tạo điều kiện ưu thế ngọn làm cho cây phát triển ra nhiều cành để cho nhiều hoa, tạo dàng cho cây cân đối. Bấm ngọn bằng cách ngắt bỏ 2 – 3cm trên ngọn của thân chính. Số lần bấm ngọn trên cây sống đời tùy thuộc giống. Thông thường bấm ngọn 2 lần.
3.2.4. Phòng trừ sâu bệnh
Cây hoa sống đời thường bị các loại bệnh sau: Rầy mền, sâu ăn lá, sâu vẽ bừ lên lá, bọ trĩ. Nếu thấy có biểu hiện thì nên dùng thuốc bảo vệ thực vât để phun. Có thể sử dụng cách loại thuốc đặc trị có bán trên thị trường như
– Rầy mềm, sâu ăn lá: bằng Sherzol: 10-15cc/8lít.
– Sâu vẽ bùa: bằng Cyper, Ofunack: 10- 15 cc/8lít. 
– Bọ trĩ: bằng Confidor: 2,5 – 5cc/8lít.
Giá thể Pindstrup giúp cây hoa sống đời phát triển tốt, sống lâu, bền màu và có thể chơi suốt năm bởi vì cây vẫn nở rộ hoa và khoe sắc vào mùa đông trong khi nhiều loại cây khác đang nghỉ ngơi, dưỡng sức. Người chơi hoa cảnh có thể điều khiển cho cây sống đời ra hoa vào khoảng thời gian mình muốn nếu biết cách chăm sóc và có thao tác kỹ thuật đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *