HƯỚNG DẪN trồng cây sen đá sử dụng giá thể Masato

Cây sen đá là loại cây mọng nước, đất trồng cần độ thoáng khí cao. Do đó, khi trồng sen đá, bạn nên phối trộn thêm các loại đá khoáng vào đất nhằm tăng khả năng lưu trữ nước và chất dinh dưỡng, đồng thời tăng cường khả năng thoát nước hợp lý cho đất. Ecolafa mời bạn cùng tìm hiểu cách trồng cây sen đá bằng giá thể Masato nhé!

Cây sen đá là gì?

Cây sen đá (còn gọi là liên đài, hoa đá) là giống cây nhỏ, gần như không có thân mà chỉ thấy lá, là giống cây mọng nước và đặc biệt lá thường xếp thành hình như những bông hoa, nhất là hoa sen.

Cây sen đá là loài rất dễ sống, phát triển chậm và sống lâu, không đòi hỏi được chăm sóc thường xuyên. 

Cây sen đá

Cây sen đá được dân văn phòng cực kì ưa chuộng

Đặc điểm của cây sen đá

Theo Wikipedia, cây sen đá có phần lá dày để trữ nước, một đặc trưng của thực vật ở vùng có khí hậu khô cằn, nhiệt độ cao và trữ lượng mưa thấp khiến cây phải trữ nước để có thể tồn tại trong thời gian dài.

Có khoảng hơn 100 loài họ sen đá khác nhau, trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, châu Úc và vùng có khí hậu nhiệt đới như châu Phi.

Bởi đặc tính trữ nước, cây sen đá ưa mọc trên đá, sỏi, những nơi khô cằn. Vì vậy, khi trồng cây sen đá, bạn phải chú ý đến lượng nước tưới và giá thể trồng cây phải có độ tơi xốp, thoáng khí tốt, thoát nước hợp lý.

Giá thể Masato

Giá thể Masato là gì?

Masato là loại đá khoáng tự nhiên, có tính kiềm trung bình, gần giống đá núi lửa, được coi là đá dược liệu vô hại và có hoạt tính sinh học.

Đá Masato

Tại sao nên dùng Masato để trồng cây sen đá

Đá Masato có khả năng bức xạ hồng ngoại, tia UV cho nên việc rải một lớp đá Masato cực kỳ cần thiết để giảm nhiệt độ, hạn chế sốc nhiệt làm cây héo, chết.

Đá Masato có cấu trúc triệu lỗ nhỏ li ti nên có khả năng hút, bắt và phân giải những chất ô nhiễm, vi khuẩn có trong nước & đất nông nghiệp.

Đá Masato có nhiều khoáng chất đa lượng, vi lượng cung cấp cho cây.

Nước có tính axit hay tính bazơ mạnh nếu cho đá Masato vào thì sẽ chuyển sang tính kiềm nhẹ, gần như trung tính (PH 7,2-7,4), là nồng độ pH thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây sen đá.

Đá Masato với cấu tạo hàng triệu lỗ nhỏ li ti, là nơi chứa đựng lượng oxi dồi dào cho cây, giảm lượng oxi mất đi.

 • Đá Masato có thể ổn định, cải thiện và cân bằng chức năng vật lý của đất nên có nhiều ưu điểm hơn so với các loại cải tạo đất khác.
 • Giảm việc sử dụng phân bón hóa học và cải tạo đất, đồng thời có thể cải thiện kinh tế và hiệu quả chất lượng đất và bảo vệ môi trường.
 • Tăng tốc độ sinh trưởng, nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.
 • Giảm thiểu, hấp thụ thuốc trừ sâu, hóa học để đảm bảo cây trồng an toàn.
 • Chất cải tạo đất hiệu quả, kích hoạt các khoáng chất

Cách trồng cây sen đá sử dụng giá thể Masato

Cách trồng cây sen đá sử dụng giá thể Masato

Chuẩn bị trước khi trồng

1. Lựa chọn chậu trồng

Xác định kích thước cây sen đá để chuẩn bị chậu trồng cây phù hợp, chậu trồng không được quá nhỏ cũng không nên quá to so với cây.

Việc lựa chọn chậu quá to so với cây là lỗi hay gặp phải, điều này dẫn tới việc chậu phải chứa nhiều đất trồng hơn so với nhu cầu của cây, làm đất giữ nước nhiều hơn, gây ra tình trạng dư thừa nước, thối úng rễ cây.

Nên trồng cây sen đá vào chậu đất nung vì loại cậu này có khả năng thấm nước qua bề mặt, sẽ giúp chậu khô nhanh hơn.

Ngoài ra, nên chú ý chọn chậu có lỗ thoát nước tốt để tránh lượng nước dư thừa đọng lại trong đất, gây ngập úng rễ cây.

2. Phối trộn đất trồng

Công thức tham khảo: 60% đá Masato + 25% đá Perlite + 15% phân trùn quế

 • Đá Masato: giúp thoáng khí, tạo độ ẩm, cân bằng độ pH
 • Đá Perlite: tạo độ tơi xốp, lưu trữ nước và chất dinh dưỡng
 • Phân trùn quế: cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Cách trồng cây sen đá bằng đá Lava

Kỹ thuật trồng cây sen đá

 • Cho hỗn hợp giá thể đã chuẩn bị vào 2/3 chậu trồng rồi đặt cây sen đá vào giữa chậu
 • Một tay giữ cố định cây sen đá, tay còn lại cho hỗn hợp giá thể vào gần đậy chậu sao cho cây đứng vững, không bị lung lay
 • Rải một lớp đá Masato mỏng lên trên bề mặt chậu, vừa có tác dụng trang trí, vừa tăng cường khả năng thoát nước và ngăn cản tia hồng ngoại, bảo vệ cây.
 • Dùng tay ấn nhẹ để đất nén lại, cố định gốc cây.
 • Tưới nước nhằm cung cấp độ ẩm cho cây, tạo liên kết giữa rễ cây và đất trồng

Lưu ý khi trồng cây
Chỉ dùng tay ấn nhẹ nhàng, không ấn quá chặt sẽ khiến đất bị nén chặt, không còn độ tơi xốp và thoát nước tốt. Đồng thời, tưới một lượng nước vừa đủ, tránh gây xói mòn rễ cây và thừa nước gây thối rễ

Các vấn đề thường gặp ở cây sen đá

Khi sinh trưởng tự nhiên, sen đá có khả năng sống mãnh liệt và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên khi trồng trong nhà hoặc điều kiện không phù hợp, cây sẽ gặp các vấn về gây hại cho cây.

Cây bị tưới quá nhiều nước, thoát nước không tốt hay do đất trồng không phù hợp là những lý do khiến cây dễ bị úng

Khi cây bị úng nước, lá cây ngả màu vàng và thâm, trở nên trong suốt do tích quá nhiều nước, cây yếu ớt, rễ bị đen và không mọc ra rễ mới.

Khi cây bị úng nước, cần tách cây ra và cắt bỏ những phần thối rữa, để cây khô trong vòng 2-3 ngày sau đó trồng lại cây

Hiện tượng này xảy ra khi cây bị chiếu nắng quá lâu, ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Lúc này, viền lá sẽ bị khô và đen như bị đốt cháy.

Khi gặp tình trạng này, tức là vị trí hiện tại của cây không tốt, bạn cần chuyển cây đến vị trí có ánh sáng nhẹ hơn. Sau một thời gian, cây sẽ ra lá mới thay thế những lá đã bị khô héo

Loại sâu bệnh phổ biến đối với sen đá là nấm và rệp. Chúng thường xảy ra vào thời điểm giao mùa

Khi bị nấm, rệp, phần lá phía dưới sẽ bị rụng hết hoặc rất dễ dàng để tách khỏi cây, cây bị thối và xuất hiện các đốm trắng

Nếu phát hiện cây bị nấm, rệp bạn cần loại bỏ hết phần lá phía dưới và cắt bỏ phần đã bị nấm, rệp tấn công. Sau đó cho cây vào nơi thoáng mát tầm 3 ngày để vết cắt khô đi và tiếp tục trồng lại cây.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng cây sen đá bằng giá thể Masato. Nếu bạn cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ tại đây:

Chúng tôi hiện đang có chương trình miễn phí ship và rất nhiều ƯU ĐÃI hấp dẫn. Mời bạn ghé thăm và rất hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *