[Tư vấn] Cách chọn ắc quy tốt nhất cho xe điện

Với nhiều tính năng tiện dụng, xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến, đáp ứng được nhu cầu di chuyển cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, khi sử dụng loại phương tiện này mọi người cần thay đổi ắc quy sau một thời gian sử dụng để tối ưu quãng đường và đảm bảo khả năng hoạt động của xe. Dưới đây Xe Điện Tốt xin chia sẻ một số lưu ý trong việc lựa chọn ắc quy cho xe điện.

Phân loại bình ắc quy xe điện

Bình ắc quy nước

Bình ác quy nước cấu tạo gồm nhiều ngăn phía trong, ở mỗi ngăn có các lá chì và kim loại xen kẽ được bao phủ trong dung dịch axit sunfuric (H2SO4) loãng. Chính vì có chất lỏng bên trong nên người ta gọi nó là ắc quy nước hay ắc quy ướt.

Mặc dù có tỷ lệ năng lượng trên trọng lượng rất thấp và tỷ lệ năng lượng trên thể tích thấp, nhưng khả năng cung cấp dòng điện tăng cao có nghĩa là các tế bào duy trì tỷ lệ công suất trên trọng lượng tương đối lớn. Những tính năng này, cùng với giá thành rẻ, khiến ắc quy nước được sử dụng trong các phương tiện cơ giới nhằm cung cấp dòng điện cao mà động cơ khởi động ô tô là một điển hình.

ắc quy nước

Ắc quy nước Enimac N70 – 12V70AH

Bình ác quy khô

Được cải tiến từ dòng ắc quy nước, ắc quy khô có thiết kế kín và không cần thêm nước định kỳ. Về thực chất, ắc quy khô không khô hoàn toàn như tên gọi, nó chứa hơi ẩm ở dạng bột nhão hoặc tấm phủ. Nhiều người gọi chúng là ắc quy khô nhằm phân biệt với dòng ắc quy nước cho tiện lợi.

Với thiết kế nhỏ gọn, an toàn và tiện dụng với người dùng, các dòng xe điện trên thị trường hiện nay đều sử dụng ắc quy khô.

Ắc quy khô

Ắc quy khô DK Bike 48V20AH

Thông số ắc quy các dòng xe điện

Ắc quy cung cấp điện năng cho xe điện có thể hoạt động, là bộ phận quan trọng nhất, là linh hồn của những chiếc xe điện. Mọi người nên nắm được những thông thông số kỹ thuật của bình ắc quy xe điện để lắp loại ắc quy phù hợp.
 
Thông thường ắc quy xe điện phục vụ cho nhu cầu của đa số mọi người là ắc quy xe đạp điện và ắc quy xe máy điện.

Ắc quy xe đạp điện

Hầu hết các xe đạp điện sử dụng loại bình 48V-12Ah gồm 4 bình ắc quy nhỏ 12V-12Ah mắc nối tiếp với nhau trong 1 vỏ hộp chứa ắc quy.
 
Những dòng xe sử dụng ắc quy này chủ yếu là các dòng xe đạp điện công suất dưới 500W như: xe đạp điện DK 133M, xe đạp điện DK Tron, xe đạp điện Nijia, xe đạp điện Alpha Osakar…

Xe đạp điện dk 133m

Xe đạp điện DK 133M sử dụng ắc quy 48V12Ah

Ắc quy xe máy điện

Công suất trung bình của các dòng xe máy điện hiện nay chủ yếu từ 800W-1580W, hầu hết trong số đó được trang bị 2 loại ắc quy có thông só kỹ thật chính là 48V-20Ah hoặc 60V-20Ah.

Loại 48V-20Ah gồm 4 bình ác quy 12V-20Ah mắc nối tiếp với nhau tạo thành một bộ có thông số 48V-20Ah. Loại bình này thường lắp cho các xe như xe máy điện M133, xe máy điện Libecta, Milan…

Loại 60V-20Ah gồm 5 bình ác quy 12V-20Ah mắc nối tiếp với nhau tạo thành bộ có thông số 60V-20Ah. Những xe máy điện như  Xman One, Vespa, Jeek, Gogo, Zoomer thường sử dụng loại bình ắc quy này.

Xe máy điện Xman One sử dụng ắc quy 60V20AH

Xe máy điện Xman One sử dụng ắc quy 60V20AH

Các thương hiệu ắc quy xe điện tốt

Dưới đây là một số thương hiệu ắc quy chất lượng, đang bán chạy ở Xe Điện Tốt. Cùng xem và tìm hiểu để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho chiếc xe điện của mình.

Ắc quy DKBike

Ắc quy DKBike là loại các quy khô sử dụng chất khí trong môi trường kín nên không cần bảo dưỡng thường xuyên. Hộp đựng bình ắc quy có lỗ thông khí để tránh khí do ắc quy sinh ra tích tụ trong thùng.

Sản phẩm chính hãng với cầu cực ắc quy sáng, dày và chắc chắn. Chữ trên ắc quy được dập nổi sắc nét. Là loại ắc quy chất lượng tốt với lượng chì cao nên trọng lượng của ắc quy DKBike khá nặng.

ắc quy dk bike

Ắc quy Zhaowei

Với thiết kế kín khí, không cần bảo trì. Ắc quy Zhaowei có thể ứng dụng cho nhiều loại xe như xe máy, xe đạp điện, xe lăn… cùng với giá thành phải chăng, sản phẩm này đang bán rất chạy.

ắc quy zhaowei

Ắc quy Aimia

Sản phẩm này loại ắc quy khô, có độ an toàn cao hơn. Thay vì dùng nước, nó sử dụng chất khí trong môi trường kín nên không cần bảo dưỡng, không cần thêm nước sau thời gian dài sử dụng.

ắc quy aimia

 

Xe Điện Tốt
Đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng xe đạp điện, xe máy điện dưới sự kiểm tra chất lượng từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Các sản phẩm được lắp ráp hàng loạt bởi các thương hiệu nổi tiếng. Vì vậy chúng tôi đảm bảo cung cấp cho khách hàng các sản phẩm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn nhà nước Việt Nam.

Nếu bạn đang cần mua ắc quy cho xe đạp điện, xe máy điện với chất lượng tuyệt vời và giá thành hợp lý, các sản phẩm ắc quy xe điện chất lượng cao tại Xe Điện Tốt sẽ là một lựa chọn tốt cho các phương tiện của bạn đó ạ.

 

Tham khảo bài viết [Mách bạn] Mua xe đạp điện – Những lưu ý quan trọng năm 2021 để lựa chọn được chiếc xe đạp điện phù hợp với nhu cầu và ngân quỹ của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *